Facebook Topi

08/12/2022

Đầu tư gì? Có 1 triệu nên đầu tư gì để sinh lời hiệu quả?

Nên đầu tư gì với 1 triệu đồng? Với 1 triệu đồng thì bạn có thể đầu tư vào chứng khoán, gửi tiết kiệm ngân hàng, kinh doanh nhỏ lẻ về đồ handmade, đồ ăn thức uống nhẹ hoặc đầu tư cho chính bản thân mình.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Trong tay có chỉ 1 triệu đồng thì đầu tư gì, có sinh lời không? Nhiều người nghĩ, để đầu tư thì phải cần một nguồn tiền lớn nhưng trên thực tế, số vốn nhỏ này đã có thể bắt đầu rất nhiều ý tưởng kinh doanh đấy!

I. Đầu tư gì cuối năm 2022

Giai đoạn cuối năm 2022, nền kinh tế toàn cầu đang có nhiều biến động bất lợi. 

Thị trường chứng khoán Việt Nam kéo dài tình trạng sụt giảm, theo ghi nhận đến thời điểm hiện tại, có rất nhiều cổ phiếu chưa thoát khỏi áp lực bán giải chấp và mất thanh khoản, điển hình như Novaland liên tiếp 11 phiên giảm giá, dư bán sàn còn gần 48 triệu cổ phiếu. Chỉ số thủng mốc 1000 điểm, có lúc xuống 875 điểm, hiện tại đang ở mức 970 điểm.

Có rất nhiều tin tức tiêu cực khiến giá chứng khoán trong ngắn hạn đang chịu sức ép rất lớn (sự kiện trái phiếu doanh nghiệp). Một số chuyên gia phân tích tài chính cho rằng, thời điểm hiện tại các nhà đầu tư nên đợi, không mua đuổi. 

Đầu tư gì cuối năm 2022

Những kênh đầu tư tiềm năng nhất cuối năm 2022

Bối cảnh trái phiếu hiện nay cũng không mấy khả quan, sau sự kiện nhiều người bị “dụ” mua trái phiếu doanh nghiệp thì rất nhiều trái chủ hoang mang, không phân biệt tốt xấu mà bán luôn với giá thấp hơn giá trị thực rất nhiều nhằm bảo toàn nguồn vốn của mình. Theo thống kê, từ đầu tháng 10 đến nay, các nhà đầu tư đã rút hàng ngàn tỷ đồng khỏi các quỹ trái phiếu như TCBF, MBBond, DCBF và SSIBF. 

Điều này khiến các công ty quản lý quỹ trái phiếu gặp áp lực cực lớn khi phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt thanh khoản tạm thời, buộc họ phải hạ giá bán trái phiếu trong danh mục, khiến nhiều trái chủ lao đao chịu thiệt hại lớn. Nếu nhà đầu tư nào muốn tham gia vào kênh chứng chỉ quỹ trong thời điểm này cần cân nhắc thật kỹ về rủi ro, nên quan sát tình hình trước, thấy thị trường bình ổn hơn hãy giao dịch.

Các cổ phiếu có dấu hiệu tích cực vào cuối năm gồm: nhóm cổ phiếu của tập đoàn Vingroup, HPG, GVR, MSN, STB, nhóm tài chính - ngân hàng, nhóm ngành chăn nuôi, sữa, dược phẩm, nước. Sắp tới sẽ có đợt giảm giá mạnh cổ phiếu (thời điểm trước Tết Nguyên Đán khoảng 15 ngày) nếu nhà đầu tư có nhu cầu cần tìm hiểu kỹ càng rồi mua.

Với kênh đầu tư bất động sản, Chính phủ đang có nhiều biện pháp quản lý chặt chẽ nguồn cung tiền cho lĩnh vực này cho nên thị trường đang có nhiều xáo trộn, tính thanh khoản không cao trong khi giá thì tăng rất nhiều.

Ngược lại với kênh ngân hàng, lãi suất gửi tiết kiệm đang được nâng lên vì họ đang có nhu cầu tăng tốc độ huy động vốn để đảm bảo cho việc hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh giai đoạn cuối năm. Đây là thời điểm tốt để gửi tiền vào ngân hàng với lãi suất lên tới 9%/năm.

Xem nhanh:  https://topi.vn/lai-suat-tiet-kiem-ngan-hang-nao-cao-nhat.html

Giá vàng hiện tại đang rất thất thường cho nên các nhà đầu tư cũng không mấy mặn mà với kênh này.

Dự báo nền kinh tế Việt Nam quý IV năm 2022 đang ấm dần lên nhưng tốc độ vẫn còn tương đối chậm.

II. Có một triệu (01) triệu trong tay thì nên đầu tư gì?

1. Chơi chứng khoán với 1 triệu đồng?

1 Triệu đồng có chơi được chứng khoán không? Câu trả lời là có kể cả thị trường trong nước hay ngoài nước đều được. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể các loại cổ phiếu tiềm năng có mệnh giá dưới 50.000 VND. Nên chọn mua từ 02 - 03 loại khác nhau để trải nghiệm thị trường. 

Với chứng khoán nước ngoài thì nhà đầu tư sẽ giao dịch dưới dạng hợp đồng chênh lệch hoặc hợp đồng tương lai chứ không mua dưới dạng cổ phiếu cơ sở. Mức đòn bẩy tài chính ở thị trường này khá cao, tương đương lợi nhuận lớn, rủi ro cũng nhiều và không được Chính phủ bảo trợ.

Chơi chứng khoán với 1 triệu đồng?

1 triệu đầu tư vào thị trường chứng khoán để sinh lời

Tuy nhiên khi chơi chứng khoán với số vốn 01 triệu đồng, bạn sẽ phải chi trả thêm rất nhiều khoản phí như phí sàn, phí giao dịch, thuế… cho nên dù cổ phiếu có tốc độ tăng mạnh thì lợi nhuận kiếm về cũng chẳng bao nhiêu. Khuyến nghị nhà đầu tư tham gia qua các ứng dụng tài chính như TOPI, Finhay… để có thể mua cổ phiếu theo lô lẻ và các mức phí cũng rẻ hơn đôi chút.

2. Gửi tiết kiệm hoặc tích lũy với 1 triệu đồng?

Gửi tiết kiệm cũng là một cách để tiền sinh lời. Ngân hàng cũng đang đưa ra mức lãi suất khá hấp dẫn lên đến 9%/năm. Hình thức này khá an toàn, rủi ro thấp, lợi nhuận đều đặn và bạn cũng dễ kiểm soát dòng tiền của mình. Có thể gửi trực tiếp vào ngân hàng hoặc các app tài chính. Khác biệt ở đây là app tài chính sẽ tính lãi từng ngày cho bạn, còn ngân hàng thì còn tùy, ít cũng từ 1 tuần trở lên đến 12 tháng.

Ứng dụng đầu tư tài chính TOPI đang là một trong những ứng dụng có mức lãi suất khi gửi tiền tích lũy với lãi suất lên tới 9.5%/ năm. TOPI có tới 11 gói tích lũy phù hợp với nhu cầu của nhiều khách hàng. Nếu như bạn không thể gửi tiền lâu dài hoặc bạn muốn tích lũy theo tháng để gia tăng tài sản cũng đừng lo, gửi tích lũy không kỳ hạn ở TOPI bạn đã được hưởng lãi suất 6%, kỳ hạn 1 tuần có lãi suất 6.1%.

Gửi tiết kiệm hoặc tích lũy với 1 triệu đồng?

Gửi tích lũy, nhận lợi nhuận hấp dẫn tại TOPI

3. Mô hình cho vay ngang hàng chỉ cần 1 triệu đồng?

Mô hình cho vay ngang hàng hay P2P Lending là mô hình kết nối trực tiếp người cho vay và người đi vay trên nền tảng internet mà không thông qua bất kỳ tổ chức, cá nhân trung gian nào cả. Lãi suất lên đến 18 - 20%/năm, bạn không cần nhiều kĩ năng kiến thức, thủ tục cũng đơn giản, chỉ cần 1 triệu đồng là người dùng đã tham gia được rồi. 

Tuy nhiên, mô hình cho vay ngang hàng hiện tại ở Việt Nam là một hình thức đầu tư vô cùng mới mẻ, ngân hàng nhà nước vẫn đang trên đà xây dựng các chính sách phù hợp để quản lý, thí điểm đo lường hiệu quả. Vì vậy nếu bạn là một người ưa mạo hiểm, thích mới mẻ và dám thử nghiệm thì có thể tham gia và nên lưu ý lựa chọn các đơn vị uy tín để đầu tư ban đầu. 

4. Kinh doanh nhỏ lẻ với 1 triệu đồng?

Trong bối cảnh các sàn thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Tiki có rất nhiều ưu đãi cho khách hàng, bạn có thể mua đồ nguyên liệu trên đó và làm ra một số sản phẩm bắt mắt để bán. Ví dụ như bán đồ handmade mũ, túi, tranh… hoặc các phụ kiện như ốp điện thoại, trang sức, móc chìa khóa hoặc đồ ăn vặt đóng gói sẵn, hạn sử dụng xa.

Thời gian đầu tất nhiên nguồn khách hàng sẽ rất ít, cần có thời gian thăm dò và có kế hoạch trong lâu dài. Tránh một số mặt hàng phải tiêu thụ trong ngày, bởi vì nếu không có khách hàng chắc chắn bạn sẽ mất luôn khoản phí bỏ ra ngày hôm ấy.

Đối các sản phẩm dạng như đặc sản quê hương hoặc thực phẩm sạch, bạn có thể đăng bài qua trang cá nhân, chờ có khách hàng order rồi nhập về. Trường hợp này cần lưu ý nguồn gốc hàng và đơn vị vận chuyển.

Kinh doanh nhỏ lẻ với 1 triệu đồng?

Kinh doanh sinh lời với 1 triệu đồng

5. Đầu tư cho bản thân với 1 triệu, tại sao không?

Tỷ phú Warren Buffett đã nhận định “Đầu tư vào bản thân càng nhiều càng tốt, vì bạn là tài sản lớn nhất của chính mình cho đến thời điểm này”. Chân lý này được ông rút ra từ chính kinh nghiệm trên con đường đầu tư của bản thân mình và đã áp dụng vô cùng thành công đưa ông tới hàng ngũ tỷ phú thế giới. 

Xem thêm: Phương pháp đầu tư của Warren Buffett - Bí quyết đầu tư chứng khoán thành công

Các bạn trẻ thường có kỳ vọng đầu tư tiền bạc vào kinh doanh để tạo cho mình một sự nghiệp riêng, tuy nhiên chưa chắc sẽ thành công và mang lại lợi nhuận. Nếu đầu tư cho bản thân những kỹ năng cần thiết trong thời đại 4.0 như ngoại ngữ, kiến thức bổ sung liên quan tới nghề nghiệp, các kỹ năng mềm như: thuyết trình, giao tiếp, xử lý tình huống… thì sẽ không bao giờ thừa. Kiến thức mà bản thân mình tích lũy được luôn là bước đệm cho thành công và là tài sản lớn nhất với một con người.

Đầu tư cho bản thân với 1 triệu, tại sao không?

Đầu tư cho bản thân là kênh đầu tư mang lại hiệu quả bền vững

Lấy 1 triệu để mua sách tham khảo hoặc tham gia các khóa học về kỹ năng, các lĩnh vực bạn đang quan tâm nhằm nâng cao kiến thức, tại sao không? Tất nhiên ngay lúc này thì bạn chưa thể thấy được lợi nhuận nhưng trong tương lai thì chưa chắc. Đầu tư thế nào đi chăng nữa nhưng đừng bao giờ quên đi chính bản thân mình.

Tóm lại, dù có số vốn nhỏ chỉ 1 triệu đồng bạn vẫn có thể tham gia rất nhiều kênh đầu tư như đã nêu ở trên. Bạn đừng quá kỳ vọng lấy công làm lời với số tiền này, nếu thành công thì xem xét tăng thêm mức độ, còn nếu thất bại thì xem đây như một cơ hội học hỏi và tích lũy kinh nghiệm. Đầu tư gì thì cũng cần kiên trì và nỗ lực!

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/p79cQXw1O9Yqvz53HKedOuxP6WGPFW0e7dLVrYB2.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger