Facebook Topi

20/09/2022

Tại sao đầu tư dài hạn mang về nhiều lợi ích hơn đầu tư ngắn hạn?

Đầu tư tài chính dài hạn là hình thức đầu tư vào một kênh nào đó có thời gian từ 1 năm trở lên, có thể đầu tư dài hạn vào chứng khoán, bất động sản, vàng, gửi tiết kiệm...

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Đồng tiền để yên là đồng tiền chết, vì vậy ai cũng luôn muốn tìm cách đầu tư để có thể sinh lời từ dòng tiền sẵn có. Tuy nhiên nhiều nhà đầu tư vẫn luôn băn khoăn không biết nên đầu tư vào những tài sản ngắn hạn hay dài hạn.

Nhìn chung, mỗi cách đầu tư lại có những lợi ích khác nhau nhưng với hầu hết những nhà đầu tư nhỏ lẻ, kỳ vọng có thể kiếm tiền nhanh chóng có thể dẫn tới những quyết định sai lầm? Tại sao đầu tư dài hạn lại mang về nhiều lợi thế hơn so với ngắn hạn, và có những hình thức đầu tư dài hạn nào, hãy cùng Topi tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé.

1. Đầu tư tài chính dài hạn là gì?

Dài hạn tức khoảng thời gian kéo dài mà tài sản được nắm giữ. Tùy thuộc vào từng loại chứng khoán, tài sản dài hạn có thể được nắm giữ trong thời gian ít nhất là 1 năm hoặc lâu nhất là lên đến 30 năm hoặc hơn. Nhìn chung, đầu tư dài hạn có thể bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, quỹ tương hỗ (tại Việt Nam thường phổ biến là Quỹ mở) và quỹ giao dịch hối đoái (ETF) được nắm giữ trên 1 năm.

Đầu tư tài chính dài hạn là gì?

Đầu tư tài chính dài hạn là hướng đi bền vững cho các nhà đầu tư

Đối với nhiều cá nhân, tiết kiệm và đầu tư cho hưu trí là dự án đầu tư dài hạn chính của họ. Mặc dù đúng là có những khoản chi tiêu khác đòi hỏi sự tích lũy trong nhiều năm, chẳng hạn như mua xe hơi hoặc mua trả góp một căn nhà, nhưng việc nghỉ hưu là lý do chính mà hầu hết mọi người đều đặt ra trong kế hoạch đầu tư dài hạn. 

2. Đầu tư tài chính ngắn hạn và dài hạn có gì khác nhau?

Vậy lợi thế của đầu tư dài hạn là gì mà các nhà đầu tư sẵn sàng từ bỏ lợi ích ngắn hạn hay kỳ vọng có thể kiếm tiền nhanh và lựa chọn những khoản đầu tư có thể kéo dài tới 30 năm?

Trước tiên, chúng ta phải kể đến sức mạnh của lãi kép trong đầu tư dài hạn. Điều này nghĩa là phần lãi sinh ra được nhập vào vốn gốc và từ đó tạo ra thêm lãi mới, theo hiệu ứng “hòn tuyết lăn”. Càng tích lũy lâu, lợi nhuận càng có thêm thời gian để tăng trưởng. Ngay cả khi bạn bắt đầu với những khoản đầu tư nhỏ, nhưng chỉ cần đều đặn tích lũy, thời gian và lãi suất kép cũng sẽ là công thức bí mật giúp nó có thể tích lũy theo cấp số nhân. 

Hơn thế nữa, khi đầu tư dài hạn, bạn có thể tránh được những điểm rơi của thị trường. Nó có thể giúp vượt qua những va chạm của thị trường. Nếu bạn chưa quen với việc đầu tư và bạn trải qua lần sụt giảm thị trường đầu tiên, thì điều đó có thể khá căng thẳng và bản năng đầu tiên của bạn có thể là bán các khoản đầu tư của mình. 

Đầu tư tài chính ngắn hạn và dài hạn có gì khác nhau?

Đầu tư tài chính ngăn hạn hay dài hạn đều có những lợi thế thị trường riêng

Trong ngắn hạn, giá của một khoản đầu tư có thể giảm do nhiều yếu tố, đến từ thị trường, hay do các nhà đầu tư lớn chốt lời, tái cân bằng danh mục…. Tuy nhiên, về dài hạn, con số này có thể tăng lên trong tương lai khi thị trường phục hồi trở lại. Nếu bạn chỉ quan tâm đến ngắn hạn mà bỏ quên triển vọng dài hạn và rút tiền ra khỏi khoản đầu tư, bạn sẽ lỗ thực sự.

Một ví dụ đã đi vào lịch sử thị trường chứng khoán là Ngày Thứ Hai Đen Tối, khi Chỉ số Công nghiệp Dow Jones mất hơn 22% giá trị vào ngày 19 tháng 10 năm 19871. Phần lớn các nhà đầu tư đều từ bỏ, chỉ có vài người không hoảng sợ tiếp tục ở lại trên thuyền đã có tổng lợi nhuận là 16,6% vào năm 1988 và 31,7% vào năm 1989. Ngay cả một số nhà đầu tư giỏi nhất cũng có thể phản ứng với một cú va chạm của thị trường, ngay cả khi đó là một cú sốc nhỏ.

Hãy nhớ rằng thị trường có thể tăng cũng như giảm và cái nhìn dài hạn khi bạn đầu tư có thể giúp các khoản đầu tư của bạn phục hồi sau bất kỳ mức giảm nào bạn gặp phải trong quá trình đầu tư. Thị trường có thể lao dốc, nhưng bạn cần đảm bảo rằng mình ở đó cho đến khi thị trường hồi phục.

Việc đầu tư dài hạn còn đồng nghĩa với việc tiết kiệm chi phí giao dịch, thậm chí là thuế thu nhập cho nhà đầu tư. Mỗi lần bạn mua và bán một khoản đầu tư, bạn sẽ phải trả phí giao dịch. Vì vậy bạn càng giao dịch nhiều, phí giao dịch của bạn có thể càng cao. Nhà đầu tư càng trả nhiều phí giao dịch, thì lợi nhuận mà họ giữ được càng ít. Khoản đầu tư còn lại trong một số năm có thể giúp bạn giữ các khoản phí này ở mức tối thiểu và tận dụng tối đa lợi nhuận của mình.

3. Các kênh đầu tư tài chính dài hạn phổ biến

Tiền gửi tiết kiệm

Đây có lẽ chính là kênh đầu tư dài hạn phổ biến, an toàn và ổn định nhất vì các Ngân hàng luôn chịu sự giám sát của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, lãi suất của các ngân hàng cũng vì thế mà khá thấp. So với ngân hàng, lãi suất cho sản phẩm Tích lũy của Topi vượt trội hơn hẳn. Với sản phẩm này, chỉ cần bắt đầu với số tiền từ 50.000VND, bạn đã có thể bắt đầu tiết kiệm với lãi suất 6-8% tùy vào kỳ hạn.

Các kênh đầu tư tài chính dài hạn phổ biến

Gửi tiết kiệm tại Topi là một sự lựa chọn tốt về lãi suất và tính an toàn

Đầu tư chứng khoán

Đầu tư dài hạn vào các loại hình chứng khoán là một hình thức mang lại lợi nhuận hiệu quả. Tuy nhiên, với những nhà đầu tư mới, chưa có nhiều kinh nghiệm để đánh giá cổ phiếu, trái phiếu, hay không có nhiều thời gian theo dõi biến động thị trường, việc ủy thác đầu tư thông qua chứng chỉ quỹ mở là một lựa chọn an toàn. Phương pháp này sẽ mang đến cho bạn một lãi suất đầu tư cao hơn tiền gửi tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo sự an toàn bởi danh mục của các chứng chỉ quỹ đề được lựa chọn bởi các chuyên gia đã có kinh nghiệm trong ngành. 

Chứng khoán (Cổ phiếu & Trái phiếu)

Đầu tư chứng khoán là một kênh đầu tư dễ tham gia

Với sản phẩm Chứng chỉ quỹ của Topi, bạn không cần bắt đầu với một vốn đầu tư quá cao, mà chỉ từ 100.000VND, bạn đã có thể hưởng những tính năng ưu việt như có đội ngũ chuyên gia phân tích và đầu tư đa dạng để tối thiểu hóa rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận, tính thanh khoản cao, mức lợi suất tốt hơn so với các kênh tiết kiệm truyền thống.

Vàng

Vàng vẫn là kênh đầu tư truyền thống được nhiều người ưa chuộng vì cách thức đầu tư khá đơn giản và dễ dàng giao dịch. Nguyên tắc sinh lợi của việc mua vàng khá đơn giản, chủ yếu là sự chênh lệch mua vào và bán ra.

Vàng

Đầu tư vàng sẽ là một sự lựa chọn an toàn trong dài hạn

Bất động sản

Đây là một hình thức đầu tư dài hạn mang lại mức sinh lời cao nhưng tính thanh khoản thấp, có sự rủi ro cao hơn so với các kênh khác. Để đầu tư vào bất động sản an toàn và hiệu quả thì đòi hỏi nhà đầu tư phải hội tụ nhiều yếu tố về vốn, kiến thức phát ý, kinh nghiệm, sự nhạy bén với thị trường….

Bất động sản

Bất động sản luôn là kênh đầu tư có lợi nhuận cao

Có thể thấy, việc đầu tư dài hạn mang lại nhiều lợi ích. Đầu tư càng sớm thì hiệu quả mang lại càng cao, và sẽ còn hiệu quả hơn nếu đặt trong bối cảnh dài hạn. Ngay cả với một số tiền nhỏ đều đặn thì bạn cũng có thể chuyển thành một khoản đầu tư dài hạn, trước hết là thông qua tích lũy có sinh lời. Để sau một thời gian tương đối đủ dài, bạn sẽ có một số vốn và tiếp tục hành trình đầu tư dài hạn của mình.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/p79cQXw1O9Yqvz53HKedOuxP6WGPFW0e7dLVrYB2.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger