Facebook Topi

24/10/2023

Vốn đầu tư là gì? Cách gia tăng vốn đầu tư cá nhân một cách nhanh chóng

Vốn đầu tư là một trong những yếu tố quan trọng tới sự phát triển của doanh nghiệp, cá nhân, đây cũng là căn cứ cho quyết định đầu tư của nhiều người. Vậy vốn đầu tư là gì? Cách sử dụng và đánh giá nguồn vốn đầu tư hiệu quả ra sao? Cùng TOPI tìm hiểu ngay nhé!

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Vốn đầu tư là một thuật ngữ khá phổ biến, đặc biệt là với những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Vốn đầu tư thường sẽ gắn với các dự án đầu tư cụ thể và được thể hiện trên giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

1. Vốn đầu tư là gì?

Vốn đầu tư - tiếng Anh: Capital investment, là số tiền vốn được huy động nhằm sử dụng cho mục đích tái sản xuất hoặc hướng tới sự phát triển trong tương lai. Đây là số tiền vốn tích lũy của xã hội, các tổ chức sản xuất kinh doanh trong nước hoặc cũng có thể là các tổ chức nước ngoài tài trợ.

Một cách dễ hiểu, đây là toàn bộ chi phí mà một nhà đầu tư sẵn sàng bỏ ra để tiến hành thực hiện các hoạt động đầu tư theo kế hoạch đã tạo lập. Có hai loại vốn đó là vốn đầu từ trong nước và vốn đầu tư nước ngoài hay còn được biết đến với cái tên dòng vốn FDI (Foreign direct investment).

Vốn đầu tư là gì?

Vốn đầu tư là yếu tố đầu tiên cho những quyết định và chiến lược đầu tư và phát triển của cá nhân và tổ chức

Theo Luật đầu tư năm 2005, vốn đầu tư là tiền và các loại tài sản khác có thể đầu tư theo hình thức đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp đều được pháp luật công nhận.

Trước khi tiến hành dự án bất kỳ thì buộc phải có một nguồn vốn bao gồm: vốn điều lệ công ty, vốn vay, vốn huy động từ các nhà đầu tư, nhà tài trợ. Trong cùng một khoảng thời gian, công ty có thể đồng thời thực hiện nhiều dự án đầu tư, điều kiện tiên quyết là đảm bảo được nguồn tài chính ổn định trong suốt quá trình thực hiện.

2. Đặc điểm của vốn đầu tư

Đặc điểm quan trọng nhất của vốn đầu tư là mang lại cho nhà đầu tư cơ hội thu về khoản lợi nhuận lớn. Các doanh nghiệp đầu tư bắt buộc phải gom đủ số vốn tối thiểu trong vốn pháp định hoặc vốn điều lệ của doanh nghiệp nhận đầu tư để có thể thực hiện quyền kiểm soát hoặc tham gia vào các hoạt động kinh doanh của họ.

Phần lớn những quốc gia nhận được vốn FDI đã và đang tạo ra những hành lang pháp lý khôn khéo để có thể thu hút nhiều vốn đầu tư hơn và tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội một cách cân bằng trong lâu dài.

Phần trăm vốn góp đầu tư sẽ tương ứng với tỷ lệ các quyền, nghĩa vụ và rủi ro phải gánh chịu.

Khoản thu nhập mà các chủ đầu tư nhận được từ hoạt động đầu tư sẽ phụ thuộc vào kết quả hoạt động kinh doanh, đó mới chỉ tính là thu nhập chứ chưa phải lợi ích mang lại.

Toàn bộ hoạt động đầu tư sẽ thực hiện theo nguyên tắc tự nguyện, cho nên các chủ đầu tư sẽ tự chịu trách nhiệm về lỗ/lãi từ hoạt động kinh doanh.

Đặc điểm của vốn đầu tư

Vốn đầu tư tạo nên động lực lớn cho việc phát triển tài chính trong tương lai

Ưu điểm của vốn đầu tư:

Linh hoạt theo từng dự án: Doanh nghiệp thực hiện đầu tư có thể góp một phần vào vốn đầu tư hoặc toàn bộ vốn điều lệ của đơn vị mình đồng thời huy động thêm vốn bên ngoài nữa.

Như vậy, vốn đầu tư sẽ bao gồm vốn điều lệ. Tuy nhiên với những doanh nghiệp FDI, khi thực hiện dự án đầu tiên sau khi thành lập, số vốn đầu tư để thực hiện dự án ít nhất phải bằng với vốn điều lệ theo thời hạn ghi trên giấy chứng nhận đầu tư, lúc này ta có thể hiểu, vốn điều lệ đồng thời là vốn đầu tư (vốn góp để thực hiện dự án).

3. Cách sử dụng vốn đầu tư hiệu quả

Cách sử dụng vốn đầu tư hiệu quả với doanh nghiệp

Muốn sử dụng nguồn vốn đầu tư thật hiệu quả thì việc cần làm là phải xác định rõ mục đích sử dụng, lên kế hoạch phân bổ nguồn vốn như thế nào để bản thân luôn trong thế chủ động trong suốt quá trình đầu tư.

Thứ nhất, xác định chính xác nhu cầu vốn đầu tư

Trước khi tiến hành huy động vốn thì doanh nghiệp cần phải nắm được tình hình tài chính hiện tại, số vốn còn thiếu là bao nhiêu, so sánh chi phí huy động vốn để có thể lựa chọn được kênh huy động vốn phù hợp, tránh tình trạng thừa thãi, lãng phí hoặc thiếu vốn làm gián đoạn hoạt động đầu tư, cũng như hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra. 

Thứ hai, xây dựng lộ trình sử dụng vốn cho từng thời kỳ

Để hoạt động đầu tư diễn ra suôn sẻ thì doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược sử dụng vốn phù hợp với từng thời kỳ sao cho “khớp” với thực trạng thị trường nhất. Phải tạo được niềm tin với các nhà đầu tư, nhà tài trợ, chứng minh được mục đích sử dụng vốn, hiệu quả quay vòng vốn và triển vọng trong các năm tới. Lộ trình càng chi tiết thì khả năng đi đúng hướng càng cao.

Cách sử dụng vốn đầu tư hiệu quả

Sử dụng vốn đầu tư hiệu cho dành cho doanh nghiệp, tổ chức

Thứ ba, sử dụng vốn theo mục đích rõ ràng, có lợi và tiết kiệm

Nguồn vốn không phải vô hạn nên sử dụng sao để tiết kiệm mà vẫn hiệu quả và sinh lời tốt. Doanh nghiệp nên tránh đầu tư vào những dự án không thực tế, tiềm năng phát triển không cao. Có thể suy xét đến việc cùng một lúc hợp tác và triển khai nhiều dự án đầu tư tương đồng, để có thể sử dụng chung nguyên vật liệu hoặc nguồn lực lao động.

Thứ tư, tính toán kỹ càng và có biện pháp quản trị rủi ro

Trước khi sử dụng vốn đầu tư thì phải tính toán kỹ lưỡng, rủi ro trên thương trường nhiều vô kể, chỉ cần một sai sót nhỏ cũng đủ khiến cả doanh nghiệp rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính. Doanh nghiệp cần phải tỉ mỉ trong việc lường trước các vấn đề không may, đưa ra các phương án dự phòng phù hợp.

Thứ năm, nâng cao năng lực trình độ cho người quản lý

Bởi con người chính là giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, đặc biệt ban lãnh đạo những người có nhiệm vụ phê duyệt dự án càng cần phải trau dồi kiến thức và nâng cao kỹ năng quản lý thường xuyên. Chính nền tảng kiến thức của người quản lý sẽ quyết định việc từng đồng vốn bỏ ra thu được bao nhiều lời, vị thế của doanh nghiệp, cách khai thác khả năng của nhân viên cũng như mỗi bước tiến trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Xem thêm:  Kêu gọi vốn đầu tư - Các bước kêu gọi vốn đầu tư thành công

Cách sử dụng vốn trong đầu tư cá nhân

Khi đã có vốn trong tay, bạn nhất định phải xác định được lĩnh vực đầu tư phù hợp với mình là gì, nắm rõ những rủi ro có thể, hãy nhớ rằng lợi nhuận tỷ lệ thuận với rủi ro, lời càng cao thì nguy hiểm càng nhiều. Mục tiêu đầu tư thông thường bao gồm: tăng thu nhập, tạo nguồn thu nhập thu động, vốn không những được bảo toàn mà còn tăng trưởng.

Tùy thuộc vào kinh nghiệm đầu tư mà bạn quyết định sẽ bỏ ra vốn ít hay nhiều khi bắt đầu tham gia vào thị trường. Đừng giao dịch theo cảm tính mà cần phải có chiến lược từng giai đoạn. Ví dụ với chứng khoán, bạn nên biết lúc nào nên vào lệnh lúc nào nên đóng lệnh, lúc nào cần cắt lỗ, lúc nào nên chốt lời, chi phí mỗi lần giao dịch là bao nhiêu, có nên mua nhiều cổ phiếu hay không…

Cách sử dụng vốn trong đầu tư cá nhân

Sử dụng vốn đầu tư một cách hiệu quả dành cho cá nhân

Hiểu rõ các phương án đầu tư, đâu là hình thức nên đầu tư dài hạn, đầu là hình thức nên đầu tư ngắn hạn. Còn tùy theo tuổi tác và yếu tố thu nhập mà người ta sẽ có những chiến lược khác nhau. 

Luôn phải nâng cao kiến thức mỗi ngày, theo dõi các thông tin chính thống về kinh tế tài chính sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc phân bổ nguồn vốn đầu tư. 

Và cuối cùng, cũng cần phải có các biện pháp phòng ngừa rủi ro cho nguồn vốn của mình, đừng để tiền bay mất mà vẫn không hiểu vì sao. Ví dụ, có thể sử dụng những công cụ ngắn hạn như tín phiếu Kho bạc, chứng chỉ tiền gửi để bù lại rủi ro cho việc đầu tư cổ phiếu, chứng khoán. Trong những thời điểm kinh tế nhiều bất ổn thì bảo toàn vốn sẽ tốt hơn việc tìm kiếm các kênh đầu tư có lợi nhuận lớn.

4. Cách thức gia tăng vốn đầu tư của cá nhân

Để gia tăng vốn đầu tư cá nhân thì khoản sinh lời từ việc đầu tư phải tăng lên nhiều hơn, tỷ suất hoàn vốn cao hơn.

Hãy sắp xếp lại các danh mục đầu tư của bản thân, đâu là thứ đang giúp bạn kiếm được nhiều tiền nhất và đâu là thứ khiến bạn đang gặp thua lỗ. Cần xét lại sự tăng trưởng của chúng trong tương lai rồi quyết định phân bổ lại khoản vốn cho phù hợp với khả năng tài chính nhất mà vẫn đem lại lợi suất cao.

Nếu vốn ban đầu lớn bạn có thể mở một cửa hàng kinh doanh nào đó, hoặc mua thêm nhiều loại tài sản, chẳng hạn: bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu, các hàng hóa thông thường, vàng đá quý,… Tuy nhiên, nếu xác định đầu tư thì bạn phải có sự am hiểu nhất định về ngành nghề mình sẽ tham gia, nếu không có kiến thức thì chỉ khiến bạn thất bại thêm thất bại.

Ngày nay, việc kiếm tiền thu nhập từ các nền tảng mạng xã hội cũng khá phổ biến: từ các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada hay mạng xã hội như Youtube, Facebook hay mới nhất là Tiktok, lượt tương tác cực kỳ cao. 

Kiếm tiền được mà không biết giữ tiền thì cũng rất nguy hiểm, để số vốn của bạn luôn “đầy” sẵn sàng cho bất kỳ lần quay vòng nào thì bạn phải quản lý tiền của mình thật chặt chẽ. Nếu bạn quá sa đà vào những sở thích cá nhân, vung tiền quá trán thì sớm muộn con số ấy cũng chẳng còn bao nhiêu.

Đầu tư tuy mạo hiểm nhưng nếu biết cách đầu tư thông minh thì chắc chắn nguồn vốn để bạn có thể đầu từ thêm nữa thêm nữa sẽ tăng lên từng ngày.

Xem nhanh:  9+ hình thức kêu gọi vốn đầu tư thành công

Tựu chung, để bắt đầu thực hiện một dự án, một kế hoạch hay sự vận hành của công ty thì vốn đầu tư luôn có vai trò rất quan trọng. Có thể nói, đây chính là nguồn ngân sách chủ yếu để duy trì tất cả các hoạt động suốt quá trình cho đến khi hoàn thành hoặc đạt được những mục tiêu đã đề ra. 

Trên đây là những thông tin bổ ích về vốn đầu tư cũng như cách gia tăng vốn đầu tư một cách tối ưu nhất. TOPI mong rằng, những thông tin mà chúng tôi mang đến sẽ thật sự hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/kG9deWAklUXwRSYbJCnYK7gNSaiHRVZyo27iWymU.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI