Facebook Topi

01/03/2024

Tích sản cổ phiếu là gì? Tiêu chí lựa chọn cổ phiếu tích năm 2024

Tích sản cổ phiếu là một hình thức đầu tư giá trị, sản sinh ra nguồn thu nhập thụ động bền vững trong dài hạn. Tuy vậy, tích sản cổ phiếu cũng có ưu nhược điểm riêng, vậy kiểu nhà đầu tư nào sẽ phù hợp với hình thức này, và làm thế nào mới thu về lợi nhuận tốt nhất?

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Các nội dung chính

Tích sản cổ phiếu là việc mỗi tháng nhà đầu tư bỏ ra một khoản tiền mua một hoặc một số mã cổ phiếu một cách liên tục và đều đặn, cho đến khi họ sở hữu một khối lượng cổ phiếu tương đối nhiều như mục tiêu đã đề ra. Tích sản giúp nhà đầu tư có thêm nguồn thu nhập thụ động, tăng nguồn vốn, hình thành thói quen tiết kiệm tích lũy đồng thời có khoản hưu trí khi về già.

I. Tích sản cổ phiếu là gì?

Tích sản cổ phiếu là việc mỗi tháng nhà đầu tư bỏ ra một khoản tiền mua một hoặc một số mã cổ phiếu một cách liên tục và đều đặn, cho đến khi họ sở hữu một khối lượng cổ phiếu tương đối nhiều như mục tiêu đã đề ra.

Việc gia tăng vốn liên tục cộng thêm việc tăng giá cổ phiếu trong tương lai sẽ giúp tài sản của nhà đầu tư tăng trưởng theo mô hình lãi suất kép.

Khác với đầu tư lướt sóng, cũng đổ vốn vào nhiều mã cổ phiếu, nhưng tích sản cổ phiếu an toàn, ổn định và bền vững hơn.

Tích sản cổ phiếu là gì?

Tích sản cổ phiếu hiệu quản năm 2024

II. Vai trò của việc đầu tư tích sản cổ phiếu

Tích sản cổ phiếu có thể gọi là một hình thức tích lũy “ăn chắc mặc bền” vì tính an toàn cao. Tích sản cổ phiếu sẽ mang lại cho nhà đầu tư những ích lợi tuyệt vời sau:

Vai trò của việc đầu tư tích sản cổ phiếu

Lợi ích của việc tích sản cổ phiếu mang lại cho nhà đầu tư

1. Sở hữu một nguồn thu nhập thụ động ổn định

Khi có ý định mua tích sản thì chắc chắn nhà đầu tư phải chọn những cổ phiếu khỏe, đẹp ứng với những doanh nghiệp làm ăn tốt. Hàng năm, chắc chắn nhà đầu tư sẽ nhận được một khoản cổ tức từ họ, từ đó, hình thành nguồn thu nhập thụ động ổn định theo thời gian.

Theo các phân tích tài chính từ nguồn uy tín, thị trường chứng khoán sẽ có mức sinh lời trung bình 10-11%/năm trong 5-10 năm tới. Việc nhà đầu tư tham gia tích sản đều đặn các cổ phiếu tốt với định giá hấp dẫn thì tỷ suất sinh lời có thể còn cao hơn mức trên. Đây cũng là một mức lãi suất siêu hấp dẫn so với mặt bằng tiết kiệm trung bình ngày nay.

2. “Năng nhặt chặt bị”

Có rất nhiều người việc để kiếm được nhiều tiền là không hề đơn giản. Bên cạnh đó, khi để dành được một số tiền và muốn đồng tiền tích lũy được tăng dần giá trị theo thời gian là một điều cũng khó khăn không kém

Bậc thầy số 1 thế giới trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán là Warren Buffett đã khởi nghiệp tham gia đầu tư chứng khoán Mỹ khi mới 11 tuổi với số vốn nhỏ chỉ 100 đô la. Kết quả là ông đã trở thành một trong những người giàu nhất thế giới khi ông 90 tuổi.

Lợi ích nhất của tích sản cổ phiếu là giúp nhà đầu tư tận dụng được sức mạnh về thời gian và vốn của mình một cách tối ưu.

Tích sản cổ phiếu phù hợp với những người có số vốn không quá lớn, tích góp số dư tiền theo tháng theo năm rồi dành chi mua cổ phiếu. Nếu thực hiện đều đặn trong một thời gian dài, nhà đầu tư sẽ rất bất ngờ với số tiền sở hữu cho mà xem.

3. Hình thành thói quen tích lũy, tiết kiệm

Tiết kiệm cũng là việc xây dựng nên quỹ dự phòng để kịp thời giải quyết các sự cố bất ngờ xảy ra. Xây dựng cho mình một quỹ dự phòng, gửi tiết kiệm và hạn chế nợ là những điều quan trọng mà bạn cần lưu ý khi muốn thực hiện tự do tài chính.

Tích sản cổ phiếu đều đặn sẽ giúp bạn tạo nên một thói quen trích tiền trong khoản thu nhập của mình, dùng vào việc đầu tư sinh lời.

Hình thành thói quen tích lũy, tiết kiệm

Hình thành thói quen tích lũy và tiết kiệm tốt

4. Sở hữu tài sản có tính thanh khoản cao

Người nắm giữ cổ phiếu có thể chuyển đổi cổ phiếu thành tiền mặt và mua lại cổ phiếu đó bất cứ lúc nào cần. Nhu cầu mua/bán trên thị trường chứng khoán luôn cao, thủ tục cũng không rườm rà phức tạp như bất động sản.

Góp phần tạo khoản hưu trí khi về già, bạn có thể hưởng thụ cuộc sống tuổi già an nhàn không cần lo tiền bạc: Bạn bắt đầu tích sản từ những năm tuổi còn trẻ tới tuổi nghỉ hưu chắc chắn sẽ có một khoản tiền lớn để sinh sống mà không cần phụ thuộc vào con cái hay người thân khác.

III. Các bước xây dựng danh mục đầu tư tích sản

Để bắt đầu tích sản cổ phiếu, nhà đầu tư cần có một lộ trình tích sản cụ thể như sau:

Các bước xây dựng danh mục đầu tư tích sản

Xây dựng danh mục tích sản cổ phiếu riêng cho mình

Bước 1: Đặt ra mục tiêu lợi nhuận cho bản thân

Nhà đầu tư nên đặt mục tiêu lớn trước sau đó chia nhỏ dần để tính xem mỗi tháng sẽ cần bỏ ra bao nhiêu để mua tích sản. Nếu như số tiền này vượt quá khả năng tài chính thì phải thay đổi mục tiêu (theo hướng giảm xuống) hoặc phải gia tăng thu nhập lên. 

Để tính số trung bình vốn mỗi tháng phải bỏ ra thì ta cần biết số tiền cần đạt được, trong bao nhiêu năm và lãi suất đầu tư tính theo mỗi năm là bao nhiêu.

Bước 2: Tìm sản phẩm tài chính phù hợp với khả năng và vốn đầu tư

Rất nhiều người lầm tưởng đầu tư chứng khoán chỉ là đầu tư cổ phiếu, nhưng bên cạnh đó còn rất nhiều sản phẩm tài chính được niêm yết khác như chứng chỉ quỹ, trái phiếu… Trong đó, sản phẩm thích hợp với tích sản có cổ phiếu và chứng chỉ quỹ. Không nên quan tâm cái nào lời nhất hãy chú ý đến việc phù hợp nhất với bản thân bạn.

Bước 3: Vạch định kế hoạch giải ngân

Ở bước 1, ta đã tìm ra số tiền cần chi cho tích sản cổ phiếu mỗi tháng, nhà đầu tư hãy dựa vào đó để cân đối tài chính cá nhân sao cho giải ngân đúng kế hoạch. Thậm chí, khi thị trường biến động mạnh sau các đợt giảm sâu (cơ hội để mua cổ phiếu giá rẻ), nhà đầu tư phải cân nhắc giải ngân số tiền lớn hơn để có thể tích lũy được nhiều hơn.

Vạch định kế hoạch giải ngân

Giải ngân cổ phiếu đã tích sản

Bước 4: Theo dõi sát sao danh mục đầu tư

Nếu mua chứng chỉ quỹ thì không cần dành thời gian theo dõi nhiều cũng được nhưng với cổ phiếu, nhà đầu tư định kỳ phải đánh giá lại, mỗi tháng 1 lần, vì không phải cổ phiếu nào cũng đi đúng với những dự tính ban đầu. Khi thấy cổ phiếu đó lệch quỹ đạo thì nhà đầu tư cần điều chỉnh lại danh mục đầu tư. Dù vậy nên nhìn vào dài hạn chứ không nên quan trọng thiệt hơn ngắn hạn.

Bước 5: Duy trì việc tích lũy đều đặn

Hãy coi việc tích sản cổ phiếu giống như chi phí thiết yếu hàng tháng mà bạn phải chi trả. Chỉ có kiên trì và thực hiện đều đặn như vậy mới trông đợi vào tương lai hưởng lãi kép.

IV. Những nguyên tắc cơ bản trong đầu tư tích sản

Mô hình đầu tư nào cũng cần lưu ý một số nguyên tắc cơ bản, trong đầu tư tích sản nhà đầu tư nên:

Những nguyên tắc cơ bản trong đầu tư tích sản

Nguyên tắc giúp bạn tích sản cổ phiếu một cách tối ưu

Chọn ngành nghề mà bản thân am hiểu

Những nhà đầu tư F0 là người mới thì nên bắt đầu tích sản cổ phiếu của những ngành nghề mà bạn hiểu biết nhất. Khi ấy đầu óc phân tích và quan sát của bạn sẽ dễ dàng hơn.

Ngành nghề khác nhau chỉ nên chọn 1 loại cổ phiếu

Cùng nhóm ngành thì mức độ rủi ro và độ biến động sẽ tương đồng nhau, bởi vậy thay vì mua 2 3 loại cùng 1 nhóm ngành thì ta nên để dành sang mua cổ phiếu của ngành khác.

Không cần tích lũy nhiều mà cần tích lũy đều đặn

Trong tích sản cổ phiếu, đầu tư nhiều hay ít không quan trọng bằng việc chi vốn mua tích sản đều đặn trong một thời gian dài. Việc duy trì tích lũy đều đặn giúp nhà đầu tư có một mức giá bình quân tốt hơn.

Hạn chế nhìn bảng điện hàng ngày

Bảng điện chỉ là công cụ dành cho người môi giới mà thôi, nhà đầu tư theo trường phái tích sản cổ phiếu theo dõi bảng điện hàng ngày không tránh khỏi việc bị phân tâm và cảm xúc chi phối.

Cơ cấu lại các danh mục đầu tư khi cần thiết

Mỗi tháng sau khi đánh giá danh mục đầu tư nếu thấy cổ phiếu nào đi lệch với quỹ đạo đã phân tích ban đầu thì phải xem xét lại tính tăng trưởng của cổ phiếu đó trong tương lai. Nếu thấy không được thì mạnh dạn từ bỏ và thay thế bằng một mã cổ phiếu khác tốt hơn.

Đừng chạy theo xu hướng đám đông

Xu hướng đám đông chỉ dành cho phương pháp đầu tư tăng trưởng và giao dịch hàng ngày. Nhà đầu tư đang theo mô hình tích sản mà chạy theo xu hướng này thì dễ bị thua lỗ, nên tập trung vào những cổ phiếu đang trong giai đoạn tích lũy (thời gian này cổ phiếu thường đi ngang một giai đoạn khá dài).

V. Tiêu chí lựa chọn cổ phiếu tích sản tốt nhất cuối năm 2024

Muốn lựa chọn cổ phiếu tích sản tốt nhất trong năm 2024 ta có thể tham khảo 4 số tiêu chí được khuyến nghị từ các chuyên gia như sau:

Tiêu chí lựa chọn cổ phiếu tích sản tốt nhất cuối năm 2022

Những tiêu chí giúp bạn lựa chọn những mã cổ phiếu tích sản tốt

Chọn ngành có tăng trưởng dài hạn, mô hình kinh doanh ổn định

Để đầu tư trong dài hạn ta ưu tiên chọn các ngành có rủi ro thấp, như nhóm các ngành thiết yếu, chẳng hạn: điện, nước, phần mềm, bán lẻ, ngân hàng, vận chuyển, bảo hiểm, các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu… 

Ưu tiên các doanh nghiệp hàng đầu, lợi thế cạnh tranh mạnh

Những doanh nghiệp này là những doanh nghiệp có thị phần lớn trên thị trường, hiệu quả kinh doanh cao và khá bền vững, tương lai hoạch định của họ rõ ràng. Chúng ta có thể tham khảo (tại Việt Nam) như: VPS, SSI, VNDS, HSC, TCBS, MAS, VCSC, MBS, KIS, FPTS.

Chọn theo báo cáo định giá cổ phiếu ở mức hấp dẫn

Ta có thể tham khảo các báo cáo định giá cổ phiếu của các công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam. Mức hấp dẫn rơi vào mức giá cổ phiếu thường thấp hơn tối thiểu 20%.

Tăng số lượng cổ phiếu

Theo nguyên tắc thì không nên bỏ tất cả trứng vào cùng một rổ nhưng cũng không nên dàn trải quá nhiều khiến nhà đầu tư khó kiểm soát. 1 danh mục đầu tư nên chứa 5 - 10 cổ phiếu, một phần tùy thuộc vào nguồn vốn đầu tư, hơn nữa cần mức độ hiểu biết nhất định về nhóm ngành nhà đầu tư tham gia.

VI. Rủi ro khi mua tích sản cổ phiếu và cách tránh

- Rủi ro khi lựa chọn phải doanh nghiệp xấu: Không điều gì là tuyệt đối, có thể khi nhà đầu tư mua cổ phiếu thì doanh nghiệp đang làm ăn tốt, nhưng bất ngờ ập tới doanh nghiệp thay đổi, biến chất, dẫn tới cổ phiếu mất giá trị, người sở hữu cổ phiếu khi ấy cũng bị ảnh hưởng.

- Rủi ro mua số lượng cổ phiếu lớn với giá cao, nhưng lúc bán thì giá lại thấp: Điều này liên quan tới hội chứng tâm lý sợ bỏ lỡ của nhiều người, khi thấy rất nhà nhà đổ xô đi mua thì cũng mua theo, lúc đó vì cầu tăng nên chắc chắn giá cũng cao. Nhưng về sau sợ giảm tiếp chỉ có thể bán ra, giá lúc ấy thấp hơn, nhà đầu tư sẽ bị lỗ. 

- Rủi ro không kiểm soát được vốn: Khi tích sản cổ phiếu, nhà đầu tư sẽ mua nhiều loại cổ phiếu khác nhau. Nếu nhiều loại quá thì khả năng không kiểm soát được là khá cao, nhiều biến động tưởng chừng như nhỏ khiến nhà đầu tư không chú ý, dẫn đến tình trạng bào mòn vốn theo thời gian.

Rủi ro khi mua tích sản cổ phiếu và cách tránh

Những rủi ro mà nhà đầu tư có thể gặp phải khi tích sản cổ phiếu

Để tránh được những rủi ro khi tích sản cổ phiếu nhà đầu tư cần:

Luôn trang bị kiến thức cho bản thân: Khi mới bước chân vào thị trường chứng khoán, chắc chắn nhiều nhà đầu tư sẽ không có nhiều tự tin vào cổ phiếu mà mình lựa chọn, dẫn tới việc thua lỗ là điều hiển nhiên. Đừng quá chú trọng đến những biến động nhỏ của thị trường trong thời gian ngắn. Hãy kiên nhẫn và theo dõi bao quát thị trường, chú ý sự phát triển của các doanh nghiệp trong dài hạn, đồng thời nghe nhiều, xem nhiều tin tức cũng như lời khuyên từ các chuyên gia tài chính, tránh vấp phải sai lầm với sự lên xuống giá cổ phiếu trong ngắn hạn.

Không hùa theo đám đông: Muốn tích sản cổ phiếu hiệu quả thì không nên để bị ảnh hưởng bởi đám đông, nương theo hành động của người khác nhiều khi có thể bị rơi vào bẫy. Nên đánh giá phân tích thị trường thật kĩ lưỡng rồi hãy quyết định lựa chọn mua hoặc bán, giao dịch đều đặn hàng tháng theo định giá thay vì theo cảm xúc.

Biết cách quản trị rủi ro: Nhà đầu tư cần biết cách làm thế nào để quản lý vốn lẫn quản trị rủi ro hiệu quả. Mỗi khi xuống quyết định mua/bán cổ phiếu, mọi người cần đánh giá tiềm năng phát triển của nó ra sao. Nên đa dạng kênh đầu tư để kiểm soát rủi ro về vốn.

VII. Đầu tư tích sản an toàn tại TOPI

Tích sản chứng chỉ quỹ là một loại hình đầu tư khá an toàn bên cạnh lợi nhuận hấp dẫn và không đòi hỏi nhà đầu tư nhiều vốn lẫn kinh nghiệm.

Tại TOPI, danh mục tài sản được phân bổ vào chứng chỉ quỹ của các công ty quỹ hàng đầu Việt Nam, chỉ với số tiền đầu tư nhỏ nhưng vẫn đảm bảo cho nhà đầu tư tỷ suất lợi nhuận ổn định và bền vững. Số vốn tối thiểu mà nhà đầu tư phải bỏ ra chỉ từ 100.000 VND, đồng thời công ty cũng sẵn sàng mua lại chứng chỉ quỹ bất cứ khi nào nhà đầu tư có nhu cầu bán.

Đầu tư tích sản an toàn tại ứng dụng TOPI

Sau khi lựa chọn tích sản chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư sẽ không cần thiết phải bận tâm quá nhiều đến thị trường hay quá trình giao dịch, mọi hoạt động đầu tư sẽ có các chuyên gia tài chính dày dặn kinh nghiệm và chuyên môn cao của TOPI xử lý thực hiện.

Khách hàng sẽ được đảm bảo an toàn tài chính trước biến động của thị trường thông qua việc sở hữu danh mục phân bổ hợp lý và sự giám sát chặt chẽ của đội ngũ vận hành.

Hầu hết các đối tượng kể cả sinh viên hay các bà nội trợ cũng có thể tích sản chứng chỉ quỹ an toàn với TOPI.

VIII. Câu hỏi thường gặp

Hỏi: Tại sao cần tích sản cho hưu trí?

Trả lời: Ở Việt Nam, người già chủ yếu sống phụ thuộc vào con cái. Tuổi thọ trung bình của người Việt thì ngày càng tăng nhưng gánh nặng bệnh tật của người cao tuổi cũng theo đó mà càng lớn. Theo thống kê thì 95% người già đều có bệnh. Bởi vậy nên lập kế hoạch tài chính cho tuổi giá là hết sức cần thiết, để bạn có thể an tâm hưu trí, không làm gánh nặng cho con cái khi sức khỏe suy yếu. Tích sản càng lâu thì khoản hưu trí nhận được càng lớn.

Hỏi: Tích sản cổ phiếu có phù hợp với nhà đầu tư lướt sóng không?

Trả lời: Không, vì họ không chung chí hướng, triết lý trái ngược. Nhà đầu tư lướt sóng mua cổ phiếu khi giá cao rồi bán ra giá cao hoặc bắt đáy kiếm lợi nhuận ngắn hạn. Còn người tích sản cổ phiếu sẽ mua cổ phiếu tốt rồi thực hiện chiến lược trong thời gian dài.

Hỏi: Những ai không nên tham gia mô hình tích sản cổ phiếu?

Trả lời: Những người không nên tham gia mô hình tích sản cổ phiếu là những người chỉ muốn sử dụng nguồn vốn trong ngắn hạn (có thời vụ), muốn nhanh chóng đạt được thành quả hoặc kỳ vọng vào tỷ suất lợi nhuận cao, tăng bằng lần.

Hỏi: Vậy ai là người nên tham gia mô hình tích sản cổ phiếu?

Trả lời: Những người có thể trích quỹ đều đặn hàng tháng để mua cổ phiếu hoặc chứng chỉ quỹ và muốn kiếm lợi nhuận trong lâu dài thì nên đầu tư tích sản cổ phiếu. Những ai có vốn nhỏ thì hoàn toàn có thể mua chứng chỉ quỹ để tích sản, tính thanh khoản của chứng chỉ quỹ cũng khá tốt trên thị trường.

TOPI đã mang đến cho bạn những thông tin hưu ích nhất về tích sản cổ phiếu cũng như những nguyên tắc giúp bạn tích sản cổ phiếu một cách hiệu quả nhất. Với những thông tin trên, TOPI mong rằng bạn sẽ có thêm kiến thức về tài chính, đặc biệt là trên thị trường chứng khoán. Chúc bạn thành công!

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/EOwdGS736fIL7NNMN6FvcSoYwOHGvZYbs570X1IR.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/VvUsgRKPmOmXWi1dQ1ti9RrFRj2PQ28Nxfu0e5fv.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger