24/10/2023

Mã cổ phiếu POW 2023 có hấp dẫn trên sàn chứng khoán Việt Nam

Mã cổ phiếu POW của Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam hiện nay có hấp dẫn không? Có nên đầu tư vào POW không? Cùng TOPI phân tích và xem xét nhé.

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

Cổ phiếu POW là một trong những mã cổ phiếu thuộc lĩnh vực năng lượng, có tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Dựa vào việc phân tích lịch sử giá cổ phiếu, nhà đầu tư có thể nhận định có nên đầu tư vào mã POW trong năm nay không.

I. Thông tin về Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam

1. Giới thiệu chung về công ty

Cổ phiếu POW là mã cổ phiếu của Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PetroVietNam Power), được thành lập từ năm 2007, là thành viên do Tập Đoàn Dầu khí Quốc Gia Việt Nam đầu tư 100% vốn.

Hiện nay, công ty đang quản lý và vận hành 7 nhà máy điện với tổng công suất lắp đặt là 4.205 MW bao gồm điện khí, tha, thủy điện. Mỗi năm, công ty cung cấp khoảng 21 tỷ Kwh vào lưới điện cho Quốc gia, chiếm từ 13% đến 25% sản lượng điện thương phẩm toàn quốc, đứng vị trí 2 chỉ sau Tập đoàn Điện lực Việt Nam. 

Vào năm 2019, cổ phiếu POW được niêm yết và giao dịch trên sàn HOSE - Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh.

Giới thiệu chung về công ty

Mã chứng khoán POW thuộc Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam

Tên tiếng Việt: Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - Công ty cổ phần

Tên giao dịch bằng tiếng Anh: Petrovietnam Power Corporation

Tên viết tắt bằng tiếng Anh: PV Power

TT

Cổ đông

Số cổ phần

Tỷ lệ sở hữu

1

Sở hữu Nhà nước

1.872.141.477

79,94 %

2

Sở hữu CBCNV

1.927.600

0,08 %

3

Sở hữu khác

467.802.523

19,98 %

 

Tổng cộng

2.341.871.600

100 %

2. Tình hình kinh doanh công ty trong năm vừa qua

Vào năm 2021, khi đại dịch Covid-19 hoành hành, hầu hết mọi lĩnh vực đều bị ảnh hưởng và PV Petro cũng không nằm ngoài quy luật này. Bước sang năm 2022, dịch bệnh được kiểm soát, các quốc gia bắt đầu mở cửa nền kinh tế, hoạt động kinh doanh sôi động trở lại khiến cho nhu cầu năng lượng tăng mạnh, kéo theo giá trị của các mã cổ ngành năng lượng tăng theo.

Năm 2022 được coi là một năm rực rỡ của ngành điện nói chung và công ty Điện lực Dầu Khí nói riêng. Nhóm thủy điện tăng trưởng mạnh do  hưởng lợi từ hiện tượng La Nina kéo dài, lượng mưa lớn, doanh số phát điện tăng trưởng tốt nên không ngạc nhiên khi các doanh nghiệp thủy điện chiếm nhiều vị trí trong danh sách top 20 công ty tăng lãi nhiều nhất năm 2022.

Tình hình kinh doanh công ty trong năm vừa qua

Nhiều doanh nghiệp thủy điện tăng trưởng tốt trong năm 2022

PV Power lại tương đối khác biệt. Trong quý IV, mức lãi đạt được khoảng 732 tỷ đồng (cùng kỳ năm trước chỉ đạt 19 tỷ đồng) khiến cho tổng lãi ròng của doanh nghiệp tăng đáng kể. Bất chấp chênh lệch tỷ giá khiến PV Power gánh lỗ hơn 60 tỷ đồng, POW kết thúc năm 2022 với lãi hơn 28.2 ngàn tỷ đồng (tăng 15% so với năm trước), lãi ròng 1.89 ngàn tỷ đồng (tăng 5% cho với năm trước).

3. Ban lãnh đạo công ty

Hội đồng quản trị của TCT Điện lực Dầu khí Việt Nam gồm có 7 thành viên (1 Chủ tịch Hội đồng Quản trị và 6 thành viên, trong đó có 1 thành viên độc lập).

Chủ tịch HĐQT: Ông Hồ Công Ký

Thành Viên: Lê Như Linh, Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Thị  Ngọc Bích, Vũ Thị Tố Nga, Nguyễn Hoàng Yến, Vũ Chí Cường (thành viên độc lập).

Ban lãnh đạo công ty

Các thành viên hội đồng quản trị và Ban lãnh đạo của PV Power

Ban Tổng Giám đốc gồm có 1 Tổng Giám đốc và 5 Phó Tổng Giám đốc:

Tổng Giám đốc: Ông Lê Như Linh

Phó Tổng Giám đốc: Phan Ngọc Hiền, Nguyễn Minh Đạo, Nguyễn Duy Giang, Nguyễn Mạnh Tưởng, Nguyễn Kiên.

Ban kiểm soát:

Trưởng Ban kiểm soát: Ông Vũ Quốc Hải

Thành viên: Lý Thị Thu Hương, Vũ Thị Ngọc Dung, Hà Thị Minh Nguyệt, Đoàn Thị Thu Hà.

II. Nhận định cổ phiếu POW

1. Thông tin mã POW trên sàn chứng khoán

Mã chứng khoán: POW

Vốn điều lệ: 23.418.716.000.000 đồng

Số lượng cổ phần: 2,341,871,600 cổ phần

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 2,341,871,600 cp

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 2,341,871,600 cp

Thông tin mã POW trên sàn chứng khoán

Nhóm cổ phiếu ngành điện tăng trưởng khá tốt trong năm qua

Nhìn tổng thể, giá cổ phiếu POW hiện đang khá thấp nhưng xét về dài hạn thì vẫn ở mức tiềm năng.

2. Lịch sử giá cổ phiếu POW

Vào năm 2021, dịch bệnh Covid khiến kinh tế rơi vào khủng hoảng, hoạt động kinh doanh đình trệ. Thị trường chứng khoán trong năm này về lĩnh vực dầu khí nói chung và cổ phiếu POW nói riêng đều đi xuống. Tuy nhiên bước sang năm 2022, khi dịch bệnh đã được kiểm soát, có những tín hiệu tích cực về cổ phiếu dầu khí, thủy điện, nhiệt điện bởi lĩnh vực này đang dần dần lấy lại sức hút.

Cụ thể, vào cuối năm 2021. kinh tế đang dần có dấu hiệu tăng trưởng trở lại. Các quốc gia bắt đầu mở cửa nền kinh tế, hoạt động sinh hoạt bắt đầu trở lại bình thường khiến cho nhu cầu năng lượng tăng mạnh. Từ đó, doanh thu ngành năng lượng tăng lên kéo theo giá trị của các mã cổ phiếu năng lượng nói chung và giá cổ phiếu POW nói riêng tăng theo.

Tại Việt Nam, năm 2021, tình hình kiểm soát dịch khá ổn định và vẫn đảm bảo được sản xuất trong ngành năng lượng. Đến năm 2022, dịch bệnh được đẩy lùi, toàn xã hội trở lại trạng thái bình thường, gia tăng sản xuất và giao thương hàng hóa. Từ sự phục hồi nguồn cung dầu thô ở Việt Nam và toàn thế giới đã kéo theo nhiều sự tăng trưởng về giá trị các mã cổ phiếu ngành dầu khí, thủy điện, trong đó có cổ phiếu POW.

Nguồn vốn ODA cũng được ưu tiên phân bổ cho các dự án năng lượng, dầu khí, là động lực góp phần làm tăng trưởng cho các doanh nghiệp trong ngành năng lượng của Việt Nam.

Xét theo thời gian cả năm thì giá cổ phiếu POW cũng như các loại cổ phiếu khác có xu hướng chung là giảm do lãi suất huy động tiền gửi tiết kiệm đồng loạt tăng cao, thu hút nguồn tiền nhàn rỗi khiến cho việc đầu tư vào cổ phiếu trở nên kém hấp dẫn.

Ngày 21/2/2022: Giá cổ phiếu POW ở mức 18.4, trải qua một số kỳ tăng giảm, biến động, đến ngày 15/11/2022, giá cổ phiếu chạm đáy ở mức chỉ 9.58. Đến ngày 15/2/2013, mức giá đang dao động trong khoảng từ 11 đến 12.

Lịch sử giá cổ phiếu POW

Lịch sử biến động giá cổ phiếu POW trong năm qua

III. Có nên mua cổ phiếu POW năm 2023

Để biết có nên đầu tư vào mã cổ phiếu POW lúc này không, nhà đầu tư cần đánh giá một cách cẩn thận dựa vào phân tích tình hình kinh doanh và lịch sử biến động giá trước khi đưa ra quyết định chọn mua cổ phiếu POW hay mã cổ phiếu tiềm năng khác.

Chỉ số tổng nợ vay hoặc tài sản ngắn hơn nên nhỏ hơn 1.1 sẽ cho thấy tình hình tài chính của doanh nghiệp ổn định, tỷ lệ vay thấp bất kể thị trường có những biến động xấu.

Chỉ số EPS trong 5 năm gần nhất tăng trưởng dương cho thấy doanh nghiệp phát triển ổn định, do vật cổ phiếu được đánh giá là có tiềm năng sinh lời và mang lại nhiều lợi nhuận trong tương lai.

Chỉ số thanh toán hiện hành phải nhỏ hơn 1.5 thể hiện khả năng thanh toán nợ của doanh nghiệp dưới 1 năm và tình hình về tài chính khá ổn định.

Việc trả cổ tức đều đặn cho thấy mức độ uy tín của doanh nghiệp cũng như lợi nhuận được thu về một cách ổn định.

Đội ngũ lãnh đạo và chiến lược kinh doanh cũng là yếu tố cần xem xét. Đội ngũ lãnh đạo xuất sắc, có tầm nhìn, có năng lực chỉ đạo kinh doanh và thực hiện những chiến lược kinh tế khả quan sẽ thúc đẩy sự phát triển mạnh của doanh nghiệp.

Có nên mua cổ phiếu POW năm 2023

Tiềm năng cổ phiếu POW trong năm 2023

IV. Mua mã POW an toàn, nhanh chóng

Để mua cổ phiếu POW của công ty điện lực dầu khí, bạn cần mở tài khoản chứng khoán, nạp tiền và đặt lệnh mua. Các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán: Bạn có thể đến văn phòng của các công ty chứng khoán để mở trực tiếp hoặc mở tài khoản online.

Bước 2: Nộp tiền vào tài khoản chứng khoán: Ví dụ tại thời điểm này, cổ phiếu POW có giá 12.000đ/cổ phiếu thì để mua 100 cổ phiếu bạn cần nạp 1.200.000đ vào tài khoản.

Bước 3: Đặt lệnh mua: Để mua cổ phiếu hiệu quả nhất, bạn nên đặt lệnh mua tại mức giá thấp nhất bên cột dư bán, có thể đặt lệnh giới hạn (có mức giá cụ thể) hoặc lệnh thị trường (mua với mức giá tốt nhất hiện tại).

Hy vọng qua những tin tức được TOPI tổng hợp có thể giúp các bạn nắm được tình hình hoạt động kinh doanh cũng như diễn biến giá cả của mã cổ phiếu POW, nhận định xem có nên đầu tư hay không. Chúc các bạn có quyết định sáng suốt.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/v23yAxRk2xZICxjRVF4xtoef2kZ5SQYFqm06JWbn.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI