12/10/2023

Chỉ số Shanghai là gì? Ý nghĩa và cách tính chỉ số Shanghai

Chỉ số Shanghai SSE composite là một trong những chỉ số chứng khoán nổi tiếng tại Trung Quốc và cả thế giới. Chỉ số Shanghai giúp các nhà đầu tư quốc tế có cái nhìn tổng thể về sức khỏe của nền kinh tế Trung Quốc một cách nhanh nhất.

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

Chỉ số Shanghai được tính toán dựa trên việc sử dụng giá trị các cổ phiếu được giao dịch trên sàn Thượng Hải SSE. Để phản ánh hiệu suất hoạt động của sàn, ta có thể theo dõi thông qua các chỉ số chứng khoán, nổi bật nhất là SSE Composite - Chỉ số Shanghai.

1. Chỉ số Shanghai là gì?

Chỉ số Shanghai tên đầy đủ là Shanghai Stock Exchange Composite Index, viết tắt SSE Composite đo lường giá trị của tất cả các cổ phiếu (cổ phiếu loại A và loại B) được giao dịch trên Sở giao dịch Chứng khoán Thượng Hải, Trung Quốc. Ngày báo cáo đầu tiên là ngày 15/07/1991, SSE Composite hiện đang có những chỉ số là SSE 50, SSE 180, SSE 380. 

Chỉ số Shanghai là gì?

Thông tin về sàn chứng khoán Thượng Hải SSE

Sàn giao dịch Chứng khoán Thượng Hải (SSE) đứng thứ ba trên toàn thế giới về quy mô giao dịch cũng như vốn hoá thị trường. Vì vậy, những diễn biến của sàn giao dịch này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến thị trường chung thế giới. 

Việc biên soạn SSE Composite để đáp ứng nhu cầu của thị trường, Sàn giao dịch Chứng khoán Thượng Hải (SSE) đã kết hợp với công ty TNHH Chỉ số Chứng khoán Trung Quốc (CSI) nghiên cứu và thận trọng trong việc tổng hợp các công ty, lắng nghe ý kiến thị trường, xem xét sự phát triển và thay đổi của thị trường vốn Trung Quốc và rút kinh nghiệm từ việc xây dựng các chỉ số chứng khoán nổi tiếng trên toàn thế giới.

Chỉ số Shanghai có thiết lập hệ thống cảnh báo rủi ro trên thị trường vốn. Các nhà đầu tư sẽ thấy được các cảnh báo rủi ro nếu chọn phải cổ phiếu đang có dấu hiệu không tốt. Đồng thời, những cổ phiếu rủi ro có thể bị loại bỏ khỏi bộ chỉ số, việc này sẽ không ảnh hưởng đến việc định vị chỉ số.

Bài viết tham khảo thêm:  Các chỉ số chứng khoán thế giới quan trọng mà nhà đầu tư nên biết

2. Ý nghĩa của chỉ số Shanghai

Ý nghĩa của chỉ số Shanghai

Những ý nghĩa quan trọng mà chỉ số chỉ số Shanghai mang lại

Là chỉ số chứng khoán đầu tiên trên thị trường cổ phiếu loại A tại Trung Quốc, thể hiện hiệu suất tổng thể của thị trường chứng khoán tại đất nước tỷ dân ở bất kỳ thời điểm nào; 

Việc phân loại các chỉ số SSE dựa trên mức độ đại diện của ngành, quy mô và tính thanh khoản để phản ánh tình hình chung và hoạt động của thị trường chứng khoán Thượng Hải, đồng thời làm chuẩn hiệu suất của các cổ phiếu blue-chip lớn nổi tiếng này cũng như công cụ cơ bản cho các công cụ phái sinh tài chính. 

Chỉ số Shanghai cung cấp cho nhà đầu tư nhiều lựa chọn để nghiên cứu nền kinh tế của Trung Quốc. Chẳng hạn, bạn có thể xem chỉ số mặt hàng chủ lực của người tiêu dùng để xem các công ty hàng tiêu dùng đang hoạt động như thế nào;

Người ta nhắc đến chỉ số Shanghai khi đề cập đến hoạt động của các công ty, lĩnh vực và nền kinh tế chung tại Thượng Hải. Thượng Hải là một trung tâm tài chính có sức ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế toàn cầu nên kết quả của nó có thể tác động đến nền kinh tế của rất nhiều quốc gia trên thế giới. 

Sau đây là những ý nghĩa quan trọng:

- Đo lường hiệu suất thị trường: Chỉ số Shanghai là một đại diện cho sự biến động tổng thể của thị trường chứng khoán Thượng Hải. Khi chỉ số tăng, thị trường chứng khoán Thượng Hải có xu hướng tăng giá trị, và ngược lại.

- Đánh giá sức khỏe kinh tế Trung Quốc: Vì thị trường chứng khoán là một phần quan trọng của hệ thống tài chính của quốc gia, chỉ số Shanghai có thể được sử dụng để đánh giá sức khỏe tổng thể của nền kinh tế Trung Quốc. Khi chỉ số tăng mạnh, điều này có thể chỉ ra sự tăng trưởng và sự ổn định của nền kinh tế Trung Quốc.

- Dự báo xu hướng thị trường: Chỉ số Shanghai có thể cung cấp thông tin hữu ích cho nhà đầu tư và nhà giao dịch để dự báo xu hướng thị trường chứng khoán Thượng Hải và có kế hoạch đầu tư phù hợp.

- Tác động đến thị trường thế giới: Vì Trung Quốc là một trong những nền kinh tế lớn nhất toàn cầu, biến động của chỉ số Shanghai có thể có tác động đáng kể đến thị trường chứng khoán toàn cầu và thị trường tài chính quốc tế.

3. Biểu đồ Shanghai index năm 2023

Biểu đồ Shanghai index năm 2023

Thông tin biểu đồ chỉ số Shanghai mới nhất

Trong giai đoạn nửa đầu năm 2023, chỉ số Shanghai biến động lên xuống không ngừng, cao nhất ở mức 3,395 điểm vào ngày 08/05, thấp nhất là 26/06 ở mức 3,150 điểm.

Từ giai đoạn cuối tháng 3 cho đến giữa tháng 4, chỉ số này tăng vọt, sau đó tụt dốc không phanh cho đến 24/06, lại bật tăng trở lại và chạm đỉnh, rồi giảm dần cho đến thời điểm hiện tại là tháng 07/2023, chỉ số Shanghai chỉ quanh quẩn ở mức 3,100 - 3,300 điểm. Trong khi đó, 4 tháng đầu năm đều ở mức khoảng từ 3,200 - 3,400 điểm.

4. Cách tính Shanghai composite

SSE Composite được tính bằng cách sử dụng công thức chỉ số giá tổng hợp có trọng số Paasche, có nghĩa là dựa trên một ngày cơ sở cụ thể để tính toán. Đối với Shanghai Composite thì đó là ngày 19/12/1990 và giá trị cơ sở là 100.

Cách tính Shanghai composite

Việc tính toán chỉ số Shanghai Composite khá phức tạp do nó bao gồm một loạt các công ty niêm yết có số lượng lớn và biến động giá cả hàng ngày. Hệ thống máy tính và phần mềm chuyên dụng thực hiện tính toán này và cập nhật chỉ số hàng ngày.

Chỉ số Shanghai Composite thường được theo dõi rộng rãi và là một trong những chỉ số chứng khoán quan trọng tại Trung Quốc và trên thế giới. Nó cung cấp thông tin quan trọng về biến động thị trường chứng khoán Thượng Hải và tình hình kinh tế của Trung Quốc.

5. Những lưu ý khi xem chỉ số Shanghai index

Những lưu ý khi xem chỉ số Shanghai index

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng chỉ số Shanghai trong giao dịch chứng khoán

Một số lưu ý về chỉ số Shanghai Composite mà bạn nên biết:

- Thứ nhất, cổ phiếu loại A trên sàn SSE là dành cho các nhà đầu tư nội địa Trung, còn cổ phiếu loại B sẽ dành cho tất cả mọi người, trong đó có nhà đầu tư nước ngoài.

- Thứ hai, tại Trung Quốc, rất nhiều các công ty thành phần nằm trong chỉ số Shanghai do Nhà nước điều hành, nên các chính sách, quyết định của Chính phủ có thể mang lại nhiều rủi ro cho họ, từ đó ảnh hưởng đến chỉ số SSE Composite. Thị trường chứng khoán của Trung Quốc bị quản lý quá chặt chẽ để phù hợp với mục tiêu của Chính phủ nước này nhưng vô tình lại khiến các nhà đầu tư quốc tế không mặn mà đầu tư.

- Thứ ba, SSE Composite có tính không ổn định, biến động rất mạnh. 

Vào tháng 10/2007, thị trường đạt đỉnh ở mức dưới 6,000. Một năm sau đó, giá trị của nó chỉ ở mức 1,728. Chỉ trong 2 năm, thị trường tăng gấp 3 lần và sau đó giảm hẳn. Từ tháng 06/2014 đến tháng 06/2015, chỉ số này đã tăng hơn 150% (từ 2,000 - 5,000), khi các phương tiện truyền thông của nước này liên tục đăng tải thông tin khuyến khích các nhà đầu tư đầu tư vào chứng khoán.

Có điều này xảy ra do Trung Quốc vẫn còn thiếu kinh nghiệm trong việc xử lý thị trường chứng khoán, nên khi xảy ra các biến động xấu không thể kịp thời trấn an sự hoảng loạn toàn diện của thị trường dẫn đến thảm họa xảy ra.

- Thứ tư, thị trường chứng khoán Trung Quốc còn mới, chưa có nhiều người chơi là các tổ chức, mà thường là các nhà đầu tư cá nhân. Điều này có thể dẫn đến những phản ứng thái quá của thị trường khi biến động lên xuống. Các nhà đầu tư là tổ chức, quỹ có mức độ chấp nhận rủi ro khác xa với nhà đầu tư cá nhân, họ có vai trò quan trọng trong việc duy trì tính thanh khoản trên thị trường và khả năng xử lý rủi ro cũng mạnh hơn.

Theo dõi SSE Composite index là một cách hay để có cái nhìn bao quát về hiệu quả hoạt động của các công ty niêm yết trên sàn giao dịch Thượng Hải. Trên đây TOPI đã cung cấp một số thông tin cơ bản của chỉ số Shanghai, để biết thêm nhiều bài viết hay về tài chính và đầu tư, hãy truy cập vào Topi.vn nhé!

Tìm hiểu thêm:  Chỉ số Dow Jones là gì? Vai trò của chỉ số chứng khoán Dow Jones

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI