Facebook Topi

10/04/2023

Công ty quản lý quỹ là gì? 10 công ty quản lý quỹ uy tín nhất hiện nay

Công ty quản lý quỹ ra đời do sự phát triển mạnh mẽ của các quỹ đầu tư và có nhiệm vụ huy động vốn đầu tư, quản lý và thực hiện quá trình đầu tư dựa trên nguồn vốn đó.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Công ty quản lý quỹ là công ty được thành lập với mục đích thực hiện việc quản lý các quỹ đầu tư. Để biết rõ nhiệm vụ của công ty quản lý quỹ là gì và có những công ty quản lý quỹ nào uy tín nhất hiện nay, mời các bạn tham khảo bài viết.

1. Công ty quản lý quỹ là gì?

Công ty quản lý quỹ là công ty chuyên thực hiện việc quản lý các quỹ đầu tư. Công ty đầu tư thường sẽ có một đội ngũ chuyên gia riêng để tư vấn và quản lý đầu tư một cách chuyên nghiệp. Đội ngũ này sẽ nghiên cứu và quyết định loại chứng khoán nào sẽ đưa vào danh mục đầu tư của quỹ.

Công ty quản lý quỹ là gì?

Công ty quản lý quỹ sử dụng vốn huy động để đầu tư theo danh mục

Đối với thị trường Việt Nam, công ty quản lý quỹ được thành lập và hoạt động theo luật chứng khoán, thực hiện các nghiệp vụ như: tư vấn và quản lý các quỹ đầu tư chứng khoán, quản lý các danh mục đầu tư chứng khoán.

2. Nhiệm vụ của các công ty quản lý quỹ

Công ty quản lý quỹ có thể hiểu đơn giản là một loại hình tổ chức trung gian tài chính, chuyên quản lý các quỹ đầu tư nhằm phục vụ nhu cầu đầu tư trung và dài hạn của công chúng. Hiểu một cách đơn giản là công ty huy động vốn từ các nhà đầu tư để đầu tư vào các danh mục nhằm gia tăng giá trị của quỹ đầu tư, thu về lợi nhuận cho mình và các nhà đầu tư. Tức là một bên bỏ tiền, một bên bỏ chất xám.

Về mặt chức năng, công ty quản lý quỹ là có nhiệm vụ quản lý các quỹ đầu tư. Các quỹ này có thể xem là sản phẩm dịch vụ mà công ty quản lý quỹ cung cấp cho các nhà đầu tư.

Ở Việt Nam, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước là đơn vị cấp giấy phép thành lập và giám sát hoạt động của các công ty quản lý quỹ. Mỗi quỹ do công ty lập ra đều có những mục tiêu và tiêu chí đầu tư riêng, nhằm thực hiện những mục tiêu nhất định như: thu nhập đầu tư, tăng trưởng vốn đầu tư. Bên cạnh đó, cũng có một số quỹ hướng tới cân bằng tất cả các mục tiêu đó.

Nhiệm vụ của các công ty quản lý quỹ

Khi đầu tư vào quỹ, bạn không tốn thời gian để nghiên cứu thị trường

Công ty quản lý quỹ có 3 nhiệm vụ chính:

2.1 Quản lý Quỹ đầu tư

Công ty huy động vốn từ nhà đầu tư, đồng thời quản lý tài sản. Tập trung đề ra kế hoạch và chiến lược đầu tư vào các danh mục. Quản lý đầu tư một cách chuyên nghiệp.

2.2 Nghiên cứu

Các chuyên gia của công ty phân tích và đánh giá thị trường, giá trị tài chính, tìm hướng đầu tư và thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ cho các hoạt động quản lý đầu tư.

Các hoạt động sẽ được giám sát bởi Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Ngân hàng giám sát có chức năng bảo quản và lưu ký tài sản của quỹ đầu tư chứng khoán, đồng thời thực hiện nhiệm vụ giám sát công ty quản lý quỹ để bảo vệ lợi ích cho những người tham gia đầu tư. 

Nghiên cứu

Các công ty quản lý quỹ được giám sát chặt chẽ

2.3 Tư vấn đầu tư và tài chính

Công ty tư vấn đầu tư và quản trị tài chính cho khách hàng, hỗ trợ khách hàng phát triển các nguồn vốn đầu tư thông qua các công cụ tài chính. Tối ưu hóa tài sản của các nhà đầu tư. Do đó nhà đầu tư thường quyết định đầu tư thông qua quỹ bởi 6 yếu tố sau:

- Do đa dạng hóa danh mục đầu tư nên giảm thiểu rủi ro

- Không tốn chi phí nghiên cứu thị trường

- Công ty quản lý nguồn vốn đầu tư một cách chuyên nghiệp

- Được các cơ quan thẩm quyền giám sát chặt chẽ

- Tính năng động của các quỹ đầu tư

- Có nhiều hình thức tham gia đầu tư như trái phiếu, quỹ hoán đổi danh mục.

3. Top các công ty quản lý quỹ uy tín trên thị trường

3.1 Công ty Cổ phần Quản lý quỹ Dragon Capital (DCVFM)

Có mặt tại thị trường Việt Nam từ năm 1994, DCVFM thành lập dựa trên sự hợp tác của hai tổ chức tài chính lớn và uy tín là Dragon Capital và CTCP quản lý quỹ đầu tư Việt Nam.

Hiện tại, công ty đang phát hành nhiều loại quỹ thịnh hành như: Quỹ DCBC (quỹ tăng trưởng), Quỹ DCDS (quỹ cân bằng), Quỹ an toàn (DCIP và DCBF) và các quỹ khác …

Công ty Cổ phần Quản lý quỹ Dragon Capital (DCVFM)

Hãy tìm hiểu công ty quản lý quỹ uy tín để quản lý tiền của mình

3.2 Công ty đầu tư quốc tế Mirea Asset

Mirea Asset thành lập năm 1997 tại châu Á, cho đến hiện nay đã có mặt ở 15 quốc gia với tổng tài sản quản lý vượt ngưỡng 623 tỷ đô và hơn 12 nghìn nhân viên.

Các quỹ Mirea Asset đang phát hành: MAGEF (Quỹ mở cổ phiếu), MAFF (Quỹ mở trái phiếu), MAFM VN30 ETF (Quỹ hoán đổi danh mục).

3.3 CTy quản lý quỹ VinaCapital (VCFM)

Quỹ VCFM được tập đoàn VinaCapital thành lập vào năm 2012. VCFM là một trong những công ty tài chính hàng đầu tại Việt Nam, sở hữu tổng tài sản đầu tư 3,9 tỷ đô do Tập đoàn quản lý, đây là quỹ đầu tư lớn nhất tại Việt Nam cho đến hiện tại.
VCFM cũng phát hành nhiều quỹ, điển hình như: VEOF, VESAF (Quỹ tăng trưởng), VIBF (Quỹ cân bằng), VFF (Quỹ an toàn)…

3.4 CTy liên doanh quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Vietcombank (VCBF)

Đây là Công ty liên doanh giữa Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) và Franklin Templeton Investments (Tập đoàn đầu tư đa quốc gia FTI)

Tính đến năm 2019, VCBF đang quản lý tổng tài sản trị giá 154.1 triệu đô. Công ty cũng phát hành 4 quỹ đầu tư gồm: Quỹ VCBF - MGF,  VCBF – BCF (Quỹ tăng trưởng), Quỹ VCBF – TBF (Quỹ cân bằng), Quỹ VCBF – FIF (an toàn). Mức độ tăng trưởng cũng khá ổn định, thường ở mức từ 15% – 30 % mỗi năm trở lên.

3.5 CTCP chứng khoán VNDirect

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường chứng khoán, VNDirect cũng dần trở thành cái tên thân thuộc với các nhà đầu tư chứng khoán. Tổng tài sản hiện nay của công ty lên tới 150.000 tỷ đồng với hơn 650.000 tài khoản quản lý.
VNDirect phát hành 2 sản phẩm chính là: Quỹ VNDAF (quỹ tăng trưởng), Quỹ VNDBF (quỹ an toàn ).

3.6 Công ty TNHH quản lý quỹ SSI (SSIAM)

SSIAM thành lập vào năm 2007, là thành viên thuộc 100% vốn sở hữu của CTCP chứng khoán SSI, một trong số các công ty chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam. Đến năm 2021, tổng tài sản SSIAM quản lý tính là 10.866 tỷ đồng.

SSIAM phát hành nhiều loại chứng chỉ quỹ như: Quỹ mở có SSI-SCA, SSIBF, VLGF; Quỹ ETF có SSIAM VNX50, SSIAM VN30, SSIAM VNFIN LEAD; Quỹ thành viên có SSI-IMF, VGIF, DAIWA-SSIAM II, DAIWA-SSIAM III.

Công ty TNHH quản lý quỹ SSI (SSIAM)

Lựa chọn công ty quản lý quỹ uy tín để phát triển tài sản của bạn

3.7 CTCP quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Bản Việt (Viet Capital)

CTCP Viet Capital (Viet Capital Asset Management - VCAM) ra đời năm 2006, với đội ngũ nhân lực bản địa có trình độ chuyên môn đẳng cấp quốc tế và dạn dày kinh nghiệm.

Các chứng chỉ quỹ do Viet Capital đang phát hành: VCAMBF - Quỹ đầu tư cân bằng Bản Việt, VCHF - Quỹ y tế Bản Việt, VCF - Quỹ Bản Việt, VCE - Quỹ đầu tư giáo dục, VCV - Viet Capital Venture.

3.8 Công ty cổ phần quản lý quỹ Kỹ Thương (Techcom Capital)

Ra đời năm 2008, Techcom Capital là công ty con của Techcombank – một trong những ngân hàng thương mại uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

Do đó, Techcom Capital có nhiều lợi thế cạnh tranh: thừa hưởng nền tảng tài chính hùng mạnh, mối quan hệ sâu rộng với nhiều đối tác trong và ngoài nước của Techcombank với gần 300 chi nhánh, phòng giao dịch trên 44 tỉnh và thành phố trong cả nước, trên 2 triệu khách hàng cá nhân và gần 60,000 khách hàng doanh nghiệp.

Techcom Capital đang phát hành 3 quỹ đầu tư gồm: TCBF - Quỹ đầu tư trái phiếu, TCFF - Quỹ đầu tư trái phiếu linh hoạt, TCEF - Quỹ cổ phiếu Techcom Top 30

3.9 Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment (Manulife IM)

Đây là công ty thành viên trực thuộc Tập đoàn Quản lý Tài sản Manulife. Tính đến năm 2020, tổng tài sản Manulife IM (VN) quản lý là 55.000 tỷ đồng. Đây là công ty quản lý quỹ lớn thứ 2 ở Việt Nam.

Hiện nay, Manulife IM sở hữu 2 quỹ đầu tư tiềm năng là: MAFBAL - Quỹ Đầu Tư Cân Bằng Manulife và MAFEQI - Quỹ Đầu Tư Cổ Phiếu Manulife.

3.10 Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt (BaoVietFund)

Quỹ Bảo Việt được thành lập từ năm 1999 với cổ đông sáng lập là Tập đoàn Bảo Việt, trực thuộc Bộ Tài chính, BaoVietFund kế thừa thương hiệu uy tín và thế mạnh tài chính của Tập đoàn tài chính bảo hiểm hùng mạnh.

Một số quỹ được BaoVietFun phát hành: BVFED - Quỹ đầu tư cổ phiếu Bảo Việt, VFMVF4 - Quỹ đầu tư doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam, VFMVF1 - Quỹ đầu tư chứng khoán Việt Nam, VFMVFA - Quỹ đầu tư cổ phiếu năng động Việt Nam.

Trên đây là những thông tin cơ bản về công ty quản lý quỹ cũng như danh sách những công ty quản lý quỹ uy tín tại Việt Nam. Bạn muốn học hỏi về đầu tư tài chính và tìm kênh đầu tư uy tín? Đừng bỏ lỡ những chia sẻ từ chuyên gia được TOPI update hàng ngày nhé!

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/OR1Ol8SM6qbwCOqQ7r0rUqOMd1okayi8MIFWxOEF.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI