20/09/2022

Dòng tiền là gì? Cách quản lý dòng tiền đầu tư hiệu quả

Dòng tiền có vai trò cực kỳ quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vì vậy việc tìm hiểu kỹ lưỡng về dòng tiền và cách quản lý sao cho hiệu quả là việc mà các nhà quản trị doanh nghiệp cần quan tâm.

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

Đối với nhà quản trị tài chính của các doanh nghiệp việc quản lý dòng tiền quyết định đến sự sống còn của cả doanh nghiệp đó và nó gắn liền, xuyên suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Vậy phải quản trị dòng tiền của doanh nghiệp như nào mới là hiệu quả?

1. Dòng tiền là gì?

Dòng tiền có tên tiếng Anh Cashflow - đôi khi còn được gọi với cái tên là dòng lưu chuyển của tiền tệ là một thuật ngữ trong kinh tế. Dòng tiền được dùng để chỉ sự lưu chuyển (ra và vào) của tiền mặt hoặc các tài sản tương đương tiền mặt.

Ví dụ: Một cơ sở kinh doanh chi tiền để mua nguyên vật liệu sản xuất. Đây là dòng tiền ra. Khi cơ sở kinh doanh lấy sản phẩm mang đi bán và thu tiền về. Đây là dòng tiền vào.

Dòng tiền là gì?

Dòng tiền tài chính rất quan trọng và cần được quản lý một cách có kế hoạch

Quản trị dòng tiền thực chất là việc doanh nghiệp đề ra các chiến lược, thực hiện các hoạt động kinh doanh và có sự đánh giá, nhằm điều chỉnh sự chuyển đổi của dòng tiền trong doanh nghiệp, với mục đích là tối đa hóa giá trị mà doanh nghiệp thu được.

Quản trị dòng tiền sẽ giúp doanh nghiệp có thể chủ động nắm bắt được tình hình tài chính, cũng như hiệu quả của việc sử dụng nguồn tài chính của doanh nghiệp. Đó sẽ là cơ sở chắc chắn để doanh nghiệp xây dựng được kế hoạch phát triển và mở rộng quy mô kinh doanh. Có thể nói, quản trị dòng tiền tốt và hiệu quả sẽ giúp đảm bảo sức khỏe tài chính cho doanh nghiệp, quyết định đến sự sống còn của cả một doanh nghiệp.

2. Dòng tiền ròng là gì? Dòng tiền thuần là gì?

Dòng tiền ròng là gì?

Tiền ròng hay còn gọi là dòng tiền ròng là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong hoạt động kinh doanh. Với các đặc điểm thể hiện qua nhu cầu của nền kinh tế. Tiền ròng được sử dụng vào các mục đích phân bổ, kinh doanh khác nhau với dòng cụ thể.

Đảm bảo cho nhu cầu với phân bổ nguồn đầu tư hiệu quả, đúng đắn với mục đích của dòng tiền. Qua đó, hướng đến tiếp cận lợi ích và mong muốn nhận được qua kinh doanh. Cũng như có thể xác định cho chênh lệch của hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó là hiệu quả hay lỗ.

Dòng tiền ròng là gì?

Dòng tiền ròng trong tài chính

Dòng tiền thuần là gì?

Dòng tiền thuần chính là dòng tiền có thể thu được và sử dụng trong doanh nghiệp. Có 3 loại dòng tiền thu thuần cụ thể là:

Dòng tiền thuần sử dụng cho các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, dòng tiền thuần sử dụng cho các hoạt động tài chính và cuối cùng là dòng tiền thuần từ các hoạt động đầu tư.

3. Phân biệt dòng tiền thuần và lợi nhuận

Trong kinh doanh, rất nhiều người thường xuyên nhầm lẫn giữa hai khái niệm dòng tiền thuần với lợi nhuận bởi vì họ cho rằng về bản chất hai thuật ngữ này được coi là tương đương nhau. 

Sự khác biệt chính giữa dòng tiền thuần và lợi nhuận chính là dòng tiền đề cập đến tất cả các khoản tiền chảy vào và ra của một doanh nghiệp, và lợi nhuận bao gồm số tiền còn lại sau khi trừ tất cả các chi phí.

Phân biệt dòng tiền thuần và lợi nhuận

Sự khác biệt giữa dòng tiền dòng thuần và dòng tiền lợi nhuận

 4. Công thức tính dòng tiền

Cách tính dòng tiền như sau:

Dòng tiền thuần = Dòng tiền chảy vào - dòng tiền ra

Lợi nhuận = Doanh thu tổng - các chi phí

Như vậy, ta có thể thấy được rằng dòng tiền và lợi nhuận là hai khái niệm khác nhau. Việc bạn có lợi nhuận không đồng nghĩa với việc đã có tiền mặt và trong trường hợp bạn có tiền mặt chưa chắc bạn đã có được lợi nhuận.

5. Vai trò và cách quản lý dòng tiền hiệu quả trong tài chính cá nhân

Vai trò của việc quản lý dòng tiền là gì?

Quản lý dòng tiền đối với bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng là việc vô cùng quan trọng để giúp doanh nghiệp đó có thể triển khai hiệu quả hoạt động bán hàng. Sau đây là những lợi ích mà việc quản lý dòng tiền mang lại cho doanh nghiệp.

- Giúp quản lý tài chính: Việc quản lý dòng tiền hiệu quả giúp doanh nghiệp có thể đánh giá tình hình tài chính của công ty ở thời điểm hiện tại.

- Huy động vốn kịp thời: Trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, có những giai đoạn mà doanh nghiệp sẽ phải huy động vốn, có thể ngắn hạn hoặc dài hạn để có thể phục vụ nhu cầu kinh doanh. 

- Chế độ nhân viên tốt hơn: Việc quản lý tốt dòng tiền cũng giúp doanh nghiệp dễ dàng xây dựng các chế độ, chăm sóc dành cho nhân viên như khen thưởng nhân viên, các chế độ chăm lo đời sống…

Vai trò của việc quản lý dòng tiền là gì?

Tầm quan trọng của việc quản lý dòng tiền

Tìm hiểu thêm:  https://topi.vn/quan-ly-tai-chinh-ca-nhan.html

Cách quản lý dòng tiền sao cho hiệu quả

- Đo lường dự báo về dòng tiền của doanh nghiệp: Để quản lý dòng tiền một cách hiệu quả đầu tiên doanh nghiệp cần phải có một kế hoạch dòng tiền cụ thể. Bởi dự đoán dòng tiền cũng là một cách chính xác sẽ giúp doanh nghiệp có thể nhìn được các khả năng sẽ xảy ra trong tương lai từ các khoản nợ của doanh nghiệp. 

Cách quản lý dòng tiền sao cho hiệu quả

Quản lý dòng tiền một cách thông minh

- Dự đoán dòng tiền thu vào: Để dòng tiền luôn dương thì doanh nghiệp cần phải đảm bảo dòng tiền vào lúc nào cũng phải lớn hơn dòng tiền ra. Để dự báo và đảm bảo dòng tiền vào doanh nghiệp cũng cần loại bỏ các yếu tố hàng tồn kho, hàng lỗi thời, yêu cầu khách hàng thanh toán trực tiếp tại thời điểm giao dịch, xây dựng chính sách giảm giá, chiết khấu cho những hóa đơn thanh toán nhanh chóng…

- Dự đoán dòng tiền ra: Để quản lý dòng tiền ra hiệu quả, doanh nghiệp phải có chiến lược chi tiêu cũng như đầu tư một cách cẩn thận để tránh được những sai sót và vượt mức mà doanh nghiệp đề ra. Để làm được điều này, các nhà quản trị có thể tận dụng từ các khoản nợ, tạo dựng mối quan hệ của mình để trì hoãn việc trả sớm, linh hoạt trong các điều khoản thanh toán hơn. 

Trên đây, TOPI đa chia sẽ với bạn về dòng tiền cũng như cách quản lý dòng tiền một cách hiệu quả nhất. Với những nhà đầu tư thông minh thì việc quản lý dòng tiền cũng như xây dựng cho mình một dòng tiền bền vững là điều vô cùng quan trọng. TOPI chúc bạn có thể hiểu được dòng tiền cũng như quản lý tốt dòng tiền của mình.

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội