09/10/2023

TOP những cổ phiếu ngành điện tốt nhất 2023

Trên sàn giao dịch chứng khoán hiện nay có 50  mã cổ phiếu ngành điện, đứng đầu có: POW, QTP, PC1, REE, BCG. Ngành điện là một ngành chủ chốt trong nền kinh tế, bất cứ lĩnh vực nào cũng cần sử dụng điện, đặc biệt là sản xuất và kinh doanh. Nhiều công trình điện sẽ được đưa vào sử dụng trong thời gian tới, tăng sản lượng điện lên. Cổ phiếu ngành điện thích hợp để đầu tư trong dài hạn.

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

Trong thời gian tới đây, cổ phiếu của ngành điện gặp nhiều thuận lợi khi kinh tế - xã hội dần trở lại trạng thái bình thường, hoạt động kinh doanh sản xuất, vui chơi giải trí du lịch được thúc đẩy mạnh mẽ, từ đó nhu cầu sử dụng điện cũng tăng cao.

Tự do hóa ngành Điện và sự tăng trưởng vượt bậc của nhiều doanh nghiệp trong ngành giúp cổ phiếu ngành điện ngày càng hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư.

I. Tiềm năng cổ phiếu ngành điện hiện nay

Ngành điện là một ngành chủ chốt trong nền kinh tế, nhu cầu sử dụng điện của con người là không thể thay thế, cho nên, các sản phẩm của ngành điện được xem là nhu cầu thiết yếu đối với mọi ngành nghề, đặc biệt là khai thác và sản xuất.

Ngành điện cũng là ngành có ảnh hưởng to lớn đến an ninh năng lượng quốc gia, vì thế công tác cổ phần hóa, đăng ký giao dịch cổ phiếu cũng như thoái vốn của các doanh nghiệp trong lĩnh vực này khá khó khăn. Nhưng nhờ quyết tâm đẩy mạnh cổ phần hóa và niêm yết trên thị trường mà tự do hóa ngành điện đã và đang dần được thực hiện.

Tiềm năng cổ phiếu ngành điện hiện nay

Những lợi ích đầu tư có thể nhận được khi đầu tư vào ngành điện hiện nay

Trong thời gian tới đây, cổ phiếu của ngành điện sẽ có những thuận lợi sau:

Các nhà máy hoạt động hết công suất trở lại ở trạng thái bình thường của nền kinh tế, xã hội. Các hoạt động vui chơi giải trí, du lịch được thúc đẩy mạnh mẽ trong năm 2023 này do Trung Quốc đang nới lỏng các chính sách liên quan đến dịch bệnh. Như vậy nhu cầu sử dụng điện sẽ ngày càng tăng cao, đem đến sự tăng trưởng vượt trội về doanh thu cho các công ty ngành điện. Dự đoán, lượng điện vào năm 2025 có thể thiếu hụt đến 27.7 tỷ kWh, như vậy cung sẽ thiếu, đồng nghĩa với việc giá tăng cao và doanh nghiệp hưởng lợi nhuận.

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nguồn tài nguyên dồi dào về khí đốt, thời tiết khí hậu khá ôn hòa, có hiệu ứng El Nino tạo rất nhiều điều kiện thuận lợi cho việc khai thác và sản xuất thêm điện. Trong dài hạn, các công ty điện Việt Nam có khả năng xuất khẩu điện và các thiết bị điện sang nước láng giềng Trung Quốc, điều này sẽ giúp họ mở rộng được thị phần kinh doanh, đem lại nhiều cơ hội mới về đầu tư và phát triển doanh nghiệp.

khai thác và sản xuất điện hiện nay

Thực trạng thị trường điện trong và ngoài nước hiện nay

Khung giá phát điện mới đã được Bộ Công Thương ban hành cho nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp với trị giá thấp hơn 20% so với cơ chế giá FiT (Feed-in Tariffs). Đây được xem là động thái giải cứu các nhà phát triển năng lượng khi một loạt các dự án bị “treo” một thời gian dài khi giá FiT hết hiệu lực. Tuy vậy, không phải dự án nào cũng được lợi khi áp dụng giá mới này.

Vì khung giá thấp nên tỷ suất lợi nhuận (IRR) sẽ bị sụt giảm. Những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mạnh, tiếp cận được với nguồn vốn rẻ hơn thì sẽ được hưởng lợi lớn, ngược lại, doanh nghiệp yếu thế hơn thì khả năng sẽ gặp khó khăn.

Dự thảo Quy hoạch Điện 8 sẽ hỗ trợ chi phí đầu tư cho các dự án năng lượng tái tạo từ nay cho đến năm 2030, bù đắp cho các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp trong việc phải huy động vốn ở mức giá thấp.

Về điện than, tiềm năng phát triển trong dài hạn là rất lớn, nhất là trong bối cảnh địa chính trị đã dần ổn định lại. Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục nhập khẩu than để sản xuất điện với sản lượng rơi vào khoảng 94 - 127 triệu tấn/năm. Vì vậy, đến năm 2035, các doanh nghiệp như POW< NT2, PGV, HND, QTP vẫn sẽ hưởng lợi lớn từ hoạt động này.

10 năm nữa, vẫn còn rất nhiều chỗ trống để ngành điện phát huy hết công suất trong việc tái tạo năng lượng điện và sản xuất điện khí LNG

II. Lưu ý khi lựa chọn đầu tư cổ phiếu ngành điện

Trước khi chọn đầu tư vào cổ phiếu ngành điện, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

Có nhiều mã cổ phiếu ngành điện, nhưng phân ra nhiều lĩnh vực như: xây lắp, điện than, điện khí, điện gió, thủy điện, nhiệt điện… không phải công ty điện nào cũng sẽ hưởng lợi từ các chính sách ưu đãi.

Cổ phiếu ngành điện thích hợp để đầu tư dài hạn, do nhóm ngành này không tăng vọt trong thời gian ngắn, vì vậy nếu khẩu vị là đầu tư lướt sóng thì cổ phiếu này sẽ không phải lựa chọn đúng đắn.

Nhu cầu sử dụng và tiêu thụ điện thường tỷ lệ thuận với biến động giá cổ phiếu ngành điện, nếu nhu cầu tăng cao thì giá điện cũng tăng cao. Tuy nhiên, Nhà nước sẽ có các chính sách can thiệp để kiềm chế giá điện cao quá mức, do đó, sóng ngành điện sẽ ngắn, không duy trì được thời gian dài.

Cuối cùng, điều quan trọng mà nhà đầu tư nào cũng nên nhớ, hãy tự đánh giá cổ phiếu tốt dựa theo năng lực tài chính của bản thân, không nên mua theo hiệu ứng, cần lựa những thời điểm tốt, giá thấp để mua. Phải là nhà đầu tư có nguyên tắc, biết cắt lỗ và chốt lời kịp thời.

Lưu ý khi lựa chọn đầu tư cổ phiếu ngành điện

Bí quyết giúp bạn đầu tư cổ phiếu ngành điện hiệu quả, an toàn

III. Danh sách những mã cổ phiếu ngành điện trên sàn chứng khoán

Danh sách các mã cổ phiếu ngành điện niêm yết trên sàn HOSE:

Tên công ty Mã cổ phiếu
Mã CK CTCP Nhiệt điện Bà Rịa BTP
Mã CK Công ty Cổ phần Thủy điện Miền Trung CHP
Mã CK Công ty Cổ phần Thủy điện – Điện lực DRL
Mã CK Công ty Cổ phần Điện Gia Lai GEG
Mã CK CTCP Điện lực Khánh Hòa KHP
Mã CK CTCP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 NT2
Mã CK Tổng Công ty Phát điện 3 – Công ty Cổ phần PGV
Mã CK Công ty cổ phần xây lắp điện PC1
Mã CK Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam POW
Mã CK CTCP Nhiệt điện Phả Lại PPC
Mã CK Công ty cổ phần Cơ điện lạnh REE
Mã CK Công ty Cổ phần Thủy điện Sê San 4A S4A
Mã CK Công ty Cổ phần Thủy điện miền Nam SP2
Mã CK Công ty Cổ phần Thủy Điện Cần Đơn SJD
Mã CK CTCP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Trường Thành TTA
Mã CK Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà TBC
Mã CK Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Mơ TMP
Mã CK CTCP Đầu tư Năng lượng Trường Thịnh TTE
Mã CK Công ty Cổ phần Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh VSH
Mã CK Công ty Cổ phần Phát triển Điện Lực Việt Nam VPD
Mã CK Tổng Công ty Cổ phần Xây dựng điện Việt Nam VNE

Danh sách các mã cổ phiếu ngành điện niêm yết trên sàn HNX:

Tên công ty Mã cổ phiếu
Mã CK CTCP Điện nước Lắp máy Hải Phòng DNC
Mã CK Tổng công ty Điện lực TKV DTK
Mã CK CTCP Thủy điện Nậm Mu HJS
Mã CK Công ty Cổ phần Nhiệt Điện Ninh Bình NBP
Mã CK Công ty cổ phần Thủy điện Nước trong NTH
Mã CK Công ty Cổ phần Đầu tư Điện lực 3 PIC
Mã CK CTCP Đầu tư và Phát triển điện miền Trung SEB

Danh sách các mã cổ phiếu ngành điện niêm yết trên sàn UPCOM:

Tên công ty Mã cổ phiếu
Mã CK Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương AVC
Mã CK Công ty cổ phần Thủy điện Bắc Hà BHA
Mã CK Công ty Cổ phần Thủy điện Buôn Đôn BSA
Mã CK CTCP Thủy điện Đa Nhim – Hàm Thuận – Đa Mi DNH
Mã CK CTCP Đầu tư Năng lượng Đại Trường Thành Holdings DTE
Mã CK CTCP Phát triển điện Nông thôn Trà Vinh DTV
Mã CK CTCP Thủy điện Điện lực Đắk Lắk EAD
Mã CK Tổng Công ty Phát điện 2 – Công ty TNHH MTV GE2
Mã CK CTCP Thủy điện Gia Lai GHC
Mã CK Công ty Cổ phần Thủy điện Hương Sơn GSM
Mã CK Công ty cổ phần Thủy điện Hủa Na HNA
Mã CK Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng HND
Mã CK CTCP Thủy điện Đăk Đoa HPD
Mã CK Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh điện lực TPHCM HTE
Mã CK Công ty Cổ phần thủy điện SROK Phu Miêng IDICO ISH
Mã CK CTCP Đầu tư và Phát triển điện Miền Bắc 2 ND2
Mã CK CTCP Cơ khí Điện lực PEC
Mã CK Công ty Cổ phần thủy điện Quế Phong QPH
Mã CK Công ty cổ phần nhiệt điện Quảng Ninh QTP
Mã CK Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ SBH
Mã CK Công ty Cổ phần Thủy điện Sử Pán 2 SP2
Mã CK Công ty Cổ phần Thủy điện Định Bình TBD
Mã CK Công ty Cổ phần Thủy điện Xuân Minh XMP

IV. TOP 5 Cổ phiếu ngành điện tiềm năng nhất trong năm 2023

1. Mã POW của Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam phát hành

POW là doanh nghiệp điện hàng đầu cả nước với công suất 4,208 MW, sản lượng điện trung bình hàng năm là 21 tỷ kWh, với hoạt động của 8 nhà máy điện tiêu biểu tại Cà Mau, Vũng Áng, Nhơn Trạch.

Hai dự án Nhơn Trạch 3 và 4 với tổng công suất dự kiến là từ 1,300 - 1,760 MW sẽ được POW đưa vào vận hành thương mại từ cuối năm 2023 đến giữa năm 2024.

Mã POW của Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam phát hành

Mã chứng khoán POW trên sàn chứng khoán Việt Nam

2. Mã QTP của CTCP Nhiệt điện Quảng Ninh phát hành

Sàn: UPCOM;

Công suất phát điện của QTP là 1,200 MW với 02 nhà máy bắt đầu phát điện, 02 tổ máy của Nhiệt điện Quảng Ninh, một trong số đó phát điện vào năm 2011, còn lại phát điện vào năm 2014.

Trong năm 2023, QTP dự kiến sẽ trả hết nợ vay, giúp giảm chi phí tài chính và tăng dòng tiền FCFE. Ngoài ra, công ty bắt đầu tăng trả cổ tức bằng tiền mặt, thực hiện lần đầu ở mức 2% vào năm 2020, rồi tăng 10% và năm 2021 và sẵn sàng chi trả tỷ lệ cổ tức từ 15% - 20% trong thời gian sắp tới khi hết nợ vay và khấu hao.

Mã QTP của CTCP Nhiệt điện Quảng Ninh phát hành

Mã cổ phiếu QTP niêm yết trên sàn chứng khoán hiện nay

3. Mã PC1 của CTCP Tập đoàn PC1 phát hành

PC1 là đơn vị hưởng lợi sớm nhất khi giá năng lượng tái tạo chuyển tiếp được ban hành, vì đơn vị là một trong những doanh nghiệp xây lắp điện và thầu EPC điện gió hàng đầu tại Việt Nam.

Trong giai đoạn 2023 - 2025, PC1 sẽ tiếp tục mở rộng danh mục điện tái tạo với 81 MW thủy điện nhỏ. Ngoài ra, doanh nghiệp này có tham vọng phát triển thêm 350 MW năng lượng tái tạo cả ở trên bờ và ngoài khơi từ nay cho đến năm 2025.

Những dự án mà PC1 đang triển khai đều là những dự án nổi bật khu vực Đông Nam Á, đảm bảo đủ các tiêu chuẩn ESG. Đồng thời, đơn vị này cũng được hưởng chính sách lãi vay vô cùng ưu đãi, chỉ 5% - 6%/năm, thấp hơn nhiều so với các dự án vay nội tệ thông thường dao động từ 10% - 11%.

Mã PC1 của CTCP Tập đoàn PC1 phát hành

Tiềm năng mã cổ phiếu PC1 năm 2023

4. Mã REE của CTCP Cơ điện lạnh phát hành

REE sở hữu nhiều nhà máy điện từ thủy điện, điện gió, năng lượng mặt trời, điện than. Công ty đóng góp tới 12 tỷ kWh vào tổng lượng điện quốc gia. Bên cạnh đó REE không chịu nhiều rủi ro chênh lệch tỷ giá do lựa chọn đầu tư CAPEX bằng đồng USD.

Việc hợp nhất VSH nếu thành công thì dự kiến LNST của công ty sẽ tăng lên 170 - 180 tỷ đồng. Ba dự án điện gió với tổng công suất 102 MW nếu hoàn thành đúng tiến độ thì REE sẽ thu về khoảng 700 tỷ doanh thu và gần 200 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Mã REE của CTCP Cơ điện lạnh phát hành

Lịch sử điều chỉnh giá của mã cổ phiếu REE trên sàn chứng khoán

5. Mã BCG của CTCP Bamboo Capital phát hành

BCG hiện đang là công ty năng lượng tái tạo có quy mô công suất lớn nhất ngành 592MW, với 4 dự án là Long An 1, Long An 2, Phù Mỹ 1 và Vĩnh Long cùng nhiều dự án điện mặt trời áp mái khác. 

Ngoài ra, BCG cũng sở hữu một vài dự án điện gió với tổng công suất là 180MW gồm Khai Long, Cà Mau và Trà Vinh. Chính sách giá năng lượng tái tạo mới sẽ tạo cơ hội cho BCG khi doanh nghiệp đang sở hữu dự án trễ FiT: Phú Mỹ 2 và Krong Pa 2 - sẵn sàng để hòa lưới điện. Khi hai dự án này hoạt động có khả năng sẽ đem lại doanh thu tốt, làm giảm áp lực dòng tiền cho BCG.

Mã BCG của CTCP Bamboo Capital phát hành

Mã cổ phiếu BCG trên sàn chứng khoán Việt Nam

Tựu chung, cổ phiếu ngành điện từ trước đến nay vẫn được xem là khá kén chọn nhà đầu tư, nhưng những thay đổi lớn về tự do hóa ngành điện đã tạo ra nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn hơn cho nhà đầu tư trong tương lai. 

Trên đây là những phân tích rất chi tiết về các cổ phiếu ngành điện. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm thông tin về các bctc, thông tin thị trường mới nhất của từng mã cổ phiếu tại ứng dụng TOPI. Chúc bạn đầu tư thành công!

Xem thêm:  Đầu tư cổ phiếu là gì? Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu cho người mới

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/v23yAxRk2xZICxjRVF4xtoef2kZ5SQYFqm06JWbn.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI