11-07-2022

Vốn pháp định là gì? Quy định về vốn pháp định

Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có để có thể thành lập một doanh nghiệp theo quy định của Pháp luật. Tìm hiểu các quy định về vốn pháp định.
Nội dung chính
  • Khái niệm về vốn pháp định của doanh nghiệp
  • Những đặc điểm của vốn pháp định
  • Phân biệt vốn pháp định và vốn điều lệ

Vốn pháp định là một trong những khái niệm được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm khi quyết định đầu tư vào mã cổ phiếu hay công ty nào đó. Vốn pháp định được Pháp luật quy định chặt chẽ đối với từng ngành nghề kinh doanh. Cùng TOPI tìm hiểu ý nghĩa, vai trò của vốn pháp định và phân biệt với vốn điều lệ.

1. Vốn pháp định là gì?

Vốn pháp định - tiếng Anh là Legal Capital - là số vốn tối thiểu phải có để có thể thành lập một doanh nghiệp. Vốn pháp định do Cơ quan có thẩm quyền ấn định dựa trên việc nghiên cứu từng ngành nghề và sự ảnh hưởng đối với xã hội..

Khi thành lập doanh nghiệp, vốn được xem là một phần không thể thiếu, là công cụ để doanh nghiệp, công ty hoạt động và tạo ra doanh thu, lợi nhuận.

Vốn pháp định là gì?

Doanh nghiệp phải chứng minh vốn pháp định trước khi đăng ký thành lập công ty

2. Đặc điểm và ý nghĩa của vốn pháp định

Phạm vi áp dụng: Vốn pháp định chỉ quy định cho một số ngành nghề kinh doanh nhất định.
Đối tượng áp dụng: Vốn pháp định được cấp cho các chủ thể kinh doanh bao gồm các cá nhân, tổ chức, hộ kinh doanh cá thể…

Ý nghĩa pháp lý: Vốn pháp định giúp doanh nghiệp tổ chức hoạt động kinh doanh và phòng tránh rủi ro.

Thời điểm cấp: Để được cấp giấy phép thành lập và hoạt động, doanh nghiệp phải có giấy xác nhận vốn pháp định.
Vốn pháp định khác với vốn kinh doanh và vốn góp của chủ sở hữu. 2 nguồn vốn này phải lớn hơn hoặc bằng vốn pháp định.

Thông thường, những ngành có quy định về vốn pháp định là những ngành nhạy cảm (bảo hiểm, ngân hàng, kinh doanh bất động sản), ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế đất nước và đời sống người dân, vì vậy Nhà nước quy định vốn pháp định nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của người khách hàng, người tiêu dùng và các đối tác hoạt động trong lĩnh vực đó.

Đặc điểm và ý nghĩa của vốn pháp định

Mỗi ngành nghề có quy định mức vốn pháp định cụ thể

Đối với doanh nghiệp, thực hiện quy định vốn pháp định là cách doanh nghiệp chứng minh cho cơ quan Nhà nước thấy mình đủ tiềm lực về kinh tế để đảm bảo an toàn khi hoạt động.

Cơ quan xác nhận mức vốn pháp định phải giám sát chặt chẽ số vốn của doanh nghiệp để cảnh báo cho người tiêu dùng và các đối tác, chủ nợ trong trường hợp vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp có nguy cơ giảm xuống thấp hơn mức vốn pháp định, và kịp thời đưa ra biện pháp.

Xem thêm:

Vốn hóa là gì? 10 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất trên sàn chứng khoán việt nam

3. Phân biệt vốn điều lệ và vốn pháp định

3.1 Theo quy định về mức vốn

Mức vốn pháp định được pháp luật quy định tùy theo từng ngành nghề trong khi vốn điều lệ không yêu cầu về mức tối thiểu hay tối đa mà chỉ cần lớn hơn mức vốn pháp định là được.

3.2 Thời hạn

Doanh nghiệp phải có xác nhận vốn pháp định trước khi bắt đầu hoạt động kinh doanh các ngành nghề có điều kiện. Trong khi với vốn điều lệ chỉ cần thực hiện góp vốn trong vòng 90 ngày kể từ ngày đăng ký kinh doanh.

Phân biệt vốn điều lệ và vốn pháp định về thời hạn

Cần có văn bản xác nhận vốn pháp định mới được cấp đăng ký kinh doanh

3.3 Văn bản quy định

Vốn pháp định được quy định trong các văn bản chuyên ngành hoặc văn bản dưới luật do các cơ quan hành pháp ban hành.

Vốn điều lệ được ghi trong điều lệ của công ty, có ghi rõ số vốn góp của từng thành viên.

3.4 Cơ sở áp dụng

Vốn pháp định chỉ áp dụng đối với một số ngành nghề kinh doanh nhạy cảm.

Vốn điều lệ áp dụng với tất cả các doanh nghiệp, công ty. Sau khi thành lập, công ty/doanh nghiệp phải đăng ký số vốn điều lệ.

3.5 Thay đổi vốn

Vốn pháp định mang tính cố định, chỉ thay đổi khi luật pháp được sửa đổi.

Vốn điều lệ có thể thay đổi (tăng hoặc giảm) trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Thay đổi vốn giữa vốn điều lệ và vốn chủ sở hưu

Vốn pháp định gần như mang tính cố định được pháp luật quy định

4. Vốn pháp định có bắt buộc không?

Hiện nay, vốn pháp định không quy định bắt buộc với tất cả mọi ngành nghề mà chỉ áp dụng cho một số ngành nghề kinh doanh nhạy cảm, có ảnh hưởng lớn đến nhiều người dân và nền kinh tế quốc gia.

Để biết hoạt động kinh doanh mình định mở có quy định vốn pháp định không và mức quy định là bao nhiêu, bạn có thể xem tại luật Doanh nghiệp 2014 hoặc tra cứu tại các văn bản chuyên ngành.

Một số ngành nghề cụ thể sau có quy định vốn pháp định với mức:

- Kinh doanh dịch vụ vận tải đa phương thức: Theo điểm a Khoản 1 Điều 5 Nghị định 144/2018, vốn pháp định cho ngành, nghề kinh doanh này, Chủ thể hoạt động kinh doanh sau khi có Giấy phép kinh doanh thì phải đáp ứng có số tài sản tối thiểu là 80.000 SDR

- Kinh doanh dịch vụ hàng không: Theo Điều 17 Nghị định 92/2016/NĐ-CP quy định doanh nghiệp cần chứng minh vốn pháp định đủ 30 tỷ đồng

- Kinh doanh bảo hiểm sức khỏe: Theo Nghị định 73/2016/NĐ-CP, doanh nghiệp cần có  300 tỷ đồng vốn pháp định

- Kinh doanh chứng khoán: Doanh nghiệp cần có 10 đến 165 tỷ đồng vốn pháp định theo Nghị định 58/2012/NĐ-CP và Nghị định 86/2016/NĐ-CP

- Kinh doanh bất động sản: Mức vốn pháp định là 20 tỷ đồng - Theo Khoản 1 Điều 3 Nghị định 76/2015/NĐ-CP

- Kinh doanh cảng hàng không, sân bay: Doanh nghiệp cần có từ 100 đến 1300 tỷ đồng ( Theo Điều 8 Nghị định 92/2016/NĐ-CP)

Vốn pháp định có bắt buộc không?

Doanh nghiệp hoạt động trong ngành có ảnh hưởng lớn phải chứng minh vốn pháp định

Kinh doanh hoạt động mua bán nợ cần chứng minh vốn pháp định 100 tỷ đồng, theo Điều 7 Nghị định 69/2016/NĐ-CP

- Kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch nợ: Theo Điều 8 Nghị định 69/2016/NĐ-CP. mức vốn pháp định được quy định bắt buộc là 500 tỷ đồng

- Kinh doanh dịch vụ đòi nợ: 2 tỉ đồng - tại điều 13 Nghị định 104/2007/NĐ-CP

- Kinh doanh đa cấp: Để đủ điều kiện đăng ký kinh doanh bán lẻ theo phương thức đa cấp thì doanh nghiệp phải đáp ứng mức vốn tối thiểu 10 tỷ đồng, được quy định điểm b Khoản 1 Điều 7 Nghị định 40/2018/NĐ-CP;

Các doanh nghiệp buộc phải chứng minh vốn pháp định và phải gửi một lượng tiền nhất định vào ngân hàng thương mại để nhận được chứng thư xác nhận đủ vốn pháp định, phải thực hiện nghiêm túc và chịu sự quản lý, thanh tra, kiểm tra của các cơ quan ban ngành liên quan.

Từ những chia sẻ của chúng tôi, hy vọng các bạn đã nắm vững kiến thức về vốn pháp định và quy định về vốn pháp định đối với từng ngành nghề kinh doanh. Hãy theo dõi TOPI để cập nhật thêm nhiều kiến thức tài chính hữu ích nhé!

Bài viết liên quan

Sàn MEXC là gì? Thông tin và cách đăng ký tài khoản sàn MEXC

Sàn MEXC là một trong các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số (coin) hàng đầu thế giới. Tìm hiểu cách đăng ký tài khoản và phí giao dịch trên sàn MEXC.

08-08-2022

Lạm phát là gì? Ảnh hưởng của lạm phát tới nền kinh tế chung

Lạm phát là gì là một trong những câu hỏi phổ biến hiện nay khi nhắc tới nền kinh tế của các quốc gia. Vậy nó có nghĩa là gì và tác động ra sao tới kinh tế xã hội? 

08-08-2022

Đầu tư giá trị là gì? 5 Nguyên tắc quan trọng trong đầu tư giá trị

Đầu tư giá trị là chiến lược kinh doanh chứng khoán được nhiều người sử dụng nhất. Cùng tìm hiểu nguyên tắc và cách thức hoạt động của chiến lược đầu tư giá trị.

04-08-2022

Giao dịch thỏa thuận là gì? Quy định và cách xem giao dịch thỏa thuận chứng khoán

Giao dịch thỏa thuận là giao dịch chứng khoán mà bên mua và bên bán sẽ thỏa thuận với nhau về khối lượng và giá cổ phiếu. Giao dịch thỏa thuận cần tuân thủ một số quy định.

04-08-2022

Chính sách tài khóa là gì? Đặc điểm và vai trò đối với nền kinh tế

Chính sách tài khóa là chính sách thông qua chế độ thuế, đầu tư công tác động tới nền kinh tế. Cùng tìm hiểu chính sách này trong bài viết.

04-08-2022

Full Margin là gì? Cách nhận biết Full Margin trong chứng khoán

Full Margin là tình trạng nhà giao dịch ký quỹ vay quá mức và không thể đặt lệnh giao dịch chứng khoán thêm nữa. Tìm hiểu cách nhận biết và những rủi ro từ Full Margin.

03-08-2022

Đầu tư không khó
Đã có topi

Hỗ trợ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

1900636977

[email protected]