21/03/2023

Nhóm cổ phiếu cao su tiềm năng nhất 2023 - Tìm hiểu ngay!

Có nên đầu tư cổ phiếu ngành cao su trong năm 2023 không? Cùng TOPI tìm hiểu và đánh giá tiềm năng cổ phiếu cao su trên thị trường chứng khoán trong năm nay.

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

Để biết có nên mua cổ phiếu nhóm ngành cao su trong năm 2023 không, nhà đầu tư cần xem xét kỹ bối cảnh thị trường cũng như chính sách xuất nhập khẩu, phân tích hoạt động của các công ty trong ngành cao su.

I. Tiềm năng ngành cao su năm 2023

Trải qua đại dịch Covid-19, nền kinh tế nói chung và ngành cao su nói riêng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Tuy vậy ngành đã từng bước thích ứng và đặt hiệu quả sau đại dịch.

Năm 2023 được coi là một năm đầy khó khăn và thách thức, đòi hỏi các công ty phải thay đổi để đáp ứng được các chính sách mới về phát triển bền vững, hướng tới sản xuất xanh, thân thiện với môi trường và tuân thủ trách nhiệm xã hội.

Các doanh nghiệp cũng cần cố gắng nâng cao năng lực cạnh tranh, sử dụng nguồn lực hiệu quả để giảm chi phí, xâm nhập sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu đang có xu hướng dịch chuyển sang nước ta.

Cuối năm 2022, đầu năm 2023, nền kinh tế Trung Quốc mở cửa khiến cho lượng xuất khẩu cao su được khởi sắc. Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), trong năm 2022, giá cao su nguyên liệu trong nước tăng cao trong 6 tháng đầu năm sau đó giảm trở lại, biến động này theo xu hướng của thị trường thế giới. 

Tiềm năng ngành cao su năm 2023

Nhận định tiềm năng tăng trưởng ngành cao su năm 2023

Theo đánh giá từ Cục Xuất nhập khẩu và chuyên gia phân tích về ngành cao su thế giới, dự báo giá cao su thiên nhiên thế giới trong năm 2023 sẽ có tín hiệu tích cực và duy trì đà tăng trong suốt 6 tháng đầu năm. Tốc độ tăng lãi suất 2023 chậm hơn so với cuối 2022 cũng là một tín hiệu tốt đối với nền kinh tế toàn cầu nói chung và ngành cao su nói riêng, bởi nó sẽ hỗ trợ hoạt động mua đầu cơ

Bên cạnh đó, do đặc thù về khí hậu, Trung Quốc (quốc gia tiêu thụ cao su thiên nhiên lớn nhất thế giới) sẽ gần như không sản xuất trong 3 tháng đầu năm do nhiệt độ thời gian này còn quá thấp, sau thời gian này cây cao su sẽ rụng lá và phải mất vài tháng để có thể bắt đầu việc cạo mủ. Do vậy nguồn cung cao su thường thiếu hụt từ khoảng tháng 2 trở đi, trong thời gian này, Trung Quốc sẽ thu mua cao su với số lượng lớn.

Hầu hết các chuyên gia đều đưa ra dự báo khả quan về hoạt động sản xuất và kinh doanh cao su thiên nhiên trong nửa tháng đầu năm 2023.

II. Danh sách cổ phiếu nhóm ngành cao su

Hiện nay có 21 công ty cao su đang niêm yết mã chứng khoán trên cả 3 sàn là HOSE, UPCOM và HNX, nhà đầu tư có thể tham khảo danh sách cổ phiếu cao su được TOPI thống kê sau đây:

Danh sách cổ phiếu nhóm ngành cao su

Cập nhật danh sách mã cổ phiếu ngành cao su mới nhất

Các mã cổ phiếu cao su niêm yết trên sàn HOSE

Tên công ty Mã cổ phiếu
Công ty CP Cao su Đồng Phú DPR
Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam GVR
Công ty CP Cao su Hòa Bình HRC
Công ty CP Cao su Thống Nhất TNC
Công ty CP Cao su Tây Ninh TRC
Công ty CP Cao su Đà Nẵng DRC

Cổ phiếu nhóm ngành cao su tại sàn UPCOM

Tên công ty Mã cổ phiếu
Công ty CP Cao su Công nghiệp IRC
Công ty CP Công nghiệp và xuất nhập khẩu cao su RBC
Công ty CP Xây dựng – địa ốc cao su RCD
Công ty CP Cao su Bà Rịa BRR
Công ty CP Đầu tư cao su Đắk Lắk DRI
Công ty CP cao su Đắk Lắk DRG
Công ty CP Cao su Tân Biên RTB
Công ty CP Đầu tư Cao su Tân Biên RTB
Công ty CP Đầu tư cao su Quảng Nam VHG
Công ty CP Phát triển đô thị và khu công nghiệp cao su Việt Nam VRG
Công ty CP Cao su Sông Bé SBR
Công ty CP Xây dựng Cao su Đồng Nai CDR
Công ty CP Cao su Hà Nội HRG

Mã chứng khoán công ty cao su trên sàn HNX

Tên công ty Mã cổ phiếu
Công ty CP Cao su Bến Thành BRC
Công ty CP Cao su Phước Hòa PHR

III. TOP 5 cổ phiếu ngành cao su tiềm năng nhất 2023

Nếu bạn đang có ý định mua cổ phiếu cao su, đầu tư vào cổ phiếu nhóm ngày này thì hãy tham khảo 5 mã chứng khoán tiềm năng nhất trong ngành cao su đang được các chuyên gia và nhà đầu tư chú ý.

1. Cổ phiếu DRC - CTCP Cao su Đà Nẵng

Công ty cổ phần cao su Đà Nẵng thành lập từ năm 2006, tiền thân là nhà máy đắp vỏ xe của quân đội Mỹ. Nhà máy này hoạt động trong lĩnh vực phát triển cao su, sản xuất, kinh doanh, chế tạo và lắp các thiết bị thuộc ngành cao su nói chung. Với hơn 20 năm hoạt động, CTCP cao su Đà Nẵng có bề dày kinh nghiệm trong ngành nghề và có vị trí thuận lợi cho việc giao thương quốc tế.

DRC được nhiều nhà đầu tư đánh giá là mã cổ phiếu tiềm năng có thể thu về lợi nhuận lớn. Trong những năm vừa qua, nhà đầu tư cũng liên tục nhận được cổ tức bằng tiền mặt từ công ty. Điều này cho thấy hoạt động kinh doanh và tình hình tài chính của công ty phát triển và ổn định.

Cổ phiếu DRC - CTCP Cao su Đà Nẵng

Cổ phiếu DRC lọt top các mã cổ phiếu tốt của ngành cao su

2. Mã chứng khoán RTB – CTCP Cao su Tân Biên

Cổ phiếu cao su RTB của Công ty Tân Biên được niêm yết lần đầu trên sàn UPCOM vào năm 2016. Từ khi xuất hiện cho đến nay, giá cổ phiếu RTB luôn tăng trưởng đều đặn kèm theo hoạt động chi trả cổ tức thường niên.

Trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu RTB chỉ ở mức trung bình, dao động từ 20.000đ đến 24.000đ/cp. Mức giá này được nhận định là chưa cao so với tiềm năng phát triển thực tế và đây có thể coi là lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư chứng khoán.

3. Mã cổ phiếu DPR - CTCP Cao su Đồng Phú

Công ty Đồng Phú cũng là một đơn vị lâu năm trong lĩnh vực khai thác và sản xuất cao su và luôn nằm trong TOP những công ty cao su lớn nhất cả nước hiện nay.

Mã cổ phiếu DPR của công ty Đồng Phú cũng được dự báo sẽ mang rất nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Hơn nữa, giá hiện tại của cổ phiếu DPR cũng chỉ ở mức trên dưới 50.000đ/cp, bằng khoảng 60% so với thời gian trước vậy nên đây cũng là mã cổ phiếu ngành cao su được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để thêm vào danh mục đầu tư của mình.

4. Mã cổ phiếu BRR - CTCP Cao su Bà Rịa

Cổ phiếu BRR của Công ty cao su Bà Rịa chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán UPCOM vào năm 2017. Mức giá của cổ phiếu BRR cho đến nay cũng chỉ nhích nhẹ, dao động quanh mức từ 16.000đ đến 24.000đ/cp, vẫn còn khá nhiều cơ hội để đầu tư.

Ngoài ra, hoạt động chia cổ tức của công ty được ghi nhận là có tỷ lệ cao và đều đặn hàng năm cho thấy mức tăng trưởng trong thực tế hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vẫn khá ổn định. Trong những năm diễn ra đại dịch Covid, Công ty Cao su Bà Rịa vẫn có mức lợi nhuận cao bất chấp khó khăn của nền kinh tế và của toàn ngành. Vì lẽ đó, BRR xứng đáng là mã chứng khoán tiềm năng tốt, phù hợp cho đầu tư dài hạn.

Mã cổ phiếu BRR - CTCP Cao su Bà Rịa

Công ty cao su Bà Rịa trả cổ tức khá đều đặn

5. Mã cổ phiếu PHR - CTCP Cao su Phước Hòa

Công ty CP Cao su Phước Hòa là một đơn vị lớn và lâu đời và chuyên về trồng trọt và khai thác mủ, mua bán, chế biến mủ cao su tại Việt Nam. Tổng vốn điều lệ của công ty lên tới 1.354.991.980.000 cho thấy quy mô rất lớn.

Trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19, Cao su Phước Hòa vẫn tăng trưởng đều đặn, thậm chí trong quý III của năm 2021 doanh thu thuần tăng 23% và lãi thuần tăng 146%.

Bên cạnh đó, hoạt động chia cổ tức cũng diễn ra đều đặn hàng năm với tỷ lệ cao. Những thống kê này cho thấy các nhà đầu tư chứng khoán Việt Nam đã rất tin tưởng và lựa chọn PHR là một trong những mã cổ phiếu tiềm năng đáng để đầu tư nhất.

IV. Tìm hiểu thông tin cổ phiếu nhóm ngành cao su tại app TOPI

Để theo dõi và tìm hiểu thông tin về giá cổ phiếu nhóm ngành cao su, bạn có thể tải app TOPI về máy. Hàng ngày, hàng giờ, TOPI cập nhật thông tin giá cổ phiếu (bao gồm giá sàn, giá trần, giá ở thời điểm hiện tại), khối lượng giao dịch, xem lịch sử biến động giá cổ phiếu trong ngày, tuần hoặc theo tháng, theo năm.

Ví dụ: Để xem mã cổ phiếu của tập đoàn Cao Su Việt Nam, bạn truy cập app TOPI, mục cổ phiếu và nhập “GVR” vào ô “Tìm mã cổ phiếu”, tại đây bạn sẽ tìm được toàn bộ thông tin liên quan đến mã chứng khoán GVR và tập đoàn công nghiệp Cao Su Việt Nam.

Với mỗi mã cổ phiếu, bạn cũng có thể tra cứu thông tin công ty phát hành, thời điểm lên sàn, vốn hóa, tỷ lệ P/E và P/B cũng như cơ cấu cổ đông của công ty đó.

TOPI cũng thường xuyên cập nhật các sự kiện của công ty như: Họp Hội đồng cổ đông, tình hình trả cổ tức, phương thức trả cổ tức, xem báo cáo tài chính, báo cáo hoạt động kinh doanh, thu nhập, dòng tiền… của doanh nghiệp theo quý hoặc theo năm.

Bên cạnh đó, TOPI cũng cập nhật những báo cáo phân tích chuyên sâu và nhận định của chuyên gia về tình hình thị trường và từng mã cổ phiếu cao su tiềm năng nhất năm 2023. Bạn có thể tham khảo những đánh giá, khuyến nghị này để có được định hướng đầu tư cho tương lai.

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội