Facebook Topi

23/10/2023

Hướng dẫn mua cổ phiếu đơn giản, an toàn cho người mới

Để đầu tư cổ phiếu an toàn, hiệu quả, nhà đầu tư cần phải biết cách chọn cổ phiếu theo 6 tiêu chí và có kế hoạch mua/bán cổ phiếu ở thời điểm hợp lý nhằm tối đa hóa lợi nhuận.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Nên mua cổ phiếu nào an toàn và hiệu quả? Mua cổ phiếu ở đâu uy tín và cần lưu ý gì? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách mua bán chứng khoán đơn giản cho nhà đầu tư mới.

1. Những tiêu chí lựa chọn cổ phiếu để đầu tư

Cổ phiếu tốt nên đầu tư là những cổ phiếu có tiềm năng tăng giá trong tương lai, đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Cổ phiếu tốt sẽ được xác định theo 6 tiêu chí chính:

Những tiêu chí lựa chọn cổ phiếu để đầu tư

Lựa chọn cổ phiếu tiềm năng theo 6 tiêu chí

Tiêu chí Yêu cầu
Tỷ lệ nợ < 1.1 Dựa vào báo cáo tài chính, tính tổng nợ vay/Tài sản ngắn hạn < 1.1 - Tỷ lệ nợ thấp cho thấy tài chính doanh nghiệp được đảm bảo.
Chỉ số thanh toán nợ hiện hành >1.5 Tài sản ngắn hạn/nợ ngắn hạn > 1.5 - Cho thấy khả năng thanh toán nợ dưới 1 năm của công ty, chỉ số cao thể hiện năng lực thanh toán tốt.
Tăng trưởng EPS > 0 trong 5 năm gần nhất Tiêu chí EPS tăng trưởng dương trong vòng 5 năm gần nhất giúp nhà đầu tư tránh xa các cổ phiếu có độ rủi ro cao.
Chỉ số P/E <9 Chỉ số P/E đánh giá mối quan hệ giữa giá thị trường và thu nhập trên 1 cổ phiếu. Cổ phiếu có P/E < 9 được xem là có giá hời và nên mua. Tuy nhiên một số cổ phiếu đang tăng trưởng lại có P/E khá cao, điều này nhà đầu tư cần cân nhắc.
Chỉ số P/B <1.2 Chỉ số P/B so sánh giá cổ phiếu trên thị trường với giá trên sổ sách. Sử dụng đồng thời cả chỉ số P/E và P/B sẽ giúp nhà đầu tư lọc cổ phiếu an toàn.
Trả cổ tức đều đặn Nếu một công ty trả cổ tức tốt và đều đặn thì nhà đầu tư vẫn sẽ có nguồn thu nhập trong khi chờ cổ phiếu tăng giá. Hơn nữa, việc trả cổ tức thường xuyên cho thấy công ty đó hoạt động hiệu quả.

Ngoài ra, chọn đúng điểm mua và điểm bán cũng như tâm lý vững vàng, có chiến lược vững chắc là yếu tố cốt lõi dẫn đến thành công trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán.

2. Nên mua cổ phiếu nào?

Các chuyên gia thường khuyên nhà đầu tư mới (F0) nên bắt đầu mua cổ phiếu nằm trong nhóm VN30 thay vì nghĩ đến cách mua cổ phiếu nước ngoài hay cách mua cổ phiếu phát hành thêm.

Nên mua cổ phiếu nào?

Nhà đầu tư mới nên chọn cổ phiếu Blue-chip

Lý do là vì các công ty, tập đoàn nằm trong danh sách VN30 thường có vốn hóa lớn, tính thanh khoản cao nên khá an toàn cho các nhà đầu tư F0. Một số cái tên nằm trong danh sách tiềm năng và an toàn như: VCB (Ngân hàng Vietcombank), ACB (ngân hàng Á Châu), FPT (Công ty Cổ phần FPT), PLX (Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam), VIC (Tập đoàn Vingroup), VJC (Vietjet air)... Hầu hết các mã cổ phiếu của doanh nghiệp đầu ngành nằm trong lĩnh vực ngân hàng, y tế, bất động sản, công nghệ, năng lượng…

Cổ phiếu ngân hàng là lựa chọn phổ biến của các nhà đầu tư chứng khoán vì tính an toàn cao. Ngay cả khi thiên tai, dịch bệnh hay bất ổn nào đó diễn ra thì trong khi các ngành khác bị ảnh hưởng thì ngành ngân hàng vẫn ăn nên làm ra. Bên cạnh đó, ngành này được đánh giá là dễ dự đoán xu hướng.

Cổ phiếu y tế – sức khoẻ: Sức khỏe là lĩnh vực vô cùng quan trọng, đặc biệt khi đời sống ngày càng đầy đủ thì người ta càng có xu hướng chăm lo sức khỏe thể chất và tinh thần vì vậy đầu tư vào nhóm cổ phiếu sức khỏe luôn được cho là độ an toàn cao.

Cổ phiếu Fintech: Công nghệ thông tin và Internet ngày càng phát triển vượt bậc và len lỏi vào hầu hết mọi lĩnh vực, mọi ngóc ngách của đời sống xã hội. Các ứng dụng công nghệ thông tin có thể thay đổi toàn bộ mô hình hoạt động và hệ thống cung ứng của các dịch vụ tài chính. Thuật ngữ Fintech là sự kết hợp giữa tài chính và công nghệ.

3. Các bước mua cổ phiếu đơn giản cho nhà đầu tư mới

Trước khi muốn mua cổ phiếu, nhà đầu tư cần tự trả lời các câu hỏi sau: Vì sao bạn muốn mua cổ phiếu này? Bạn muốn đầu tư cổ phiếu này trong ngắn hay dài hạn? Việc xác định rõ mục tiêu và chiến lược đầu tư, cách mua bán chứng khoán sẽ giúp bạn đặt ra kế hoạch phù hợp, thu về lợi nhuận cao.

Các bước mua cổ phiếu đơn giản cho nhà đầu tư mới

Hướng dẫn mua cổ phiếu đơn giản qua 4 bước

Bước 1: Tìm hiểu nơi mua cổ phiếu uy tín

Nhà đầu tư có thể mua trực tiếp của công ty phát hành cổ phiếu, mua qua sàn giao dịch (HNX, HOSE, UPCOM) hoặc qua một nhà môi giới chứng khoán (HSC, SSI…) và trả phí giao dịch. 

Bước 2: Mở tài khoản giao dịch chứng khoán và nạp tiền cho tài khoản

Để mở tài khoản giao dịch chứng khoán, bạn có thể mở online hoặc đến trực tiếp sàn, công ty chứng khoán để yêu cầu. Chỉ cần có thẻ căn cước/chứng minh nhân dân là có thể mở tài khoản.

Sau khi mở tài khoản thành công, nhà đầu tư nạp tiền vào tài khoản để bắt đầu giao dịch. Mỗi sàn sẽ yêu cầu số tiền tối thiểu cần nạp là bao nhiêu.

Bước 3: Chọn loại cổ phiếu tiềm năng có cơ hội sinh lời cao

Dựa vào các tiêu chí đánh giá nêu ở trên, nhà đầu tư sẽ lựa chọn các loại cổ phiếu tốt để mua vào. Hãy nhớ mua cổ phiếu bạn muốn sở hữu chứ không phải mua để bán đi. Trước khi mua cổ phiếu của công ty nào, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin về công ty đó như: Vốn điều lệ, báo cáo tài chính, báo cáo kinh doanh, doanh thu ròng…

Bước 4: Xác định khối lượng cổ phiếu cần mua

Đừng bao giờ đổ toàn bộ số vốn bạn có vào 1 mã cổ phiếu hoặc sử dụng margin tối đa cho việc mua chỉ 1 mã cổ phiếu. Hãy lên danh mục đầu tư cân bằng giữa các loại chứng khoán khác nhau để giảm thiểu rủi ro khi thị trường biến động.

Xác định khối lượng cổ phiếu cần mua

Hiểu rõ các lệnh mua và bán chứng khoán để thu lời tối đa

Bước 5: Đặt lệnh giao dịch

Nhà đầu tư cần hiểu rõ các loại lệnh sau để đặt mua/bán với giá tối ưu:

Loại lệnh Diễn giải
Market Orders Lệnh mua cổ phiếu theo giá thị trường, lệnh này sẽ được ưu tiên khớp lệnh ngay lập tức.
Lệnh LO (lệnh giới hạn)

Là lệnh mua hoặc bán chứng khoán tại mức giá xác định hoặc tại giá tốt hơn. Loại lệnh này cực kỳ phổ biến và được sử dụng nhiều nhất.

Lệnh ATO Lệnh đặt mua/đặt bán chứng khoán tại mức giá mở cửa. Lệnh ATO được ưu tiên trước lệnh LO khi so khớp lệnh và chỉ áp dụng cho sàn HOSE.
Lệnh ATC

Là lệnh đặt mua/đặt bán chứng khoán tại mức giá đóng cửa trong ngày. Khi so khớp lệnh thì lệnh ATC được ưu tiên khớp trước lệnh LO

Lệnh MP (lệnh thị trường)

Là lệnh mua tại giá thấp nhất hoặc bán chứng khoán tại mức giá cao nhất hiện có trên thị trường, có hiệu lực trong phiên khớp lệnh liên tục

Lệnh PLO (khớp lệnh sau giờ)

Lệnh PLO chỉ áp dụng cho sàn chứng khoán HNX. Đây là lệnh mua hoặc bán tại mức giá đóng cửa sau phiên ATC. Lệnh này được nhập lên hệ thống trong khoảng thời gian từ 14h45 đến 15h, nếu có lệnh đối ứng chờ sẵn thì được khớp ngay.

Lệnh điều kiện

- Lệnh điều kiện với thời gian (TCO): Lệnh được đặt trước phiên giao dịch từ một đến nhiều ngày (tối đa 30 ngày) với số lượng và mức giá xác định. Lệnh sẽ ở dạng chờ trong hệ thống và chỉ được kích hoạt khi thỏa mãn điều kiện đã đặt ra. Nhà đầu tư có thể chọn hình thức khớp lệnh phát sinh 1 lần hoặc phát sinh cho đến khi khớp hết khối lượng.
- Lệnh tranh mua hoặc tranh bán (PRO): là lệnh mua hoặc bán bằng mọi giá, nhà đầu tư sẵn sàng mua ở các giá ATO/trần/ATC và sẵn sàng bán với giá ATO/sàn/ATC. Lệnh có hiệu lực cho phiên giao dịch kế tiếp và có thể đặt trước 30 ngày.
- Lệnh dừng (ST): Là lệnh xác định trước giá cắt lỗ hoặc chốt lời trong tương lai. Lệnh này có hiệu lực ngay khi đặt và kéo dài tối đa 30 ngày.
- Lệnh xu hướng (TS): Sau khi chọn mã chứng khoán và khối lượng muốn giao dịch, khoảng dừng theo giá trị tuyệt đối (nghìn đồng) hoặc giá trị tương đối (%), có thể thiết lập thêm giá mua thấp nhất/giá bán cao nhất. Khi giá chứng khoán chạm đến khoảng dừng thì lệnh sẽ được kích hoạt.

4. Mua cổ phiếu ở đâu uy tín?

Nhà đầu tư có thể chọn mua cổ phiếu trong nước hoặc cổ phiếu nước ngoài với phương thức và nơi mua khác nhau.

Để mua cổ phiếu trong nước, nhà đầu tư có thể chọn các sàn lớn sau:

Sàn HNX: Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội

Sàn HOSE: Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh

Sàn UPcom: Giao dịch chứng khoán của các công ty đại chúng chưa được niêm yết.

3 sàn lớn này liên kết với rất nhiều công ty môi giới chứng khoán, vì thế nhà đầu tư có thể đăng ký mua/bán qua các công ty môi giới thay vì giao dịch trên sàn.

Mua cổ phiếu ở đâu uy tín?

Chọn sàn và công ty môi giới chứng khoán uy tín

Một số công ty môi giới chứng khoán được đánh giá cao về mức độ uy tín có thể kể đến như: CTCP Chứng khoán SSI, CTCP Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HSC), CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC), CTCP Chứng khoán VNDirect (VNDS), CTCP Chứng khoán MB (MBS), CTCP Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS), CTCP Chứng khoán ACBS, CTCP Chứng khoán FPT (FPTS), CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), CTCP Chứng khoán ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC)...

Mua cổ phiếu online là cách nhanh nhất, hãy truy cập website của sàn chứng khoán hoặc tải ứng dụng mua/bán chứng khoán của các công ty môi giới về điện thoại của bạn để dễ dàng theo dõi biến động thị trường và đặt lệnh kịp thời.

5. Những lưu ý khi mua cổ phiếu mà bạn nên biết

Đầu tư vào cổ phiếu chỉ là một sự lựa chọn, không nên cho nó là hình thức đầu tư duy nhất. Bạn có thể cân nhắc chia sẻ số vốn mình đang có để đầu tư vào nhiều kênh khác nhau để giảm thiểu rủi ro.

Đầu tư cổ phiếu luôn song hành với rủi ro. Thị trường chứng khoán biến động từng giờ, từng ngày, giá cổ phiếu liên tục tăng hoặc giảm vì vậy số tiền của bạn có thể tăng đột biến hoặc bốc hơi đột ngột chỉ trong 1 ngày.

Giao dịch trực tuyến thông qua website/app của công ty môi giới sẽ dễ dàng hơn, bạn có thể yêu cầu công ty môi giới mua hoặc bán số lượng cổ phiếu mình mong muốn và trả phí giao dịch.

Những lưu ý khi mua cổ phiếu mà bạn nên biết

Lợi nhuận và rủi ro khi đầu tư cổ phiếu luôn song hành

Mỗi công ty môi giới sẽ có thế mạnh và điểm yếu khác nhau, có công ty thu phí cao nhưng áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ cho nhà đầu tư cá nhân, có công ty thu phí thấp nhưng ít lợi ích.

Nên chọn cổ phiếu của những thương hiệu mạnh, công ty đầu ngành, mô hình đơn giản, dòng tiền mặt dồi dào, lãnh đạo có tầm nhìn xa.

Cách đầu tư cổ phiếu thông minh nhất là phân bổ vốn đầu tư vào các loại chứng khoán khác nhau để giảm thiểu rủi ro. Giả sử bạn mua cổ phiếu ở 20 công ty khác nhau thì sẽ khó có tình trạng mất trắng vốn bởi khả năng cổ phiếu của 20 công ty cùng mất giá là vô cùng hiếm.

Nên thu lợi nhuận từ cổ tức thay vì bán cổ phiếu. Hơn nữa, việc sở hữu cổ phiếu trong thời gian dài sẽ giúp nhà đầu tư thu lợi nhuận nhiều và giảm chi phí khi giao dịch nhiều lần.

Hiểu rõ các chỉ số quan trọng trong chứng khoán, so sánh lợi nhuận và rủi ro sẽ giúp nhà đầu tư chọn được cổ phiếu an toàn, có tiềm năng tăng trưởng tốt. Nếu % lợi nhuận < 2% rủi ro thì có thể mua vào.

Thời điểm vàng để mua vào là vô cùng quan trọng, quyết định lãi/lỗ khi đầu tư. Do vậy nhà đầu tư cần theo dõi chặt chẽ thông tin thị trường, chính sách của Nhà nước và thường xuyên đọc, phân tích báo cáo tài chính của các công ty..

Hy vọng qua những thông tin được TOPI chia sẻ, các bạn có thể biết cách mua cổ phiếu an toàn và hiệu quả thông qua 4 bước đơn giản. Đừng quên thường xuyên cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay cùng những nhận định, đánh giá, dự báo từ chuyên gia nhé.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/OR1Ol8SM6qbwCOqQ7r0rUqOMd1okayi8MIFWxOEF.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI