Facebook Topi

30/08/2022

Khi lạm phát nên đầu tư gì? 5 kênh đầu tư hiệu quả khi lạm phát tăng cao

Lạm phát tăng cao chưa hẳn là điều không tốt đối với đầu tư. Một số cá nhân, tổ chức đã tận dụng cơ hội lúc này để kiếm về nhiều lợi nhuận hơn. Vậy, ta nên đầu tư thế nào mới thu về hiệu quả khi lạm phát tăng cao?

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Khi lạm phát tăng các nhóm ngành hàng thiết yếu như năng lượng, điện, nước, kim loại, lương thực, thực phẩm, hóa chất, vật liệu xây dựng, dược phẩm, y tế, hàng cá nhân và gia dụng… sẽ tăng cao.

Muốn giữ được tiền khi lạm phát cần tiêu tiền thông minh, xây dựng quỹ dự phòng và đầu tư vào đa dạng danh mục. 5 kênh đầu tư hiệu quả là bất động sản, cổ phiếu, vàng, gửi tiết kiệm ngân hàng, đầu tư vào các khoản đầu tư có lãi suất cố định.

Ngành nào hưởng lợi khi lạm phát tăng cao?

Khi giá cả gia tăng thì đâu là nhóm ngành hưởng lợi? Đó chính là nhóm thiết yếu như năng lượng, điện, nước, kim loại, lương thực, thực phẩm, hóa chất, vật liệu xây dựng, dược phẩm, y tế, hàng cá nhân và gia dụng…

Ngoài những ngành đã liệt kê thì còn có bảo hiểm, công nghệ thông tin, phần mềm, vận tải, dệt may, giày da và du lịch (dạng phượt, trải nghiệm) cũng là ngành mũi nhọn trong thời gian vừa qua.

Ngành nào hưởng lợi khi lạm phát tăng cao?

Nhóm ngành hưởng lợi từ tình hình lạm phát tăng cao

Làm gì để giữ tiền khi lạm phát

Muốn giữ được tiền khi lạm phát thì:

Thứ nhất, tiêu tiền thông minh, khi lạm phát tăng, giá cả tiêu dùng cũng theo đó mà tăng nhiều hơn, chiếu theo thu nhập để giảm thiểu các khoản không cần thiết là bước đi đúng đắn lúc bấy giờ.

Thứ hai, luôn lập một quỹ dự phòng để ứng phó với các biến cố. Sau các khoản thiết yếu và khoản đầu tư thì vẫn phải có một quỹ dự phòng thường trực, kể cả đầu tư sinh lời hay lỗ thì quỹ này vẫn nên trích ra từng tháng, hoặc theo thời gian nhất định mà bản thân/tổ chức đề ra.

Thứ ba, xây dựng một danh mục đầu tư linh hoạt, nên chia vốn vào nhiều khoản, có khoản an toàn có khoản rủi ro, có khoản dài hạn và ngắn hạn.

Làm gì để giữ tiền khi lạm phát

Cách giữ tiền tốt nhất khi có lạm phát tăng cao

5 kênh đầu tư khi có lạm phát tăng cao

Muốn lạm phát tăng mà vẫn có dư tiền thì tham khảo ngay 5 kênh đầu tư sau đây:

1. Đầu tư bất động sản

Đây là một danh mục đầu tư cực tốt trong thời kỳ lạm phát tăng cao. Giá trị của bất động sản lúc này sẽ có xu hướng tăng. Không nhất thiết phải đổ xô vào mua những “mảnh vàng, mảnh bạc” mà người nào cũng muốn, vẫn nên cân nhắc trước khi mua, tránh trường hợp bong bóng bất động sản.

Nhược điểm của kênh đầu tư này là tính thanh khoản không cao, mất nhiều thời gian mới có thể bán được với giá đúng mong muốn, đồng thời nếu dấn thân vào con đường này thì nhất thiết phải có một lượng vốn lớn, nếu không thì chỉ có thể tham gia vào các quỹ tập thể, quỹ ETF quản lý bất động sản.

Đầu tư đất và nhà ở hoàn toàn khác nhau, trong khi Chính phủ đang đưa ra nhiều chính sách ưu đãi cho người dân nên tốc độ tăng giá nhà đang chậm lại, nguồn cung cũng nhiều hơn, nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Đầu tư bất động sản

Bất động sản là kênh đầu tư được nhiều người tìm đến khi có lạm phát

2. Gửi ngân hàng lấy lãi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm cũng giống như lập một quỹ dự phòng: an toàn và tiện lợi, thích rút tiền lúc nào cũng được. Đương nhiên hình thức này không đem lại nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư. Mặc dù bây giờ lãi suất gửi của ngân hàng cũng tăng hơn nhưng đây vẫn không được xem là một khoản đầu tư dài hạn tốt.

Gửi ngân hàng lấy lãi tiết kiệm

Gửi ngân hàng khi lạm phạt và lãi suất tiền gửi cũng tăng

Tìm hiểu thêm: Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất?

3. Góp vốn vào các khoản đầu tư có lãi suất cố định

Các khoản đầu tư có lãi suất cố định là các loại trái phiếu, nó cũng giống tiền gửi ngân hàng, vô cùng an toàn nhưng lợi nhuận cũng thấp, tuy nhiên thời gian đáo hạn là dài (trong vòng 5 - 10 năm).

4. Chơi cổ phiếu

Tùy khẩu vị đầu tư của người chơi thì ta có thể mua cổ phiếu của nhiều công ty hoặc tham gia các quỹ tương hỗ.

Chơi cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu cũng là kênh đầu tư đang được nhiều người quan tâm

Cổ phiếu có tính thanh khoản cao, không đòi hỏi nhà đầu tư phải có lượng vốn thật lớn mới có thể tham gia. Nó mang lại nguồn lợi lớn (vừa tăng vốn chủ sở hữu, vừa tăng cổ tức) nếu như công ty/doanh nghiệp mà bạn mua cổ phiếu cũng phát triển ngay cả trong thời lạm phát. Chơi cổ phiếu phải có chiến lược dài hạn và có vốn hiểu biết sâu về ngành nghề cũng như doanh nghiệp mà bạn đổ vốn. 

Với quỹ tương hỗ, nhà đầu tư cũng không cần quá nhiều vốn để tham gia, có các chuyên gia tài chính sẽ giúp bạn đưa ra các lời khuyên để đầu tư sao cho thật phù hợp với mục tiêu và nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, vẫn phải trả phí quản lý và phí môi giới.

Tất nhiên, đầu tư cổ phiếu rủi ro là cao, nhưng lợi nhuận đi kèm cũng cao không kém, nhà đầu tư luôn phải bình tĩnh trước các biến động của thị trường.

5. Tích trữ, đầu tư vàng, kinh doanh các mặt hàng thiết yếu

Vàng là biện pháp truyền thống để chống lạm phát, vàng có giá trị trường tồn với thời gian, khi vật giá các thứ tăng cao thì giá vàng lại càng tăng.

Giao dịch mua bán vàng cực kỳ đơn giản và nhanh chóng, bất cứ lúc nào cần tiền mặt thì bạn đều có thể đổi ra vàng. Đầu tư vàng phải đầu tư dài hạn, không nên lung lay trước những biến động vàng. Tuy nhiên, vàng cần phải có nơi cất giấu an toàn để phòng trộm cắp, thứ hai là nó không mang lại nguồn thu cố định, khi nào cần tiền thì bạn bán ra thôi.

Bài viết liên quan:  TOP 7 App mua vàng online uy tín, an toàn nhất hiện nay

Như đã nói ở trên, trong thời kỳ lạm phát thì các mặt hàng thiết yếu sẽ tăng giá, vì vậy, nhà đầu tư có thể đầu tư kinh doanh các mặt hàng thiết yếu đó.

Không phải cứ lạm phát tăng cao thì tài chính cũng đi xuống, nếu như nhà đầu tư luôn có kế hoạch đầu tư phù hợp với tình hình thì vẫn có thể kiếm lợi từ nó. TOPI mong rằng, thông qua bài viết trên, các nhà đầu tư sẽ có cái nhiền khách quan hơn về thị trường cũng như tìm được hướng đầu tư phù hợp khi thị trường đang có những biến động.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/p79cQXw1O9Yqvz53HKedOuxP6WGPFW0e7dLVrYB2.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger