Facebook Topi

07/05/2024

Tài sản trú ẩn an toàn là gì? Các kênh đầu tư trú ẩn an toàn hiện nay

Tài sản trú ẩn an toàn rất được ưa chuộng trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Các nhà đầu tư nên làm quen với những ưu điểm và nhược điểm của những tài sản trú ẩn an toàn để đưa ra quyết định đúng đắn cho danh mục đầu tư của mình trong từng trường hợp. 

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Suy thoái thị trường là một phần tất yếu của chu kỳ thị trường, điều đó có nghĩa là các nhà đầu tư nên chuẩn bị tinh thần cho việc này càng nhiều càng tốt. Vì vậy, dù cho trong danh mục đầu tư có rất nhiều tài sản nhưng không thể thiếu tài sản trú ẩn an toàn đề phòng cho thời kỳ suy thoái. Vậy tài sản trú ẩn an toàn bao gồm các tài sản gì, cùng TOPI tìm hiểu ngay nhé!

Tài sản trú ẩn an toàn (Safe haven assets) là gì?

Tài sản trú ẩn an toàn hay còn được biết đến với cái tên khác là tài sản phòng thủ là một công cụ tài chính dự kiến sẽ được giữ lại hoặc thậm chí tăng giá trị trong thời kỳ kinh tế suy thoái. Những tài sản này không tương quan hoặc tương quan nghịch với toàn bộ nền kinh tế, điều đó có nghĩa là chúng có thể tăng giá trong trường hợp thị trường sụp đổ.

Tài sản trú ẩn an toàn

1. Đặc điểm chung của những tài sản trú ẩn an toàn

  • Tính thanh khoản cao, dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt bất cứ lúc nào;
  • Là loại tài sản cần được sử dụng để liên tục cung cấp nhu cầu dài hạn;
  • Nguồn cung hạn chế: sự tăng trưởng của nguồn cung không bao giờ vượt quá nhu cầu; 
  • Nhu cầu càng mạnh thì giá tài sản trú ẩn an toàn càng được đẩy lên cao; 
  • Là tài sản khó có thể bị thay thế hoặc trở nên lỗi thời; 
  • Tài sản trú ẩn an toàn không bị mục nát hay biến dạng theo thời gian.

Tuy nhiên, không phải tất cả các tài sản trú ẩn an toàn đều phải có những đặc điểm này, vì vậy, các nhà đầu tư phải đánh giá đúng đắn về những tài sản trú ẩn an toàn sao cho phù hợp với tình hình kinh tế nhất. Điều quan trọng là tài sản trú ẩn an toàn có thể tốt đối với thời kỳ suy thoái, nhưng không nhất thiết mang lại kết quả tương tự ở một thời kỳ khác. Các nhà đầu tư cần phải hiểu rõ những gì mình muốn thu được từ việc sử dụng tài sản trú ẩn an toàn.

2. Làm cách nào để giao dịch với tài sản trú ẩn an toàn?

Tài sản trú ẩn an toàn

Mặc dù tài sản trú ẩn an toàn chủ yếu được nhà đầu tư sử dụng để bảo vệ giá trị danh mục đầu tư của mình, nhưng quan trọng là họ phải có khả năng xác định tài sản trú ẩn an toàn và sử dụng sự hiểu biết này dự đoán biến động giá và thực hiện chiến lược của riêng họ.

Chẳng hạn, khi các tài sản rủi ro hơn bị bán tháo, nhiều nhà đầu tư đổ xô vào mua các tài sản trú ẩn an toàn sẽ khiến giá thị trường giảm đột ngột, lúc này, nhà đầu tư có thể cân nhắc việc thoát khỏi bất cứ bị thế mua vào hoặc bán khống nào. Nhưng nếu nhà đầu tư tự tin mình có thể xác định được tài sản trú ẩn an toàn tốt vào thời điểm hiện tại thì có khả năng kiếm được lợi nhuận từ việc tăng giá.

Không có một cách làm nào cụ thể để giao dịch các tài sản trú ẩn an toàn, vì tất cả phụ thuộc vào quyết định của nhà đầu tư. Nhưng cho dù bạn đang tìm cách tận dụng biến động giá hay điều chỉnh vị thế của mình để bảo vệ mình khỏi giá giảm, điều quan trọng là phải hiểu tâm lý thị trường hiện hành xung quanh các tài sản trú ẩn an toàn.

Lợi ích tài sản trú ẩn an toàn mang lại

Bảo vệ danh mục đầu tư: Đầu tư một phần danh mục đầu tư của bạn vào những tài sản trú ẩn an toàn có thể giúp bù đắp một số khoản lỗ mà bạn có thể gặp phải trong thời kỳ kinh tế suy thoái. Bạn có thể yên tâm hơn một chút khi biết danh mục đầu tư của mình được tích hợp tính năng bảo vệ trong những thời điểm khó khăn.

Đa dạng hóa: Giá của tài sản trú ẩn an toàn không có mối tương quan cao với phần còn lại của thị trường. Điều này có nghĩa là tài sản trú ẩn an toàn có thể mang lại lợi ích đa dạng hóa cho danh mục đầu tư của bạn, làm giảm sự biến động của lợi nhuận tổng thể và giúp bạn tăng trưởng tài sản một cách ổn định.

Rủi ro của tài sản trú ẩn an toàn

Tăng trưởng chậm hoặc không tăng trưởng: Mặc dù tài sản trú ẩn an toàn đã được chứng minh là có giá trị trong dài hạn nhưng tốc độ tăng trưởng ngắn hạn của chúng thường thấp. Tỷ suất lợi nhuận cao hơn bù đắp cho các nhà đầu tư khi chấp nhận rủi ro lớn hơn - nhưng mục đích chung của việc mua tài sản trú ẩn an toàn là để giảm rủi ro. Điều này có nghĩa là tài sản trú ẩn an toàn chỉ có thể mang lại tiềm năng tăng trưởng tối thiểu.

Bỏ lỡ chi phí cơ hội: Việc nắm giữ tài sản trú ẩn an toàn có thể đồng nghĩa với việc bỏ lỡ lợi nhuận tiềm năng từ các tài sản khác đang hoạt động tốt.

Lạm phát: Do tốc độ tăng trưởng thấp, có khả năng lợi nhuận kiếm được từ tài sản trú ẩn an toàn có thể không theo kịp lạm phát cao. Điều này đặc biệt đúng đối với trái phiếu chính phủ và quỹ ETF ngoại tệ, đồng nghĩa với việc giá trị thực tế của khoản đầu tư vào tài sản trú ẩn an toàn của bạn vẫn có thể giảm trong thời kỳ lạm phát.

Rủi ro thị trường: Tài sản trú ẩn an toàn không tránh khỏi những biến động của thị trường và có thể gặp biến động về giá trong thời điểm căng thẳng tột độ.

Vậy lúc nào thì nên mua tài sản trú ẩn an toàn? Đầu tư vào tài sản trú ẩn an toàn không quan trọng thời điểm, hãy coi đây như việc mua bảo hiểm của danh mục đầu tư của bạn để hỗ trợ bản thân nếu thị trường tài chính trở nên biến động.

Các loại tài sản trú ẩn an toàn

1. Vàng và kim loại quý

Tài sản trú ẩn an toàn

Khi nhắc đến tài sản trú ẩn an toàn, đầu tiên người ta sẽ nghĩ đến vàng và các kim loại quý. Là một hàng hóa vật chất, giá vàng thường không bị ảnh hưởng bởi các quyết định về lãi suất của ngân hàng trung ương và không giống như tiền giấy, nguồn cung của nó không thể bị thao túng bởi các hành động như in ấn.

Ví dụ mạnh mẽ nhất về vàng như một nơi trú ẩn an toàn là sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Ví dụ, dòng đầu tư đổ vào đã khiến giá vàng tăng gần 24% chỉ trong năm 2009 và nó tiếp tục quỹ đạo đi lên này vào năm 2011.

Từ trước đến nay, vàng và kim loại quý luôn là tài sản trú ẩn an toàn nên khi thị trường có dấu hiệu sụp đổ thì các nhà đầu tư sẽ đổ xô đi mua vàng, khiến giá vàng ngày càng tăng cao. 

2. Chứng khoán và trái phiếu chính phủ

Tài sản trú ẩn an toàn

Trái phiếu chính phủ cơ bản là khoản tiền chính phủ nợ bạn trong một thời gian cố định, được thanh toán lãi định kỳ. Trái phiếu chính phủ được xếp vào tài sản trú ẩn an toàn vì rủi ro vỡ nợ thấp, đặc biệt vì mọi khoản đầu tư sẽ được hoàn trả đầy đủ sau khi trái phiếu đáo hạn. Tuy vậy, công cụ trái phiếu cũng dễ gặp rủi ro nếu lạm phát ngày càng gia tăng. Thêm nữa, trái phiếu chính phủ không mang lại lợi suất cao như các khoản đầu tư có thu nhập cố định khác và một số thậm chí còn có lợi suất âm.

Bên cạnh đó, cổ phiếu phòng thủ cũng là một loại thuộc tài sản trú ẩn an toàn, vì những cổ phiếu này phát huy tác dụng rất tốt trong thời kỳ suy thoái kinh tế, đó là những cổ phiếu thuộc ngành hàng thiết yếu, tiện ích, chăm sóc sức khoẻ như điện, nước , y tế… Đây là những cổ phiếu rất ổn định trước những biến động của thị trường, vì chúng có khả năng duy trì ổn định do nhu cầu liên tục về sản phẩm của chúng, ngay cả trong thời kỳ bất ổn kinh tế. Trong một số trường hợp, cổ phiếu phòng thủ vẫn có thể gặp biến động xuất phát từ thị trường chung.

3. Tiền mặt

Tài sản trú ẩn an toàn

Một số loại tiền tệ có thể coi là tài sản trú ẩn an toàn vì sức mạnh nền kinh tế của quốc gia sở hữu tiền tệ đó. Hệ thống tài chính và ngân hàng của họ đảm bảo cho tính thanh khoản của loại tiền tệ đó luôn có giá trị nhất định trên thị trường, trong đó phải kể đến như USD, Yên Nhật, Franc Thuỵ Sĩ.

Lưu ý, nếu lạm phát tăng cao thì giá trị của đồng tiền có thể mất đi và không mang lại bất kỳ lợi nhuận nào cho bạn.

4. Bất động sản

Tài sản trú ẩn an toàn

Bất động sản cũng có thể được coi là một tài sản trú ẩn an toàn, có khả năng bảo toàn giá trị của nó theo thời gian. Để biến bất động sản thành tài sản trú ẩn an toàn thì đâu phải là những khoản đầu tư dài hạn và không nhằm mục đích đầu cơ, chúng có thể bảo vệ bạn trong trường hợp vỡ nợ do bất động sản sẽ ít khi bị mất giá hơn các tài sản khác.

Nhà ở và các tài sản khác tương tự là một trong những tài sản trú ẩn an toàn hiệu quả nhất vì chúng cũng có thể chịu được những cuộc khủng hoảng kéo dài. Để đạt được thu nhập, bạn cần phải chờ đợi, nhưng trong ngắn hạn, chúng sẽ bảo vệ số vốn đầu tư. Tiền lãi có thể đến từ việc bán tài sản trong kỳ tiếp theo, hoặc thậm chí từ thu nhập từ bất động sản, trong trường hợp người ta quyết định mua tài sản đó để cho thuê. Thêm một điểm nữa, có rất nhiều loại bất động sản khác nhau phù hợp với mọi ngân sách để các nhà đầu tư có thể lựa chọn.

Lưu ý, bất động sản là tài sản kém thanh khoản, không phải lúc nào cũng có thể bán đi để lấy tiền mặt nhất là trong thời kỳ khủng hoảng. Đồng thời tài sản này cũng có thể trải qua biến động giá tương tự các tài sản khác trong thời kỳ suy thoái.

Ta có bảng tổng hợp như sau:

Thời kỳ kinh tế

Loại tài sản trú ẩn an toàn phù hợp

Suy thoái

Tiền mặt hoặc quỹ thị trường tiền tệ

Bất động sản và cổ phiếu phòng thủ phù hợp với suy thoái nhẹ

Vàng phù hợp với suy thoái nghiêm trọng 

Lạm phát cao

Trái phiếu liên quan đến việc chống lại lạm phát

Vàng

Tăng trưởng đột ngột

Trái phiếu chính phủ

Bất động sản và cổ phiếu phòng thủ

Như vậy, đầu tư vào tài sản trú ẩn an toàn là điều cần thiết và lựa chọn thông minh của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, quan trọng phải hiểu rằng các tài sản trú ẩn an toàn mang lại sự ổn định và tăng giá trị trong thời kỳ suy thoái, không có nghĩa là chúng có nhiều lợi ích trong thời kỳ thị trường phát triển mạnh mẽ. Cho nên, đa dạng danh mục đầu tư sẽ giúp nhà đầu tư tối đa hoá được lợi nhuận của mình hơn.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/kG9deWAklUXwRSYbJCnYK7gNSaiHRVZyo27iWymU.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI