Facebook Topi

01/03/2024

Danh sách cổ phiếu ngành dầu khí trên sàn chứng khoán Việt Nam 2024

Danh sách cổ phiếu ngành dầu khí Việt Nam đang niêm yết trên sàn chứng khoán. Cổ phiếu dầu khí nào tốt nhất? Năm 2024 có nên đầu tư cổ phiếu dầu khí không?

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Cổ phiếu ngành dầu khí luôn được cho là có độ nhạy bởi giá luôn biến động lên xuống theo giá dầu. Theo các chuyên gia, để đầu tư cổ phiếu dầu khí Việt Nam hiệu quả cần cần nhắc  triển vọng giá dầu trong dài hạn

I. Đặc điểm cổ phiếu ngành dầu khí

Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí bao gồm những mã cổ phiếu đại diện cho các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh dầu khí đang niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Ngành dầu khí là một trong những ngành kinh tế trọng điểm của nước ta bao gồm các hoạt động: Thăm dò, khai thác, chế biến, vận chuyển và tiếp thị các sản phẩm dầu mỏ. 

Việt Nam có tài nguyên dầu khí dồi dào, ngành dầu khí vì vậy có nhiều đóng góp quan trọng cho nền kinh tế quốc dân. Dầu thô luôn là một trong 4 mặt hàng xuất khẩu cao nhất và thu hút lượng lớn các nhà đầu tư nước ngoài tìm kiếm thăm dò, khai thác.

Đặc điểm cổ phiếu ngành dầu khí

Cổ phiếu nhóm ngành dầu khí rất nhạy cảm với biến động giá dầu

Việc các nhà đầu tư lớn, chuyên nghiệp từ nước ngoài tham gia không chỉ giúp tháo gỡ khó khăn về vốn đầu tư mà còn giúp các doanh nghiệp trong nước nâng cao trình độ quản lý, nâng cao công nghệ trong ngành dầu khí, tăng năng lực cạnh tranh với các công ty dầu khí thế giới.

Tính đến nay, thị trường chứng khoán Việt Nam có 12 mã cổ phiếu ngành dầu khí đang niêm yết. Đặc điểm chung của nhóm cổ phiếu dầu khí là thường xuyên biến động và cực kỳ nhạy cảm với giá dầu thế giới.

Khi kinh tế thế giới tăng trưởng, nhu cầu về giá dầu tăng mạnh kéo theo mức giá cổ phiếu dầu khí cũng tăng cao. Ngược lại, khi kinh tế suy giảm, dịch bệnh hoành hành khiến cho nhu cầu xăng dầu giảm, các mã cổ phiếu ngành dầu khí cũng trở nên kém thu hút hơn ngay cả khi giá hạ xuống thấp.

II. Thực trạng thị trường dầu khí hiện nay

Năm 2022, trung bình giá dầu thô thế giới đạt 97 USD/thùng, nhưng vào giai đoạn cuối năm lại chỉ đạt 85,91 USD/thùng, thấp hơn gần 40% so với mức cao nhất vào tháng 3 (khi cuộc chiến Nga - Ukraine mới bùng nổ).

Từ đầu năm 2023, giá dầu tiếp tục biến động mạnh. Chỉ riêng trong tháng 3, giá dầu giảm từ hơn 86 USD/thùng xuống gần 72 USD/thùng, do lo ngại kinh tế toàn cầu suy thoái, liên quan đến hệ thống ngân hàng Mỹ cũng như Ngân hàng Trung ương châu  u (ECB) tiếp tục tăng 0,5% lãi suất. 

Thực trạng thị trường dầu khí hiện nay

Dầu khí và năng lượng đang được quan tâm ở mức độ toàn cầu

Tuy nhiên, sau đó, giá dầu trở lại xu hướng tăng, đến ngày 6/4 đạt trên 84 USD/thùng. Đầu tháng 4, liên minh OPEC+ (bao gồm Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và Nga) cam kết cắt giảm sản lượng thêm 1,16 triệu thùng/ngày, nâng tổng lượng dầu cắt giảm của OPEC+ lên mức 3,66 triệu thùng/ngày, tương đương 3,7% nhu cầu toàn thế giới.

Trong khi đó, các chuyên gia dự báo nhu cầu dầu sẽ gia tăng khi lưu lượng hàng không toàn cầu phục hồi mạnh, các hoạt động du lịch, kinh tế ở một số quốc gia hồi phục, đặc biệt, kỳ vọng lớn nhất là sự phục hồi của nền kinh tế và du lịch của Trung Quốc sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ dầu thô gia tăng.

Về thực trạng hoạt động thăm dò và khai thác dầu của Việt Nam, theo báo cáo của Petrovietnam, sản lượng khai thác đang trên đà suy giảm. Theo tạp chí Năng lượng Việt Nam, tiềm năng dầu khí còn lại của Việt Nam khoảng 1,5 - 2 tỷ m3 quy dầu, nhưng 50% tiềm năng ở vùng nước sâu, xa bờ rất khó triển khai. Việc duy trì sản lượng dầu và thúc đẩy tăng sản lượng khí là thách thức rất lớn của các doanh nghiệp trong ngành dầu khí Việt Nam trong năm 2023 và các năm tiếp theo.

khai thác dầu của Việt Nam

Ngành dầu khí Việt Nam đứng trước nhiều khó khăn và cơ hội

Về tìm kiếm đầu tư ở nước ngoài - Đây là một trong những chiến lược nhằm ổn định sản lượng khai thác dầu. Tuy nhiên, hoạt động đầu tư dự án dầu khí ở nước ngoài trong thời gian vừa qua gặp nhiều khó khăn do những biến động chính trị trên thế giới, song song với đó là những vướng mắc nội tại, khi khung pháp lý đầu tư vẫn chưa hoàn thiện và còn nhiều hạn chế, bất cập mà đến thời điểm này vẫn chưa thể giải quyết triệt để.

III. Có nên đầu tư vào cổ phiếu ngành dầu khí không?

Mặc dù xu hướng toàn cầu hiện nay là giảm dần sử dụng năng lượng hóa thạch, hướng đến nguồn năng lượng sạch, có lợi cho môi trường. Thế nhưng để thực hiện được mục tiêu này vẫn cần một khoảng thời gian tương đối dài, bởi vậy nhiều nhà đầu tư vẫn sẵn sàng đưa nhóm cổ phiếu dầu khi vào trong danh mục đầu tư của mình.

Trong năm 2023, cổ phiếu dầu khí trở thành tâm điểm của thị trường với thanh khoản tăng đột biến, thậm chí nhiều mã vượt đỉnh cũ do giới đầu tư nhận được thông tin Thủ tướng giao Phó thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo Bộ Công Thương và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng như các cơ quan liên quan, xử lý dứt điểm để có quyết định đầu tư cuối cùng (FID) và triển khai dự án khí Lô B đúng kế hoạch tiến độ, bảo đảm hài hòa lợi ích các bên.

Có nên đầu tư vào cổ phiếu ngành dầu khí không?

Cổ phiếu dầu khí luôn nằm trong danh mục của nhiều nhà đầu tư

Trong nhóm cổ phiếu dầu khí có sáu mã được đánh giá là hưởng lợi hàng đầu từ dự án khí Lô B - Ô Môn, gồm: PVS, PVB, PVC, PVD, PXS và GAS.

Việc OPEC+ cắt giảm sản lượng dầu có thể gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường dầu thô, dự báo giá dầu Brent sẽ tăng trở lại trong nửa cuối năm 2023. Ngoài ra, cuộc căng thẳng địa chính trị đã nêu bật tầm quan trọng của việc tự chủ nguồn cung năng lượng, đây có thể là động lực để các cơ quan quản lý ngành năng lượng Việt Nam thúc đẩy các hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí.

IV. Danh sách cổ phiếu ngành dầu khí trên sàn chứng khoán Việt Nam

Có tất cả 12 mã cổ phiếu thuộc nhóm ngành dầu khí đang niêm yết và giao dịch trên sàn chứng khoán. Trong đó có 7 mã cổ phiếu ngành dầu khí đang giao dịch trên sàn UPCOM, 2 mã niêm yết trên sàn HSX và 3 mã trên sàn HNX, cụ thể như sau:

Danh sách cổ phiếu ngành dầu khí trên sàn chứng khoán Việt Nam

Nhóm cổ phiếu dầu khí có 12 mã trên các sàn chứng khoán

Cổ phiếu dầu khí đang giao dịch trên sàn HSX

STT Mã cổ phiếu Tên công ty
1 PVD Tổng Công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí
2 PLX Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam

Nhóm cổ phiếu dầu khí niêm yết trên sàn HNX

STT Mã cổ phiếu Tên công ty
1 PVB CTCP Bọc ống Dầu khí Việt Nam
2 PVC Tổng Công ty Hoá chất và Dịch vụ Dầu khí
3 PVS Tổng Công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam

Cổ phiếu nhóm ngành dầu khí trên Sàn UPCOM

STT Mã cổ phiếu Tên công ty
1 BSR CTCP Lọc hoá Dầu Bình Sơn
2 OIL Tổng Công ty Dầu Việt Nam
3 PTV CTCP Thương mại Dầu khí
4 TOS CTCP Dịch vụ biển Tân Cảng
5 PVE Tổng Công ty Tư vấn thiết kế Dầu khí
6 POS CTCP Dịch vụ Lắp đặt, Vận hành và Bảo dưỡng Công trình Dầu khí Biển PTSC
7 PEQ CTCP Thiết bị Xăng dầu Petrolimex

V. Những mã cổ phiếu dầu khí tiềm năng nhất thị trường

Nếu bạn vẫn đang phân vân chưa biết nên đầu tư vào mã cổ phiếu dầu khí nào thì có thể tham khảo một số mã tiềm năng đang được giới đầu tư đánh giá tốt sau đây:

1. Cổ phiếu PLX - Tập đoàn xăng dầu Việt Nam

Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) thành lập vào ngày 12/1/1996, là tiền thân của Tổng Công ty Xăng dầu mỡ. Doanh nghiệp đã tiến hành cổ phần hóa, tái cấu trúc và IPO thành công tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vào năm 2011. Tới năm 2017, PLX chính thức niêm yết và giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE).

Cổ phiếu PLX - Tập đoàn xăng dầu Việt Nam

Hoạt động của Petrolimex chủ yếu trong các lĩnh vực xuất nhập khẩu và kinh doanh xăng dầu, lọc hóa dầu và đầu tư vốn vào một số doanh nghiệp khác.

Thông tin niêm yết:

- Ngày niêm yết: 21/4/2017

- Vốn hóa: 48.981 tỷ đồng

- Giá ngày giao dịch đầu tiên: 48.900 đồng

- Khối lượng niêm yết: 1.293.878.081 cổ phiếu

- Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 1.270.592.235 cổ phiếu

2. Cổ phiếu BSR - Công ty cổ phần Lọc hóa Dầu Bình Sơn

CTCP Lọc hóa Dầu Bình Sơn (thành viên của tập đoàn Dầu Khí Việt Nam) tiền thân là Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn thành lập ngày 9/5/2008, lãnh trách nhiệm tiếp nhận, quản lý, vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quất, giữ vai trò tiên phong, đặt nền móng cho sự phát triển ngành công nghiệp lọc hóa dầu Việt Nam, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành. 

Cổ phiếu BSR - Công ty cổ phần Lọc hóa Dầu Bình Sơn

Hàng năm, nhà máy lọc dầu Dung Quất sản xuất khoảng 6,5 triệu tấn sản phẩm các loại, đáp ứng khoảng 30% nhu cầu năng lượng trong nước.

Năm 2018, cổ phiếu BSR được giao dịch trên sàn UPCOM của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và nhận được rất nhiều sự quan tâm từ giới đầu tư. 

Thông tin niêm yết:

- Ngày niêm yết: 1/3/2018

- Vốn hóa: 60.459 tỷ đồng

- Giá ngày giao dịch đầu tiên: 31.300 đồng

- Khối lượng niêm yết: 244.119.369 cổ phiếu

- Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 3.100.499.616 cổ phiếu

3. Mã chứng khoán PVD - Tổng Công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí

PV Drilling - Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí thành lập từ năm 2001 trên cơ sở nhận chuyển giao các nguồn lực từ PTSC Offshore (Xí nghiệp Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Biển) thuộc Công ty Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (PTSC). 

Mã chứng khoán PVD - Tổng Công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí

PV Drilling được thành lập nhằm tập trung xây dựng và phát triển các loại hình dịch vụ kỹ thuật dầu khí ở tầm chuyên sâu của Tập đoàn Dầu khí Quốc Gia Việt Nam. 

Hoạt động chủ yếu của PV Drilling là cung cấp giàn khoan, dịch vụ thiết bị máy khoan, dịch vụ kỹ thuật về giếng khoan và khoan, bảo dưỡng, sửa chữa, kiểm định chất lượng vật tư thiết bị và phương tiện dầu khí, đo karota khí… cho thị trường trong và ngoài nước và được coi là nhóm doanh nghiệp thượng nguồn trong ngành dầu khí.

Thông tin niêm yết:

- Ngày giao dịch đầu tiên: 5/12/2006

- Vốn hóa: 14.174 tỷ đồng

- Giá ngày giao dịch đầu tiên: 130.000 đồng

- Khối lượng niêm yết hiện tại:     556.296.006 cổ phiếu

- Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 555.880.006 cổ phiếu

4. Cổ phiếu OIL - Tổng công ty dầu Việt Nam

Tổng Công ty Dầu Việt Nam là đơn vị thành viên, thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), được thành lập dựa trên cơ sở hợp nhất của Công ty Chế biến và Kinh doanh Sản phẩm dầu (PDC) và Tổng Công ty Thương mại Dầu khí (Petechim).

OIL là đơn vị duy nhất của tập đoàn tham gia phát triển hoàn chỉnh khâu hạ nguồn của ngành dầu khí như: xuất nhập khẩu và kinh doanh dầu thô; chế biến, tồn trữ, phân phối các sản phẩm dầu.

Cổ phiếu OIL - Tổng công ty dầu Việt Nam

Tính đến cuối năm 2021, OIL sở hữu hơn 600 cửa hàng bán lẻ xăng dầu và bán buôn xăng dầu cho khoảng 3.000 cửa hàng, đại lý, đáp ứng 14% nhu cầu tiêu thụ xăng dầu cả nước.

Thông tin niêm yết:

- Ngày giao dịch đầu tiên: 7/3/2018

- Vốn hóa: 10.755 tỷ đồng

- Giá ngày giao dịch đầu tiên: 24.200 đồng

- Khối lượng niêm yết hiện tại: 201.425.936 cổ phiếu

- Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 1.034.229.500 cổ phiếu

5. Mã chứng khoán PVS - Tổng Công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam

Tổng Công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) thành lập năm 1993 và được cổ phần hòa năm 2006. Lĩnh vực hoạt động chủ yếu liên quan đến thăm dò và khai thác dầu khí, bao gồm các loại hình dịch vụ có tính mũi nhọn, chuyên nghiệp, đạt trình độ quốc tế. Trên sàn HNX thì PVS luôn là một trong những cổ phiếu tốt nhất.

- Cung cấp các dịch vụ kỹ thuật công nghiệp, dầu khí

- EPCI công trình biển, EPC công trình công nghiệp, kho nổi xử lý và xuất dầu thô FSO/FPSO

- Tàu dịch vụ

- Khảo sát địa chất, công trình ngầm

- Dịch vụ lắp đặt, vận hành và bảo dưỡng các công trình biển

- Dịch vụ cảng, cung cấp nhân lực kỹ thuật, bảo vệ và vật tư thiết bị dầu khí

- Dịch vụ khách sạn, văn phòng.

Mã chứng khoán PVS - Tổng Công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam

Thông tin niêm yết:

- Vốn hóa: 16.967 tỷ đồng

- Ngày giao dịch đầu tiên: 20/9/2007

- Giá ngày giao dịch đầu tiên: 126.000 đồng

- Khối lượng niêm yết: 477.966.290 cổ phiếu

- Khối lượng cổ phiếu lưu hành: 477.966.290 cổ phiếu

Để xem biểu đồ giá cụ thể cùng các sự kiện, tin tức nổi bật trên thị trường chứng khoán, các bạn có thể tải và cài đặt app TOPI - ứng dụng hàng đầu về quản lý tài chính và đầu tư. Đặc biệt, TOPI AI với trí tuệ nhân tạo sẽ phân tích dữ liệu và gợi ý cho bạn những mã cổ phiếu tiềm năng.

6. Những lưu ý khi đầu tư cổ phiếu ngành dầu khí

Cổ phiếu ngành dầu khí luôn mang lại tiềm năng cao, cơ hội đầu tư hấp dẫn nhưng vẫn còn tồn động nhiều thách thức nên bạn cần hết sức lưu ý trước khi đưa ra quyết định giao dịch.

Hãy liên tục cập nhật thông tin biến động giá dầu trong nước và quốc tế cũng như các chính sách phát triển đầu tư liên quan đến lĩnh vực… nhằm đánh giá xu hướng chung của nhóm cổ phiếu dầu khí nói chung.

Theo dõi các hoạt động và chính sách kinh doanh của từng doanh nghiệp để có nhận định cụ thể và đưa ra quyết sách kịp thời.

Những lưu ý khi đầu tư cổ phiếu ngành dầu khí

Cần theo dõi kỹ tình hình giá dầu và các chính sách trong nước, quốc tế

Nhà đầu tư cần nắm được cách phân tích thông tin thị trường, phân tích kỹ thuật bằng các chỉ báo để nhận định mã cổ phiếu dầu khí tiềm năng và thời điểm giao dịch tốt nhất.

Cần lên danh mục đầu tư và phân bổ tỷ lệ vốn phù hợp vào các mã cổ phiếu dầu khí tiềm năng, có điểm chốt lời, cắt lỗ cụ thể.

Cần có tâm lý ổn định, vững vàng trước những biến động ngắn hạn bởi hiện tại, các mã cổ phiếu dầu khí đang còn nhiều tăng giảm khó lường, tránh hùa theo đám đông.

Xây dựng chiến lược đầu tư dài hạn, ngắn hạn phù hợp với từng mã và phải tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ để giảm tối đa thiệt hại.

Không thể tránh những rủi ro khi đầu tư cổ phiếu dầu khí hay bất cứ nhóm cổ phiếu nào khác, bởi vậy, nhà đầu tư cần lên danh mục cụ thể để hạn chế rủi ro cũng như không ngừng theo dõi thị trường, tham khảo những nhận định từ chuyên gia và các nhà đầu tư khác.

Đừng bỏ lỡ những mã cổ phiếu tiềm năng được TOPI AI gợi ý để có ý tưởng đầu tư tốt nhất bạn nhé!

Xem thêm:  Danh sách mã chứng khoán theo ngành tại Việt Nam

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/OR1Ol8SM6qbwCOqQ7r0rUqOMd1okayi8MIFWxOEF.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI