21/09/2023

Những mã cổ phiếu ngành thuỷ sản tiềm năng nhất 2023

Thị giá cổ phiếu ngành thuỷ sản phụ thuộc rất nhiều vào việc xuất khẩu thuỷ sản đi các thị trường nước ngoài như Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc. Có nên hay không đầu tư cổ phiếu ngành thuỷ sản lúc này? Đâu sẽ là những mã tiềm năng?

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

Nhìn vào biến động năm 2023 cũng thấy được ngành thuỷ sản Việt Nam năm nay khá ảm đạm, thị giá cổ phiếu ngành thuỷ sản giảm khoảng 40% - 60%, nhất là ở những doanh nghiệp xuất khẩu chủ lực cá tra. Hi vọng vào cuối năm, các cổ phiếu ngành thuỷ sản sẽ được phục hồi trở lại nhờ sự ổn định của các thị trường xuất khẩu.

I. Những thách thức của cổ phiếu ngành thuỷ sản trong năm 2023

Bắt đầu từ cuối năm 2022, nguồn tiêu thụ và nhập khẩu thuỷ sản Việt Nam tại các thị trường lớn như Châu Âu, Mỹ đã giảm dần. Nguyên nhân là suy thoái kinh tế đang gây áp lực lên tốc độ tăng trưởng trên toàn cầu, người tiêu dùng cũng thắt chặt chi tiêu.

Trong khi, giá tôm nguyên liệu và cá tra vẫn ở mức cao do nguồn cung ít, giá thức ăn thuỷ hải sản cao, nhưng, giá bán đầu ra của các doanh nghiệp thuỷ sản cũng giảm do các thị trường xuất khẩu lớn như Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc đang trong tình trạng lạm phát kéo dài và xử lý hàng tồn kho chậm.

Theo Bộ NN&PT Nông Thôn, tháng 8/2023, xuất khẩu thuỷ sản của nước ta chỉ đạt 750 triệu USD, giảm 24% svck năm ngoái, tính chung 8 tháng đầu năm 2023 thì tổng kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản đã giảm 25.4% svck năm ngoái (5,68 tỷ USD), các đơn hàng tương đối khó khăn.

Cơ cấu nuôi trồng chế biến thuỷ sản của nước ta có quy mô nhỏ lẻ, nông hộ, đang cần phương pháp để giải bài toán này, thúc đẩy chuyển đổi sản xuất nông hộ sang sản xuất hàng hoá với quy mô lớn.

Thêm một bất lợi nữa, Việt Nam chịu ảnh hưởng lớn từ biến đổi khí hậu, vùng nuôi trồng thuỷ sản nước ngọt đang bị thu hẹp, cần phải có biện pháp khắc phục và đề phòng cho rủi ro thiếu hụt nguyên liệu đầu vào phục vụ cho chế biến và xuất khẩu.

Mặc dù đơn hàng có giảm sút thế nhưng thuỷ sản là một trong những mặt hàng thiết yếu của con người, nên chắc chắn sẽ không hoàn toàn mất đi.

Vấn đề hiện nay của ngành thuỷ sản là làm thế nào để tối ưu hoá giá thành sản xuất. Muốn làm được điều này cần phải nghiên cứu các giải pháp dẫn tăng tỷ lệ sản xuất quy mô lớn, áp dụng công nghệ cao để cải thiện hiệu quả, thu hút đầu tư vào lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi và con giống, giảm thiểu tình trạng phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu. Từ đó, giá thành các chi phí đầu vào của mô hình nuôi trồng sẽ giảm thiểu đi rất nhiều, khiến giá thành sản phẩm cạnh tranh hơn.

Những thách thức của cổ phiếu ngành thuỷ sản trong năm 2023

Những thách thức cho thị trường thuỷ sản tại Việt Nam năm 2023

Hai yếu tố mà nhà đầu tư cần lưu ý khi đầu tư cổ phiếu ngành thuỷ sản đó là:

Trong trường hợp tỷ giá hối đoái luôn ở mức ổn định sẽ giúp thị trường thuỷ sản tăng lượng cầu lên, nhất là số lượng xuất khẩu.

Về lãi suất, các doanh nghiệp thuỷ sản có tỷ lệ sử dụng đòn bẩy tương đối cao so với thị trường chung, nếu theo mức nền lãi suất như hiện nay, cộng thêm lãi suất vay đang có xu hướng giảm dần thì người đầu tư cổ phiếu ngành thuỷ sản sẽ được hưởng lợi khá tốt.

Nhiều chuyên gia tài chính đánh giá, định giá cổ phiếu ngành thuỷ sản  vẫn còn tương đối thấp so với các ngành nghề khác, rõ ràng, đây cũng là một cơ hội để nắm giữ cổ phiếu này.

II. Tiềm năng thị trường thuỷ sản tại Việt Nam hiện nay

Tiềm năng thị trường thuỷ sản tại Việt Nam hiện nay

Những tiềm năng và cơ hội đầu tư từ ngành thuỷ sản

Tiềm năng cho các mã cổ phiếu ngành thuỷ sản trong năm 2023:

Trung Quốc đã mở cửa giao thương trở lại từ sau dịch Covid, dự tính, sau khi thông qua hoàn thành ký kết ghi nhớ hợp tác (MoU) về hợp tác phát triển nông nghiệp và thương mại nông sản thì Việt Nam có thể thâm nhập và phát triển thêm ở thị trường Quảng Tây và Vân Nam.

Thêm vào đó, sự việc Nhật Bản xả nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima khiến nhiều nước trên thế giới e ngại về chất lượng thuỷ sản của thị trường này, kể cả người tiêu dùng Nhật. Đây có thể là cơ hội cho thuỷ sản Việt Nam có thể vươn xa và tăng trưởng hơn về số lượng xuất khẩu.

Báo cáo của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cho thấy, nhu cầu nhập khẩu tại các thị trường Hoa Kỳ và Trung Quốc đang tăng trở lại, lượng tồn kho đã vơi dần và các đơn cho dịp lễ hội cuối năm và năm mới đã được đặt hàng dần.

Ngành thuỷ sản Việt Nam có thế mạnh về công nghệ chế biến cũng như thị trường tiêu thụ rất tốt.

Các doanh nghiệp và cộng đồng sản xuất chuỗi cung ứng thuỷ sản đã được hỗ trợ kịp thời về nguồn vốn cũng như tiềm lực kinh tế khác, đảm bảo các điều kiện sản xuất kinh doanh đầy đủ, sẵn nguồn cung nguyên liệu, sẵn hàng hoá khi thị trường có nhu cầu. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp thuỷ sản cũng đang không ngừng đổi mới công nghệ trong quy trình sản xuất, để luôn đáp ứng được các điều kiện khắt khe của những thị trường khó tính như Châu Âu và Hoa Kỳ.

Cũng theo VASEP, hiện nay xu hướng xanh: sản xuất xanh, tiêu dùng xanh, kinh doanh xanh đang phổ biến toàn cầu và ngành thuỷ sản Việt Nam đã và đang làm tương đối tốt trong việc xanh hóa. 

Số lượng trang trại, vùng nuôi đạt chuẩn quốc tế trong việc nuôi trồng có trách nhiệm, giảm thiểu tác động xấu lên môi trường về hệ sinh thái cộng đồng, dân cư ngày càng tăng.

Trong đó, 692 Nhà máy tại Việt Nam có mã xuất khẩu EU code, với thị trường Mỹ, thuỷ sản Việt Nam cũng đáp ứng tiêu chuẩn BAP, hiện thuỷ sản Việt Nam có mặt trên 170 quốc gia toàn thế giới, cho nên, chỉ cần doanh nghiệp xúc tiến thương mại, đẩy mạnh quảng bá thì đã đạt hiệu quả rồi.

Bởi vậy cho nên, thuỷ sản luôn là một trong những ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Theo quan sát cho thấy, loạt cổ phiếu ngành thuỷ sản đã có diễn biến tích cực kể từ tháng 4 đến nay, đáng kể nhất là mã VHC đã tăng đến 50%.

III. Danh sách cổ phiếu ngành thuỷ sản trên sàn chứng khoán Việt Nam

1. Mã cổ phiếu ngành thuỷ sản được niêm yết trên sàn HoSE

Mã chứng khoán - Tên công ty

AAM - Cty Cổ phần Thuỷ sản Mekong 

ABT - Cty Cổ phần XNK Thuỷ sản Bến Tre

ACL - Cty Cổ phần XNK Thuỷ sản Cửu Long An Giang

CMX - Cty Cổ phần Camimex Group

DAT - Cty Cổ phần Nam Việt

FMX - Cty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta

IDI - Cty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đa quốc gia

TS4 - Cty Cổ phần Thuỷ sản số 4

VHC - Cty Cổ phần Thuỷ sản Vĩnh Hoàn

Mã cổ phiếu ngành thuỷ sản được niêm yết trên sàn HoSE

Danh sách những mã cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam

2. Mã cổ phiếu ngành thuỷ sản được niêm yết trên sàn HNX

BLF - Cty Cổ phần Thuỷ sản Bạc Liêu

KHS - Cty Cổ phần Kiên Hùng

SJ1 - Cty Cổ phần Nông nghiệp Hùng Hậu

3. Mã cổ phiếu ngành thuỷ sản được niêm yết trên sàn UPCoM

AGF - Cty Cổ phần XNK Thuỷ sản An Giang

APT - Cty Cổ phần Thuỷ sản Sài Gòn

CAD - Cty Cổ phần Chế biến và XNK Thuỷ sản Cadovimex

ICF - Cty Cổ phần Đầu tư thương mại Thuỷ Sản

JOS - Cty Cổ phần Chế biến Thuỷ sản XK Minh Hải

MPC - Cty Cổ phần Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú

NGC - Cty Cổ phần Chế biến Thuỷ sản XK Ngô Quyền

SCO - Cty Cổ phần Công nghiệp Thuỷ sản

SEA - Tổng Cty Thuỷ sản Việt Nam

SNC - Cty Cổ phần XNK Thuỷ sản Năm Căn

SSN - Cty Cổ phần XNK Thuỷ sản Sài Gòn

SPD - Cty Cổ phần XNK Thuỷ sản Miền Trung

SPH - Cty Cổ phần XNK Thuỷ sản Hà Nội

VNH - Cty Cổ phần Đầu tư Việt Việt Nhật

IV. Top 5 mã cổ phiếu ngành thuỷ sản đáng quan tâm nhất 2023

mã cổ phiếu ngành thuỷ sản đáng quan tâm nhất 2023

Những mã cổ phiếu thuỷ sản tiềm năng nhất thị trường

Top những mã cổ phiếu ngành thuỷ sản dẫn đầu mà nhà đầu tư có thể lựa chọn trong năm 2023 gồm:

1. Công Ty Cổ phần Nam Việt

- Mã cổ phiếu: ANV

- Sàn niêm yết: Sàn Hose

- Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 133,127,875 cp

- Vốn hoá thị trường: 4,832.54 tỷ đồng

- EPS cơ bản: 1,000 đồng

- P/E: 18.05

Ước tính trong năm 2023, doanh thu thuần của ANV sẽ là 4,900 tỷ đồng và LNST là 465 tỷ đồng. Trong năm 2024 thì doanh thu thuần sẽ đạt 5,300 tỷ đồng, LNST đạt 611 tỷ đồng, lần lượt tăng 8% và 32% svck. Dự kiến, xuất khẩu thuỷ sản bắt đầu phục hồi từ cuối quý IV/2023, đồng thời, ANV cũng được hưởng lợi khi miễn thuế chống bán phá giá của Mỹ vào năm 2023.

2. Công Ty Cổ phần Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú

- Mã cổ phiếu: MPC

- Sàn niêm yết: Sàn Upcom

- Vốn hoá thị trường: 7,637.85 tỷ đồng

- Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 399,887,300 cp

- Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 400,000,000 cp

- EPS cơ bản: 1,600 đồng

- P/E: 15.26

Năm 2022, kết quả kinh doanh của MPC khá ấn tượng, doanh thu thuần đạt 16,425 tỷ đồng, tăng 21% svck, lãi ròng 832 tỷ đồng, tăng gần 27% svck năm trước đó. Tỷ lệ trả cổ tức là 20-30%.

Trong năm 2023 này, MPC dự kiến chia cổ tức tỷ lệ 50-70%. Tập đoàn cũng có nhiều chiến lược phát triển trọng tâm đến năm 2035, trong đó, giải pháp cụ thể sẽ là cải thiện chất lượng tôm giống, hoàn thành các mô hình nuôi tôm công nghệ cao, đạt chuẩn quốc tế nhưng giá thành phải chăng.

3. CTCP Vĩnh Hoàn

- Mã cổ phiếu: VHC

- Sàn niêm yết: Sàn Hose

- Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 183,376,956 cp

- Vốn hoá thị trường: 14.67 tỷ đồng

- P/E: 11.54

- EPS cơ bản: 5,990 đồng

Kết quả kinh doanh tháng 07/2023 của VHC cho thấy, doanh thu đạt 865 tỷ đồng, giảm 28% svck năm ngoái nhưng tăng nhẹ 2% so với tháng 6.

Đơn đặt hàng trong quý III/2023 của công ty đang được cả thiện hơn rất nhiều. Nhiều khả năng, doanh thu thuần của VHC sẽ đạt 11,000 tỷ đồng và LNST sẽ là 1,300 tỷ đồng. Nhưng sang 2024, hai con số này sẽ là 12,400 tỷ đồng và 1,500 tỷ đồng, lần lượt tăng 12.4% và 14% svck năm trước. 

4. CTCP Đầu tư và Phát triển Đa Quốc Gia I.D.I

- Mã cổ phiếu: IDI

- Sàn niêm yết: Sàn Hose

- Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 227,644,608 cp

- Vốn hoá thị trường: 3,289.46 tỷ đồng

- EPS cơ bản: 600 đồng

- P/E: 21.48

Năm 2022, doanh thu thuần của IDI 7,930 tỷ đồng, lãi ròng 559 tỷ đồng. Kế hoạch kinh doanh năm 2023 của IDI đó là đạt 8,133 tỷ đồng doanh thu và LNST là 186 tỷ đồng. Năm 2023 thực sự không phải năm của I.D.I khi tiêu thụ cá tra gặp khó khăn nghiêm trọng. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản VN thì trong quý III/2023 tình hình này có thể cải thiện.

Tính đến thời điểm cuối tháng 03/2023, tổng tài sản của IDI đạt 8,200 tỷ đồng, các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn đạt 1,106 tỷ đồng, toàn bộ đều là tiền gửi ngắn hạn. Ngoài ra, lượng tiền và khoản tương đương tiền mà công ty đang nắm giữ chiếm hơn 5% tổng tài sản tương đương 433 tỷ đồng. 

CTCP Đầu tư và Phát triển Đa Quốc Gia I.D.I

5. CTCP Thực phẩm Sao Ta 

- Mã cổ phiếu: FMC

- Sàn niêm yết: Sàn Hose

- Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 65,388,889 cp

- Vốn hoá thị trường: 3,246.56 tỷ đồng

- EPS cơ bản: 4,080 đồng

- P/E: 12.03

Kế hoạch kinh doanh của FMC trong năm 2023 có mục tiêu doanh thu là 5,900 tỷ đồng và LNTT là 400 tỷ, cổ tức bằng tiền mặt dự kiến là 20%. 

Trong 6 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu của FMC đạt 87 triệu USD, tuy có giảm so với cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn vượt trội so với thị trường xuất khẩu tôm cả nước, do thị trường trọng điểm của FMC là Nhật Bản vẫn được duy trì khá ổn định. Với giá bán bình quân khá cao tại thị trường Nhật Bản, FMC có cơ hội đạt mức tăng trưởng lợi nhuận khả quan nửa cuối năm 2023 này. 

Nhìn chung, năm 2023 không phải năm lên ngôi của ngành thuỷ sản, tuy nhiên, việc Trung Quốc mở cửa giao thương trở lại là một trong những tín hiệu tốt có thể hồi phục ngành thuỷ sản, nhưng trong bối cảnh nền kinh tế đang suy thoái thì việc tiêu dùng mạnh mẽ là khó xảy ra.

Các nhà đầu tư nên theo dõi sát sao doanh thu tháng của các doanh nghiệp thuỷ sản để đánh giá tốc độ phục hồi của ngành này trong nửa cuối năm 2023. Bất kỳ biến động nào về giá bán tôm bình quân và sản lượng tiêu thụ sẽ tác động đến giá cổ phiếu ngành thuỷ sản trong ngắn hạn. Tìm hiểu thêm những mã cổ phiếu tiềm năng thông qua TOPI AI để đầu tư thông minh mỗi ngày bạn nhé!

Xem thêm:  Danh sách mã chứng khoán theo ngành tại Việt Nam

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/v23yAxRk2xZICxjRVF4xtoef2kZ5SQYFqm06JWbn.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI