Facebook Topi

13/07/2023

CAGR là gì? Ý nghĩa và công thức tính CAGR

CAGR (tỷ lệ tăng trưởng kép hằng năm) là thuật ngữ dùng để đánh giá hiệu quả của khoản đầu tư, là tiêu chí lựa chọn cổ phiếu. Tìm hiểu vai trò, ý nghĩa và cách tính CAGR.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

CAGR là một trong số các chỉ tiêu được các nhà đầu tư tài chính dùng để tính toán lợi ích thu được từ khoản đầu tư và tìm ra cổ phiếu có tiềm năng đầu tư tốt nhất.

1. CAGR là gì?

CAGR (Compound Annual Growth Rate) có nghĩa là tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm hay còn gọi là tỷ suất lợi nhuận trung bình năm. Đây là một trong những thước đo tỷ lệ tăng trưởng của khoản đầu tư theo thời gian bằng năm, có tính đến ảnh hưởng của lãi kép và được biểu thị bằng dạng số tương đối (%).

CAGR sẽ so sánh hiệu suất trong quá khứ của các khoản đầu tư như quỹ ETF, quỹ tương hỗ, cổ phiếu, dự án… đồng thời dự đoán lợi nhuận dự kiến trong tương lai.

Chỉ số CAGR càng cao đồng nghĩa với lợi nhuận dự kiến càng tốt.

CAGR là gì?

Chỉ số CAGR thể hiện tỷ lệ tăng trưởng của khoản đầu tư

Đối với nhà quản trị, tính toán chỉ số CAGR sẽ giúp họ đưa ra chiến lược kinh doanh cho doanh nghiệp tốt nhất.

2. Ý nghĩa của CAGR

Thông thường, tỷ lệ tăng trưởng kép thường được dùng để so sánh các tài sản đầu tư trong dài hạn để quyết định lựa chọn đầu tư vào đâu. Chỉ số CAGR càng cao đồng nghĩa với hoạt động đầu tư càng tốt, đem lại giá trị lợi nhuận cao, khả năng hoàn vốn cao.

Một doanh nghiệp có tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm, doanh thu, lợi nhuận lớn sẽ được đánh giá tốt, hoạt động hiệu quả, nhà đầu tư sẽ an toàn khi rót vốn cho doanh nghiệp đó.

Ý nghĩa của CAGR

Nhà đầu tư dựa vào chỉ số CAGR để tìm kiếm doanh nghiệp tiềm năng

Dựa vào tỷ lệ tăng trưởng kép trung bình năm, các nhà quản trị, nhà phân tích và đầu tư sẽ nắm bắt được sự phát triển của dự án này.

Nếu chỉ số CAGR thấp thì cần phải tính toán và điều chỉnh lại sao cho phù hợp về quy trình và phương thức hoạt động của dự án.

Trường hợp chỉ số CAGR cao thì đó chính là cơ hội và thành công của khoản đầu tư. Các nhà quản trị, đầu tư sẽ tiếp tục theo đúng kế hoạch hoặc có thể rót thêm vốn nhằm thu về lợi nhuận cao hơn, mang đến khả năng hoàn vốn nhanh nhất và lợi nhuận cao cho doanh nghiệp. 

Lưu ý rằng: CAGR chỉ được tính khi bạn tái đầu tư tiền lãi mỗi năm mà không rút ra.Tuy nhiên, trong thực tế, bạn có thể rút ra hoặc nạp vào mỗi năm và còn phải chi phí nộp thuế TNCN, phí quản lý, phí giao dịch,… vì thế làm lợi nhuận thực của bạn có sự khác biệt.

3. Công thức tính CAGR

Tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm - CAGR được tính theo công thức sau:

CAGR = [(Số dư cuối kỳ/ Số dư đầu kỳ) ^1/n] – 1

Trong đó:

Số dư cuối kỳ (Ending Value – EV): Giá trị khoản đầu tư tại thời điểm cuối kỳ đầu tư

Số dư đầu kỳ (Beginning Value – BV): Giá trị khoản đầu tư ban đầu

n: Số năm đã đầu tư

Hoặc bạn cũng có thể áp dụng công thức tăng trưởng để tính: 

CAGR=((1+RoR)1n−1)∗100

RoR=(CV−IVIV)∗100

Trong đó:

CV: Giá trị của khoản đầu tư ở thời điểm hiện tại

IV: Giá trị đầu tư ban đầu.

Công thức tính CAGR

Công thức tính chỉ số CAGR - tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm

Ví dụ: Cổ phiếu VCB năm 2019 có giá 60.000 VNĐ/cổ phiếu, tổng số tiền bỏ ra để đầu tư là 600 triệu VNĐ. Đến năm 2022 cổ phiếu VCB đã tăng lên 90.000 VNĐ/cổ phiếu và khoản đầu tư tăng tổng trị giá lên 900tr VNĐ.

Áp dụng công thức CAGR, ta có

Số dư cuối kỳ: 900.000.000 VNĐ

Số dư đầu kỳ: 600.000.000 VNĐ

Số năm đầu tư: 3

Nhập dữ liệu vào công thức như sau: [(900.000.000/ 600.000.000) ^ (1/3)] – 1 = 14%

4. Vai trò của CAGR

CAGR đối với nhà quản trị doanh nghiệp

Dựa vào tỷ lệ Compound Annual Growth Rate, doanh nghiệp và các nhà quản trị dự án đầu tư sẽ nắm bắt được tình hình dự án, tình hình sản xuất kinh doanh, đặc biệt là những dự án cần thực hiện trong thời gian dài.

Tỷ lệ tăng trưởng kép cao cho thấy cơ hội và sự thành công của khoản đầu tư. Các nhà quản trị sẽ tiếp tục theo đúng kế hoạch và tiến độ của dự án. Tỷ lệ tăng trưởng CAGR trong lợi nhuận, doanh thu cao cho thấy doanh nghiệp đang kinh doanh có hiệu quả và có thể tiếp tục phát triển theo kế hoạch và định hướng đang theo, cân nhắc mở rộng quy mô kinh doanh. 

Vai trò của CAGR

Nhà quản trị doanh nghiệp dựa vào CAGR để điều chỉnh kế hoạch kinh doanh

Tuy nhiên, nếu tỷ suất lợi nhuận trung bình năm thấp (CAGR thấp) thì đây là một dấu hiệu cho thấy khoản đầu tư hoặc việc kinh doanh kém hiệu quả, cần kịp thời xem xét và điều chỉnh để cải thiện tình hình.

CAGR đối với nhà đầu tư 

CAGR cho thấy khả năng tăng trưởng lợi nhuận của khoản đầu tư. Thường CAGR càng cao chứng tỏ việc đầu tư càng hiệu quả, đem lại lợi nhuận cao. Nhà đầu tư sẽ có khả năng hoàn vốn nhanh chóng, thậm chí thu về lãi ròng.

Đây là kết quả mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng mong đợi. Tìm ra một doanh nghiệp có tỷ lệ tăng trưởng kép, có doanh thu, lợi nhuận lớn thì cổ phiếu sẽ rất tiềm năng, rất đáng để đầu tư.

5. Những lợi thế và hạn chế của CAGR

Mặt lợi thế của CAGR thể hiện ở cách tính đơn giản, chỉ cần nắm được giá trị ban đầu và giá trị cuối kỳ của khoản đầu tư cùng với số năm đầu tư là sẽ dễ dàng áp dụng vào công thức để tính ra chỉ số CAGR.

Chính vì thế CAGR được sử dụng phổ biến bởi các nhà quản trị doanh nghiệp khi muốn tính toán hiệu quả dự án kinh doanh hoặc nhà đầu tư khi muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư tốt nhất.

Những lợi thế và hạn chế của CAGR

Chỉ số CAGR có cách tính đơn giản

Tuy nhiên, CAGR cũng có những mặt hạn chế là thường bỏ qua những biến động trong khoảng thời gian đầu tư do chỉ tính toán dựa trên giá trị đầu và cuối của khoản đầu tư.

Nhà đầu tư, nhà quản trị nên kết hợp CAGR với các chỉ số khác để phân tích và đánh giá tiềm năng của doanh nghiệp một cách toàn diện.

Phổ biến nhất là áp dụng thêm những chỉ số như ROA, ROE, dòng tiền, khả năng thanh toán…

Cần xem xét trong tổng thể các yếu tố để nắm bắt doanh nghiệp và đánh giá tiềm năng cổ phiếu một cách bao quát và toàn diện.

Trong quá trình đầu tư luôn có nhiều yếu tố tác động và làm thay đổi lợi nhuận thực sự bạn nhận được, vì vậy CAGR không hoàn toàn chính xác nhưng có thể dùng làm tiêu chí để đánh giá các kênh đầu tư với nhau.

Hãy theo dõi thêm các bài viết khác tại TOPI để bổ sung thêm những cách tính toán và tìm kiếm cổ phiếu tiềm năng, doanh nghiệp tiềm năng và những phương pháp đầu tư an toàn, hiệu quả bạn nhé.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/p79cQXw1O9Yqvz53HKedOuxP6WGPFW0e7dLVrYB2.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger