Facebook Topi

15/05/2023

Các chỉ số chứng khoán thế giới quan trọng mà nhà đầu tư nên biết

Chỉ số chứng khoán (Stock marketing index) là chỉ số phản ánh giá trị của một nhóm các cổ phiếu cụ thể đang niêm yết trên thị trường chứng khoán. Đây là yếu tố được đánh giá là quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phân tích và ra quyết định của nhà đầu tư.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Các chỉ số chứng khoán hay còn gọi là chỉ số thị trường chứng khoán là một giá trị thống kê phản ánh tình hình chung của các thị trường chứng khoán ở các quốc gia.

I. Chỉ số chứng khoán là gì?

Chỉ số chứng khoán (Stock marketing index) là chỉ số phản ánh giá trị của một nhóm các cổ phiếu cụ thể (không giới hạn số lượng loại cổ phiếu) đang niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Nhóm cổ phiếu này được hình thành trên cơ sở gộp các cổ phiếu cùng ngành kinh doanh, cùng sở giao dịch, cùng mức vốn hoá thị trường, cùng lĩnh vực hoạt động… với mục đích giao dịch như một công cụ tài chính trên thị trường.

Chỉ số chứng khoán là gì

Nhà đầu tư cần nắm được cách xem các chỉ số chứng khoán thế giới

Những cổ phiếu thuộc một chỉ số chứng khoán có các đặc điểm chung sau:

- Cùng ngành hoặc nhóm ngành.

- Mức vốn hóa trên thị trường tương đương nhau.

- Cùng niêm yết ở một Sở giao dịch chứng khoán.

- Cùng một quốc gia hay khu vực địa lý nhất định, đại diện cho giá trị của 1 nhóm cổ phiếu và phản ánh tình hình, xu hướng của thị trường cổ phiếu.

Sau khi sử dụng các phép toán, thống kê chuyên môn nhất định thì chỉ số chứng khoán là giá trị sau cùng của những mã cổ phiếu được phát hành bởi các công ty trong cùng danh mục (danh mục được định ra bởi sở giao dịch chứng khoán, chế tài tài chính hoặc hãng thông tin uy tín). 

II. Ảnh hưởng của chỉ số chứng khoán thế giới đối với chứng khoán Việt Nam

Các chỉ số chứng khoán có ý nghĩa quan trọng với các nhà đầu tư, giới kinh tế học, nhà nghiên cứu và cả các chính trị gia trong quá trình phân tích, đánh giá thị trường, từ đó, đưa ra nhận định và quyết định lựa chọn việc đầu tư phù hợp với hiệu suất của thị trường.

Ảnh hưởng của chỉ số chứng khoán thế giới đối với chứng khoán Việt Nam

Ảnh hưởng của thị trường chứng khoán thế giới với chứng khoán Việt Nam

Chỉ số chứng khoán thế giới không quá ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Một số chỉ số chứng khoán thế giới quan trọng có chỉ số DAX của thị trường Đức, FTSE 100 của thị trường Anh, Euro Stoxx 50 của thị trường Khu Vực Châu  u, S&P 50 của thị trường Hoa Kỳ, chỉ số Dow Jones của thị trường Mỹ, chỉ số Nasdaq của thị trường Mỹ, chỉ số Hang Seng Index của thị trường Hồng Kông, chỉ số Nifty 50 của thị trường Ấn Độ, chỉ số S&P/ASX 200 của thị trường Úc.

Từ khi dòng vốn mới của nhà đầu tư cá nhân trong nước gia nhập thị trường thì mức độ ảnh hưởng của thị trường quốc tế lên thị trường Việt Nam khá mờ nhạt, điển hình như việc có nhiều phiên chứng khoán Mỹ giảm đến 2% nhưng không tác động rõ rệt tới chỉ số VN-Index, hoặc nhiều phiên chứng khoán Mỹ tăng liên tiếp, nhưng thị trường chứng khoán Việt lại giảm mạnh.

Chỉ có chính sách tiền tệ của FED (Cục Dự trữ Liên bang) mới có ảnh hưởng mạnh mẽ tới giá trị của cổ phiếu tức nghĩa là gây biến động nhiều trên thị trường chứng khoán cả ở ngoài nước và tại Việt Nam.

III. Những chỉ số chứng khoán thế giới quan trọng

1. Chỉ số chứng khoán Châu Âu

Chỉ số DAX - Thị trường Đức

DAX 40 - tên tiếng Anh đầy đủ là Deutscher Aktien Index 40, tiền thân của nó là DAX30 (Deutscher Aktien Index 30): Đây là chỉ số chứng khoán thế giới được tính dựa trên 30 loại cổ phiếu bluechip đang được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Frankfurt (FWB) với khối lượng và giá trị vốn hoá thị trường cao nhất tại Đức.

chỉ số DAX của chứng khoán nước Dức

DAX 30 dựa trên 30 loại cổ phiếu blue chip của sàn chứng khoán Frankfurt

Kể từ khi ra mắt vào ngày 30/12/1987 với trị giá lúc bấy giờ là 1,000 điểm, đến nay, giá trị của DAX 40 đã nhân lên gấp hơn 13 lần. Vào 23/01/2018, DAX 40 đạt mức giao dịch cao nhất là 13,600 điểm, 

Chỉ số FTSE 100 - Thị trường Anh

FTSE 100 là chỉ số cổ phiếu bluechip của 100 công ty có giá trị vốn hoá thị trường lớn nhất nước Anh niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán London. Đây cũng là chỉ số chứng khoán được nhiều nhà đầu tư tham khảo.

Chỉ số FTSE 100 của thị trường chứng khoán Anh

FTSE 100 là chỉ số của Anh được nhiều nhà đầu tư quan tâm

Để tham gia vào FTSE 100, các công ty thành phần cần đáp ứng những yêu cầu như:

Niêm yết tại sàn giao dịch chứng khoán London, giá tính theo đồng Bảng Anh hoặc Euro.

Mức độ biến động giá tự do, tính thanh khoản và quốc tịch đúng yêu cầu đặt ra.

Mặc dù trong công ty thành phần có thể bao gồm công ty mẹ nằm ở nước khác, nhưng phần lớn chỉ số được tạo thành từ các công ty nằm trong nước Anh và chịu tác động của kinh tế, chính trị Anh quốc.

Chỉ số Euro Stoxx 50 - Thị trường Khu Vực Châu Âu

Chỉ số Euro Stoxx 50 là một chỉ số chứng khoán của các cổ phiếu thuộc Eurozone được thiết kể bởi Stoxx - một công ty thuộc sở hữu của Tập đoàn Deutsche Borse từ tháng 4/2021, và được tính trung bình giá cổ phiếu của 50 công ty có vốn hoá lớn nhất được giao dịch trên sàn Eurex. 

Chỉ số Euro Stoxx 50 - Thị trường Khu Vực Châu Âu

Chỉ số Euro Stoxx 50 ảnh hướng nhiều tới chỉ số chứng khoán thế giới nói chung

Cơ bản chỉ số chịu sự ảnh hưởng từ các công ty Đức và Pháp như  Carrefour, L'Oreal, Deutsche Bank, BMW, Volkswagen Group, Daimler AG, Orange S.A…. Ngoài ra, chỉ số cũng tính cả giá cổ phiếu của một số tập đoàn lớn chẳng hạn Nokia (Phần Lan), Philips (Hà Lan), Eni (Ý), Airbus Group… Tháng 9 hàng năm, danh sách các cổ phiếu tham gia vào chỉ số này sẽ được xét lại.

2. Chỉ số chứng khoán Châu Mỹ

Chỉ số S&P 500 - Thị trường Hoa Kỳ

Tên tiếng Anh đầy đủ của chỉ số này là Standard & Poor’s 500 Stock Index: Đây là một chỉ số dựa trên cổ phiếu phổ thông của 500 công ty có vốn hoá thị trường lớn nhất đang được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ hoặc NYSE.

Chỉ số S&P 500

S&P 500 index là chỉ số chứng khoán dựa trên top 500 công ty hàng đầu Hoa Kỳ

Chỉ số S&P 500 là một trong những chỉ số chứng khoán thế giới được quan tâm nhất bởi tính bao quát và khách quan. Nhiều nhà đầu tư coi đây là chỉ số chủ đạo của nền kinh tế của nước Mỹ và là thước đo tốt nhất của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.

Chỉ số Dow Jones - Thị trường Mỹ

Tên đầy đủ của chỉ số này là Dow Jones Industrial Average (ký hiệu DJIA) - chỉ số bình quân công nghiệp, còn được gọi Dow 30. Chỉ số này được tạo ra vào thế kỷ 19, bởi ông Charles Dow, đồng sáng lập viên của công ty Dow Jones & Company và là chủ của tờ báo The Wall Street Journal. Chỉ số Dow Jones được xác định bằng mức giá đóng cửa của 30 mã cổ phiếu blue chip.

Chỉ số Dow Jones

Chỉ số Dow Jones là giá đóng cửa của 30 mã cổ phiếu blue chip

Chỉ số Nasdaq - Thị trường Mỹ

Chỉ số Nasdaq (tiếng Anh là National Association of Securities Dealers Automated Quotation): Đây là sàn giao dịch chứng khoán Mỹ lớn thứ 2, chỉ sau sàn NYSE của New York, được thành lập vào năm 1971 bởi NASD - Hiệp hội Quốc gia các Nhà buôn Chứng khoán Mỹ.

Chỉ số Nasdaq của Mỹ

Nasdaq Composite là chỉ số đại diện hơn 3000 công ty có giá trị lớn nhất

Nasdaq Composite là chỉ số đại diện hơn 3000 công ty thuộc nhiều lĩnh vực (kỹ thuật, công nghiệp, hàng tiêu dùng, dầu khí…), trong khi đó Nasdaq 100 đại diện cho 100 công ty chuyên về công nghệ có giá trị thị trường lớn nhất được niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq.

Trong khi chỉ số Nasdaq Composite được nhiều nhà đầu tư theo dõi. Nasdaq 100 (NDX) là một chỉ số trọng vốn hoá dùng để theo dõi các công ty phi tài chính lớn nhất.

3. Chỉ số chứng khoán Châu Á và Khu vực Thái Bình Dương

Chỉ số Hang Seng Index - Thị trường Hồng Kông

Hang Seng Index là chỉ số chứng khoán được xây dựng dựa trên 40 công ty lớn nhất ở Hồng Kông.

Nó ghi lại những thay đổi hàng ngày của các công ty lớn nhất trên thị trường chứng khoán Hồng Kông và là chỉ số chính biểu hiện tình hình hoạt động của toàn bộ thị trường Hồng Kông. 40 công ty được tính đại diện cho khoảng 65% giá trị vốn hoá trên thị trường chứng khoán Hồng Kông.

Chỉ số Hang Seng index

Chỉ số Hang Seng xây dựng dựa trên 40 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất Hồng Kông

Chỉ số Nifty 50 - Thị trường Ấn Độ

Nifty 50 là một nhóm 50 cổ phiếu được các nhà đầu tư tổ chức ưa chuộng nhất trong thập niên 1960 - 1970, chúng được biết đến như cổ phiếu mà nhà đầu tư có thể mua và nắm giữ mãi mãi.

Chỉ số Nifty 50 - Thị trường Ấn Độ

Nifty 50 mang đến cho nhà đầu tư nhiều tín hiệu từ thị trường tài chính chung

Các cổ phiếu blue chip của trong chỉ số Nifty 50 gồm các công ty lâu đời, với giá trị thương hiệu cao, có sức khỏe tài chính tốt, đã vượt qua nhiều thời kỳ suy thoái của nền kinh tế trong những năm qua, đó là các công ty: Coca-Cola, Disney, PepsiCo, Wal-mart, IBM, McDonald, General Electric…

Chỉ số S&P/ASX 200 - Thị trường Úc

Chỉ số S&P/ASX 200 là chỉ số đại diện cho 200 cổ phiếu hàng đầu dựa trên vốn thị trường được niêm yết ở thị trường chứng khoán Úc. S&P/ASX 200 chiếm 72% tổng giá trị thị trường của tất cả các cổ phiếu được giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Úc.

Chỉ số S&P/ASX 200 - Thị trường Úc

Chỉ số S&P/ASX 200 vô cùng quan trọng

Để xem chỉ số chứng khoán thế giới trực tuyến, nhà đầu tư có thể sử dụng TradingView hoặc các trang web cung cấp biểu đồ, chỉ số chứng khoán uy tín. Tại đây, bạn có thể xem bảng giá chứng khoán và những tin tức liên quan đến thị trường chứng khoán thế giới. Đừng quên các chuyên gia của TOPI luôn sẵn sàng đồng hành cùng con đường đầu tư của bạn nhé!

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/EOwdGS736fIL7NNMN6FvcSoYwOHGvZYbs570X1IR.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/VvUsgRKPmOmXWi1dQ1ti9RrFRj2PQ28Nxfu0e5fv.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger