Facebook Topi

25/07/2022

Nến doji là gì? Cách giao dịch với nến doji trong chứng khoán

Nến Doji là mô hình nến Nhật trong đó giá đóng cửa và giá mở cửa xấp xỉ bằng nhau. Nến Doji đặc trưng với thân nhỏ, hình dáng giống dấu (+). Có 5 mô hình nến Doji chính.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Nến Doji được cá trader ứng dụng nhiều trong phân tích kỹ thuật để nắm bắt tâm lý thị trường và phán đoán xu hướng giá trong tương lai. Cùng tìm hiểu các đặc điểm và mô hình nến Doji cùng những lưu ý khi giao dịch với nến Doji.

1. Nến Doji là gì?

Nến Doji là mô hình nến nhật đơn có giá đóng cửa và giá mở cửa bằng hoặc xấp xỉ bằng nhau. Mô hình nến Doji được các trader thường xuyên áp dụng vào phân tích kĩ thuật, phán đoán xu hướng giá.

Khi nến Doji xuất hiện trên biểu đồ giá có nghĩa là thị trường đang trong trạng thái cân bằng và lưỡng lự. Lúc này, cả bên mua và bên bán đang giằng co lẫn nhau, không bên nào chiếm ưu thế kiểm soát thị trường. Mặc dù trong suốt phiên giao dịch, giá cổ phiếu có thể lên hoặc xuống, nhưng khi kết phiên thì giá đóng cửa vẫn gần bằng giá mở cửa.

Nến Doji là gì?

Phân tích mô hình nến Doji có thể phán đoán được xu hướng giá

Nến Doji cho thấy có sự do dự thiếu quyết liệt giữa xu hướng tăng và giảm giá, vì vậy nó là tín hiệu dự báo sắp có sự đảo chiều xảy ra. 

Lưu ý: Nếu xu hướng giá ban đầu quá mạnh, thị trường vẫn sẽ di chuyển theo xu hướng cũ khiến đường giá đi ngang.

2. Đặc điểm của nến Doji

Mô hình nến Doji là giá đóng cửa và giá mở cửa gần bằng nhau, do đó thân nến rất nhỏ, chỉ là một đường nằm ngang mỏng. Nến Doji có hình giống dấu cộng (+), phần râu nến có thể dài hoặc ngắn.

Tại thời điểm nến Doji xuất hiện, sức mạnh của phe Bear và phe Bull đang cân bằng. Nếu nến Doji xuất hiện ở cuối chu kì tăng hoặc cuối chu kì giảm thì đây là tín hiệu dự báo xu hướng đó đang suy yếu, thị trường sắp trở lại cân bằng.

Đặc điểm của nến Doji

Mô hình nến Doji xuất hiện khi giá đóng cửa và mở cửa gần bằng nhau

Nến Doji xuất hiện sau hàng loạt cây nến tăng nhưng lại bé dần chứng tỏ phe mua đang dần suy yếu. Đây là cơ hội để phe bán chiếm ưu thế thị trường và đẩy giá xuống dưới, lúc này xu hướng đã chuyển từ tăng sang giảm. 

Nến Doji được coi là dấu hiệu cảnh báo sớm, giúp các trader dự đoán xu hướng tương lai và xác định được hướng đảo chiều của giá.

Tìm hiểu thêm:

Mô hình vai đầu vai là gì? Cách giao dịch hiệu quả khi gặp mô hình vai đầu vai

3. Các mô hình nến Doji

Mặc dù có nhiều biến thể nhưng có thể chia mô hình nến Doji thành 5 loại chính sau:

3.1 Nến Doji tiêu chuẩn (Doji sao trời)

Nếu nến Doji tiêu chuẩn xuất hiện trong một xu hướng tăng chứng tỏ giá có khả năng sẽ tiếp tục di chuyển theo xu hướng tăng ban đầu. Cần đặt mô hình trong bối cảnh thị trường cụ thể thì mới hiểu được ý nghĩa của Doji tiêu chuẩn này. Trong 5 mô hình thì nến Doji tiêu chuẩn là mô hình duy nhất không thể hiện nhiều ý nghĩa giao dịch. 

3.2 Nến Doji bóng dài

Nến Doji chân dài có phần thân mở rộng hơn và phần râu nến tương đối dài so với Doji tiêu chuẩn. Mô hình nến Doji bóng dài thể hiện sự phân vân, do dự của cả bên mua và bên bán khi thị trường đang trong giai đoạn tăng giá. Nguyên nhân là do nhà đầu tư cho rằng giá đã tăng cao hết mức và từ đó sẽ hồi lại giá gần như bằng mức giá mở cửa.

Nến Doji bóng dài chỉ là điều kiện cần thiết để dự đoán, muốn đưa ra phương án vào lệnh chuẩn, trader cần chờ tín hiệu giao dịch chắc chắn hơn từ cây nến tiếp theo.

Nến Doji bóng dài

5 mô hình nến Doji cơ bản

3.3 Nến Doji chuồn chuồn

Mô hình nến Doji chuồn chuồn có hình chữ “T”, tức là chỉ có bóng nến dưới mà không có bóng nến trên hoặc có nhưng bóng nến phía trên rất nhỏ. Nến Doji chuồn chuồn xuất hiện ở đầu 1 xu hướng tăng và cuối 1 xu hướng giảm, nó thể hiện thị trường đang trong đà tăng giá do khối lượng mua tăng cao đột ngột, phe mua chiếm ưu thế, giá ngay lập tức được đẩy lên cao.

3.4 Nến Doji bia mộ

Ngược với nến Doji chuồn chuồn, mô hình nến Doji bia mộ có bóng nến trên rất dài, bóng nến dưới rất ngắn hoặc bị tiêu biến do giá mở cửa bằng giá đóng cửa và đúng bằng giá thấp nhất. Khi thị trường đang trong xu hướng tăng giá, nến Doji bia mộ xuất hiện cho thấy lực bán tăng lên mạnh mẽ, vì thế, giá đóng cửa sẽ bị đẩy xuống đúng bằng mức giá thấp nhất.

Để đưa ra giao dịch chuẩn, trader cần chờ thêm tín hiệu từ những cây nến Doji khác.Nếu cây nến ngay sau nến Doji bia mộ giảm mạnh và phá vỡ ngưỡng kháng cự tại mức giá đóng cửa, thị trường ngay lập tức sẽ đổi chiều. Đây là thời điểm lý tưởng để bán ra.

Nến Doji bia mộ

Ngoài nến Doji, bạn cần tìm kiếm nhiều tín hiệu khác để xác định đúng thị trường3.5 Nến Doji 4 giá (Doji không bóng)

Mô hình nến Doji 4 giá hay còn gọi là nến Doji không có bóng chỉ đơn giản gồm một đường ngang và không hề có bóng nến, nó cho thấy thị trường cực kỳ yên lặng, không có hoạt động lớn. Mô hình Doji này một lần nữa mô tả sự thiếu quyết liệt của bên kiểm soát thị trường.

4. Những lưu ý khi giao dịch với nến Doji trong chứng khoán

Khi phân tích kĩ thuật, các nhà đầu tư và các trader cần lưu ý: Các mô hình nến Doji không phải là công cụ chỉ báo hoàn hảo mà vẫn có nhược điểm đó là chỉ có thể dự đoán xu hướng giá trong thời gian ngắn (từ 1 đến 3 ngày), khó dự đoán dài hạn. Khi giao dịch với nến Doji, các nhà giao dịch nên tìm kiếm thêm các tín hiệu bổ sung và quản lý rủi ro hợp lý để giảm thiểu thiệt hại nếu giao dịch không thành công.

Bạn có thể áp dụng một số chiến lược Doji sau đây:

4.1. Giao dịch với nến Doji Star (tiêu chuẩn)

Nến Doji star (Doji tiêu chuẩn, Doji sao trời) xuất hiện ở đáy của một xu hướng giảm, cho thấy cả người mua hoặc người bán đều không kiểm soát được giá và xu hướng có thể đảo chiều. Tại thời điểm này cần lưu ý là các nhà giao dịch nên tìm kiếm các tín hiệu khác để chắc chắn rằng xu hướng có thể đảo chiều trước khi thực hiện giao dịch. Biểu đồ dưới đây dùng chỉ báo Stochastic, cho thấy thị trường hiện đang ở trong vùng quá mua, củng cố thêm xu hướng tăng giá.

Giao dịch với nến Doji Star (tiêu chuẩn)

Nến Doji tiêu chuẩn xuất hiện cuối xu hướng giảm

4.2. Giao dịch nến Doji chuồn chuồn

Mô hình nến Doji chuồn chuồn cho thấy mức giá thấp hơn bị từ chối, thị trường có xu hướng đi lên và đóng cửa gần bằng mức giá mở cửa. Xu hướng tăng giá tiềm năng này được củng cố thêm bởi cây nến xuất hiện gần mức hỗ trợ của đường xu hướng và mức giá trước đó đã bật ra khỏi đường xu hướng quan trọng này.Mô hình nến Doji Dragonfly xuất hiện gần mức hỗ trợ của đường xu hướng.

Ở trường hợp này, nến Doji chuồn chuồn không xuất hiện ở đỉnh của xu hướng tăng nhưng vẫn có thể giao dịch dựa trên những điều mô hình này tiết lộ về thị trường.

Giao dịch nến Doji chuồn chuồn

Nến Doji chuồn chuồn xuất hiện gần cuối xu hướng tăng

4.3. Chiến lược Doji kép

Doji kép thường dẫn đến một phá vỡ mạnh mẽ, là tín hiệu tốt khi thị trường đang lưỡng lự. Chiến lược Doji kép tận dụng lợi thế của động thái định hướng mạnh mẽ xuất hiện sau khoảng thời gian do dự. Các trader có thể đợi đến khi thị trường lên cao hơn hoặc xuống thấp hơn sau khi nến Doji kép xuất hiện.

Trong biểu đồ bên dưới, điểm vào lệnh có thể nằm dưới mức thấp nhất của nến Doji kép và lệnh dừng lỗ được đặt trên mức cao nhất của mô hình nến này.

Chiến lược Doji kép

Doji kép cho thấy sự phá vỡ mạnh mẽ của thị trường

 4.4. Chiến lược mô hình 3 nến Doji (mô hình nến 3 ngôi sao)

Đây là mẫu hình nến Doji đảo chiều tăng/giảm tại đáy hoặc đỉnh của một xu hướng giá, đại diện cho sự thiếu quyết đoán của thị trường. Trường hợp này, có thể vào lệnh Mua ngay sau khi nến 3 ngôi sao được hình thành; đặt Stop Loss dưới bóng của 3 nến; đồng thời tính toán tỷ lệ Risk và:Reward sao cho phù hợp để có điểm Take Profit hợp lý.

Chiến lược mô hình 3 nến Doji (mô hình nến 3 ngôi sao)

Mô hình 3 nến Doji 3 ngôi sao

Đừng quên theo dõi TOPI hàng ngày để biết thêm những cách phân tích kĩ thuật và chiến lược đầu tư hiệu quả dành cho các nhà đầu tư mới nhé.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/p79cQXw1O9Yqvz53HKedOuxP6WGPFW0e7dLVrYB2.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger