Facebook Topi

05/02/2024

Những mã cổ phiếu ngành thuỷ sản tiềm năng nhất 2024

Tiềm năng cổ phiếu thủy sản năm 2024 ra sao? Có nên đầu tư cổ phiếu thủy sản không? Tham khảo chuyên gia phân tích và dự đoán mã cổ phiếu thủy sản tiềm năng 2024

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Năm 2024 được dự đoán là năm phục hồi của cổ phiếu thủy sản khi thị trường Mỹ đã “sáng” trở. Thị trường Trung Quốc, Nhật Bản được dự đoán sẽ khả quan hơn vào năm nay. Cùng tìm hiểu thời cơ và thách thức đối với cổ phiếu ngành thuỷ sản và tham khảo 5 mã cổ phiếu thủy sản tiềm năng được các chuyên gia nghiên cứu chứng khoán đánh giá cao.

I. Những thách thức của cổ phiếu ngành thuỷ sản trong năm 2024

Năm 2023 là một năm nhiều khó khăn, thách thức với ngành thủy sản nói riêng và với nền kinh tế Việt Nam cũng như toàn cầu. Lạm phát ở mức cao khiến người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu dẫn đến hàng hóa tồn kho ở mức cao. Năm 2023 cũng là năm xuất khẩu thủy sản sụt giảm mạnh.

Trong báo cáo triển vọng năm 2024, Chứng khoán Dầu khí (PSI) cho rằng nhu cầu tiêu thụ tại các thị trường kém khả quan. Do giá cá tra giảm, giá thức ăn chăn nuôi tăng nên các hộ chăn nuôi không tích cực trong việc thả nuôi cá. 

cổ phiếu thủy sản năm 2024 tiềm năng

Năm 2024 được kỳ vọng là năm phục hồi của ngành thủy sản

Tại Mỹ, PSI dự báo sản lượng xuất khẩu cá tra và tôm trong năm 2024 sẽ hồi phục nhờ lạm phát hạ nhiệt, doanh số bán lẻ ở Mỹ phục hồi. Bên cạnh đó, giá cá tra hợp lý đang dần thay thế các loại cá thịt trắng khác.

Tại Trung QUốc, PSI kỳ vọng sản lượng xuất khẩu cũng phục hồi nhờ nhu cầu tiêu dùng, ăn uống được cải thiện nhờ chính sách kích cầu. Tuy nhiên, thị trường Trung Quốc lại khá nhạy cảm về giá và giá bán bình quân tại Trung Quốc luôn thấp hơn thị trường Mỹ khoảng 40%, do đó khả năng cao giá xuất khẩu sang thị trường này chưa thể tăng nhanh.

Mặc dù năm 2024, ngành thủy sản sẽ có lượng đơn hàng tăng trở lại nhưng nguồn cung có thể sẽ thiếu hụt đối với cá và tôm nguyên liệu, do đó giá nguyên liệu sẽ có thể tăng nhẹ.

Bên cạnh đó, tỷ giá hối đoái và lãi suất cũng là hai yếu tố được quan tâm bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp thủy sản thường sử dụng đòn bẩy tương đối cao cho nên nếu mức lãi suất duy trì thấp như hiện nay thì doanh nghiệp sẽ có cơ hội tăng trưởng cao hơn, những nhà đầu tư cổ phiếu thủy sản cũng được hưởng lợi.

cổ phiếu thủy sản năm 2024 tiềm năng

Cơ hội và thách thức đan xen đối với ngành thủy sản trong năm nay

Trong báo cáo triển vọng ngành thủy sản của Trung tâm phân tích cổ phần Chứng khoán SSI, cổ phiếu thủy sản năm 2023 tăng 11,7% so với đầu năm và khá sát so với chỉ số tăng của VN-index. Trung tâm này dự báo, năm 2024, lợi nhuận của ngành thủy sản sẽ tăng từ 20 - 30% so với năm trước, chủ yếu rơi vào nửa cuối năm.

Các chuyên gia tài chính đánh giá, định giá cổ phiếu ngành thuỷ sản vẫn còn tương đối thấp, bởi vậy đây cũng là một cơ hội để nắm giữ cổ phiếu này

II. Tiềm năng thị trường thuỷ sản tại Việt Nam hiện nay

Việt Nam được thiên nhiên phú cho điều kiện thuận lợi để phát triển thủy sản với bờ biển dài hơn 3200 km trải dài suốt 13 vĩ độ. Điều này cũng tạo nên sự khác biệt rõ rệt giữa các vùng khí hậu, thời tiết. Bên cạnh đó, ven bờ có nhiều đảo, vịnh, đầm phá, ao hồ, sông ngòi, lại có ưu thế năm ở nơi giao lưu của các ngư trường chính có trữ lượng hải sản phong phú về chủng loại, nhiều đặc sản quý. Việt Nam có thế mạnh khai thác và nuôi trồng thủy sản cả cho nước ngọt, mặn và lợ. Nhờ những nét đặc trưng này mà nghề thủy sản tại Việt Nam phát triển từ rất sớm

cổ phiếu thủy sản năm 2024 tiềm năng

Thị trường thủy sản Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển

VASEP - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản cho biết, năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt gần 9 tỷ USD, giảm 8% so với năm 2022. VASEP nhận định xuất khẩu thủy sản năm 2024 có thể hồi phục dần và khả quan hơn vào nửa cuối năm.

Dự đoán trong năm 2024 sẽ hồi phục trở lại mức 9,5 tỷ USD - 10 tỷ USD, trong đó, ngành tôm hướng tới mục tiêu thu về 4 tỷ USD, xuất khẩu cá tra đạt khoảng 1,9 tỷ USD, còn lại là các mặt hàng hải sản khác được dự báo sẽ thu về khoảng 3,6 - 3,8 tỷ USD.

cổ phiếu thủy sản năm 2024 tiềm năng

Biểu đồ xuất khẩu thủy sản trong năm 2023

Tôm Việt sẽ phải cạnh tranh về giá và nguồn cung với tôm từ Ecuador và Ấn Độ trong khi 2 quốc gia này đang tăng thị phần ở những thị trường chủ chốt như Mỹ, EU, Trung Quốc và Nhật Bản. tình trạng dư cung có thể vẫn tiếp diễn tới nửa đầu năm 2024, sản lượng tôm thế giới năm 2024 sẽ tăng 4,8% lên 5,9 triệu tấn.

Mặc dù tiêu thụ hồi phục, nhưng thị trường Mỹ có thể sẽ tăng nhập tôm từ khiến cho xuất khẩu tôm sang Mỹ gặp khó khăn nếu bị áp thuế chống trợ cấp.

Đối với cá tra, thách thức chủ yếu lại đến từ vấn đề chi phí thức ăn. Nếu không tháo gỡ được điều này, xuất khẩu thủy sản năm 2024 sẽ gặp khó khăn.

cổ phiếu thủy sản năm 2024 tiềm năng

Biểu đồ cơ cấu các thị trường xuất khẩu chính của thủy sản Việt Nam

Ở mảng hải sản, thẻ vàng IUU khiến xuất khẩu sang EU đình trệ vì thủ tục xác nhận, chứng nhận thủy sản khai thác còn nhiều khó khăn, bất cập, các yếu tố nguồn lực, nhân lực và cơ sở hạ tầng không đáp ứng. Nếu không tháo gỡ được trong năm 2024, những ngành hàng như cá ngừ, mực, bạch tuộc và cá biển sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Cuộc xung đột Nga - Ukraine, giao tranh ở Trung Đông và nhiều vấn đề địa chính trị khác cũng làm xáo trộn thương mại toàn cầu, ngành thủy sản cũng không nằm ngoài vòng xoáy.

III. Danh sách cổ phiếu ngành thuỷ sản trên sàn chứng khoán Việt Nam

Cổ phiếu ngành thủy sản

Xem danh sách những mã cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam

1. Mã cổ phiếu ngành thuỷ sản được niêm yết trên sàn HoSE

Tên doanh nghiệp

Mã cổ phiếu

CTCP Thủy sản Mekong

AAM

CTCP Xuất nhập khẩu Thủy sản Bến Tre

ABT

CTCP Xuất nhập khẩu Thủy sản Cửu Long An Giang

ACL

CTCP Camimex Group

CMX

CTCP Phục vụ Mặt đất Sài Gòn

SGN

CTCP Thủy sản số 4

TS4

2. Mã cổ phiếu ngành thuỷ sản được niêm yết trên sàn HNX

Tên doanh nghiệp

Mã cổ phiếu

CTCP Thủy sản Bạc Liêu

BLF

CTCP Kiên Hùng

KHS

CTCP Nông nghiệp Hùng Hậu

SJ1

cổ phiếu thủy sản năm 2024 tiềm năng

Danh sách mã cổ phiếu ngành thủy sản trên các sàn chứng khoán


3. Mã cổ phiếu ngành thuỷ sản được niêm yết trên sàn UPCoM

Tên doanh nghiệp

Mã cổ phiếu

CTCP Xuất nhập khẩu Thủy sản An Giang 

AGF

CTCP Kinh doanh Thủy Hải Sản Sài Gòn

APT

CTCP Chế biến và Xuất nhập khẩu Thủy sản CADOVIMEX

CAD

CTCP Thủy sản Cà Mau

CAT

CTCP Xuất nhập khẩu Thủy sản Cần Thơ

CCA

Trung tâm Giống Thủy sản Quảng Nam

GQN

CTCP Đầu tư Thương mại Thủy Sản

ICF

CTCP Chế biến Thủy sản Xuất khẩu Minh Hải

JOS

CTCP Xuất khẩu Thủy sản Khánh Hòa

KSE

CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú

MPC

CTCP Chế biến Thủy sản Xuất khẩu Ngô Quyền

NGC

CTCP Công nghiệp Thủy sản

SCO

Tổng Công ty Thuỷ sản Việt Nam

SEA

CTCP XNK Thuỷ sản Năm Căn

SNC

CTCP XNK Thuỷ sản Miền Trung

SPD

CTCP Xuất nhập khẩu Thủy sản Hà Nội

SPH

CTCP XNK Thuỷ sản Sài Gòn

SSN

CTCP Đầu tư Việt Việt Nhật

VNH

IV. Top 5 mã cổ phiếu ngành thuỷ sản đáng quan tâm nhất 2023

Trong năm 2024, ngành thủy sản đặt ra mục tiêu đạt 9,22 triệu tấn, kim ngạch đạt 9,5 tỷ USD (tăng khoảng 3% so với năm 2023). Đây được xem là mục tiêu khá thận trọng.

Những mã cổ phiếu thủy sản sau đây được các chuyên gia đánh giá cao về tiềm năng trong năm 2024, mời các bạn tham khảo.

1. Mã VHC - CTCP Vĩnh Hoàn

Vốn hoá: 12.008 tỷ đồng

P/E: 11,58

P/B: 1,42

Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn thành lập từ năm 1997 tại Đồng Tháp với số vốn điều lệ chỉ 300 triệu đồng. Năm 2007, doanh nghiệp tiến hành cổ phần hóa, chú trọng vào nuôi trồng sạch, sở hữu 100% diện tích vùng nuôi được cấp các chứng nhận quốc tế như ÁC, GlobalGAP, BAP. Ngoài ra, đây cũng là doanh nghiệp duy nhất tại Việt Nam có thể chiết xuất Collagen và Gelatin từ da cá tra

cổ phiếu thủy sản năm 2024 tiềm năng

Cổ phiếu VHC của Vĩnh Hoàn luôn nằm trong TOP cổ phiếu thủy sản tốt nhất

Mỹ là thị trường xuất khẩu chính của Vĩnh Hoàn, đây cũng là doanh nghiệp dẫn đầu về sản xuất cá tra với CAGR LNST đạt 27% trong giai đoạn từ 2012 - 2022. Trong 11 tháng của năm 2023, VHC đạt doanh thu 9,2 nghìn tỷ đồng, mặc dù giảm 28% so với cùng kỳ nhưng nguyên nhân do thị trường tiêu dùng Mỹ suy giảm.

Bên cạnh đó, VHC là công ty niêm yết duy nhất được miễn thuế chống bán phá giá khi xuất khẩu cá tra sang Mỹ, được hưởng miễn thuế xuất khẩu sang Mỹ trong năm 2023. Gần đây, Vĩnh Hòn đã đầu tư vào dự án Sa Giang và Thanh Ngọc Fruit nhằm đa dạng hóa sản phẩm.

2. Mã cổ phiếu ANV - CTCP Nam Việt

Vốn hoá: 4.080 tỷ đồng

P/E: 27,23

P/B: 1,36

cổ phiếu thủy sản năm 2024 tiềm năng

Cổ phiếu ANV của Nam Việt nhận được kỳ vọng năm 2024

CTCP Nam Việt thành lập từ năm 1993 và hoạt động trong lĩnh vực nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu thủy sản, sản xuất thức ăn thủy sản. Sản phẩm của Nam Việt đã có mặt tại hơn 100 quốc gia trên thế giới, trong đó có EU, Nga, Úc, Trung Quốc. Năm 2023, Nam Việt bắt đầu gia nhập thị trường Mỹ nhưng đã đạt được những thành tựu khả quan mặc dù thị trường Mỹ đang suy giảm.

3. Mã cổ phiếu FMC - CTCP Thực phẩm Sao Ta

Vốn hoá: 2.864 tỷ đồng

P/E: 10,21

P/B: 1,26

Công ty cổ phần thực phẩm Sao Ta thành lập năm 1996 và chuyển sang mô hình công ty cổ phần từ năm 2003. Hoạt động kinh doanh chính là chế biến và xuất khẩu các sản phẩm từ tôm (hơn 96% doanh thu) như: Tôm tươi, tôm tẩm bột, tôm  hấp, tôm Nobashi.

cổ phiếu thủy sản năm 2024 tiềm năng

Trang trại tôm 203 ha đem lại kỳ vọng cho cổ phiếu FMC năm 2024

Trang trại tôm ở Vĩnh Thuận đi vào hoạt động đã giúp FMC duy trì tốt thị trường Nhật Bản trong năm 2023. Thị trường Nhật cũng là nơi Việt Nam đứng đầu về xuất khẩu tôm do có lợi thế sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng, nguồn nhân công lành nghề, công nghệ xử lý tiên tiến.

4. Mã cổ phiếu ASM - CTCP Tập đoàn Sao Mai

Vốn hoá: 3.600 tỷ đồng

P/E: 15,13

P/B: 0,46

CTCP Tập đoàn Sao Mai thành lập từ năm 1997, hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu thủy sản, dịch vụ du lịch, đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản. Sao Mai đã tham  đầu tư phát triển gần 100 dự án bất động sản trên cả nước, sở hữu nhà máy thủy sản với công suất chế biến 600 tấn nguyên liệu/ngày, nhà máy chế biến thức ăn thủy sản công suất 378.000 tấn/năm và nhà máy tinh luyện dầu cá

cổ phiếu thủy sản năm 2024 tiềm năng

Cổ phiếu thủy sản ASM được nhận định tiềm năng trong năm nay

Từ cuối tháng 10/2023, cổ phiếu thủy sản nói chung và ASM nói riêng đều gia tăng mạnh mẽ, nằm trong top 5 mã dẫn đầu danh mục được mua ròng mạnh với khối lượng mua ròng đạt xấp xỉ 1,72 triệu đơn vị, giá mua ròng đạt 16,8 tỷ đồng.

5. Mã cổ phiếu MPC - CTCP Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú

Vốn hoá: 6.638 tỷ đồng

P/E: 45,16

P/B: 1,18

cổ phiếu thủy sản năm 2024 tiềm năng

Cổ phiếu thủy sản MPC được dự đoán triển vọng trong năm nay

CTCP Tập đoàn Minh Phú thành lập vào năm 1992 với ngành nghề thu mua và chế biến thủy sản, sản phẩm chủ lực là tôm. Mặc dù trong năm 2023, “vua tôm” Minh Phú báo lỗ hơn 26 tỷ trong quý 3 nhưng đã bắt đầu có lãi vào quý trước, mở ra hy vọng cho năm 2024 này.

Trên đây, TOPI đã liệt kê danh sách những mã cổ phiếu ngành thủy sản và TOP 5 cổ phiếu thủy sản tiềm năng nhất theo thông tin từ các chuyên gia. Hãy luôn theo dõi sát sao thị trường và cập nhật thông tin tại TOPI để có quyết sách đầu tư đúng đắn, kịp thời nhất

Xem thêm:  Danh sách mã chứng khoán theo ngành tại Việt Nam

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/OR1Ol8SM6qbwCOqQ7r0rUqOMd1okayi8MIFWxOEF.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI