Facebook Topi

21/04/2023

Đầu tư gì năm 2023? Triển vọng và thách thức cho nhà đầu tư

Đầu tư gì năm 2023? Các chuyên gia dự đoán gì về tiềm năng và thách thức đối với thị trường đầu tư Việt Nam?

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Để biết nên đầu tư vào lĩnh vực gì, tài sản gì trong năm 2023, các bạn hãy theo dõi những tiềm năng, thách thức của thị trường và lời khuyên từ chuyên gia đầu tư nhé.

I. Tổng quan thị trường đầu tư năm 2023

Ngày 12/1 đã diễn ra hội thảo: “Kinh tế Việt Nam năm 2022 và triển vọng 2023: Đổi mới nhằm cải thiện chất lượng tăng trưởng”do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) và Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức.

Viện trưởng CIEM - bà Trần Thị Hồng Minh cho rằng “Rủi ro suy thoái kinh tế, xung đột xảy ra giữa Nga và Ukraine và sự đứt gãy chuỗi cung ứng nhiều hàng hóa cơ bản, xu hướng liên minh đối đầu giữa các siêu cường… sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới nền kinh tế năm tới”.

Tổng quan thị trường đầu tư năm 2023

Xung đột địa chính trị trên thế giới đặt ra nhiều thách thức cho kinh tế

Ông Nguyễn Anh Dương, Trưởng Ban Nghiên cứu tổng hợp (CIEM) cũng đưa ra nhận định: Bối cảnh kinh tế thế giới diễn biến phức tạp sẽ khiến Việt Nam chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố hơn. Tiền tệ được thắt chặt nhằm xử lý lạm phát. Nếu duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, Việt Nam có thể cải cách và thúc đẩy các biện pháp tài khóa, tiền tệ để phục hồi và tăng trưởng kinh tế.

Xem thêm:  Khi lạm phát nên đầu tư gì? 5 kênh đầu tư hiệu quả khi lạm phát tăng cao

CIEM đưa ra 2 kịch bản về kinh tế Việt Nam 2023 như sau:

Tiêu chí Kịch bản 1 Kịch bản 2
Tăng trưởng kinh tế 6,47% 6,83%
Xuất khẩu Tăng 7,21% Tăng 8,43%
Thặng dư thương mại 5,64 tỷ USD 8,15 tỷ USD
Lạm phát 4,08% 3,69%

Trong năm 2023 dự báo thương mại điện tử phát triển nhanh chóng do thói quen mua hàng trực tuyến của người dân trong thời gian Covid diễn ra.

Ngày 7/2, Báo Đầu tư tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Cơ hội đầu tư mới trong môi trường mới”, ông Nguyễn Minh Tuấn, Nhà sáng lập TOPI - Ứng dụng đầu tư và quản lý tài chính, CEO AFA Capital đưa ra nhận định: Theo báo cáo của 20 ngân hàng đầu tư lớn trên thế giới và cách họ nhận định về năm 2023 thì thấy 2 cụm từ lạm phát và suy thoái có tần suất lặp đi lặp lại ở mức cao. Tuy nhiên, cơ hội đầu tư tại Việt Nam có thể xuất hiện ngay trong những quý đầu năm 2023”.

Vào quý I và II, lãi suất vẫn ở mức cao nhằm kiểm soát lạm phát và thúc đẩy đầu tư công, nhà đầu tư đang ở giai đoạn thiên về các tài sản phòng thủ (tiền mặt, tiền gửi tiết kiệm), giảm bớt lớp tài sản tăng trưởng (bất động sản, cổ phiếu)

Về thị trường bất động sản, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho biết thị trường chưa có nhiều tín hiệu tích cực, nhà đầu tư nên quan sát và chờ đợi thay vì tham gia ngay vào thị trường.

triển vọng đầu tư năm 2023

Các chuyên gia liên tục đánh giá triển vọng đầu tư năm 2023

Đối với thị trường vàng, giá vàng được dự đoán sẽ tiếp tục tăng do lạm phát trên thế giới chưa được kiểm soát. Giá vàng Việt Nam vẫn cao hơn giá vàng thế giới nên nhà đầu tư cần cẩn trọng.

Thị trường chứng khoán được dự báo sẽ chưa thể trở lại mốc 1500 điểm như năm 2022 mà sẽ dao động quanh mức 1000 điểm vf có khả năng cao sẽ tăng vào khoảng cuối năm.

II. Tiềm năng và thách thức cho nhà đầu tư năm 2023

Có thể thấy năm 2023 là một năm đầy hy vọng cho sự phục hồi và tăng trưởng của toàn nền kinh tế Việt Nam. Thế nhưng bên cạnh những lợi thế và dự báo tăng trưởng đã được các chuyên gia phân tích ở trên thì vẫn còn nhiều thách thức, nhà đầu tư cần theo dõi chặt chẽ thị trường để có thể thay đổi kế hoạch và cơ cấu lại các lớp tài sản phù hợp với tình hình thực tế để hạn chế rủi ro, tối ưu lợi nhuận.

Covid-19 chưa hoàn toàn biến mất, dịch bệnh hoàn toàn có thể quay trở lại, ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế nước ta.

Tiềm năng và thách thức cho nhà đầu tư năm 2023

Dịch bệnh Covid-19 có thể đe dọa nền kinh tế thêm lần nữa

Bên cạnh đó, lãi suất từ FED có thể gây ra ảnh hưởng đến kinh tế và thị trường ngoại hối, khiến cho lãi suất trong nước cũng khó có thể dự đoán được. 

Cuộc xung đột Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu kết thúc nên một số ngành xuất, nhập khẩu, có thể bị ảnh hưởng.

III. Nên đầu tư gì năm 2023?

Theo các chuyên gia tài chính, để đầu tư an toàn thì bạn cần chia số vốn mình có thể đầu tư vào nhiều lớp tài sản khác nhau. Tùy theo tình hình thực tế, biến động thị trường để điều chỉnh cơ cấu giữa các lớp cho phù hợp. Không nên “bỏ toàn bộ trứng vào một giỏ”.

1. Tiền mặt - Tiền gửi ngân hàng

Năm 2023 được kỳ vọng là năm phục hồi, nhưng lạm phát gia tăng, nhiều ngành sản xuất kinh doanh còn khó khăn trong khi lãi suất ngân hàng đang ở mức hấp dẫn thì việc giữ tiền hoặc gửi tiết kiệm tại ngân hàng là phương án được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

Đây là lớp tài sản nằm trong nhóm phòng vệ, khi lãi suất ngân hàng đang ở mức cao thì gửi tiền tiết kiệm ngắn hoặc trung hạn là phương án được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

Mặc dù hiện nay, các ngân hàng đã giảm nhẹ lãi suất xuống (tối đa 7,2 - 7,4%/năm đối với ngân hàng thuộc Nhà nước và 9% đối với nhóm ngân hàng thương mại), thế nhưng đây vẫn được coi là mức cao, đem lại lợi nhuận khá tốt và ổn định.

2. Vàng vật chất

Vàng cũng là tài sản thuộc lớp phòng vệ, thường được coi là kênh trú ẩn an toàn. Năm 2022, khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra, giá vàng đã vượt 70 triệu đồng/lượng, tuy sau đó đã giảm nhưng mức trung bình toàn năm 2022 vẫn cao hơn năm 2021 là 5,74%.

Năm 2023, giá vàng được dự báo là sẽ đón “sóng” khi xung đột chưa chấm dứt, giá USD và lãi suất từ FED vẫn khó đoán định, lạm phát còn ở mức cao thế nên vàng vẫn là phương án đầu tư đem lại sự an toàn cao.

Vàng vật chất

Nhà đầu tư chú trọng vào lớp tài sản phòng vệ

3. Ngoại tệ

Trong những tháng đầu năm, ngân hàng Nhà nước bắt đầu mua vào 3,5 tỷ USD bổ sung cho dự trữ ngoại hối quốc gia. Thị trường ngoại tệ vẫn là "ẩn số" rất lớn. 

Nếu trong năm nay, Fed tiếp tục tăng lãi suất, đồng VND tiếp tục mất giá so với USD, Ngân hàng Nhà nước sẽ "trong thế bị động" và có thể phải chấp nhận đồng VND bị phá giá. Tuy nhiên, khó có thể đoán định được sẽ phá giá ở mức độ nào.

4. Trái phiếu doanh nghiệp

Thông thường, đầu tư vào trái phiếu vẫn được xem là an toàn và ổn định hơn so với đầu tư cổ phiếu. Thế nhưng trong năm vừa qua, một số nhà đầu tư gặp rắc rối với trái phiếu SCB khiến cho hình thức đầu tư này cần phải được xem xét kỹ.

Về nguyên tắc, trái phiếu doanh nghiệp có độ rủi ro nhất định nên người tham gia thị trường phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp, thế nhưng hiện nay trái phiếu lại được bán cho nhiều nhà đầu tư cá nhân vốn ít hiểu biết về hình thức đầu tư này.

Theo chuyên gia dự báo thị trường trái phiếu năm 2023 chìm sâu trong bài kiểm tra về năng lực tài chính của các doanh nghiệp với sự phân cực rõ rệt và chậm rãi phục hồi trong khoảng từ 12 đến 18 tháng tới với chiều sâu và chất lượng hơn…

5. Cổ phiếu

Năm 2023 được dự báo là sẽ còn nhiều khó khăn, nhà đầu tư nên ưu tiên cho cổ phiếu phòng thủ như: công nghệ, điện nước, năng lượng…

Với việc Trung Quốc mở cửa đón khách du lịch, hoạt động du lịch, lữ hành trong nước cũng đang sôi động thì nhóm cổ phiếu hàng không cũng đang được đánh giá rất tốt.

Cổ phiếu nhóm ngân hàng cũng đang được nhiều nhà đầu tư “để mắt” do các ngân hàng là một trong những trụ cột rất quan trọng đối với nền kinh tế và có tính minh bạch cao, dễ nắm bắt.

Bên cạnh đó, hãy nhớ đầu tư vào cổ phiếu cơ bản, có nền tảng tốt để hạn chế rủi ro.

6. Bất động sản

Năm 2023 vẫn chưa đem lại nhiều tiềm năng tươi sáng cho bất động sản. Lạm phát và lãi suất có thể vẫn ở mức cao khiến thanh khoản bất động sản suy giảm. Giai đoạn này thích hợp cho đầu tư bất động sản dài hạn thay vì đầu tư đất nền, mua dự án… lướt sóng để kiếm lời.

Bất động sản

Đầu tư lướt sóng bất động sản không được đánh giá cao

7. Lớp tài sản số

Năm 2022 là năm ảm đạm đối với không gian tài sản kỹ thuật số và blockchain, những đồng tiền điện tử lớn bị rớt giá do một số công ty lớn như FTX sụp đổ làm rung chuyển ngành công nghiệp tiền điện tử. 

Tuy nhiên, trong năm 2023, không gian tài sản kỹ thuật số sẽ vượt trội hơn và luôn có những cơ hội tốt để đầu tư ở mọi thời điểm, miễn là nhà đầu tư xác định được lĩnh vực tham gia. 

"Tương tự như bất kỳ công cụ đầu tư khác, nhà đầu tư cần biết mình đang đầu tư vào cái gì, ưu và nhược điểm là gì và từ đó đưa ra quyết định sáng suốt", ông Handi Maleab cho hay.

Ông Nguyễn Trung Thành, Trưởng ban Uỷ ban Web 3.0, Hiệp hội blockchain Việt Nam nhận định: Sau mỗi cuộc suy tàn sẽ là cơ hội tốt nhất để bắt đầu. Blockchain là công nghệ mới, còn rất tiềm năng nhưng mới chỉ đạt tầm 1-2% kích thước thị trường Mỹ. Lượng tiền mặt trong thị trường hiện nay chỉ tầm 137 tỷ USD nên khả năng mở rộng thị trường trong 5 đến 10 năm tới là điều chắc chắn.

Việc đầu tư gì năm 2023 vẫn là câu chuyện tái cấu trúc danh mục giữa các lớp tài sản đầu tư. Theo khuyến cáo từ các chuyên gia TOPI, nhà đầu tư nên mở rộng kênh đầu tư và phân bổ lượng vốn hợp lý, khi nào gửi tiết kiệm, khi nào mua vàng, chứng khoán… phụ thuộc vào khẩu vị rủi ro.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/OR1Ol8SM6qbwCOqQ7r0rUqOMd1okayi8MIFWxOEF.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI