Facebook Topi

20/11/2023

Đầu tư là gì? 5 kênh đầu tư tốt nhất hiện nay mà bạn nên biết!

Đầu tư là hoạt động sử dụng các nguồn lực cá nhân để đạt được lợi nhuận và lợi ích kinh tế cho cá nhân và cả xã hội. Có nhiều phương án đầu tư dễ dàng với số tiền nhỏ ví dụ như hình thức gửi tiết kiệm, bán hàng online, chơi chứng khoán hay đầu tư vào các quỹ mở...

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Đầu tư là cách tối ưu giúp tiền của bạn chống lại lạm phát, vì chúng khiến tiền đẻ ra tiền. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều kênh đầu tư tài chính, và việc của bạn là tìm hiểu về bản chất của chúng và tìm ra phương án phù hợp nhất với mục tiêu tài chính của mình.

I. Đầu tư là gì?

Đầu tư là hoạt động sử dụng các nguồn lực đang có với kỳ vọng đạt được mục tiêu về lợi nhuận và lợi ích kinh tế lớn hơn (nguồn lực đã bỏ ra) trong tương lai.

Đầu tư là gì?

Các thông tin về đầu tư mà bạn nên biết

Mục đích của đầu tư là tạo ra thu nhập hoặc gia tăng giá trị tài sản theo thời gian. Khi một cá nhân mua tài sản hoặc hàng hoá để đầu tư thì đó không phải họ tiêu thụ hàng hoá và mà sử dụng chúng để tạo ra của cải trong tương lai.

Một khoản đầu tư luôn liên quan đến việc bỏ ra một số nguồn lực hiện tại – thời gian, công sức, tiền bạc hoặc tài sản – với hy vọng thu được lợi nhuận lớn hơn trong tương lai so với số tiền đã đầu tư ban đầu. Ví dụ: một nhà đầu tư tài chính có thể mua một tài sản tiền tệ ngay bây giờ với số tiền nhất định và kỳ vọng tài sản đó sẽ mang lại thu nhập trong tương lai hoặc sau đó sẽ được bán với giá cao hơn để kiếm lời.

Bất cứ hành động nào được thực hiện với kỳ vọng tăng doanh thu/thu nhập trong tương lai cũng có thể được coi là đang đầu tư. Ví dụ, sinh viên lựa chọn chọn thêm nhiều môn kỹ năng để phục vụ cho mục đích tăng cơ hội nghề nghiệp, doanh nghiệp bỏ tiền mua một tài sản có thể phục vụ gia tăng sản xuất… đều là các hành động đầu tư.

Nhưng đừng nhầm đầu cơ và đầu tư. Đầu cơ là việc tích trữ hàng hoá, tài sản với số lượng lớn khi có một biến động thị trường hoặc sự kiện nào đó, tạo ra tình trạng khan hiếm hàng hóa và tài sản. Khi đó, người nắm giữ sẽ bán hàng hoá và tài sản ra thị trường với giá cao để thu về mức lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn.

Còn đầu tư là những hoạt động dựa trên nghiên cứu, phân tích đối tượng đầu tư, sau đó đưa ra các phương án nhằm biến tài sản và hàng hoá tăng trưởng lâu bền và tích lũy lợi nhuận theo thời gian.

II. Ưu và nhược điểm khi tham gia đầu tư

Ưu và nhược điểm khi tham gia đầu tư

Những ưu và nhược điểm của việc đầu tư

1. Ưu điểm:

Tất cả mọi người khi lựa chọn đầu tư dù là hình thức nào thì đều muốn có lợi ích về kinh tế. Đầu tư giúp tiền của bạn luôn tăng, và có thể kể đến những lợi ích từ việc đầu tư mang lại như:

- Giúp nhà đầu tư dễ dàng gia tăng được nguồn lực, mở rộng sản xuất kinh doanh và cơ sở hạ tầng kỹ thuật. 

- Gia tăng tài sản hiệu quả.

- Tự do về tài chính cá nhân, tự do về thời gian cũng như tự do về không gian.

- Việc đầu tư còn có lợi ích chống mất giá đồng tiền, phòng thủ được vấn đề lạm phát hiện nay.

- Việc đầu tư giúp bạn có thêm kiến thức phong phú, kinh nghiệm và sự tự tin, đặc biệt là nguồn thu nhập thụ động của bạn có thể tăng đều mỗi tháng. 

- Đầu tư còn giúp bạn có khả năng hỗ trợ người khác và được coi như là một niềm vui trong cuộc sống hiện đại. 

2. Nhược điểm:

- Bởi vì đầu tư hướng tới tiềm năng tăng trưởng hoặc thu nhập trong tương lai nên luôn có một mức độ rủi ro nhất định liên quan đến nó. Một khoản đầu tư có thể không tạo ra bất kỳ thu nhập nào hoặc thực sự có thể mất giá trị theo biến động của thời gian.

Bạn có thể mất một phần đáng kể, có thể mất trắng hoặc gánh thêm một món nợ khổng lồ nếu như bạn đầu tư sai hoặc không có chiến lược đúng đắn trong đầu tư.

- Biến động về cung - cầu, kinh tế vĩ mô, các chính sách kinh tế, dư địa chính trị cũng có thể nguyên nhân khiến khoản đầu tư của bạn bị hao hụt tài sản.

- Một số hình thức đầu tư có thể gặp trở ngại về giấy tờ pháp lý, thủ tục đầu tư như đầu tư thành lập tổ chức kinh tế, đầu tư dự án.

- Vốn đầu tư có thể rất lớn và mất nhiều thời gian để thực hiện giao dịch mua bán, chẳng hạn như bạn mua một bất động sản, số tiền cần là rất lớn đồng thời không phải bạn muốn bán được ngay.

- Tính thanh khoản của mỗi khoản đầu tư là khác nhau, không phải khoản đầu tư nào cũng có tính thanh khoản cao.

- Tâm lý của nhà đầu tư có thể bị chi phối bởi yếu tố tâm lý đám đông trong trường hợp thị trường biến động khó lường, khiến nhà đầu tư có quyết định sai lầm trong cuộc sống, không thể đạt được kết quả đầu tư như kỳ vọng.

III. Các bước lựa chọn kênh đầu tư phù hợp, an toàn

Các bước lựa chọn kênh đầu tư phù hợp, an toàn

Các bước đầu tư tài chính thông minh giúp bạn đầu tư một cách tối ưu nhất

Bước 1, xác định mục tiêu đầu tư của bản thân

Đặt mục tiêu đầu tư cá nhân chính là việc các bạn cần làm để có thể định hướng, làm việc theo kế hoạch và khoa học. Các bạn có thể đặt mục tiêu từ ngắn hạn cho tới dài hạn, và từng bước tiến hành thực hiện theo mục tiêu đã đề ra để thu được kết quả. 

Xác định mục tiêu đầu tư sẽ giúp bạn xác định được mức độ rủi ro của mình cũng như xác định lộ trình đầu tư sẽ đi. Mục tiêu đầu tư của bạn sẽ quyết định thời gian bạn cần phải đầu tư là bao lâu bởi đầu tư dài hạn và ngắn hạn có nhiều sự khác biệt. 

Ví dụ: mục tiêu của bạn là mua 1 chiếc xe, thì bạn sẽ mất ít thời gian hơn là mua 1 căn hộ.

Bước 2, xem xét tình hình tài chính hiện tại

Khi suy nghĩ tới đầu tư tài chính, việc đầu tiên cần làm là xem xét tình hình tài chính hiện tại của mình. Nhiều người có suy nghĩ rằng nên quản lý tài chính cá nhân lúc đã có nhiều tiền, điều này thực ra không chính xác.

Vấn đề không phải nằm ở chỗ bạn có nhiều hay ít tiền, mà là bạn có phải dùng đến số tiền đang có trong khi đầu tư hay không? Khoản tiền mang đi đầu tư cần có thanh khoản thế nào? Liệu đang đầu tư bạn có phải rút vốn về không? Tiền đầu tư chỉ nên là tiền tích luỹ dôi ra mà bạn không có kế hoạch hoặc không cần chi tiêu trong vòng 6 tháng trở lên. Việc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả ngay từ đầu sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích tuyệt vời hơn bạn tưởng tượng rất nhiều.

Bước 3, xác định khẩu vị rủi ro

Khi bạn mới bắt đầu lựa chọn cho mình một hình thức đầu tư sinh lời nào đó thì lãi suất mà bạn có khả năng nhận được từ các loại tài sản này sẽ rất đa dạng. Tuy nhiên để bạn có thể quyết định hình thức nào phù hợp với bản thân với mục đích và mục tiêu thì còn phải dựa vào khẩu vị rủi ro của chính bản thân bạn đã đặt ra. 

Một khi đã xác định rõ được mức độ rủi ro mình có thể chấp nhận được là lúc bạn sẵn sàng tham gia đầu tư. Nên nhớ: Lợi nhuận đi đôi với rủi ro, lợi nhuận cao thì rủi ro cũng lớn và không có hình thức nào không tồn tại rủi ro.

Bước 4, trang bị kiến thức đầu tư cho bản thân

Cần phải xác định rõ đầu tư tài chính không thực sự dễ dàng. Nhiều người có thể bị thua lỗ ngay khi bắt đầu, nhưng sau những vấp ngã nhà đầu tư sẽ rút được nhiều bài học và kinh nghiệm quý báu cho bản thân. 

Dù bạn đang có ý định đầu tư vào hình thức nào, từ chứng khoán, vàng, hay tiền ảo. Thì bạn cũng rất khó khăn kiểm soát chúng, thị trường luôn biến động. Duy chỉ có thứ bạn có thể chủ động chắc chắn, là chính bản thân mình. Các bạn luôn cần trang bị kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng để có thể vượt qua được mọi thử thách.

Đầu tư cho bản thân

Đầu tư cho kiến thức đầu tư sẽ giúp bạn đầu tư một cách an toàn và độc lập

Bước 5, lựa chọn kênh đầu tư mà mình có chuyên môn

Có nhiều cách để đầu tư sinh lời khác nhau hiện nay như: chứng khoán, bất động sản, vàng, gửi tiết kiệm,... Bên cạnh đó cũng có nhiều kênh để các bạn tiến hành đầu tư khác nhau. Vì thế, trước khi đầu tư, các bạn cũng cần tìm hiểu để lựa chọn cho mình một kênh đầu tư mà bạn hiểu biết nhất, nắm được các quy tắc và nguyên lý hoạt động nhất.

Đừng bao giờ tay không bắt giặc, nếu bạn nghĩ rằng mình chỉ cần có tiền là có thể đầu tư hoặc nghe theo đám đông để xuống tiền vào một lĩnh vực mà kiến thức trong đầu là con số 0 thì rủi ro luôn rình rập bạn.

Có thể bạn không phải là chuyên gia, những kiến thức chuyên môn của bạn về lĩnh vực mà bạn định đầu tư phải đủ để nhận định đúng, sai và lên kế hoạch cũng như kiểm soát hành trình đầu tư của bản thân mình.

IV. 5 Kênh đầu tư tốt nhất hiện nay

5 Kênh đầu tư tốt nhất hiện nay

Các kênh đầu tốt nhất hiện nay

1. Gửi tiền tiết kiệm

Gửi tiền tiết kiệm là một hình thức không còn quá xa lạ với chúng ta nữa, gửi tiền tiết kiệm vừa giúp tiền của bạn được an toàn mà vẫn sinh lời.

Khách hàng sẽ hưởng lợi từ số tiền gốc mà mình gửi vào, tuỳ thuộc vào kỳ hạn tiền gửi khác nhau mà có các mức lãi suất khác nhau. Đồng thời mỗi đơn vị tín dụng và ngân hàng cũng có những ưu đãi về lãi suất khác nhau nhằm thu hút khách hàng.

Gửi tiết kiệm được đánh giá là một hình thức đầu tư tài chính phổ biến tương đối an toàn, ít rủi ro và dễ thực hiện phù hợp với nhiều người. Bạn chỉ cần đem tiền của mình ra gửi tại ngân hàng hoặc tại các tổ chức tài chính uy tín là đã hoàn thành xong khoản đầu tư này.

Tuy nhiên việc gửi tiền tiết kiệm ngân hàng có kỳ hạn cố định không phải là giải pháp tốt nhất với những người có thu nhập không ổn định vì khi có tiền hay cần tiền khách hàng phải lên ngân hàng để mở và đóng sổ tiết kiệm. Đồng thời, áp lực phải duy trì số tiền tiết kiệm cho đến khi đến kỳ đáo hạn (vì rút trước sẽ mất tiền lãi có kỳ hạn và chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn).

Gửi tiết kiệm với lãi suất linh hoạt là giải pháp phù hợp trong thời đại ngày nay. Ngoài ra, sau khi trừ những khoản chi tiêu cần thiết cho sinh hoạt hàng ngày thì còn dư lại một khoảng cố định mỗi tháng thì bạn nên chọn gửi tiết kiệm, tích luỹ.

Trên thị trường hiện nay mức lãi suất tích luỹ đang phổ biến ở mức 6% - 7,5%, đặc biệt hơn ứng dụng quản lý tài chính TOPI là đơn vị đang áp dụng lãi suất cao lên tới 8,4%. TOPI trở thành top ứng dụng đầu tư tài chính có lãi suất tích luỹ cao nhất thị trường.

2. Đầu tư vàng

Bên cạnh hình thức gửi tiết kiệm thì vàng và ngoại tệ cũng là một trong những kênh đầu tư lâu đời nhưng đáng tin cậy. Vàng luôn được coi là một trong những cách an toàn nhất để cất giữ của cải từ xưa tới nay. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi rất nhiều người đang xem xét đầu tư tiền của họ vào vàng. Với đặc tính rủi ro thấp, đảm bảo được tài sản an toàn cho người sử dụng nên tích trữ vàng được nhiều người lựa chọn.  

Lý do nên mua vàng để tích luỹ:

- Tính thanh khoản cao, dễ giao dịch

- Là tài sản tích trữ an toàn trong biến động kinh tế, bảo vệ tài sản, danh mục đầu tư

- Đa dạng hóa danh mục đầu tư một cách hiệu quả

Mua vàng online có an toàn là câu hỏi mà nhiều người còn lăn tăn khi muốn đầu tư vàng nhưng lại sợ rủi ro. Mua vàng online có những ưu điểm nổi trội: tiết kiệm rất nhiều chi phí và thời gian di chuyển; chất lượng vàng được đảm bảo 100% là vàng thật; không sợ bị trà trộn vàng giả; vàng kém chất lượng.

Đồng thời, vàng mua online cũng được bảo hiểm sau khi thực hiện giao dịch. Hạn chế được những rủi ro mất cắp trong quá trình di chuyển bên ngoài khi mua trực tiếp. Đặc biệt hơn, nhà đầu tư có thể chốt lời nhanh chóng trực tuyến khi vàng được giá tốt, kể cả ngay sau khi vừa mua thành công. Từ đó, khả năng sinh lời cũng cao hơn so với hình thức đầu tư truyền thống.

Chỉ lưu ý trước khi giao dịch bạn nên lựa chọn những đơn vị mua bán vàng online uy tín, để tránh những rủi ro gây thất thoát tài sản.

Nếu bạn còn phân vân nên mua vàng trực tuyến ở đâu uy tín thì chúng tôi xin giới thiệu ứng dụng đầu tư tài chính TOPI - một trong những đơn vị tiên phong với tính năng mua bán vàng online. TOPI hợp tác cùng tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji để cung cấp dịch vụ mua bán vàng trên ứng dụng. Ưu điểm tính năng mua vàng tại TOPI như sau:

- Đa dạng sản phẩm: vàng miếng, vàng trang sức

- Giao dịch online nhanh chóng, giảm rủi ro và tiết kiệm thời gian cho khách hàng

- Thông tin đầy đủ, minh bạch: Cập nhật liên tục tin tức Toàn cảnh thị trường vàng

- Rút vàng dễ dàng tại 54 cửa hàng của hệ thống Doji toàn quốc

3. Đầu tư chứng khoán

Không cần nguồn vốn ban đầu quá lớn như đầu tư vào bất động sản, không cần nơi lưu trữ an toàn như vàng, mức sinh lợi cao hơn rất nhiều so với hình thức gửi tiết kiệm. Đầu tư vào chứng khoán có thể được xem là kênh đầu tư có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, mang lại nhiều lợi nhuận nhanh hiện nay. 

Thị trường chứng khoán là kênh đầu tư khá phổ biến thế giới hàng trăm năm. Tuy nhiên, hình thức này mới có mặt tại Việt Nam khoảng 25 năm từ 1996 và phổ biến vài năm trở lại đây.

Theo thông tin thị trường thì thay vì đem tiền gửi tiết kiệm ngân hàng để nhận lãi suất trung bình 5% - 6%/năm, nhà đầu tư có thể đem đầu tư chứng khoán và kiếm được lợi nhuận cao gấp nhiều lần. Không cần có số vốn lớn như đầu tư bất động sản. Để đầu tư bạn chỉ cần bắt đầu với số tiền từ vài triệu đồng là có thể thu về lãi nhanh.

Tuy vậy, thị trường chứng khoán linh hoạt và có nhiều biến động. Đây là kênh đầu tư không chỉ đòi hỏi nhà đầu tư phải có nhiều kiến thức về kinh tế, tài chính mà còn phải am hiểu tin tức xã hội, tâm lý đám đông và phải có tâm thế vững vàng.

Bạn phải dành nhiều thời gian để quan sát, tìm hiểu và chọn lọc thông tin, am hiểu kinh doanh và tài chính để có thể lựa chọn được công ty tốt và có tiềm năng để đầu tư. Đôi khi nhà đầu tư còn phải có chút liều lĩnh đi ngược lại số đông Nếu chẳng may lựa chọn sai sẽ có thể mất trắng tất cả.

4. Đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản được xem là một trong những kênh có khả năng sinh lời cao, đang có sức hút lớn với nhiều nhà đầu tư.

Ưu điểm của đầu tư bất động sản là lợi nhuận cao, giá trị lâu dài, có khả năng sinh lợi dài hạn. Tuy nhiên, loại hình này yêu cầu phải bỏ khá nhiều vốn, tính thanh khoản thấp, thời gian thu hồi vốn lâu và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Các nhà đầu tư khó có thể đoán trước được bất động sản đã mua có tăng giá trong tương lai hay không, mức tăng nhiều hay ít và lúc nào thị trường chạm đáy, đóng băng.

Đầu tư vào bất động sản chưa bao giờ giảm đi sức hút của mình. Nhược điểm lớn nhất có lẽ chính là số vốn đầu tư ban đầu cần rất lớn và thời gian đầu tư dài hạn. Tuy nhiên nếu đầu tư đúng cách, thì lợi nhuận thu về là cực lớn. 

Hiện nay có 3 hình thức đầu tư bất động sản phổ biến ở Việt Nam:

- Bất động sản cho thuê: Là mô hình đầu tư căn hộ cho thuê hoặc đầu tư nhà để cho thuê. Nhà được cho thuê nguyên căn hoặc chia nhỏ các phòng cho thuê. Cách thức là mua cùng lúc vài căn hộ rồi cho thuê toàn bộ làm nhà ở hoặc văn phòng kinh doanh và dùng tiền nhận được hàng tháng để trả lãi đến khi có lời.

- Đầu tư căn hộ chung cư có 3 loại: đầu tư vào các dự án đang xây, dự án chung cư mini cho thuê hoặc các căn hộ nghỉ dưỡng, studio cao cấp hoặc bình dân. Với hình thức này, nhà đầu tư cần lựa chọn căn hộ có mức giá vừa phải, có vị trí thuận lợi, có tiện ích đa dạng và chủ đầu tư uy tín, đầy đủ pháp lý.

- Đầu tư nhà mặt phố: Đây là mô hình phù hợp làm mặt bằng kinh doanh, mua bán hàng hoá. Nhà phố có không gian mặt tiền thông thoáng, giao thông thuận tiện, tiếp cận khách dễ dàng. Nhà phố có thể tự kinh doanh, cho thuê mặt bằng để kinh doanh và mang lại một nguồn thu nhập khá tốt.

5. Tham gia các quỹ đầu tư uy tín

Trong bối cảnh mức lãi suất tiết kiệm tại ngân hàng trong nước không còn hấp dẫn như trước đây, các quỹ đầu tư chính là hình thức thu hút được sự quan tâm rất lớn từ những nhà đầu tư cá nhân bằng sự đa dạng, dễ dàng trong các lựa chọn đầu tư cũng như mức độ rủi ro.

Quỹ đầu tư ở nước ta là một định chế tài chính trung gian phi ngân hàng thu hút tiền nhàn rỗi từ nhiều nguồn trong đó có các nhà đầu tư lẻ để đầu tư vào nhiều lĩnh vực: cổ phiếu, trái phiếu, các loại tài sản khác… Quỹ đầu tư là một sản phẩm dịch vụ mà các công ty quản lý quỹ cung cấp cho các nhà đầu tư.

Việc đầu tư tài chính không hề đơn giản mà đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn, thị trường và quan trọng là thời gian.

Những yêu cầu đó không phải nhà đầu tư nào cũng đáp ứng được, vì vậy quỹ đầu tư uy tín là lựa chọn tối ưu để:

- Giảm rủi ro nhờ đa dạng hoá danh mục đầu tư

- Không mất nhiều chi phí nhưng vẫn đạt các yêu cầu về lợi nhuận.

- Được quản lý chuyên nghiệp

- Giám sát chặt chẽ bởi các cơ quan có thẩm quyền

Các loại quỹ đầu tư được phân loại theo các tiêu chí khác nhau: dựa vào nguồn vốn huy động; dựa vào cấu trúc vận động vốn; dựa vào cơ cấu tổ chức và hoạt động của quỹ.

Nhà đầu tư tuỳ thuộc vào khẩu vị đầu tư và số vốn mình có để lựa chọn cho mình hình thức quỹ phù hợp.

V. Những lưu ý quan trọng khi tham gia đầu tư

Những lưu ý quan trọng khi tham gia đầu tư

Những mẹo giúp bạn đầu tư thông minh hơn mỗi ngày

1. Tìm hiểu kỹ càng về thứ mà mình sẽ đầu tư

Điều quan trọng đầu tiên mà bạn phải hiểu là bạn đang đầu tư vào cái gì. Cho dù là khoản đầu tư nhỏ hay lớn, đầu tư vào kiến thức, vào cổ phiếu của một công ty danh tiếng nào đó, mua một mảnh bất động sản…. thì các nhà đầu tư phải tìm hiểu kỹ càng về chúng trước, thay vì nghe người này người kia, hay dựa vào bên thứ ba như môi giới.

2. Nên lập kế hoạch chi tiêu cá nhân thật chi tiết

Trước khi đầu tư, các cá nhân nên xem xét khả năng nguồn vốn của mình, bao gồm cả việc đảm bảo khả năng thanh toán các chi phí hàng tháng, có quỹ hỗ trợ khẩn cấp trong những trường hợp đặc biệt. Đầu tư là hấp dẫn, nhưng các bạn cũng cần phải có tiền để đáp ứng đủ những nhu cầu cơ bản trong cuộc sống hàng ngày.

3. Hiểu về các hạn chế của thanh khoản

Mỗi khoản đầu tư sẽ có mức độ thanh khoản khác nhau, ví dụ đầu tư chứng khoán sẽ có thanh khoản cao hơn bất động sản. Để bán được bất động sản thì cần thời gian dài hơn. Hiểu được điều này để nhà đầu tư tính toán được thời gian và tiền bạc đã bỏ ra thì bao lâu mới thu hồi lại được, để luôn chủ động về nguồn vốn.

4. Nghiên cứu về thuế

Nghiên cứu về thuế để xem thuế tác động đến khoản đầu tư của bạn như thế nào, có bất lợi hay thuận lợi gì. Đặc biệt lưu ý về thuế TNCN và thuế TNDN phải nộp.

5. Phân tán rủi ro

Quy tắc chung khi đầu tư đó là nên đa dạng các danh mục đầu tư của bạn, để có thể phân tán rủi ro khi có biến động thị trường. Ở đây nghĩa là bạn kết hợp nhiều mô hình đầu tư với nhau, chẳng hạn, đầu tư vàng, gửi tiền tiết kiệm kèm theo chơi chứng khoán. Khi lãi suất cao, tiền gửi tiết kiệm của bạn sẽ sinh lời cao, kinh tế biến động bạn có giá trị vàng là hầm trú ẩn, bồi đắp cho tổn thất nếu đầu tư vào thứ khác…

6. Luyện tâm cân bằng tâm lý

Cân bằng tâm lý là một điều cực kỳ cần thiết đối với mọi nhà đầu tư. Trong mọi trường hợp dù xấu hay tốt cũng nên giữ bình tĩnh, thắng không kiêu bại không nản để luôn có các quyết định đầu tư đúng đắn, không bị lòng tham làm mờ mắt.

7. Tham khảo thêm ý kiến chuyên gia

Các chuyên gia tài chính là người mà bạn nên học hỏi và tham khảo ý kiến, họ sẽ cung cấp cho bạn những góc nhìn sâu về thị trường và lời khuyên hữu ích có thể là họ từng trải hoặc áp dụng được từ những trường hợp cụ thể mà họ đã gặp qua.

Với những chia sẻ trên, TOPI hy vọng các bạn có thể sẵn sàng chuẩn bị cho mình kiến thức, kỹ năng và những cách đầu tư đúng đắn để có thể sinh lời bền vững và an toàn. 

Xem thêm:  Cách đầu tư tiền thông minh để "Tiền đẻ ra tiền"

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/OR1Ol8SM6qbwCOqQ7r0rUqOMd1okayi8MIFWxOEF.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI