Facebook Topi

06/05/2024

Công thức đầu tư dài hạn giúp bạn thành công

Công thức đầu tư dài hạn là giải pháp giúp nhà đầu tư thành công với hình thức kiếm tiền thụ động và phát triển tài chính cá nhân nhanh chóng.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Ngày càng nhiều người lựa chọn đầu tư dài hạn là cách kiếm tiền thụ động, tăng thu nhập hiệu quả. Hình thức đầu tư tài chính dài hạn được đánh giá cao về hiệu quả, tính an toàn khi tham gia thị trường. Ngay bây giờ hãy cùng tìm hiểu về: “Công thức đầu tư dài hạn thành công” qua bài viết chia sẻ dưới đây.

I. Đầu tư bao lâu là dài hạn?

đầu tư dài hạn

Đầu tư dài hạn là việc đầu tư vào các khoản đầu tư có thời gian từ một năm trở lên

Đầu tư dài hạn là việc đầu tư vào các khoản đầu tư có thời gian từ một năm trở lên, với mục đích tạo ra lợi nhuận trong tương lai. Các loại đầu tư tài chính dài hạn có thể bao gồm quỹ đầu tư, chứng khoán, trái phiếu, bất động sản… các sản phẩm tài chính khác. Đây là phương pháp đầu tư được coi là an toàn, ổn định, yêu cầu kế hoạch đầu tư chi tiết, chuyên nghiệp.

II. Tại sao nên đầu tư dài hạn?

đầu tư dài hạn

Khi đầu tư tài chính dài hạn, có thể tận dụng lợi suất tích lũy để tăng giá trị đầu tư

Nhiều người lựa chọn đầu tư dài hạn vì hình thức này mang đến nhiều lợi ích như:

  • Tăng giá trị đầu tư: Khi đầu tư tài chính dài hạn, có thể tận dụng lợi suất tích lũy để tăng giá trị đầu tư.
  • Đảm bảo lợi nhuận ổn định: Đầu tư tài chính dài hạn giúp đảm bảo lợi nhuận ổn định trong thời gian dài, giảm rủi ro phát sinh từ biến động của thị trường ngắn hạn.
  • Đa dạng hóa: Đầu tư tài chính dài hạn giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư, giảm rủi ro cho toàn bộ danh mục đầu tư.
  • Lợi ích về thuế, phí: Mỗi lần mua bán sản phẩm đầu tư, đều phải trả thuế phí như:  thuế thu nhập khi bán (dù có lời hay không), phí giao dịch khi mua... Nếu mua và giữ thì chỉ trả 1 lần phí giao dịch khi mua. Khi đầu tư quỹ mở, có thể yêu cầu tự động dồn cổ tức vào vốn tái đầu tư, giúp danh mục đầu tư tăng trưởng mà không tốn phí.
  • Lợi ích về trung bình hóa chi phí: Trung bình hóa chi phí đầu tư là chiến lược đầu tư số tiền cố định, đầu tư đều đặn trong thời gian dài, bất chấp giá sản phẩm lên hay xuống. Chiến lược dựa trên quan điểm là không thể dự đoán chính xác biến động thị trường. Vì thế nên ‘biết mình biết ta’ đầu tư đều đặn để lãi lỗ được trung bình hóa, chi phí đi kèm sẽ nhỏ hơn, giảm rủi ro khi đầu tư quá nhiều vào cùng 1 thời điểm bất lợi.

III. Công thức đầu tư dài hạn thành công

đầu tư dài hạn

Nắm giữ công thức đầu tư tài chính dài hạn là giải pháp giúp nhà đầu tư thành công

1. Đầu tư sớm

Đầu tư sớm là cách giúp bạn có thời gian học hỏi, tích lũy kinh nghiệm để phân bổ, điều chỉnh danh mục đầu tư phù hợp. Khi bạn bắt đầu đầu tư sớm, bạn có thể tận dụng được lợi ích của lãi suất kéo dài trong thời gian dài. Điều này giúp tăng khả năng tích luỹ và tăng trưởng vốn của bạn theo thời gian. Đây là cách hiệu quả để xây dựng tài sản và đảm bảo tương lai tài chính của bạn. Đầu tư sớm khi đầu tư dài hạn, bạn có cơ hội giảm rủi ro qua việc đa dạng hoá đầu tư, tận dụng  biến động của thị trường để sinh lời hiệu quả.

2. Để trứng vào các giỏ khác nhau

"Để trứng vào các giỏ khác nhau" là nguyên tắc phổ biến của những nhà đầu tư. Bằng cách để vốn vào nhiều loại hình đầu tư, có thể dàn trải rủi ro, tránh bị động khi có biến cố tài chính.

Cách đơn giản nhất để đa dạng hóa đầu tư là góp vốn vào quỹ mở, ETF, quỹ đóng. Các chuyên gia quản lý quỹ giúp bạn phân bổ vốn vào các danh mục, nhờ thế phân tán rủi ro, đảm bảo lợi nhuận không trồi sụt bất ngờ.

Khi đầu tư trực tiếp, có thể chủ động đưa vào danh mục vào nhiều loại tài sản như chứng khoán, vàng, tiền tệ, bất động sản,...

Tuy vậy, đầu tư quá nhiều loại không phải lúc nào cũng tốt vì nếu bạn không có đủ kiến thức, thời gian theo dõi tất cả, có thể khó đạt được hiệu quả cao nhất, chưa kể còn có chi phí từng kênh đầu tư.

3. Học theo những người thành công

Học theo những người thành công khi đầu tư dài hạn là một cách thông minh để phát triển khả năng đầu tư của bạn. Một số nhà đầu tư dài hạn nổi tiếng mà bạn có thể học hỏi bao gồm Warren Buffett, Charlie Munger, và Peter Lynch. Họ đã có những chiến lược đầu tư hiệu quả và có thể cung cấp cho bạn những bài học quý giá. Hãy nghiên cứu về họ và cố gắng áp dụng những nguyên tắc đầu tư của họ vào chiến lược đầu tư của bạn.

4. Không đoán thời điểm thị trường

Không thể phủ nhận một xu hướng đi lên của thị trường sẽ có tác động tích cực hơn đến xu hướng của sản phẩm đầu tư. Và ngược lại, trong một xu hướng đi xuống của thị trường thì xu hướng của sản phẩm đầu tư cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. Tuy nhiên đó những là giai đoạn thị trường biến động đủ mạnh, còn lại hầu hết, mỗi sản phẩm đầu tư sẽ một câu chuyện và cách vận động riêng. Thế nên, thay vì cố gắng dự đoán thời điểm thị trường, bạn nên tập trung vào giá trị cốt lõi và sẵn sàng tâm thế cho  điều xấu nhất có thể xảy ra.

Thị trường hoạt động dựa trên trong kỳ vọng tương lai của mọi người tham gia, là nơi kết hợp quan điểm của người tham gia thị trường về các sự kiện kinh tế, chính trị… những yếu tố này mang tính bất định và thay đổi theo những yếu tố khác.

5. Tái đầu tư cổ tức

Tái đầu tư cổ tức là sử dụng các thanh toán cổ tức của công ty để mua thêm cổ phiếu của công ty đó. Cổ tức thường trả theo tháng, quý thậm chí là năm. Nếu tái đầu tư cổ tức, cổ tức bằng tiền mặt sẽ mua cổ phiếu nhiều hơn thay vì trả bằng tiền mặt. Tái đầu tư là cách tuyệt vời để tăng giá trị của một khoản đầu tư theo thời gian. 

Đây là một chiến lược thông minh để tăng lợi nhuận từ khoản đầu tư ban đầu. Bằng cách tái đầu tư cổ tức (lãi) mà bạn nhận được từ các cổ phiếu hoặc quỹ đầu tư vào bản thân các cổ phiếu khác hoặc quỹ tương tự, bạn có thể tận dụng hiệu ứng lãi kép để tăng cường potefull lãi suất. Điều này giúp bạn tạo ra một chu kỳ tái đầu tư và tích lũy tài sản của mình theo thời gian.

>> Xem thêm: Top cổ phiếu trả cổ tức cao trên sàn chứng khoán

6. Đừng để biến động thị trường làm bạn chệch hướng

Vấn đề này thường xảy ra khi có những biến động không lường trước trên thị trường, dẫn đến sự bất ổn và rủi ro cho các nhà đầu tư. Để giảm thiểu rủi ro, các nhà đầu tư cần phải có kế hoạch đầu tư tỉ mỉ và linh hoạt, cũng như cập nhật thông tin thị trường liên tục để có những quyết định thông minh nhất. Đồng thời, việc tìm hiểu và hiểu rõ về nguyên nhân gây ra thị trường biến động cũng giúp người đầu tư chủ động hơn trong việc quản lý rủi ro và tối ưu hóa lợi nhuận.

Đầu tư dài hạn giống như một cam kết, yêu cầu kiên trì và không mong đợi kết quả nhanh chóng. Để tạo ra lợi nhuận, hãy định rõ mục tiêu của bản thân và xây dựng kế hoạch cụ thể dựa trên nghiên cứu về thị trường. Đồng thời không ngừng cập nhật thông tin thị trường và doanh nghiệp, phân tích các dữ liệu để đưa ra quyết định thông minh.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/kG9deWAklUXwRSYbJCnYK7gNSaiHRVZyo27iWymU.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI