Facebook Topi

24/12/2022

9+ hình thức kêu gọi vốn đầu tư thành công

Kêu gọi vốn đầu tư là thuật ngữ được dùng phổ biến trong đầu tư kinh doanh. Cùng TOPI tìm hiểu về 9 hình thức kêu gọi vốn đầu tư thành công 100% nhé.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Kêu gọi vốn đầu tư là hoạt động mà doanh nghiệp hoặc các starup đưa ra các bước, kế hoạch cụ thể để thuyết phục nhà đầu tư rót vốn cho mình và hưởng lợi ích từ việc đó. Nếu bạn đang có ý định tìm nguồn vốn đầu tư hãy tham khảo 9 cách gọi vốn sau.

1. Tìm kiếm nguồn vốn từ ngân hàng

Hình thức gọi vốn này khá phổ biến đối với những doanh nghiệp đã có thời gian hoạt động tương đối, có lịch sử tín dụng tốt và có khối lượng tài sản đủ để thế chấp cho số vốn muốn vay.

Đối với những doanh nghiệp mới bắt đầu kinh doanh khó có thể áp dụng phương pháp này bởi lịch sử hoạt động, lịch sử tín dụng chưa đủ để tạo niềm tin nơi nhà đầu tư.

Tìm kiếm nguồn vốn từ ngân hàng

Kêu gọi vốn đầu tư từ ngân hàng đòi hỏi bạn phải có tài sản thế chấp

2. Kêu gọi vốn thông qua các thương vụ cho nhà khởi nghiệp

Phương pháp này thường là sự trao đổi kỹ năng hoặc những thứ bạn có để đổi lấy những thứ bạn cần như: Không gian văn phòng miễn phí,  dịch vụ hỗ trợ pháp lý, kế toán. Hiện nay có nhiều trang web hoặc diễn đàn về khởi nghiệp như Funding.vn, Comicola.com, GoFundMe, Betado.com, Kickstater, Indiegogo, StartEngine, Circleup… Hãy tạo tài khoản và triển khai dự án của bạn tại đây, cơ hội được những công ty lớn để mắt và rót vốn cho bạn sẽ rất cao.

3. Kêu gọi vốn từ khách hàng, đối tác

Hãy tìm một một doanh nghiệp, đối tác mà họ thấy được giá trị ý tưởng của bạn và sẵn sàng cung cấp cho bạn một thỏa thuận về vốn để hoàn thành dự án của mình. Một số doanh nghiệp lớn thường có một khoản quỹ phát triển doanh nghiệp, trong đó cung cấp các khoản trợ cấp, cho vay hỗ trợ kinh doanh nhỏ.

Kêu gọi vốn từ khách hàng, đối tác

Nhiều doanh nghiệp có quỹ phát triển, bạn có thể kêu gọi vốn từ nguồn quỹ này

Hiện nay ở Việt Nam có các quỹ như: Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC), Quỹ Đầu tư khởi nghiệp và sáng tạo TP. Hồ Chí Minh (HSIF)...

4. Tham gia chương trình kêu gọi vốn

Hiện nay, trên thế giới và ở Việt Nam có nhiều chương trình truyền hình thực tế về thúc đẩy khởi nghiệp ra đời và có liên kết với các trường đại học hoặc các tổ chức phát triển cộng đồng. Đây sẽ là nguồn tài nguyên miễn phí từ cơ sở vật chất, hỗ trợ và tư vấn pháp lý và cũng là nơi kêu gọi vốn rất hiệu quả cho những startup.

Một trong số các chương trình kêu gọi vốn được cộng đồng khởi nghiệp quan tâm là Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ. Chương trình này đã giúp nhiều doanh nghiệp, cá nhân kêu gọi vốn thành công để phát triển dự án. 

Ưu điểm của các chương trình truyền hình thực tế là quy tụ nhiều cá nhân nổi tiếng về lĩnh vực đầu tư, kinh doanh, là những CEO của các công ty có tiếng, vừa có tiềm lực tài chính vừa có chuyên môn cao. Đây sẽ là nguồn hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong việc đầu tư và phát triển dự án.

Tham gia chương trình kêu gọi vốn

Tham gia các show truyền hình thực tế kêu gọi vốn cho dự án của mình

5. Thông qua các quỹ đầu tư mạo hiểm

Với cách này, doanh nghiệp hoặc các starup đưa ra các bước cụ thể để thuyết phục nhà đầu tư rót vốn cho doanh nghiệp của mình. Đây thường là những nhà đầu tư chuyên nghiệp, họ tìm kiếm những cơ hội kinh doanh lớn với quy mô triệu đô, vì thế hãy tìm kiếm các quỹ này để kêu gọi vốn. Bạn có thể lựa chọn một số quỹ như CyberAgent Ventures (CAV), Mekong Capital, Vina Capital Venture, Golden Gate Venture, IDG Venture...

6. Nguồn vốn từ cộng đồng

Đây là cách huy động vốn dựa trên sự ủng hộ của cộng đồng, công chúng hay còn được gọi là tài trợ đám đông. Đây là nguồn tài trợ mà ai cũng có thể tham gia. 

7. Nguồn vốn từ bạn bè, gia đình

Nếu bạn thuyết phục được gia đình, bạn bè tin tưởng vào kế hoạch kinh doanh của bạn thì chính bạn bè và gia đình sẽ là những người đầu tiên hỗ trợ bạn về vốn. Đây cũng là nguồn vốn chủ yếu, tạo động lực cho bước đầu khởi nghiệp.

Nguồn vốn từ bạn bè, gia đình

Gia đình, bạn bè ủng hộ bạn chứng tỏ dự án của bạn có tính khả thi cao

8. Nguồn vốn từ chính mình

Khoảng 90% hoạt động khởi nghiệp đều bắt đầu từ nguồn vốn của chính mình. Bạn sẽ cần một khoảng thời gian để tiết kiệm, tích lũy một lượng tiền để hoạt động nhưng bạn sẽ không phải chia sẻ cổ phần hay quyền kiểm soát doanh nghiệp là của bạn với người khác.

9. Tìm kiếm các nhà đầu tư cá nhân

Hãy tìm sự ủng hộ từ những cá nhân giàu có hay các nhà đầu tư thiên thần (angel investor) sẵn sàng rót vốn cho các doanh nghiệp của bạn. Họ đầu tư bằng tiền của chính họ và đổi lấy quyền được sở hữu cổ phần của doanh nghiệp.

Tìm kiếm các nhà đầu tư cá nhân

Hãy tìm đến những nhà đầu tư thiên thần sẵn sàng tài trợ cho dự án

Do việc đầu tư được đánh giá là có độ rủi ro cao nên mức lợi suất mà những nhà đầu tư yêu cầu cũng rất lớn. Nếu như công ty bị thất bại từ ngay những dự án đầu tiên thì một phần lớn trong số đầu tư của các angel investor sẽ bị mất đi.

Các angel investor chuyên nghiệp thường tìm kiếm các cơ hội đầu tư có khả năng tạo ra lợi nhuận ít nhất là 10 lần trong vòng 5 năm, thông qua các chiến lược như IPO hoặc thông qua một vụ sáp nhập.

Để việc kêu gọi vốn đầu tư có tỷ lệ thành công cao, bạn cần xây dựng một bản kế hoạch đầu tư thu hút, có tính khả thi cao. Hãy tham khảo các bước kêu gọi vốn đầu tư được TOPI chia sẻ nhé. Chúc các bạn thành công!

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/p79cQXw1O9Yqvz53HKedOuxP6WGPFW0e7dLVrYB2.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger