Facebook Topi

03/04/2024

Hướng dẫn chi tiết phương pháp đầu tư theo chủ đề

Đầu tư theo chủ đề một chiến lược mà người đầu tư tập trung vào các chủ đề, tập trung và các xu hướng dài hạn để có thể nắm bắt được những biến động và tối ưu hóa lợi nhuận.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Đầu tư theo chủ đề được hiểu đơn giản là một phương pháp mà nhà đầu tư sẽ lựa chọn theo một hoặc một vài xu hướng của thị trường trong dài hạn. Nó sẽ giúp cho người đầu tư đa dạng hóa được danh mục và có thể nắm bắt được biến động của thị trường trong một chủ đề nhất định nào đó. Vậy, phương pháp đầu tư này hoạt động như thế nào? Cách đầu tư ra sao? Hãy tìm hiểu rõ hơn trong bài viết 

I. Đầu tư theo chủ đề là gì?

1. Khái niệm

Đầu tư theo chủ đề là một chiến lược đầu tư mà người đầu tư sẽ lựa chọn theo các xu hướng có tiềm năng trong phát triển kinh tế và chịu tác động của việc chuyển dịch cơ cấu xã hội. Nhà đầu tư sẽ thường tập trung vào việc tìm kiếm các doanh nghiệp mang lại khả năng lợi nhuận tốt khi có biến động thị trường.

Đầu tư theo chủ đề sẽ được xác định theo nhiều cách khác nhau. Tùy thuộc vào sự phát triển của các ngành trọng điểm hoặc theo sự phân tích riêng của mỗi nhà đầu tư.

Đầu tư theo chủ đề là gì

Đầu tư theo chủ đề mang tính dài hạn và cần nắm bắt được xu hướng của thị trường kinh tế trong tương lai

Các công ty có liên quan đến chủ đề được lựa chọn sẽ được tìm kiếm bằng cách lọc thông tin từ các báo cáo kinh doanh. Các nhà quản lý quỹ cũng có thể đưa ra sựa lựa chọn của mình dựa trên kinh nghiệm và chuyên môn nghiên cứu của mình.

Việc lựa chọn này thường không có công thức hay cách làm nào cố định. Hiệu quả đầu tư sẽ phụ thuộc phần nhiều vào khả năng phân tích và đánh giá của người chọn.

2. Lợi ích và khó khăn khi lựa chọn đầu tư theo chủ đề

Việc đầu tư theo chủ đề sẽ đem đến cho nhà đầu tư những lợi ích như sau:

Cho phép người đầu tư nắm bắt được xu hướng của thị trường và mang về lợi nhuận.

Nếu việc lựa chọn chủ đề nằm trong tầm hiểu biết thì nhà đầu tư sẽ chủ động hơn khi theo dõi và phân tích. Nhà đầu tư cũng tìm kiếm được nhiều lời phân tích của các chuyên gia trong ngành khi lựa chọn một chủ đề mới.

Việc chọn theo chủ đề để đầu tư cũng là một phương pháp tốt để có thể làm đa dạng hóa danh mục của mình để có thể xây dựng nên một chiến lược thông minh hơn.

Đầu tư theo chủ đề là gì

Đầu tư theo chủ đề sẽ mang đến nhiều cơ hội và lợi nhuận nếu biết nắm bắt

Tuy nhiên, đầu tư theo chủ đề cũng gặp phải một số khó khăn nhất định như: 

Chọn lọc được một chủ để để đầu tư mang lại lợi nhuận là không phải dễ dàng. Trên thị trường có rất nhiều yếu tố tác động đến việc đầu tư. Không những thế, việc xác định danh mục lại phụ thuộc vào ý chí chủ quan nên rủi ro và thất bại luôn rình rập.

Khi đầu tư theo chủ đề, việc khó khăn nhất là chọn được chủ đề phù hợp với mình trong rất nhiều chủ đề khác trên thị trường. Các chủ đề về tiến bộ công nghệ, gia tăng dân số, biến đổi khí hậu,… cũng thay đổi theo từng ngày nên việc đánh giá các tác động của chúng trong tương lai là rất khó.

II. Các loại chủ đề trong đầu tư

Chủ đề đầu tư sẽ được lựa chọn dựa trên kinh nghiệm và lĩnh vực nghiên cứu của nhà đầu tư. Nó có thể được lựa chọn theo các nhóm lĩnh vực như sau:

Đầu tư theo vốn hóa: Đó là các nhóm cổ phiếu Bluechip hay nhóm cổ phiếu Penny,…

Đầu tư theo nhóm ngành: Có thể chọn nhóm bất động sản, nhóm vật liệu xây dựng, nhóm ngành hàng không, nhóm ngành năng lượng, nhóm ngành xăng dầu khí đốt,…

Đầu tư theo sự kiện mang tính vĩ mô như: thay đổi giá dầu, chiến tranh thương mại,…

Đầu tư theo chủ đề là gì

Có nhiều loại chủ đề trong đầu tư mà nhà đầu tư có thể lựa chọn

III. So sánh đầu tư theo chủ đề với quỹ tương hỗ, vàng và gửi tiết kiệm

Quỹ tương hỗ là hình thức tập hợp tiền của các nhà đầu tư để đầu tư vào một số công ty. Nó được quản lý chủ động hoặc thụ động. Khi quản lý thụ động, các nhà quản lý quỹ sẽ cố gắng để đánh bại một chỉ số thị trường được chỉ định bằng cách chọn khỏn đầu tư hoạt động tốt hơn chỉ số đó (quỹ chỉ số). Quỹ tương hỗ có thể đầu từ vào nhiều loại chứng khoán như: trái phiếu, cổ phiếu, tiền tệ, hàng hóa, phái sinh. Rủi ro trong đầu tư tương hỗ ít hơn vì vốn đã được đa dạng hóa danh mục. 

Bên cạnh việc đầu tư theo chủ đề hay tương hỗ, đầu tư cổ phiếu, chứng khoán thì kênh đầu tư vàng cũng mang đến nhiều sự quan tâm.

Thị trường vàng luôn có những biến động theo tình hình chung tài chính toàn cầu. Đây là mảng đầu tư với nhiều hình thức như: vàng thỏi, hợp đồng tương lai, hợp đồng chênh lệch, quyền chọn,… Đầu tư vàng thường dựa trên sự chênh lệch giá để thu về lợi nhuận.

Còn gửi tiết kiệm lại là một hình thức gửi tiền vào ngân hàng theo một thời hạn nhất định để có thể nhận lãi. Đây là hình thức đầu tư tài chính được xem là  an toàn, ít rủi ro nhất hiện nay. Lãi suất gửi tiết kiệm sẽ chia thành có kỳ hạn và không thời hạn. Hiện nay gửi có kỳ hạn sẽ dao đồng từ 1%-8% tùy vào ngân hàng, còn gửi không thời hạn thường<1%.

Dù lựa chọn đầu tư theo chủ đề hay chọn đầu tư tương hỗ, đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm thì phương pháp nào cũng có thể mang đến cho nhà đầu tư cả rủi ro và lợi nhuận dựa theo biến động của thị trường và kinh nghiệm của bản thân.

IV. Hướng dẫn đầu tư theo chủ đề

Đầu tư theo chủ đề là phương án đầu tư dài hạn mà nhà đầu tư tin tưởng lựa chọn nó sẽ phát triển mạnh trong tương lai. Tập trung vào việc đầu tư vào các công ty có liên quan đến chủ đề đó. Phương pháp này sẽ được tiến hành như sau:

Bước thứ nhất là nghiên cứu chủ đề: Việc nghiên cứu chủ đề, tìm ra xu hướng là một phần hết sức quan trọng. Bạn phải đánh giá được nó có thể phát triển mạnh trong tương lai với các chủ đề như: năng lượng tái tạo, y tế, công nghệ,…

Bước thứ 2 là phân tích thị trường: Việc phân tích này sẽ giúp hiểu sâu hơn về các cơ hội và rủi ro trong chủ đề mà bạn quan tâm. Nó sẽ bao gồm việc đánh giá tiềm năng tăng trưởng và các yếu tố kỹ thuật khác.

Bước thứ ba là lựa chọn cổ phiếu hoặc quỹ đầu tư: Khi đã xác định được chủ đề thì bạn sẽ bắt đầu lựa chọn công ty hay các quỹ có liên quan. Cần dựa vào các báo cáo kinh doanh và tiềm năng tăng trưởng của công ty để đầu tư.

Đầu tư theo chủ đề là gì

Đầu tư theo chủ đề phải chú ý đến việc đa dạng hóa danh mục để giảm thiểu rủi ro

Bước thứ 4: Đa dạng hóa danh mục đầu tư để giảm thiểu rủi ro.

Bước thứ 5: Theo dõi và đánh giá hiệu suất đầu tư trong các chủ đề đó để có thể điều chỉnh được danh mục đầu tư, tận dụng cơ hội mới.

Tuân thủ các nguyên tắc đầu tư như đánh giá rủi ro, đa dạng hóa hay quản lý danh mục và bạn nên tìm lời khuyên đến từ các chuyên gia tài chính để có thêm kinh nghiệm cho mình khi đầu tư nhé.

Đầu tư theo chủ đề là một phương pháp đầu tư được nhiều người lựa chọn. Kiên trì và theo đuổi những mục tiêu đầu tư dài hạn cùng với những phân tích mang tính chuyên sâu của mình sẽ giúp bạn tạo nên những cơ hội lớn trong việc đầu tư.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/EOwdGS736fIL7NNMN6FvcSoYwOHGvZYbs570X1IR.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/VvUsgRKPmOmXWi1dQ1ti9RrFRj2PQ28Nxfu0e5fv.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger