02/02/2024

Nhóm cổ phiếu cao su tiềm năng nhất 2024 - Tìm hiểu ngay!

Dự đoán trong năm 2024, giá cao su trên đà phục hồi, giúp các doanh nghiệp cao su trong nước tăng tốc xuất khẩu, dẫn đến sự tăng trưởng tiềm năng cho các cổ phiếu cao su.

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

Cổ phiếu nhóm ngành cao su luôn thu hút sự chú ý của nhà đầu tư vì dầu thô là nguyên liệu đầu vào cho cao su tổng hợp, nên khi giá dầu thô còn neo đậu ở mức cao thì cũng gián tiếp thúc đẩy giá cao su tăng lên.

Tiềm năng nào cho ngành cao su và cổ phiếu cao su trong năm 2024 này, cùng điểm lược một vài thông tin thú vị về cổ phiếu cao su với TOPI nhé!.

I. Tiềm năng ngành cao su năm 2024

Ngành công nghiệp cao su ở nước ta trong những năm vừa qua đã đạt được một số bước tiến đáng kể cả về năng suất, sản lượng và diện tích nuôi trồng. Được ưu ái bởi điều kiện thiên nhiên thuận lợi cho nên ngành công nghiệp cao su tại Việt Nam được hình thành theo quy mô lớn chủ yếu tại Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và một số vùng tại Duyên hải Nam Trung Bộ.

Hiện nay, Việt Nam nằm trong top 3 trên thế giới về sản xuất cao su, chiếm khoảng 7.7% sản lượng cao su toàn cầu và 5.6% tổng diện tích trồng cao su toàn thế giới.

Tiềm năng ngành cao su năm 2023

Nhận định tiềm năng tăng trưởng ngành cao su năm 2024

Thời điểm cuối năm 2023, giá cao su ở thị trường Châu Á biến động khá mạnh chủ yếu là do chính sách của Trung Quốc với ngành công nghiệp xe điện đã tác động tích cực lên tổng cầu cao su tại quốc gia này, khiến cho giá cao su Châu Á cũng theo đó biến đổi tích cực theo.

Tại Sở giao dịch hàng hoá Osaka Exchange, Nhật Bản, giá cao su RSS3 tăng lên mức 272.2 Yên/kg vào tháng 12/2023. Tại sàn SHFE Thượng Hải, giá RSS3 giao kỳ hạn vào tháng 01/2024 cũng tăng lên mức 14,640 Nhân dân tệ/tấn. Lượng cao su tự nhiên tồn kho và lượng hàng nhập kho đều tăng.

Theo báo cáo mới nhất của ANRPC (Hiệp hội các nước sản xuất cao su tự nhiên) thì trong tháng 10/2023, sản lượng cao su tự nhiên toàn cầu đã đạt 1.54 triệu tấn, tăng 9.2% so với tháng trước đó. Dự kiến thì năm 2023 sản lượng cao du tự nhiên toàn cầu cũng tăng 2.3% svck năm 2022.

ANPRC đã kêu gọi khối Châu  u nên xem xét sâu hơn về vai trò của ngành cao su tự nhiên trong việc phát triển bền vững của thiên nhiên, tài nguyên và con người toàn cầu. Cao su tự nhiên giống như một nguyên liệu thô thiết yếu để sử dụng vào nhiều sản phẩm, có đóng góp vào sự phát triển thịnh vượng của kinh tế - xã hội - môi trường - cộng đồng toàn cầu.

Các chuyên gia trong ngành vẫn đánh giá nhu cầu cao su tự nhiên của thế giới trong năm 2024 tiếp tục với xu hướng tăng, chênh lệch cung - cầu sẽ là một cơ hội lớn để Việt Nam có thể tăng kim ngạch xuất khẩu ngành này, nhất là tại thị trường Trung Quốc, chiếm tới hơn 99% tổng lượng hỗn hợp cao su. Đây cũng sẽ là một động lực để cổ phiếu cao su phát triển tốt.

II. Danh sách cổ phiếu nhóm ngành cao su

Cập nhật mới nhất cổ phiếu cao su được niêm yết trên sàn HOSE, sàn HNX và sàn UPCOM như sau::

Danh sách cổ phiếu nhóm ngành cao su

Cập nhật danh sách mã cổ phiếu ngành cao su mới nhất

Các mã cổ phiếu cao su niêm yết trên sàn HOSE

Tên công ty Mã cổ phiếu
Công ty CP Cao su Đồng Phú DPR
Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam GVR
Công ty CP Cao su Hòa Bình HRC
Công ty CP Cao su Thống Nhất TNC
Công ty CP Cao su Tây Ninh TRC
Công ty CP Cao su Đà Nẵng DRC

Cổ phiếu nhóm ngành cao su tại sàn UPCOM

Tên công ty Mã cổ phiếu
Công ty CP Cao su Công nghiệp IRC
Công ty CP Công nghiệp và xuất nhập khẩu cao su RBC
Công ty CP Xây dựng – địa ốc cao su RCD
Công ty CP Cao su Bà Rịa BRR
Công ty CP Đầu tư cao su Đắk Lắk DRI
Công ty CP cao su Đắk Lắk DRG
Công ty CP Cao su Tân Biên RTB
Công ty CP Đầu tư Cao su Tân Biên RTB
Công ty CP Đầu tư cao su Quảng Nam VHG
Công ty CP Phát triển đô thị và khu công nghiệp cao su Việt Nam VRG
Công ty CP Cao su Sông Bé SBR
Công ty CP Xây dựng Cao su Đồng Nai CDR
Công ty CP Cao su Hà Nội HRG

Mã chứng khoán công ty cao su trên sàn HNX

Tên công ty Mã cổ phiếu
Công ty CP Cao su Bến Thành BRC
Công ty CP Cao su Phước Hòa PHR

III. TOP 5 cổ phiếu ngành cao su tiềm năng nhất 2024

Nếu bạn đang có ý định mua cổ phiếu cao su, đầu tư vào cổ phiếu nhóm ngày này thì hãy tham khảo 5 mã chứng khoán tiềm năng nhất trong ngành cao su đang được các chuyên gia và nhà đầu tư chú ý.

1. Mã cổ phiếu cao su VRG của Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam

Cuối năm 2023, mặt dù ngành cao su gặp nhiều khó khăn, khối công nghiệp cao su liên tục suy thoái, giá bán mủ cao su và gỗ cao su đều giảm sâu nhưng VRG vẫn đạt doanh thu và lợi nhuận vượt kế hoạch đã đề ra. Tổng doanh thu hợp nhất của VRG đạt 24,485 tỷ đồng, vượt 101% kế hoạch, LNTT hợp nhất khoảng 4,015 tỷ đồng, cũng vượt 101.5% kế hoạch đã đề ra. VRG duy trì được việc làm ổn định cho 83,125 người lao động với thu nhập bình quân là 8.24 triệu đồng/tháng/người.

Năm 2024, lãnh đạo của VRG nhấn mạnh nhiệm vụ chính của công ty vẫn là đảm bảo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh có lợi nhuận, tăng trưởng từ 2% - 3% theo yêu cầu của Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn.

Cụ thể như sau, mảng cho thuê hạ tầng khu công nghiệp cho thuê mới 245ha, bằng 468% so với năm 2023 (doanh thu các khu công nghiệp năm 2023 đạt khoảng 2,177 tỷ đồng, LNTT ước tính khoảng 1,175 tỷ đồng). Về chỉ tiêu tài chính, VRG đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất năm 2024 sẽ là 24,999 tỷ đồng, tăng so với năm 2023 là 2.1%, LNTT khoảng 4,104 tỷ đồng, vượt 2.2% svck năm 2023.

2. Mã cổ phiếu cao su DPR của Công ty Cổ phần Cao su Đồng Phú

Nệm cao su Đồng Phú là một sản phẩm khá quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam, nhất là khu vực phía nam. CTCP Cao su Đồng Phú niêm yết với mã chứng khoán DPR, là một công ty con của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, nằm ở vị trí vô cùng đắc địa - thủ phủ của ngành điều và cao su - tỉnh Bình Phước, đường đi thuận tiện, với 6 nông trường trồng cao su, áp dụng những công nghệ tiên tiến hiện đại của Malaysia và Đức. Vì vậy, vô cùng thuận lợi về nguồn lao động và đất đai, DPR là đơn vị lâu năm trong ngành cao su, luôn nằm trong top đầu những công ty cao su lớn nhất cả nước.

Theo đánh giá dài hạn, có thể giá cao su sẽ ở mức cao trong năm 2024 do nhu cầu về cao su tại Trung Quốc liên tục tăng, DPR có khả năng sẽ tăng trưởng ổn định. Bên cạnh đó, DPR dự kiến được một khoản thu nhập đền bù đất khoảng 2,000 ha với số tiền đền bù dự kiến khoảng 250 tỷ đồng/năm theo giai đoạn 2023 - 2029.

Ngoài ra, cao su Đồng Phú còn có dự án mở rộng khu công nghiệp Nam Đồng Phú với diện tích quy hoạch lên đến 480 ha, dự kiến cho thuế bắt đầu tư năm 2026 - đây cũng là một trong những động lực tăng trưởng trong tương lai cho DPR. Thêm một điều nữa, khoảng 200 - 400 ha vườn cây cao su già hàng năm sẽ được thanh lý, cũng sẽ mang lại một nguồn thu ổn định cho công ty..

3. Mã cổ phiếu cao su DRC của Công ty Cổ phần cao su Đà Nẵng

Mặc dù trong năm 2023, lợi nhuận của DRC tạo đáy nhưng xuất khẩu đã dẫn dắt công ty tăng trưởng trở lại, bù đắp đáng kể vào phần sụt giảm của doanh thu nội địa. Mặt hàng xuất khẩu chủ lực của cao su Đà Nẵng là lốp Radial, được thị trường Mỹ và Ai Cập ưa chuộng, khiến DRC trở thành thương hiệu được nhất diện tốt nhất ở những thị trường khó tính.

Dự đoán, năm 2024, cao su Đà Nẵng sẽ tăng trưởng 35% svck năm 2023 với kỳ vọng thị trường xuất khẩu và nội địa đều trong thế phục hồi.

4. Mã cổ phiếu cao su TNC của Công ty Cổ phần cao su Thống Nhất

Cao su Thống Nhất tổng kết năm 2023 với doanh thu thuần tăng 33% svck năm ngoái, với con số là 129.5 tỷ đồng, lợi nhuận ròng gần 33 tỷ đồng, tuy vẫn giảm 37% svck năm ngoái những vẫn kịp hoàn thành kế hoạch đã đặt ra, chủ yếu là nhờ vào mảng bán mủ cao su đã phục hồi đáng kể.

Trong quý IV năm 2023, mảng bán mủ cao su tăng đến 198%, đóng góp gần 87% vào cơ cấu doanh thu của công ty, bù đắp cho các mảng khác tăng trưởng âm như gia công mủ cao su hay bán chuối xen canh, bán chuối hợp tác.

Tính đến cuối năm 2023, tổng tài sản của TNC rơi vào khoảng 355.8 tỷ đồng, giảm 9.2% so với thời điểm đầu năm, nhưng có nhiều tín hiệu đáng mừng như: tiền và các khoản tương đương tiền tăng 167%, khoản phải thu ngắn hạn giảm 43.7%, hàng tồn kho giảm 17.8% và nợ phải trả cũng giảm 43%, đều là nợ ngắn hạn hết và công ty cũng không ghi nhận vay nợ thêm.

5. Mã cổ phiếu cao su PHR của Công ty Cổ phần cao su Phước Hoà

Trong quý III/2023, PHR ghi nhận doanh thu thuần đạt 453 tỷ đồng mặc dù sản lượng tiêu thụ và giá bán cao su có phần giảm sút. Nhưng một mảng khác đó là cho thuê khu công nghiệp VSIP 3 cải thiện mạnh mẽ biên lợi nhuận gộp của cao su Phước Hoà (tăng 32.9%).

Theo một số đánh giá từ các tổ chức tài chính thì hoạt động kinh doanh của PHR hiện đã qua giai đoạn đáy và kỳ vọng sẽ phục hồi và phát triển mạnh mẽ trong năm 2024 này.

Trong bối cảnh giá dầu thô dự kiến vẫn duy trì ở mức cao trong năm 2024 thì sẽ gián tiếp đẩy giá cao su tự nhiên lên, ngoài ra, việc Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu cao su cũng sẽ là một yếu tố khiến giá cao su toàn cầu tăng. PHR luôn nằm trong top những doanh nghiệp xuất khẩu cao su hàng đầu Việt Nam nên chắc chắn sẽ hưởng lợi trực tiếp từ điều này. Bên cạnh đó, các dự án bất động sản khu công nghiệp cũng sẽ trở thành một trong những nguồn thu lớn của cao su Phước Hòa trong thời gian sắp tới.

IV. Thông tin về cổ phiếu cao su trên app TOPI

TOPI là một app tài chính đầu tư khá thú vị, giúp bạn có thể cập nhật giá cổ phiếu cao su một cách nhanh chóng từng giờ từng ngày, bao gồm cả giá trần, giá sàn, giá ở các thời điểm trong ngày, khối lượng đang giao dịch, lịch sử biến động giá…

Ví dụ, xem mã cổ phiếu cao su GVR của Tập đoàn cao su Việt Nam, trên giao diện của TOPI, nhấn vào mục “Cổ phiếu”. Ở thanh công cụ tìm kiếm, nhập GVR, đối chiếu lại với tên công ty, sau đó nhấn vào kết quả, các thông tin liên quan tới cổ phiếu cao su GVR sẽ được hiển thị. Đi kèm với mỗi mã cổ phiếu sẽ là các thông tin liên quan đến công ty phát hành, thời điểm lên sàn, chỉ số P/E, P/B, vốn hoá, cơ cấu cổ đông… và các sự kiện liên quan đến công ty như biên bản về họp hội đồng cổ đông, tình hình trả cổ tức, các báo cáo tài chính, báo cáo thu nhập, dòng tiền… qua từng giai đoạn, từng năm, cùng những báo cáo phân tích chuyên sâu và nhận định của các chuyên gia về chính tiềm năng của cổ phiếu cao su (nhiều cổ phiếu khác) và tình hình thị trường.

Trên đây là những chia sẻ của TOPI với nhà đầu tư về cổ phiếu cao su và tiềm năng của chúng trong năm 2024 này. Trong tương lai, ngành công nghiệp cao su còn nhiều dư địa để phát triển do thế giới đang hướng tới xu hướng xanh, phát triển bền vững với mục tiêu bảo vệ môi trường. Vì vậy, cổ phiếu cao su cũng là một trong những loại cổ phiếu đáng để cân nhắc.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI