20/04/2023

Tài sản đầu tư là gì? 2023 nên bỏ tiền vào tài sản đầu tư nào?

Tài sản đầu tư là gì? Năm 2023 nên đầu tư vào lớp tài sản nào để có tiềm năng thu lợi nhuận lớn nhất? Cùng TOPI tìm hiểu về cơ hội đầu tư và thách thức trong năm 2023.

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

Trong 6 lớp tài sản đầu tư thì nhóm tài sản nào được các chuyên gia dự báo có triển vọng tốt nhất và đáng để đầu tư vốn liếng?

I. Tài sản đầu tư là gì?

Tài sản đầu tư được chia ra thành nhiều nhóm, mỗi nhóm đầu tư có các đặc điểm giống nhau và tuân theo các luật và quy định giống nhau. Do đó, các lớp tài sản được tạo thành từ các công cụ thường hoạt động tương tự với nhau trên các thị trường.

Những lớp tài sản này nằm trong tháp tài sản. Có loại tài sản mang tính chất phòng vệ như vàng, tiền, bất động sản để ở hoặc tài sản đầu tư tăng trưởng, đầu tư mạo hiểm như cổ phiếu, tiền số, bất động sản (đầu tư).

Tài sản đầu tư là gì?

Đầu tư vào tài sản nào tốt nhất trong năm 2023?

Mỗi loại tài sản đầu tư sẽ có tiềm năng lợi nhuận cũng như mức độ rủi ro nhất định. Các nhà tư vấn tài chính thường khuyên nhà đầu tư cần đa dạng hóa danh mục đầu tư theo các lớp tài sản đầu tư, tùy theo tình hình thị trường để có sự điều chỉnh cơ cấu phù hợp nhằm tăng xác suất thu lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro.

Ví dụ: Khi thị trường nhiều biến động tiêu cực, các nhà đầu tư sẽ có xu hướng ưu tiên cho các lớp tài sản phòng thủ như: Tiền, vàng, các cổ phiếu phòng thủ…

II. Các loại tài sản đầu tư hiện nay

Theo các chuyên gia tài chính, tài sản đầu tư có thể được chia thành 6 lớp như sau:

- Tiền: Bao gồm cả tiền mặt và tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng. 

- Vàng vật chất

- Ngoại tệ

- Trái phiếu doanh nghiệp

- Cổ phiếu

- Bất động sản

- Lớp tài sản số

Các loại tài sản đầu tư hiện nay

Tài sản đầu tư được chia thành 6 lớp

Tiền và vàng là lớp tài sản này được coi là khá an toàn, dành cho những nhà đầu tư thích an toàn. Hai loại tài sản này được xếp vào lớp tài sản phòng vệ, dành cho những nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thấp. Gửi tiết kiệm ngân hàng và đầu tư vào vàng đem lại lợi nhuận không quá cao nhưng ổn định trong thời gian dài.

Các lớp tài sản cổ phiếu, trái phiếu và các công cụ thị trường tiền tệ cũng có thể đem lại thu nhập cố định. Đầu tư vào bất động sản và tài sản số khá mạo hiểm, thích hợp với những nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao.

Tùy theo tình hình thị trường thực tế, nhà đầu tư sẽ lên chiến lược đầu tư bằng cách cơ cấu tiền vốn theo 6 lớp tài sản này. Khi thị trường biến động, nhà đầu tư lại điều chỉnh lại cơ cấu vốn để danh mục đầu tư đem lại lợi nhuận tối ưu.

III. Tài sản đầu tư nào đáng đầu tư năm 2023?

Năm 2023 nên đầu tư gì? Đây là mối quan tâm của nhiều nhà đầu tư vào thời điểm đầu năm mới đến. Việc quyết định đầu tư vào đâu phụ thuộc rất lớn vào tình hình kinh tế vĩ mô cùng những thông tin kinh tế, xã hội trong nước và thế giới.

Theo dự đoán của các chuyên gia tài chính, năm 2023 sẽ có 3 kịch bản chính: 

Kịch bản tiêu cực nhất là lạm phát tại Việt Nam gia tăng, căng thẳng chính trị tại Đài Loan và Trung Quốc, nguồn cung năng lượng châu  u tồi tệ, Mỹ tăng trưởng kinh tế kém.

Kịch bản trung lập là lạm phát được giảm nhẹ, căng thẳng địa chính trị không leo thang, tình hình kinh tế của châu  u được cải thiện.

Kịch bản tích cực: Lạm phát giảm, kinh tế phục hồi, căng thẳng chính trị giữa Đài Loan - Trung Quốc, Nga - Ukraine được cải thiện

Tài sản đầu tư nào đáng đầu tư năm 2023?

3 kịch bản dự báo kinh tế vĩ mô năm 2023

Nhà đầu tư cần theo dõi kỹ tình hình kinh tế và chính trị để có thể điều chỉnh chiến lược nhằm gia tăng lợi nhuận. Sau đây là những nhận định và dự đoán của các chuyên gia đầu tư tài chính về các lớp tài sản đầu tư tiềm năng của năm 2023:

1. Gửi tiết kiệm tại ngân hàng

Theo chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Hồng Minh, năm 2023, gửi tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư an toàn và sinh lời tốt. Mặc dù bước sang quý 2, mức lãi suất của các ngân hàng đã giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức tương đối cao. Lãi suất ngắn hạn của nhiều ngân hàng đang ở mức 5,5%/năm và lên tới 5,8% khi gửi online.

Lãi suất từ 6 tháng trở lên mặc dù giảm nhẹ nhưng vẫn đang ở mức khá cao so với các năm trước. Các chuyên gia dự báo nhiều khả năng lãi suất vẫn duy trì ở mức hấp dẫn đến giữa năm, khi FED có thể xoay chiều chính sách.

Đối với những người thận trọng, thích ổn định thì gửi tiết kiệm ngân hàng là phương thức đầu tư tốt trong năm 2023.

Gửi tiết kiệm tại ngân hàng

Gửi tiền vào ngân hàng vẫn đang được đánh giá cao ở thời điểm này

Xem thêm: Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất?

2. Đầu tư vào vàng vật chất

Năm 2022 là một năm biến động lớn lao của thị trường vàng. Giá vàng vượt 70 triệu đồng/lượng vào khoảng giữa tháng 3 khi xung đột Nga - Ukraine  diễn ra khiến những nhà đầu tư lướt sóng vàng thu lãi lớn. Giá vàng trung bình trong năm 2022 tăng 5,74% so với năm trước.

Theo chuyên gia kinh tế - PGS-TS Đinh Trọng Thịnh nhận định, 2023 là năm thị trường vàng có thể sẽ đón “sóng” khi lãi suất ngân hàng được dự đoán là sẽ chững lại rồi giảm, thị trường tài chính biến động mạnh. Giá vàng chịu ảnh hưởng của giá USD và tình hình tăng lãi suất của FED nên vàng được nhận định vẫn là kênh trú ẩn an toàn trong thời kỳ lạm phát, tuy tỉ suất sinh lời không quá lớn nhưng đem lại sự an toàn cao cho nhà đầu tư.

3. Đầu tư bất động sản

Trong năm 2022, chính sách thắt chặt tín dụng khiến thị trường bất động sản rơi vào ảm đạm, lượng giao dịch chỉ còn khoảng 50%. Dự đoán trong năm 2023 lạm phát vẫn sẽ tăng (có thể nhẹ hoặc mạnh), lãi suất ngân hàng ở mức cao khiến cho thanh khoản bất động sản suy giảm. Thế nhưng đối với nhiều nhà đầu tư thì bất động sản vẫn là kênh giữ giá trị tài sản tốt nhất..

Theo các chuyên gia đầu tư tài chính, kênh bất động sản hiện nay chỉ thích hợp để đầu tư dài hạn chứ không nên đầu tư ngắn hạn hoặc lướt sóng kiếm lời.

4. Đầu tư chứng khoán - cần thận trọng

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã giảm điểm mạnh trong năm 2022 khiến cho tâm lý nhà đầu tư dao động. Tuy nhiên, trong bối cảnh đó vẫn có một số mã ngành, nhóm ngành được cho sẽ là điểm sáng trong năm 2023 như nhóm cổ phiếu ngân hàng và cổ phiếu ngành hàng không

Đầu tư chứng khoán - cần thận trọng

Đầu tư chứng khoán năm 2023 thế nào hiệu quả nhất?

Với việc lãi suất gia tăng, ngân hàng được cho là sẽ thu về lợi nhuận cao trong năm nay. Bên cạnh đó, sau đại dịch, du lịch trong và ngoài nước được đẩy mạnh, vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không cũng phát triển bất chấp đại dịch. Vì vậy các nhà đầu tư có thể cân nhắc xem xét cổ phiếu của hai ngành này.

Bên cạnh đó, cổ phiếu ngành năng lượng (điện, xăng dầu) vẫn thu hút được mối quan tâm của nhiều người. Để nắm rõ tình hình thị trường, các bạn hãy tải ứng dụng TOPI về máy và theo dõi giá cả cũng như thông tin báo cáo tài chính mới nhất của các cổ phiếu.

5. Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Đầu tư vào trái phiếu được cho là ổn định và có tính an toàn cao hơn cổ phiếu, thế nhưng nhà đầu tư cần phải xem xét kỹ và phân tích thị trường để chọn được trái phiếu doanh nghiệp tốt nhất. thế nhưng trái phiếu vẫn nên xuất hiện trong danh mục tài sản đầu tư của bạn, tùy thuộc vào việc bạn phân bổ nguồn vốn cho kênh này.

6. Đầu tư vào tài sản số

Nếu năm 2022 là năm ảm đạm đối với blockchain, tài sản kỹ thuật số, tiền điện tử lớn bị rớt giá, tiền ảo Terra, Luna…sụp đổ thì sang năm 2023, không gian tài sản kỹ thuật số có khả năng sẽ vượt trội hơn. Thị trường tài sản kỹ thuật số có thể xuất hiện điểm sáng cho việc hoàn thiện hay khởi đầu các ý tưởng mới.

Hy vọng những thông tin TOPI chia sẻ ở trên có thể giúp các bạn hiểu rõ các loại tài sản đầu tư và tiềm năng trong năm 2023, từ đó xây dựng danh mục tài sản đầu tư với chiến lược phù hợp để tối ưu lợi nhuận

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI