06/07/2022

Quy tắc 6 chiếc lọ trong quản lý tài chính cá nhân

Quy tắc 6 chiếc lọ là một tuyệt chiêu quản lý chi tiêu cá nhân, giúp bạn có thể dễ dàng tiết kiệm tiền kiếm được và có một cuộc sống tài chính dư giả.

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

Có nhiều người chưa biết cách quản lý tiền bạc của chính mình. Đôi khi chi nhiều tiền nhưng lại không nghĩ ra các khoản chi đó ở đâu, hoặc có khi tự hỏi không biết tiêu gì mà hết tiền trong khi các nhu cầu không quá nhiều.

Chính vì những thói quen chi tiêu tùy hứng không theo kế hoạch, có tiền là dùng khiến cho nhiều người không có nổi một khoản tiết kiệm nhỏ trong khi thu nhập không phải thấp. Quy tắc 6 chiếc lọ là một trong những giải pháp nổi tiếng và hiệu quả dễ áp dụng để quản lý tài chính cá nhân.

1. Tìm hiểu về quy tắc 6 chiếc lọ

Phương pháp 6 chiếc lọ (tên tiếng anh là JARS system) được tạo ra bởi Harv Eker, tác giả của những tựa sách kinh doanh bán chạy toàn cầu như "Bí mật tư duy triệu phú", "Làm giàu nhanh", ông cũng là nhà sáng lập công ty Peak Potential Trainning chuyên đào tạo, nghiên cứu tư duy phát triển và làm giàu.

Tìm hiểu về quy tắc 6 chiếc lọ

Tìm hiểu về 6 chiếc lọ trong quản lý tài chính

Theo tác giả Harv Eker, bất cứ ai, kể cả những người luôn cho rằng mình không có nhiều tiền để quản lý, cũng có thể sử dụng phương pháp 6 chiếc lọ này. Điều quan trọng nhất là bạn phải biết cách vận dụng và bắt đầu cho tới khi biến chúng trở thành thói quen.

2. Quản lý tài chính với 6 chiếc lọ tài chính

Mỗi khi nhận được những nguồn thu nhập như lương tháng, những khoản lời từ góp vốn đầu tư, việc làm thêm bạn hãy vận dụng nguyên tắc 6 chiếc lọ thu nhập để chia tài chính của mình. Số tiền bạn óc được chia những khoản thu nhập thành “6 chiếc lọ” tương ứng với 6 quỹ tài chính lần lượt chiếm tỷ trọng: 55%, 10%, 10%, 10%, 10%, 10%.

Quản lý tài chính với 6 chiếc lọ tài chính

Quản lý tài chính thông minh với phương pháp 6 chiếc lọ

Lọ số 1: Quỹ dành cho nhu cầu thiết yếu chiếm 55%: Mục đích của việc kiếm tiền đó là làm cho cuộc sống thoải mái, hạnh phúc vì vậy mà đừng bao giờ bỏ quên hiện tại chỉ nghĩ tới tương lai. Các nhu cầu thiết yếu hàng ngày được phục vụ đầy đủ thì mới có động lực, sức khỏe để cố gắng cho tương lai.

Lọ số 2: Quỹ tiết kiệm dài hạn chiếm 10%: Dành cho những dự định đã lên kế hoạch cho tương lai hoặc các trường hợp bất chợt xảy ra như ốm đau, bệnh tật.

Lọ 3: Quỹ cho các hoạt động giáo dục chiếm 10%: Càng có nhiều kiến thức thì càng thành công vì vậy mà việc bổ sung, nâng cao kiến thức chưa bao giờ là đủ. Quỹ này có thể sử dụng để đầu tư cho việc học thêm các kiến thức chuyên ngành, kỹ năng mềm mà bạn thấy cần thiết.

Lọ 4: Quỹ hưởng thụ cho bản thân chiếm 10%: Đây là quỹ dành cho chính bản thân bạn vì những nỗ lực, vất vả mà bạn bỏ ra. Hãy dùng số tiền này tự thưởng cho mình để cảm thấy vui vẻ, thỏa mãn như 1 bộ quần áo đẹp, 1 gói spa, 1 chuyến du lịch…

Lọ số 5: Quỹ dành cho việc tự do tài chính chiếm 10%: Một số tiền dành riêng cho những dự định, mục tiêu trong tương lai. Quỹ này có thể được dùng bất kỳ lúc nào bạn muốn. Nguồn quỹ này cũng có thể được mang đi đầu tư, khi đạt được sự ổn định, cuộc sống dư dả, quỹ này có thể giúp bạn nghỉ hưu sớm.

Lọ số 6: Quỹ cho các hoạt động từ thiện chiếm 10%:  Cho đi cũng là một cách để nhận lại về niềm vui và hạnh phúc. Quỹ này được lập ra để bạn có một khoản có thể giúp đỡ người thân, bạn bè hoặc là tham gia các hoạt động từ thiện…

Quản lý tài chính với 6 chiếc lọ tài chính

Cách sử dụng quy tắc 6 chiếc lọ trong quản lý tài chính cá nhân

3. Lưu ý khi sử dụng quy tắc 6 chiếc lọ tài chính

Khi sử dụng phương pháp quản lý tài chính theo quy tắc 6 chiếc lọ bạn cần phải thực hiện hàng ngày với bất cứ khoản tiền nào nhận được dù là rất nhỏ. Khi có tiền, đừng nghĩ tới việc tiêu chúng mà hãy nghĩ tới việc bỏ lọ và kiên trì, kiên quyết với bản thân để thực hiện.

6 chiếc lọ ở đây là một hình ảnh tượng trưng, bạn có thể hiện thực hóa bằng 6 tài khoản ngân hàng khác nhau hoặc 6 chiếc ví để thuận tiện chi tiêu. 

Lưu ý khi sử dụng quy tắc 6 chiếc lọ tài chính

Những điều quan trọng khi áp dụng quy tắc 6 hũ tài chính

Để trở nên giàu có thì chúng ta cần phải tạo ra nhiều tài sản, việc quản lý tài chính là  bước quan trọng để kiểm soát tài sản của mình một cách hiệu quả vừa để đảm bảo cuộc sống hàng ngày vừa tạo ra thêm nguồn thu nhập cho bản thân. 

Với chiếc lọ tiết kiệm và tự do tài chính, bạn có thể tham khảo các kênh đầu tư để sinh lời thay vì để tiền chết hoặc lãi suất thấp. Ứng dụng đầu tư Topi là một trong những ứng dụng tài chính uy tín có nhiều tính năng giúp bạn quản lý và sinh lời từ tiền nhàn rỗi. 

Đừng chần chừ thêm giây phút nào, hãy áp dụng quy tắc 6 chiếc lọ để thấy được sự thay đổi tuyệt vời trong đời sống của bản thân mình.

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội