Facebook Topi

20/09/2022

FED là gì? Bản chất và chức năng của FED đối với nền kinh tế

FED là viết tắt của Cục Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ. Tìm hiểu chức năng, nhiệm vụ và ảnh hưởng của FED đến kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

FED là tên một tổ chức cực kỳ quan trọng của Mỹ, đặc biệt đối với những ai quan tâm đến tài chính và đầu tư. Các chính sách của FED có vai trò to lớn và tác động trực tiếp đến nền kinh tế toàn cầu. Vậy bản chất của FED là gì và ảnh hưởng của FED đối với kinh tế ra sao?

1. FED là gì?

FED là viết tắt của FEDeral Reserve System - dịch sang tiếng Việt là Cục Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ hoặc có thể hiểu là Ngân hàng Trung Ương Mỹ, được thành lập và hoạt động từ năm 1913 đến nay.

Đây là một tổ chức tài chính quyền lực nhất trên thế giới và chính sách của FED có ảnh hưởng đối với thị trường tài chính toàn cầu.

FED ra đời dựa trên Đạo luật Dự trữ liên bang - được ký bởi tổng thống Woodrow Wilson. Đạo luật này sinh ra nhằm mục đích mục tiêu duy trì những chủ trương tiền tệ linh động, bảo đảm an toàn và không thay đổi cho liên bang Hoa Kỳ.

FED là gì?

Có thể coi FED là tổ chức tài chính quyền lực bậc nhất thế giới

Đây cũng là tổ chức duy nhất được phép in tiền đô la Mỹ (USD), vì vậy FED có vai trò quan trọng trong hoạch định và điều chỉnh chính sách tiền tệ, cung cấp cho đất nước hệ thống tài chính tiền tệ an toàn, linh hoạt và ổn định.

2. Bản chất của FED

Cơ quan này hoàn toàn độc lập, không phụ thuộc và không bị tác động bởi chính phủ Mỹ. Khi phải đảm nhận nhiều vai trò quan trọng, sự độc lập sẽ giúp FED có thể đưa ra chính sách phù hợp với thực tế, đảm bảo sự ổn định cho nền tài chính liên bang và giúp kinh tế của cả đất nước phát triển theo hướng đúng đắn.

Kho dự trữ của FED còn là nơi tập trung lượng tiền và vàng nhiều nhất quốc tế. Ngân hàng Thành Phố New York thuộc Cục dự trữ Liên bang Mỹ hiện đang dự trữ 25 % lượng vàng trên quốc tế và hầu hết là vàng của quốc tế gửi.

3. Chức năng và nhiệm vụ của FED

Trong Đạo luật dự trữ liên bang có quy định cụ thể về chức năng và nhiệm vụ của FED như sau:

- Tạo việc làm tối đa cho người dân trong toàn liên bang

- Duy trì giá cả ổn định

- Đảm bảo lãi suất dài hạn ở mức hợp lý

Chức năng và nhiệm vụ của FED

FED đảm nhận nhiều vai trò nhằm bảo vệ tài chính và kinh tế của Mỹ

Ngày nay, FED còn có thêm các vai trò mới như:

- Giám sát và điều tiết các ngân hàng nhằm đảm bảo hệ thống tài chính ổn định, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

- Điều chỉnh chính sách tiền tệ để hỗ trợ và đảm bảo thực hiện 3 vai trò chính ở trên.

- Tìm kiếm và kịp thời ngăn chặn những rủi ro tài chính có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế.

- Cung cấp dịch vụ tài chính cho chính phủ Hoa Kỳ và các tổ chức trong và ngoài nước.

- Nghiên cứu nền kinh tế, phát hành ấn phẩm nhằm cung cấp kiến thức tài chính.

4. Ảnh hưởng của FED khi tăng và giảm lãi suất

4.1 Nền kinh tế ảnh hưởng thế nào khi FED tăng lãi suất?

Trong hầu hết trường hợp, khi FED tăng lãi suất sẽ tác động tiêu cực đến đà phục hồi của kinh tế Mỹ, thậm chí có thể dẫn đến suy thoái. 

Khi mức lãi suất tăng sẽ khiến chi phí trả nợ của doanh nghiệp và cá nhân, hộ gia đình tăng cao, người dân buộc phải thắt lưng buộc bụng để trả các khoản vay, điều này khiến nền kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Bên cạnh đó, chính sách tăng lãi suất cũng khiến tỉ giá đồng đô la Mỹ so với các đồng nội tệ tăng, thuận lợi cho xuất khẩu nhưng gây khó khăn cho nhập khẩu.

Ngoài ra, lãi suất tăng khiến nhà đầu tư cảm thấy cần tìm kênh trú ẩn an toàn hơn và có xu hướng chuyển đầu tư về Mỹ để hạn chế rủi ro.

Nền kinh tế ảnh hưởng thế nào khi FED tăng lãi suất?

FED tăng lãi suất khiến cho ngân hàng Trung ương ở nhiều nước khác tăng theo

Việc FED tăng lãi suất cũng gây một số ảnh hưởng đối với nền kinh tế Việt Nam và các nước khác như:

- Các ngân hàng Trung ương khác trên thế giới cũng tăng lãi suất theo khiến cho chi phí vay nợ của doanh nghiệp và cá nhân tăng lên, hoạt động thương mại sẽ tăng chậm lại khiến cho sự phục hồi kinh tế toàn cầu suy giảm.

- Nhu cầu về hàng hóa, dịch vụ trên toàn thế giới giảm dẫn đến hàng xuất khẩu của Việt Nam ra nước ngoài cũng giảm theo.

- FED tăng lãi suất khiến giá trị USD tăng cao, những mặt hàng Việt Nam nhập khẩu từ Mỹ sẽ trở nên đắt đỏ hơn.

FED tăng lãi suất cũng gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Do người Mỹ thắt chặt tài chính nên nhu cầu nhập hàng hóa từ Việt Nam cũng giảm khiến doanh nghiệp xuất khẩu gặp khó khăn.

Đối với các khoản nợ quốc tế của Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam, việc trả nợ trở nên khó khăn hơn, tính thanh khoản của thị trường tài chính quốc tế thắt chặt hơn, việc huy động nguồn vốn từ quốc tế vì thế mà cũng khó khăn hơn.

4.2 Những tác động đến nền kinh tế khi FED hạ lãi suất

Những tác động đến nền kinh tế khi FED hạ lãi suất

Việc giảm lãi suất của FED mang lại lợi ích cùng khó khăn cho nền kinh tế nước ta

Động thái cắt giảm lãi suất từ FED nhằm bảo vệ cho nền kinh tế Hoa Kỳ khỏi nguy cơ trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang suy yếu.

Đối với Việt Nam, lợi ích chúng ta được hưởng là mặt bằng lãi suất huy động bằng USD sẽ giảm, góp phần giảm chi phí huy động vốn của Chính phủ và doanh nghiệp khi huy động nguồn vốn quốc tế.

Lãi suất hạ khiến cho đồng USD suy yếu, những hàng hóa chúng ta nhập từ Mỹ trở nên rẻ hơn trong khi xuất khẩu sẽ thu được nhiều tiền hơn.

Tuy nhiên, mặt trái của nó là động thái hạ lãi suất thể hiện nền kinh tế Mỹ đang bất ổn, khó khăn. Điều này khiến cho nhu cầu thương mại (mua bán hàng hóa, du lịch, hoạt động đầu tư…) suy giảm.

Bất kỳ chính sách nào của FED đưa ra cũng nhằm bảo vệ nền kinh tế của Mỹ, vì thế hầu hết sẽ gây khó khăn cho các nước khác chứ ít khi đem lại lợi ích lớn hơn khó khăn.

Hãy cùng TOPI tìm hiểu thêm những kiến thức thú vị và hữu ích về tài chính và đầu tư nhé!

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/OR1Ol8SM6qbwCOqQ7r0rUqOMd1okayi8MIFWxOEF.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI