Facebook Topi

18/10/2023

Khối ngoại là gì? Ảnh hướng của khối ngoại lên thị trường chứng khoán Việt Nam

Khối ngoại là gì và có ảnh hưởng thế nào đến thị trường chứng khoán Việt Nam? Các giao dịch khối ngoại mua ròng, bán ròng diễn ra thế nào? Tìm hiểu cách đầu tư khối ngoại.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Thuật ngữ khối ngoại khá quen thuộc với các nhà đầu tư chứng khoán. Cùng TOPI tìm hiểu ngay về khối ngoại nhé.

1. Khối ngoại là gì?

Thuật ngữ khối ngoại để chỉ các tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư vào các công ty niêm yết trên các sàn chứng khoán Việt Nam. Khối ngoại thường có tầm ảnh hưởng lớn đến thị trường chứng khoán, đặc biệt là khi mua vào hoặc bán ra một số lượng lớn cổ phiếu của công ty đang niêm yết, khối ngoại thường

Khối ngoại giao dịch thường có tầm ảnh hưởng lớn đến sự biến động của thị trường chứng khoán, đặc biệt là khi mua ròng hoặc bán ròng với số lượng lớn cổ phiếu của một công ty niêm yết.

Có thể kể đến một số tên tuổi lớn của khối ngoại đang giao dịch ở nước ta như: Dragon Capital, VinaCapital, HSBC, Deutsche Bank, Commonwealth Bank of Australia, Goldman Sachs, Morgan Stanley, Citigroup…

Khối ngoại là gì?

Khối ngoại là những cá nhân, tổ chức nước ngoài mua/bán chứng khoán tại Việt Nam

Một số nhà đầu tư có xu hướng dựa theo khối ngoại để giao dịch, tức là thấy khối ngoại mua ròng thì họ cũng mua theo hoặc thấy khối ngoại bán ròng thì cũng bán theo bởi tâm lý cho rằng đây là những nhà đầu tư cực kỳ chuyên nghiệp, có thể dự đoán chính xác đường đi của giá.

Sự xuất hiện của khối ngoại giúp thị trường chứng khoán Việt Nam tăng tính minh bạch, tăng ngoại tệ và sức hút đầu tư. Trên nhiều diễn đàn về đầu tư chứng khoán, khối ngoại còn được gọi với tên thân mật là “khoai tây”, “tây lông”...

2. Room ngoại là gì?

Khi giao dịch tại thị trường chứng khoán Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài cũng phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam trong đó có quy định về room ngoại. 

Hiểu một cách đơn giản, room ngoại là tỷ lệ cổ phiếu tối đa mà khối ngoại được phép sở hữu. Tỷ lệ này được tính theo %. 

Tuỳ theo ngành nghề mà tỷ lệ room ngoại được quy định khác nhau, ví dụ như Room ngoại của ngành ngân hàng là 30%, các ngành còn lại là 49%. 

Quy định về room ngoại nhằm hạn chế rủi ro khi các nhà đầu tư nước ngoài thâu tóm doanh nghiệp Việt Nam. 

Trong một số trường hợp đặc biệt, các nhà đầu tư nước ngoài có thể sở hữu thêm cổ phần, tuy nhiên việc tăng hay giảm room ngoại sẽ do doanh nghiệp đề xuất với uỷ ban chứng khoán nhà nước và được chấp thuận. 

Room ngoại là gì?

Room ngoại nhằm khống chế tỷ lệ cổ phiếu khối ngoại được mua

3. Đặc điểm khối ngoại tại thị trường Việt Nam

Có thể thấy những giao dịch khối ngoại trên thị trường chứng khoán Việt Nam khá lớn và mang các đặc điểm như:

Giao dịch mua/bán của khối ngoại thường chịu ảnh hưởng của sự kiện kinh tế thế giới hoặc có tính chu kỳ. Thông thường, giao dịch khối ngoại thường có xu hướng mua vào đầu năm và bán ra nửa cuối năm. Thời gian từ tháng 9 đến tháng 10 hàng năm, các quỹ đầu tư khối ngoại thường có các hoạt động cơ cấu và sắp xếp lại vốn.

Nhà đầu tư khối ngoại thường dựa trên đánh giá của MSCI – Morgan Stanley Capital International, để quyết định việc đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Nhà đầu tư khối ngoại thường bị ảnh hưởng tâm lý bởi chứng khoán Mỹ và thế giới. 

Khả năng và kinh nghiệm phân tích kỹ thuật, nắm bắt xu hướng thị trường của các quỹ khối ngoại khá tốt.

Khối lượng giao dịch của các nhà đầu tư nước ngoài thường rất lớn nhưng bị kiểm soát về tỷ lệ và số lượng cổ phiếu được nắm giữ, nhằm đảm bảo cơ cấu thị trường chứng khoán Việt Nam.

Giao dịch cổ phiếu khối ngoại thường khác biệt với khối nội (các nhà đầu tư trong nước). Nếu như giá cổ phiếu downtrend, khối nội sẽ có xu hướng bán tháo, thì khối ngoại sẽ tìm cách mua vào để tích lũy.

4. Các giao dịch của khối ngoại

Giao dịch khối ngoại trên thị trường Việt Nam được phân loại thành: Mua ròng và bán ròng. Khối ngoại mua ròng là khái niệm chỉ những nhà đầu tư nước ngoài thực hiện lệnh mua vào nhiều hơn bán ra. Khối ngoại mua ròng ảnh hưởng tốt, thúc đẩy thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển.

Khối ngoại bán ròng để chỉ các nhà đầu tư nước ngoài bán cổ phiếu nhiều hơn mua, điều nay cho thấy sức hút của thị trường suy giảm

Do khối lượng giao dịch khối ngoại thường khá lớn nên gây sự chú ý với các nhà đầu tư. Không ít nhà đầu tư dựa vào tin tức mua ròng hoặc bán ròng của khối ngoại để định hướng và điều chỉnh giao dịch của mình.

Các giao dịch của khối ngoại

Khối ngoại mua ròng, bán ròng ảnh hưởng lớn đến thị trường

5. Cách theo dõi khối ngoại nhanh chóng, chính xác

Nếu bạn đang đầu tư chứng khoán thì việc theo dõi khối ngoại giao dịch sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng đầu tư. Có thể theo dõi thống kê giao dịch khối ngoại tại các trang web chuyên về chứng khoán sau đây:

Finance.vietstock.vn

Đây là trang cung cấp các thông tin về khối lượng giao dịch, giá trị giao dịch… của khối ngoại. Các thông tin được trình bày theo dạng bảng, biểu đồ rất dễ hiểu. Người xem có thể lọc thông tin theo sàn hoặc thời gian giao dịch để tiện tra cứu. 

Cách theo dõi khối ngoại nhanh chóng, chính xác

Theo dõi giao dịch khối ngoại giúp nhà đầu tư định hướng kế hoạch

Stockbiz.vn

Đây cũng là một trong những địa chỉ quen thuộc của những nhà đầu tư chứng khoán. Tại website, các bạn có thể theo dõi thống kê giao dịch khối ngoại hoặc lọc theo mã chứng khoán và theo dõi tình hình mua ròng/bán ròng của khối ngoại.

Fireant.vn

Website thống kê chi tiết các mã cổ phiếu được khối ngoại mua ròng/bán ròng nhiều nhất kèm theo tổng giá trị mua ròng/bán ròng của khối ngoại trong ngày hiện tại và 10 phiên giao dịch gần nhất. Thông tin được trình bày khoa học, dễ hiểu, phù hợp với cả các nhà đầu tư F0.

6. Ảnh hưởng của khối ngoại tới với thị trường chứng khoán Việt Nam

Khối lượng giao dịch của khối ngoại thường rất lớn vì thế sẽ có tác động mạnh mẽ đến thị trường chứng khoán Việt Nam bất kể là mua ròng hay bán ròng. Trong tháng 1 năm 2022 ghi nhận kỷ lục khối ngoại mua ròng 16000 tỷ đồng chứng khoán Việt Nam trong vòng 1 tháng.

Việc khối ngoại mua ròng sẽ tạo ra dòng tiền, đồng thời kích hoạt tâm lý các nhà đầu tư trong nước, đẩy thanh khoản thị trường tăng cao, thị trường diễn ra sôi động hơn.

Ảnh hưởng của khối ngoại tới với thị trường chứng khoán Việt Nam

Kỷ lục mua ròng của khối ngoại gây chú ý với thị trường chứng khoán

Do các công ty nước ngoài tập trung nhiều chuyên gia nghiên cứu chứng khoán nên các nhà đầu tư trong nước tin tưởng vào những quyết định giao dịch của họ, dễ bị ảnh hưởng theo.

Chính vì thế, việc mua vào hay bán ra của khối ngoại cũng tác động mạnh mẽ đến thị trường. Khối ngoại mua ròng khiến các nhà đầu tư trong nước lạc quan, tăng mua. Thế nhưng khi khối ngoại bán ròng đồng nghĩa với việc rút vốn khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam. Lý do có thể là: Do thị trường không còn hấp dẫn,

Do nhu cầu tái cơ cấu lại hoạt động của quỹ đầu tư, sắp xếp lại nguồn vốn, rút ròng chung khỏi thị trường mới nổi…

Dù là lý do nào đi nữa thì khối ngoại bán ròng cũng được xem là tín hiệu không tốt, ảnh hưởng tâm lý các nhà đầu tư trong nước, khiến cổ phiếu nhanh chóng bị bán ra, thị trường sụt giảm đáng kể.

7. Cách đầu tư khối ngoại hiệu quả

Mặc dù khối ngoại chiếm tỷ lệ thấp trên toàn thị trường chứng khoán Việt Nam nhưng những giao dịch từ khối ngoại lại thu hút sự chú ý từ nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, việc các nhà đầu tư giao dịch theo khối ngoại cần thận trọng và cân nhắc kỹ các yếu tố liên quan đến tỷ giá, lãi suất, cân nhắc cổ phiếu dựa trên triển vọng doanh nghiệp để đầu tư dài hạn.

Cách đầu tư khối ngoại hiệu quả

Những lưu ý khi đầu tư theo khối ngoại

Theo chuyên gia, việc nhiều nhà đầu tư mua hoặc bán theo mua ròng, bán ròng của khối ngoại chưa hẳn là chiến lược hiệu quả, nhất là trong bối cảnh thị trường còn nhiều yếu tố như lãi suất, tỷ giá, thanh khoản, dòng tiền còn bất lợi nên các quỹ sẽ còn thay đổi danh mục nhiều lần.

Hãy theo dõi chặt chẽ những động thái từ cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) bởi việc tăng hoặc giảm lãi suất của FED có ảnh hưởng lớn đến lãi suất trong nước và tỷ giá, gây ra biến động thị trường chứng khoán Việt Nam.

Để đầu tư chứng khoán hiệu quả, nhà đầu tư cần hiểu rõ về khối ngoại, các giao dịch của khối ngoại kết hợp với nhận định cá nhân để đưa ra dự đoán chính xác về thị trường, từ đó có chiến lược phù hợp.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/kG9deWAklUXwRSYbJCnYK7gNSaiHRVZyo27iWymU.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI