15/03/2023

Cổ phiếu ngành bảo hiểm năm 2023 - Cổ phiếu nào đáng đầu tư nhất?

Nhóm cổ phiếu bảo hiểm được đánh giá thế nào trong năm 2023? Cập nhật danh sách cổ phiếu ngành bảo hiểm mới nhất và các mã cổ phiếu bảo hiểm tiềm năng năm 2023.

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

Cổ phiếu ngành bảo hiểm chưa có nhiều nổi bật trên thị trường chứng khoán nhưng đây là nhóm được đánh giá có tiềm năng trong tương lai. Cùng TOPI phân tích tiềm năng, rủi ro và top 3 mã cổ phiếu bảo hiểm tốt nhất.

I. Tiềm năng mã cổ phiếu nhóm ngành bảo hiểm

1. Tiềm năng đầu tư

Nếu như trước đây, cổ phiếu của các công ty bảo hiểm không thực sự hấp dẫn thì trải qua thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn ra, cổ phiếu ngành bảo hiểm cũng như của ngành y, dược không chỉ đứng vững mà còn có xu hướng tăng khiến cho nhiều nhà đầu tư bắt đầu nhìn thấy tiềm lực của nhóm cổ phiếu này. 

Tiềm năng đầu tư

Cổ phiếu ngành bảo hiểm có xu hướng tăng qua thời gian dịch bệnh

Trải qua dịch bệnh, người dân có thay đổi lớn về mặt nhận thức, làm tăng cao nhu cầu mua bảo hiểm. Hơn nữa, nhiều người cũng muốn mua bảo hiểm để đảm bảo thu nhập khi về hưu.

Tiềm năng tăng trưởng của ngành bảo hiểm cũng đến từ sự khác biệt trong hệ thống phúc lợi xã hội và chăm sóc y tế. Nếu ở các nước phát triển, nhà nước chi trả chi phí chăm sóc y tế - sức khỏe lên tới 70% thì ở Việt Nam chỉ là 39%. Vì thế người dân có xu hướng mua các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe thay vì chỉ trông chờ các khoản hỗ trợ của Nhà nước.

Nước ta nằm trong nhóm những nước đang phát triển, cần nguồn vốn đầu tư rất lớn. Tuy nhiên, nguồn vốn nhà nước khá hạn chế bởi phải đảm bảo ổn định hệ thống tài chính. Do vậy, ngành bảo hiểm đóng vai trò quan trọng trong việc huy động vốn ổn định và dài hạn từ dân cư.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất cao trong nửa đầu năm 2023 và có thể sẽ duy trì tiếp thời gian tới, các ngân hàng Nhà nước cũng sẽ duy trì lãi suất cao để bảo vệ tỷ giá, vì thế các khoản đầu tư của doanh nghiệp bảo hiểm được hưởng lợi bởi có thể giảm trích lập dự phòng, do đó lợi nhuận tăng lên.

doanh nghiệp bảo hiểm được hưởng lợi

Có nhiều yếu tố cho thấy ngành bảo hiểm sẽ phát triển trong tương lai

Trung Quốc bắt đầu mở cửa, khởi động lại các công trình xây dựng dang dở, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công - đây cũng là động lực cho ngành bảo hiểm phi nhân thọ, bảo hiểm hàng hóa, hàng hải, tài sản và thiệt hại được phát triển trong năm nay. Khi các công ty bảo hiểm hợp tác với các ngân hàng để đẩy mạnh việc bán bảo hiểm thì mức độ phát triển của ngành sẽ còn cao hơn nữa trong các năm tới.

Xem thêm:  Đầu tư cổ phiếu là gì? Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu cho người mới

2. Rủi ro khi đầu tư cổ phiếu bảo hiểm

Ngoài tiềm năng phát triển thì cũng phải nhìn nhận những rủi ro khi đầu tư vào nhóm cổ phiếu bảo hiểm. Một trong những điểm hạn chế là tốc độ tăng trưởng của ngành bảo hiểm so với các ngành tài chính khác vẫn chưa thực sự đáng kể.

Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt như hiện nay khó có thể kỳ vọng mức phí bảo hiểm tăng cao, các công ty bảo hiểm phải tăng số lượng bảo hiểm. Kênh mang lại doanh số lớn nhất đến từ ngân hàng (bancassurance) thế nhưng kênh này sẽ phụ thuộc nhiều vào giải ngân vốn cho vay. Thế nhưng hiện nay vấn đề tín dụng đang căng thẳng, khó có thể cho vay nhiều như trước, vì vậy doanh thu ngành bảo hiểm trong giai đoạn này có thể sẽ giảm.

Rủi ro khi đầu tư cổ phiếu bảo hiểm

Cổ phiếu bảo hiểm khó tăng trưởng đột biến

II. Danh sách cổ phiếu ngành bảo hiểm trên sàn chứng khoán

Các mã cổ phiếu bảo hiểm niêm yết trên sàn HOSE

STT Tên công ty Mã cổ phiếu
1 Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam BIC
2 Tổng Công ty Cổ phần Bảo Minh BMI
3 Tập đoàn Bảo Việt BVH
4 Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội MIG
5 Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Petrolimex PGI

Danh sách cổ phiếu ngành bảo hiểm trên sàn HNX

STT Tên công ty Mã cổ phiếu
1 Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện PTI
2 Công ty Cổ phần PVI PVI
3 Tổng Công ty Cổ phần tái Bảo hiểm quốc gia Việt Nam VNR

Mã cổ phiếu công ty bảo hiểm trên sàn UPCOM

STT Tên công ty Mã cổ phiếu
1 Công ty Cổ phần bảo hiểm ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam ABI
2 Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Hàng không AIC
3 Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Bảo Long BLI

III. TOP 3 cổ phiếu ngành bảo hiểm đáng mua nhất 2023

Cổ phiếu BVH - Tập đoàn Bảo Việt

Mã chứng khoán: BVH

Vốn điều lệ: 7473,2 tỷ

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 742.322.764 cổ phiếu

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 742.322.764 cổ phiếu

Cổ phiếu BVH - Tập đoàn Bảo Việt

Cổ phiếu BVH của Bảo Việt thuộc nhóm cổ phiếu bluechip

Tập đoàn Bảo Việt thành lập từ năm 1965, hiện nay là Tập đoàn Tài chính – Bảo hiểm hàng đầu Việt Nam. Bảo Việt là doanh nghiệp duy nhất tại Việt Nam đang kinh doanh cả 2 loại bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ và đang cung cấp dịch vụ cho khoảng 20 triệu khách hàng mỗi năm (gần 20% dân số). 

Năm 2007, Bảo Việt là một trong số những doanh nghiệp đầu tiên cổ phần hóa thành công với sự tham gia của cổ đông chiến lược nước ngoài. Năm 2009, cổ phiếu mã BVH chính thức niêm yết trên sàn HOSE và lọt vào rổ chỉ số VN30 vào năm 2019.

Chi tiết:  Cổ phiếu BVH 2023 liệu có đáng đầu tư?

Cổ phiếu MIG - Công ty cổ phần bảo hiểm Quân Đội

Mã chứng khoán: MIG

Vốn điều lệ: 1430 tỷ

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 143.000.000 cổ phiếu

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 143.000.000 cổ phiếu

Cổ phiếu MIG - Công ty cổ phần bảo hiểm Quân Đội

Cổ phiếu MIG nằm trong nhóm tiềm năng của ngành bảo hiểm

Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC) ra đời từ năm 2007. Đến nay, MIC đã tăng trưởng với vốn điều lệ 800 tỷ đồng, mạng lưới trải rộng khắp cả nước với 60 công ty thành viên trên toàn quốc. Hiện nay, MIC không chỉ là đơn vị bảo hiểm tốt nhất cho các đơn vị trực thuộc Bộ Quốc Phòng mà còn đẩy mạnh phục vụ ra bên ngoài với hơn 100 sản phẩm bảo hiểm dành cho mọi đối tượng khách hàng.

Năm 2020, Bảo hiểm Quân đội cán mốc doanh thu 3.000 tỷ đồng và đến 21/2/2021 chính thức niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE với mã chứng khoán MIG, trở thành một trong số các cổ phiếu bảo hiểm tiềm năng.

Cổ phiếu BMI - Tổng công ty Cổ Phần Bảo Minh

Mã chứng khoán: BMI

Vốn điều lệ: 1096,2 tỷ

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 109.623.985 cổ phiếu

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 109.623.985 cổ phiếu

Cổ phiếu BMI - Tổng công ty Cổ Phần Bảo Minh

Cổ phiếu BMI được đánh giá khá tốt trong nhóm ngành bảo hiểm

Tổng công ty cổ phần Bảo Minh thành lập từ năm 1994,  tiền thân là Công ty bảo hiểm TP.Hồ Chí Minh, trải qua gần 3 thập kỷ, công ty đã phát triển lớn mạnh với 59 công ty thành viên và 3.699 đại lý chuyên nghiệp.

Năm 2004, công ty tiến hành cổ phần hóa, cổ phiếu BMI chính thức niêm yết trên sàn HOSE vào năm 2008 và được nhà đầu tư đón nhận như một trong số các cổ phiếu tiềm năng trên thị trường.

Hy vọng những thông tin về cổ phiếu ngành bảo hiểm cũng như tiềm năng đầu tư, rủi ro tiềm ẩn TOPI chia sẻ ở trên có thể giúp các nhà đầu tư có quyết định đúng đắn khi quyết định đưa vào danh mục đầu tư của mình. Hãy tải app TOPI về điện thoại để theo dõi chỉ số giá và các thông tin quan trọng về thị trường chứng khoán nhé.

Tìm hiểu thêm:  Hướng dẫn mua cổ phiếu đơn giản, an toàn cho người mới

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/v23yAxRk2xZICxjRVF4xtoef2kZ5SQYFqm06JWbn.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI