Facebook Topi

29/09/2022

Phương pháp đầu tư của Warren Buffett - Bí quyết đầu tư chứng khoán thành công

Warren Buffett là nhà đầu tư chứng khoán huyền thoại đến từ Mỹ. Tìm hiểu phương pháp đầu tư của Warren Buffett và những nguyên tắc đầu tư chứng khoán thành công.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Phương pháp đầu tư của Warren Buffett cùng những nguyên tắc trong đầu tư chứng khoán của ông có ảnh hưởng rất lớn và làm thay đổi tư duy của các nhà đầu tư trên thế giới. Cùng TOPI tìm hiểu về phương pháp đầu tư trứ danh này.

I. Warren Buffett là ai?

Warren Edward Buffett sinh ngày 30/8/1930 tại Omaha, thuộc tiểu bang Nebraska, Hoa Kỳ. Ông là một doanh nhân, nhà đầu tư huyền thoại khi liên tục thực hiện những phiên giao dịch triệu đô làm thay đổi cả thị trường chứng khoán.

Warren Buffett là cổ đông lớn nhất, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của hãng Berkshire Hathaway, một công ty cổ phần đa quốc gia được sáp nhập từ 7 công ty nhỏ khác cũng do chính ông quản lý vào năm 29 tuổi.

Năm 1999, ông nằm trong danh sách những nhà quản trị tài chính giỏi nhất thế kỷ XX do hãng Carson bầu chọn. Năm 2007, tạp chí Time đưa ông bào danh sách 100 người nhiều ảnh hưởng nhất thế giới.

Ông cũng từng được tạp chí Forbes xếp ở vị trí người giàu thứ bảy thế giới với khối tài sản ước chừng 100,6 tỷ USD tính đến tháng 4/2021.

Warren Buffett là ai?

Warren Buffett là nhà đầu tư chứng khoán đại tài

Do sự kiên định trong triết lý đầu tư theo giá trị cùng lối sống giản dị, tiết kiệm dù sở hữu khối tài sản khổng lồ, ông còn được mọi người gọi là "Huyền thoại đến từ Omaha" hay "Hiền tài xứ Omaha". Hiện ông vẫn sống tại ngôi nhà nhỏ mua từ năm 1958 ở Omaha với giá 31.500 USD.

Ngoài ra, ông còn nổi danh là một nhà từ thiện lớn khi đã tặng 99% giá trị tài sản của mình cho Hội Gates do Tỷ phú Bill Gates sáng lập nhằm mục đích làm từ thiện. Gần đây, tờ Bloomberg đã đưa tin, siêu tỷ phú Warren Buffett đã trở lại top 5 người giàu nhất hành tinh.

Những phiên giao dịch huyền thoại khiến tên tuổi của Warren Buffett đã trở thành tượng đài trong ngành đầu tư chứng khoán. Năm 1978: Ông sở hữu 12% cổ phần của Salomon Inc và trở thành cổ đông lớn nhất. Năm 1988: Mua 7% cổ phần của Coca-Cola trị giá 1.02 tỷ USD. Năm 1976: Ông mua lại 51% cổ phần trị giá 45.7 triệu USD của công ty GEICO, đến nay, giá trị của nó đã tăng lên ít nhất 100 lần so với lúc đầu.

II. Phương pháp đầu tư của Warren Buffett

Để đầu tư chứng khoán thành công, ngoài nắm vững lý thuyết và nghiêm túc thực hành, bạn nên học hỏi những tỉ phú đã thành công trong việc chinh phục thị trường chứng khoán. Một trong những phương pháp được nhiều người lựa chọn là cách đầu tư giá trị của Warren Buffett.

1. Hiểu về doanh nghiệp mà bạn muốn đầu tư

Nhà đầu tư Warren Buffett thường lựa chọn mua chứng khoán của các công ty mà ông thực sự hiểu và tin rằng những sản phẩm, dịch vụ của họ có tiềm năng phát triển trong vòng từ 10 đến 15 năm tới.

Hiểu về doanh nghiệp mà bạn muốn đầu tư

Bí quyết đầu tư của tỷ phú Warren Buffett là đầu tư vào giá trị nội tại

Có thể hình dung việc lựa chọn mua cổ phiếu giống như việc bạn tìm mua một ngôi nhà. Chỉ khi bạn thực sự hiểu và thích nó đến mức sẽ hoàn toàn hài lòng khi được sở hữu ngay cả khi bạn không thể bán nó ra thị trường nữa. Lời khuyên là chỉ mua những cổ phiếu mà bạn sẵn sàng giữ.

2. Ưu tiên những doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh cao

Những công ty có lợi thế cạnh tranh cao cho thấy sản phẩm của họ đang phát triển rất tốt và rất có chất lượng. Mặt khác, lĩnh vực nào có sự cạnh tranh cao cho thấy lĩnh vực đó hấp dẫn và cơ hội lợi nhuận trong tương lai sẽ rất cao và bền vững.

Nếu bạn sở hữu cổ phiếu, trái phiếu của những công ty đang có lợi thế cạnh tranh mạnh, giá trị tài sản của bạn trong tương lai sẽ có cơ hội tăng giá cao vì thế nên hãy ưu tiên đầu tư vào những công ty dạng này.. 

3. Xây dựng chiến lược đầu tư trong lâu dài

Nếu mong muốn của bạn là kiếm được tiền thật nhanh thì đầu tư chứng khoán không dành cho bạn bởi chứng khoán chỉ thực sự phát triển trong dài hạn. Một nhà đầu tư thực thụ phải có tầm nhìn xa, nắm bắt được xu thế của thị trường và biết cách xây dựng chiến lược dài hạn.

Ví dụ: Lợi nhuận từ hoạt động đầu tư cổ phiếu đến từ việc cổ phiếu tăng giá, tuy nhiên, trong thời gian ngắn, công ty phát hành không thể ngay lập tức tăng trưởng và mở rộng quy mô mà cần thời gian từ vài năm trở lên.

Xây dựng chiến lược đầu tư trong lâu dài

Để thu lợi nhuận bền vững phải có kế hoạch lâu dài

Trong ngắn hạn, giá cổ phiếu cũng có thể tăng lên và nhà đầu tư có thể mua đi bán lại để kiếm lời từ khoản chênh lệch giá, tuy nhiên lợi nhuận sẽ rất nhỏ nếu so với nắm giữ dài hạn, trong khi sẽ phải đối mặt với những rủi ro tác động từ thị trường, đồng thời phải theo dõi bảng giá và thực hiện lệnh giao dịch mua bán liên tục.

Theo Warren Buffett: Hãy quyết định một doanh nghiệp đáng để “đổ tiền vào” vì nó sẽ tồn tại và phát triển lâu dài chứ không phải vì nó đang hoạt động tốt ở hiện tại. Đừng để sự sợ hãi ảnh hưởng đến tiêu chí lựa chọn ban đầu. Nếu bị áp đảo bởi các tin tức xấu và cảm xúc tiêu cực thì hiệu quả và lợi nhuận gần như bằng không.

4. Tuân thủ giới hạn đầu tư an toàn

Tuân thủ biên độ an toàn là nguyên tắc quan trọng của tỷ phú Warren Buffett. Khi lên kế hoạch đầu tư, hãy đảm bảo rằng bạn luôn giữ một khoản dự phòng khẩn cấp. Ngoài ra, khi lựa chọn danh mục đầu tư đừng quá hướng đến những cổ phiếu, trái phiếu… lợi nhuận quá cao vì rủi ro đi kèm rất khó lường trước.

Một nhà đầu tư thông minh không bao giờ tập trung vào một chứng khoán duy nhất, ngay cả khi bạn lựa chọn được một doanh nghiệp chất lượng thì hãy sở hữu nhiều loại chứng khoán của họ để phân tán rủi ro hiệu quả.

5. Có khoản tiền mặt

Trên thị trường chứng khoán đôi khi bất ngờ xuất hiện một số cổ phiếu riêng lẻ với mức giá rất hời, hãy đảm bảo bạn luôn có một khoản tiền mặt trong tay để có thể sở hữu chúng ngay lập tức.

Mặc dù ngày nay mọi người chuyển sang chú trọng các biện pháp thanh toán điện tử nhưng tiền mặt vẫn giữ vai trò rất quan trọng trong cuộc sống. Tiền mặt có thể chi trả hóa đơn hoặc những khoản phát sinh đột xuất. Trường hợp thị trường suy thoái, tiền mặt chắc chắn sẽ cứu sống bạn.

Có khoản tiền mặt

Warren Buffett luôn tuân thủ nguyên tắc khi đầu tư cổ phiếu

6. Kiên nhẫn và kỷ luật

Nhà đầu tư Warren Buffett chỉ lựa chọn những doanh nghiệp mà ông thấy được tiềm năng phát triển trong mười năm tới. Ông ấy cũng phải đợi chờ hơn 10 năm mới nhận được những khoản lợi lên đến 600% số tiền đã bỏ ra. 

Lời khuyên của là bạn cần phải kiên nhẫn và tuân thủ kỷ luật, nguyên tắc. Thị trường biến động hàng ngày và bạn khó có thể thành công trong ngắn hạn. Vì thế hãy kiên nhẫn chờ đợi những khoản lời đầu tiên trong kế hoạch của mình.

III. Tại sao nên áp dụng phương pháp đầu tư của Warren Buffett?

Phương pháp của Warren Buffett được biết đến rất nhiều như một bí quyết đầu tư giá trị dài hạn. Phương pháp này được kế thừa từ trường giá trị của Benjamin Graham -  bậc thầy đầu tư người Anh - Mỹ, sinh năm 1894, cha đẻ của chiến lược đầu tư giá trị.

Chiến lược đầu tư giá trị theo xu hướng dài hạn tức là việc mua cổ phiếu ở một mức giá thấp hơn so với giá trị nội tại của nó sau đó giữ cho đến khi giá có chiều hướng tăng và phản ánh đúng với giá trị thực của công ty.

Có thể nói đầu tư vào giá trị nội tại của Warren Buffett bền vững và có thể đem lại lợi suất vượt trội hơn so với các hình thức đầu tư khác. Việc bạn cần làm là tìm hiểu các doanh nghiệp có tiềm năng để đưa vào danh mục đầu tư, đồng thời tuân thủ 4 nguyên tắc sống còn sau:

- Đầu tư vào công ty chứ không đầu tư vào cổ phiếu: Nếu xác định đúng cổ phiếu chiến lược thì sẽ giữ lâu dài, không quan tâm đến việc mua đi bán lại trong thời gian ngắn.

- Đầu tư theo giá trị thực: Về lâu dài, giá thị trường của cổ phiếu sẽ phản ánh giá trị nội tại của nó, do đó cổ phiếu tốt là những cổ phiếu đang được thị trường định giá thấp hơn giá trị thực.

- Nghiên cứu kỹ và sâu về công ty đầu tư: Thường xuyên đọc và phân tích báo cáo kinh doanh, báo cáo tài chính của công ty, quan tâm đến năng lực của ban lãnh đạo và vị trí, lợi thế cạnh tranh của công ty.

- Chọn thời điểm mua đúng lúc: Không vội vã ma cổ phiếu có biên độ an toàn không rõ ràng. Hãy đợi khi thị trường vào giai đoạn điều chỉnh hoặc thời kỳ giảm giá mạnh, khi ấy sẽ có cơ hội mua cổ phiếu giá bán thấp hơn giá trị nội tại của nó.

Tại sao nên áp dụng phương pháp đầu tư của Warren Buffett?

Nhiều nhà đầu tư đã thành công nhờ áp dụng phương pháp của Warren Buffett

IV. Sách đầu tư chứng khoán của Warren Buffett

Sách chứng khoán Warren Buffett được chào đón bởi nhiều độc giả trên toàn thế giới bởi những kiến thức, kinh nghiệm mà vị tỷ phú - huyền thoại đầu tư này đúc kết được sẽ giúp các bạn vững vàng hơn khi đưa ra quyết định.

Khi đọc sách, bạn sẽ học được những cách giải quyết tình huống xảy ra trên thị trường chứng khoán mà trong trường lớp không thể dạy cho bạn.

Bên cạnh đó, sách cũng cập nhật thêm nhiều kiến thức và thông tin chứng khoán dưới góc nhìn của tác giả để có thể hoàn thiện chiến lược đầu tư cá nhân. Một số cuốn sách đáng đọc nhất mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng không nên bỏ lỡ nếu có ý định bước chân vào thị trường chứng khoán có thể kể đến như:

- 22 thương vụ đầu tiên và bài học đắt giá từ những sai lầm

- Warren Buffett Làm Giàu

- Warren Buffett Trong Kinh Doanh

- 7 phương pháp đầu tư Warren Buffett

- Bí Quyết Warren Buffett

- Luật của Warren Buffett

Sách đầu tư chứng khoán của Warren Buffett

Sách chứng khoán Warren Buffett có giá trị qua nhiều thập kỷ

Hoặc bạn cũng có thể đọc các cuốn sách tự truyện kể về cuộc đời của Warren Buffett để hiểu được tiểu sử cũng như con đường lập nghiệp từ thuở tay trắng lập nghiệp cho tới khi thành nhà đầu tư huyền thoại:

- Hòn tuyết lăn: Cuộc đời và sự nghiệp của Warren Buffett

- Warren Buffett - Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ

V. Những lời khuyên của Warren Buffett dành cho các nhà đầu tư

Sau đây là một số lời khuyên Warren Buffett dành cho các nhà đầu tư chứng khoán:

Bất kỳ nhà đầu tư nào, dù tài năng hay nỗ lực đến đâu cũng không thể ngay lập tức đạt được thành công. Chờ đợi là điều bắt buộc, bạn cần phải kiên nhẫn để gặt được trái ngọt mà bạn đang vun trồng từ bây giờ. 

Học, học nữa học mãi để cập nhật kiến thức mỗi ngày, đừng quên nắm bắt tình hình thị trường để không bị tụt lại phía sau. 

Đừng chú trọng vào sự thành công nhất thời mà hãy chờ đợi để gặt hái những thành công mà bạn trong tương lai.

Khi nào nên chi tiêu, khi nào nên tiết kiệm? Warren Buffett khẳng định: Bạn không nên tiết kiệm những gì còn lại sau khi đã chi tiêu xong mà bạn phải chi tiêu những chi những gì còn lại sau khi đã tiết kiệm.

Hãy phân bổ chi phí hợp lý. Khoản tiền phân bổ cho tiêu dùng, đầu tư và tích lũy phải phù hợp. Hãy tiết kiệm trước và trích ra một phần để đầu tư, phần còn lại dành cho tiêu dùng.Hy vọng những thông tin TOPI chia sẻ đã giúp bạn đọc hiểu hơn về vị tỷ phú Warren Buffett, cũng như học hỏi bí quyết đầu tư chứng khoán từ ông để gặt hái thành công trên thị trường chứng khoán.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/EOwdGS736fIL7NNMN6FvcSoYwOHGvZYbs570X1IR.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/VvUsgRKPmOmXWi1dQ1ti9RrFRj2PQ28Nxfu0e5fv.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger