Facebook Topi

26/04/2023

Đầu tư - tích lũy thông minh với 5 nguyên tắc "bất biến"

Đầu tư và tích lũy là hai khái niệm quen thuộc trong tài chính. Tích lũy đầu tư là gì và có những nào hiệu quả trong ngắn hạn và dài hạn? Mời các bạn theo dõi tại TOPI.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Đầu tư và tích lũy ở bất cứ thời điểm hay độ tuổi nào cũng là sự lựa chọn thông minh. Để việc tích lũy và đầu tư đạt hiệu quả cao, bạn cần nắm được các nguyên tắc và những kênh đầu tư, tích lũy có lợi nhất.

1. 5 nguyên tắc đầu tư - tích lũy thông minh

Trong đầu tư - tích lũy, không quan trọng bạn là ai, ở độ tuổi nào hay bạn đang có tài sản bao nhiêu tiền thì cũng cần lựa chọn phương pháp đúng đắn và có nguyên tắc. Hãy tham khảo ngay 5 nguyên tắc đầu tư - tích lũy thông minh được các chuyên gia tài chính đúc kết.

1.1 Chỉ nên đầu tư vào lĩnh vực mình am hiểu 

Nếu muốn đầu tư tích lũy cổ phiếu chắc chắn bạn phải có hiểu biết nhất định về cổ phiếu và thị trường chứng khoán, biết cách đặt lệnh và quản lý rủi ro. Khi muốn kinh doanh một mặt hàng hay dịch vụ, bạn cũng cần tìm hiểu thị trường và những quy định của Pháp luật…

Đừng bao giờ đầu tư vào lĩnh vực mình không có hiểu biết bởi lúc đó bạn sẽ không biết mình đang làm gì, ở đâu và không có chiến lược giảm thiểu rủi ro.

Chỉ nên đầu tư vào lĩnh vực mình am hiểu 

Hãy bắt đầu tích lũy từ bất cứ độ tuổi nào

1.2 Luôn có biên độ an toàn

Đây cũng chính là nguyên tắc trong quản trị rủi ro. Bạn cần phải biết đâu là ranh giới giữa an toàn và rủi ro, mức nào có thể chấp nhận được và mức nào thì nên thoái lui. Ngay cả nhà đầu tư tài ba như Warren Buffett cũng phải tự lập ra biên độ lãi lỗ cho mình, điều này đã giúp ông đứng vững qua những lần thị trường tài chính chao đảo.

1.3 Biết cách chi tiêu và tiết kiệm hợp lý

Rất khó để tích luỹ hay đầu tư nếu bạn không có một khoản tài chính đều đặn hàng tháng. Chính vì thế, hãy tập cho mình thói quen chi tiêu và tiết kiệm hợp lý bằng cách liệt kê lại các khoản chi tiêu hàng ngày và đánh giá mức độ quan trọng của từng khoản. Tiếp đó, tìm cách lược bỏ dần các khoản chi tiêu phung phí.

1.4 Rèn luyện tính kiên nhẫn

Kiên nhẫn là đức tính cần thiết trong bất cứ công việc nào. Đối với việc đầu tư tài chính hoặc tích lũy tiền bạc, tài sản cũng vậy. bạn cần kiên trì tích cóp và chờ đợi thời gian để số tiền của bạn sinh lời.

Đầu tư tài chính chưa bao giờ là quá muộn, quan trọng là bạn phải có niềm tin và kiên trì với sự lựa chọn của mình.

Rèn luyện tính kiên nhẫn

Việc đầu tư hay tích lũy cần có tính kiên trì

1.5 Tránh xa những rủi ro

Cơ hội luôn song hành với rủi ro nhưng đừng vì thế mà mạo hiểm số tiền bạn có vào những khoản đầu tư có mức độ rủi ro cao. Việc tiến từng bước chậm rãi nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn thành công hơn các cuộc phiêu lưu rủi ro lớn.

Cách phổ biến nhất mà các nhà đầu tư tài chính thường sử dụng là phân tán rủi ro bằng hình thức đa dạng hóa trong đầu tư như vừa đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, vừa gửi tiết kiệm…

2. Những kênh tích lũy và đầu tư hiệu quả

Kênh đầu tư nào vừa đem lại lợi nhuận lại vừa an toàn? Các bạn hãy tham khảo 4 kênh tích lũy, đầu tư hiệu quả và an toàn sau đây: 

2.1 Gửi tiết kiệm tại ngân hàng

Lập sổ tiết kiệm tại ngân hàng là hình thức an toàn nhất, sinh lời ổn định và được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là những người có nhu cầu tiết kiệm chi tiêu để mua xe, mua nhà hoặc những người già đến tuổi nghỉ hưu và muốn có thêm thu nhập từ khoản tiền dành dụm.

Tuy nhiên, song song với rủi ro cực thấp là lãi suất tiền gửi không quá cao và không đột biến. Hiện nay, lãi suất tại các ngân hàng dao động từ 6 đến 7% cho các kỳ hạn trên 1 năm. Người gửi sẽ chỉ được hưởng trọn lãi suất nếu như rút tiền đúng kỳ hạn.

Xem thêm:  Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất?

2.2 Đầu tư chứng khoán

Đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu luôn là hình thức tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng lại có thể sinh lời cao đột biến. Để tham gia vào đầu tư chứng khoán, bắt buộc nhà đầu tư phải có kiến thức về lĩnh vực này, có khả năng phân tích, đánh giá xu hướng thị trường và ra quyết định.

Đầu tư chứng khoán

Tích lũy an toàn trong khi đầu tư lại tiềm ẩn rủi ro

2.3 Đầu tư bất động sản

Nếu bạn có sẵn nguồn tiền lớn thì đây là một kênh đầu tư dài hạn khá hấp dẫn. Tuy nhiên, tính thanh khoản của loại hình đầu tư này không cao và cần phải đầu tư lâu dài mới có lãi. Thông thường, mỗi mảnh đất hoặc căn nhà bạn mua phải đợi vài năm để giá trị tăng lên. Nếu thị trường đóng băng bạn sẽ khó giao dịch.

2.4 Đầu tư - tích lũy online

Hiện nay, nhiều kênh tích lũy online được mở ra với cách thức tham gia vô cùng đơn giản, linh động, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu với số tiền nhỏ chỉ từ 50.000đ và có thể nạp thêm hoặc rút tiền bất cứ khi nào cần thiết.

Đơn vị phát triển loại hình này thường là các ví điện tử hoặc app tài chính. Bạn cần chọn đơn vị uy tín để bắt đầu.

3. Những giai đoạn đầu tư - tích lũy bạn cần biết!

Không độ tuổi nào là quá muộn để bắt đầu tích lũy hay đầu tư. Sau đây là 5 giai đoạn trong cuộc đời và những mục tiêu tài chính phù hợp:

- Từ 18 đến 22 tuổi: Đây là giai đoạn bạn bắt đầu bước vào cuộc sống tự lập. Nhiều bạn có tư tưởng muốn hết mình cho tuổi trẻ nên thoải mái vung tay mua sắm và vui chơi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tài chính thì bạn nên rèn luyện tính tiết kiệm có kỷ luật ngay từ lứa tuổi này. Hãy bắt đầu trích một khoản tiền nhỏ để tiết kiệm mỗi ngày và bạn sẽ ngạc nhiên với thành quả của mình.

Những giai đoạn đầu tư - tích lũy bạn cần biết!

Mỗi giai đoạn cần có mục tiêu tích lũy và đầu tư cụ thể

- Từ 22 đến 25 tuổi: Sau khi tốt nghiệp đại học, bạn cần tìm một công việc để tự nuôi sống bản thân và trau dồi kinh nghiệm. Lúc này, bạn cần lập quỹ dự phòng dành cho trường hợp khẩn cấp và chọn một kênh đầu tư nhỏ để khởi động.

- Từ 25 đến 30 tuổi: Ở độ tuổi này, bạn đã có một số kinh nghiệm đáng kể và chịu nhiều sức ép từ cuộc sống và công việc. Nếu đã có nền tảng tích lũy và đầu tư từ trước, khoảng thời gian này của bạn sẽ đơn giản và có thể bứt tốc nhanh chóng nhờ kinh nghiệm đã có. 

- Từ 30 đến 45 tuổi: Đây là giai đoạn trưởng thành và ổn định cuộc sống. Với giai đoạn này, bạn cũng thường phải gánh nhiều trách nhiệm về gia đình, con cái và không còn nhảy việc để thỏa mãn đam mê nữa. Với những người đã tích lũy và có kinh nghiệm đầu tư thì đây là giai đoạn thành công và có thể bắt đầu hưởng thụ.

- Trên 45 tuổi - Giai đoạn bắt đầu nghỉ hưu: Với giai đoạn này, bạn cần phải nghĩ đến quỳ hưu trí và tích lũy cho giai đoạn hết tuổi và sức lao động. Bạn cũng cần mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm nhân thọ để có một cuộc sống sung túc. 

4. Đầu tư và tích lũy tại TOPI chỉ với 50.000đ

Đầu tư và tích lũy tại TOPI chỉ với 50.000đ

TOPI được đánh giá là kênh tích lũy và đầu tư hiệu quả

Như đã phân tích ở trên, không bao giờ là quá muộn để bạn bắt đầu tích lũy và tìm hướng đầu tư dài hạn. Đến với TOPI, bạn có thể lựa chọn hình thức đầu tư vào chứng chỉ quỹ, vàng hoặc đơn giản là tích lũy bắt đầu từ số tiền nhỏ nhất chỉ từ 50.000đ

4.1 Sản phẩm đầu tư thông minh đa dạng

TOPI được đánh giá là sản phẩm đầu tư thông minh và đa dạng cũng như tính an toàn cao bởi bạn có thể lựa chọn các sản phẩm như: đầu tư vào chứng chỉ quỹ, đầu tư vào vàng hoặc tích lũy tiền với lãi suất cực cao, lên tới 8,4%/năm.

Với ưu thế về tính thanh khoản, số tiền bạn tích lũy tại TOPI có thể được rút về tài khoản bất cứ lúc nào. Chỉ cần tải app TOPI về điện thoại của bạn và bắt đầu hành trình thực hiện mục tiêu tài chính cá nhân.

4.2 Tích lũy với lãi suất lên tới 8,88%

Mặc dù đã được điều chỉnh tăng lãi suất nhưng mức lãi cao nhất bạn nhận được nếu mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng chỉ hơn 7% dành cho tiết kiệm dài hạn. Nếu bạn gửi ngắn hạn thì mức lãi suất chỉ dao động ở 4 - 5%/năm. Đặc biệt, nếu bạn gửi tiết kiệm không kỳ hạn thì mức lãi suất cực kỳ thấp, chỉ khoảng 0.1% đến 0.2%/năm mà thôi.

Tuy nhiên, với khoản tiền tích lũy tại TOPI, bạn hoàn toàn có thể nhận được mức lãi suất hấp dẫn, cụ thể như sau:

Tích lũy không kỳ hạn: Hưởng lãi 6%/năm

Kỳ hạn 1 tháng: 6.5%/năm

Kỳ hạn 3 tháng: 7.4%/năm

Kỳ hạn 6 tháng: 7.9%/năm

Kỳ hạn 8 tháng: 8%/năm

Kỳ hạn 12 tháng: 8.4%/năm

Kỳ hạn 15 tháng: 8.68%/năm

Kỳ hạn 18 tháng: 8.88%/năm

Ngoài ra, bạn có thể gửi thêm hoặc rút tiền trước kỳ hạn. Bên cạnh đó, tính bảo mật cao và được giám sát chặt chẽ bởi các cơ quan chức năng cũng tạo nên độ tin cậy và uy tín của TOPI.

Ngay hôm nay, bạn hãy tạo tài khoản tại TOPI và bắt đầu tích lũy nhé. Chúc các bạn sớm tìm ra phương pháp phù hợp nhất với mình và sớm đạt được mục tiêu tài chính cá nhân!

Tích luỹ tài chính an toàn tại TOPI

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/OR1Ol8SM6qbwCOqQ7r0rUqOMd1okayi8MIFWxOEF.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI