Facebook Topi

05/04/2024

Vàng và Bạc: Khoản đầu tư nào tốt hơn?

Nếu bạn muốn đầu tư theo kiểu "ăn chắc mặc bền" thì nên chọn Vàng và Bạc. Tuy nhiên, hai loại hình đầu tư này có ưu và nhược điểm riêng nên cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Vàng và Bạc đều là kim loại quý, có giá trị cao trên thị trường. Đặc điểm chung của 2 kim loại quý này là giá cả luôn có nhiều biến động. Vì thế câu hỏi “Vàng và Bạc: Nên đầu tư loại nào tốt hơn?” luôn nhận được sự quan tâm rất lớn. Để trả lời được câu hỏi này chúng ta cần phải đi vào phân tích kỹ lưỡng, có như vậy mới đưa ra được quyết định đầu tư phù hợp.

I. Vàng có tốt hơn Bạc không? 

Vàng và bạc nên đầu tư loại nào?

Nếu bạn muốn đầu tư theo kiểu “ăn chắc mặc bền” thì nên chọn Vàng và Bạc

1. Biến động giá

Thị trường bạc luôn biến động mạnh hơn vàng. Với các nhà giao dịch mong muốn kiếm lời từ chênh lệch giá, sự biến động mạnh của bạc là rất tốt, bởi giá dao động mạnh hơn nên có thể khai thác chúng triệt để.

Giá bạc biến động mạnh hơn giá vàng chủ yếu là do quy mô của các thị trường. Hơn nữa, bạc phần lớn được khai thác và sản xuất song hành cùng quá trình khai thác các kim loại khác. Khi giá bạc tăng, nguồn cung không nhất thiết phải được mở rộng, dẫn đến có xu hướng làm giảm đà tăng.

2. Thanh khoản

Thị trường vàng hiện nay có tính thanh khoản cao hơn bạc. Năm 2019, thị trường vàng toàn cầu giá khoảng 24.5 nghìn tỷ USD, gấp hơn 5 lần giá trị của thị trường bạc là  4.4 nghìn tỷ USD ( số liệu được đưa ra dựa trên ước tính của CPM). Sự khác biệt về tính thanh khoản giữa vàng và bạc không phải là vấn đề với những người muốn giao dịch khối lượng nhỏ.

Các nhà đầu tư cá nhân dễ dàng giao dịch mua bán cả vàng và bạc, tính thanh khoản tốt hơn đồng nghĩa với việc khi mua hoặc bán số lượng lớn vàng thì giá trị hàng hóa cũng sẽ thay đổi ít. Sự thiếu thanh khoản trên thị trường bạc có thể khiến người có nhu cầu mua kim loại quý quy mô lớn lựa chọn vàng thay cho bạc. 

3. Nhu cầu

Khoảng 12% nguồn cung vàng sử dụng cho công nghiệp. Nhưng lại có đến 56% nguồn cung Bạc được sử dụng trong công nghiệp. Bạc có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày từ điện tử, y tế, pin… bạc có ở khắp mọi nơi.

Trong kinh tế, nhu cầu sử dụng Bạc lớn hơn vàng. Do đó, Bạc dễ bị ảnh hưởng bởi bùng nổ hay suy thoái kinh tế hơn so với vàng. Nhu cầu sử dụng bạc công nghiệp cao hơn trong nền kinh tế mạnh và yếu hơn trong nền kinh tế suy thoái.

Không như vàng, hầu hết bạc công nghiệp được tiêu thụ và sau đó bị vứt đi. Có thể thu hồi từng mảnh nhỏ hoặc “đãi bạc”, nhưng giải pháp này không kinh tế. Kết quả, khi sản phẩm bị loại bỏ, bạc sẽ biến mất khiến số lượng bạc có thể quay trở lại thị trường qua tái chế bị giới hạn.

Không giống như vàng, hàng triệu ounce bạc mất mỗi năm và nguồn cung mới phải theo để đáp ứng nhu cầu.

4. Lưu trữ

Về chi phí lưu trữ:

 • Các khoản đầu tư vào bạc hoặc vàng đều liên quan đến một số chi phí nhất định như chi phí lưu trữ (storage cost) hay bảo hiểm tài sản. Nếu bị đánh cắp, sẽ khó theo dõi và lấy lại, vì vậy các nhà đầu tư thường đặt bạc hoặc vàng trong hầm chứa hoặc các cơ sở an toàn. Các nhà đầu tư phải trả phí cho không gian lưu trữ, bảo hiểm tài sản và phí vận chuyển kim loại khi mua bán.
 • Giữa vàng và bạc, có sự khác biệt về các chi phí: Đơn cử cần sử dụng nhiều không gian hơn trong một căn hầm để cất trữ 1 triệu dollar bạc so với 1 triệu dollar vàng. Nguyên nhân là vì 1 triệu dollar mua được hơn 42,000 ounce bạc so với 530 ounce vàng. Một thỏi vàng tiêu chuẩn nặng 400 ounce.

Về kho lưu trữ: Hiện nay, kho dự trữ bạc đang giảm, còn Vàng thì đang tăng.

 • Ngày nay, hầu hết Chính phủ và các tổ chức khác không còn dự trữ bạc. Các quốc gia duy nhất có kho bạc là Ấn Độ, Mỹ và Mexico. Các chính phủ không giữ được nhiều bạc lý do chính là vì kim loại này không còn được dùng để đúc tiền. Bạc được sử dụng trong công nghiệp nhiều hơn vàng nên nếu nhu cầu công nghiệp tăng hoặc chuỗi cung ứng bị gián đoạn, nguy cơ thiếu bạc là rất cao.
 • Các ngân hàng trung ương hiện đang nắm giữ hơn 34.000 tấn (1,09 tỷ ounce) Vàng trong Dự trữ chính thức. Và  họ tiếp tục mua vào hàng năm. Những giao dịch mua góp phần vào nhu cầu tổng thể về kim loại quý này.

5. Giá cả

Nhìn chung so với giá vàng, giá bạc dễ biến động hơn, cụ thể:

 • Tổng nguồn cung bạc mới mỗi năm đạt gần 1 tỷ ounce, nguồn cung vàng khoảng 120 triệu ounce. Dựa vào nguồn cung có vẻ như thị trường bạc lớn hơn vàng nhưng giá bạc thấp hơn làm giá trị nguồn cung hàng năm nhỏ hơn nhiều so với vàng. Chỉ cần một khoản tiền nhỏ là đủ để có tác động lớn hơn đến giá bạc.
 • Bạc tăng mạnh hơn vàng trong xu hướng tăng rõ ràng và giảm nhiều hơn vàng vào xu hướng giảm rõ ràng. 

Bạc có giá phải chăng hơn vàng nên khi cần tiền cho các giao dịch lớn nhà đầu tư thường chọn vàng. Giả dụ bạn muốn mua một chiếc xe hơi hoặc giao dịch mua lớn nào khác thì bán Vàng sẽ mang đến khoản tiền cao đủ nhu cầu sử dụng tiền mặt. Nhưng khi có nhu cầu mua một số món đồ có giá trị nhỏ và trung bình như hàng tạp hóa, điện thoại di động… có thể bán một số Bạc để trang trải chi phí, mà không phải bán Vàng. 

II. Sự ra đời của Quỹ ETF vàng và mua vàng online          

Vàng và bạc nên đầu tư loại nào?

Quỹ ETF vàng mang đến rất nhiều giá trị cho thị trường

1. Lịch sử ra đời và ý nghĩa của quỹ ETF vàng

Quỹ hoán đổi danh mục vàng ( gọi tắt là ETF vàng) là loại quỹ hoán đổi danh mục hàng hóa, gồm duy nhất một tài sản là vàng và các hợp đồng phái sinh vàng.

Ý tưởng ETF vàng do Benchmark Asset Management Company Private Ltd của Ấn Độ phát kiến khi Công ty quản lý quỹ này đề xuất lên Sở GDCK Ấn Độ (SEBI) vào tháng 5/2002. Tuy nhiên, ETF vàng chưa được phê chuẩn tại thời điểm đó và ra mắt sau đó 5 năm, tháng 3/2007. ETF vàng đầu tiên trên thế giới là Gold Bullion Securities, quỹ này được niêm yết trên Sở GDCK châu Âu ngày 28/03/2003. Đứng sau sự ra đời của Gold Bullion Securitieslà Graham Tuckwell, tổ chức sáng lập và cũng là cổ đông lớn của ETF Securities.

Quỹ ETF vàng mang đến rất nhiều giá trị cho thị trường:

 • Thông qua quỹ, nhà đầu tư không nắm giữ vàng hay khi bán ETF vàng thì nhà đầu tư cũng không nhận được vàng dưới bất kỳ hình thức nào. Thay vào đó,  nhận được khoản tiền mặt tương đương. Việc mua vàng thông qua ETF vàng rất khác biệt so với việc mua bán vàng thông thường. Vì vậy, để đầu tư vào quỹ ETF vàng thì trước tiên nhà đầu tư phải nắm được thế nào là một quỹ hoán đổi danh mục vàng (ETF vàng).
 • Quỹ ETF vàng có chiến lược cơ bản là theo sát và phản ánh diễn biến giá vàng. 
 • ETF vàng mang lại cơ hội kiếm lời theo biến động giá vàng.

Một số quỹ ETF vàng uy tín đang hoạt động trên thị trường có thể kể đến như: SPDR Gold Trust ETF (GLD), PowerShares DB Gold ETF (DGL), iShares COMEX Gold Trust ETF (IAU)...

2. Thông tin quan trọng về mua vàng online

Mua bán vàng online là việc mua vàng qua các kênh trực tuyến. Nghĩa là, dựa vào trị giá của vàng offline để thực hiện các giao dịch thông qua 1 tài khoản trên internet. Mua vàng online an toàn như bất kỳ giao dịch nào khác mà bạn tiến hành qua internet, miễn là bạn biết mình đang giao dịch với công ty có uy tín. Ngoài ra, hình thức này mua vàng này còn mang đến một số lợi ích đặc biệt như: 

 • Nhanh chóng, tiện lợi: Bạn có thể giao dịch mua/bán vàng ở bất kỳ nơi nào và bất kỳ đâu, giúp tiết kiệm thời gian và công sức.
 • Giá vàng mua online cạnh tranh: Khi mua vàng online, bạn sẽ tìm kiếm được nhiều nguồn cung cấp để đảm bảo nhận được giá tốt nhất.
 • An toàn: Mua vàng online giúp bạn tránh được rủi ro liên quan đến giao dịch trực tiếp như lừa đảo hay mất tiền.
 • Tăng khả năng sinh lời: Đối với ai đang có ý định đầu tư, mua bán vàng online là 1 kênh giao dịch hiệu quả, tăng khả năng sinh lời khi cập nhật giá vàng thường xuyên và chốt giao dịch nhanh chóng.

Tuy nhiên, khi mua vàng online bạn nên lưu ý một số điểm sau: 

 • Rủi ro về sàn giao dịch không uy tín khiến nhà đầu tư mất tiền oan. 
 • Vấn đề về bảo mật và an toàn cần được quan tâm nhiều vì trên nền tảng mở như internet thì không thể đảm bảo được sự an toàn.  

Chỉ có thời gian và các biến động mang tính toàn cầu mới trả lời được câu hỏi “Vàng và Bạc: Nên đầu tư loại nào tốt hơn?”. Tất nhiên, thành công nào cũng có thử thách và bạn phải thực sự có kiến thức và hiểu biết chuyên sâu thì mới có thể lựa chọn đầu tư chính xác.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/kG9deWAklUXwRSYbJCnYK7gNSaiHRVZyo27iWymU.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI