21/08/2022

Kakeibo - Quản lý tài chính cá nhân theo phong cách người Nhật

Quản lý tài chính theo phong cách người Nhật hay quản lý chi tiêu cá nhân dựa vào sổ Kakeibo đang được nhiều người tìm hiểu và học tập bởi hiệu quả mà phương pháp này mang lại.

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

Phương pháp quản lý tài chính theo phong cách người Nhật được cho là phương pháp kiểu mẫu nhiều người muốn học hỏi để đạt được mục tiêu tài chính cá nhân. Cùng TOPI tìm hiểu cách làm sổ Kakeibo để quản lý tài chính cá nhân theo phong cách Nhật Bản.

1. Kakeibo - Cách quản lý tài chính theo phong cách người Nhật

“Trí nhớ có thể mơ hồ nhưng những cuốn sổ thì không” - Đây là câu nói khẳng định phong cách quản lý tài chính cá nhân của người dân Nhật Bản. 

Hầu hết mỗi người đều sở hữu một cuốn sổ Kakeibo để ghi chép lại tất cả các khoản thu chi hàng ngày, nhờ đó họ có thể kiểm soát và cân đối các khoản thu chi sao cho hợp lý và nhanh chóng đạt được mục tiêu tài chính cần thiết.

Kakeibo - Cách quản lý tài chính theo phong cách người Nhật

Ghi sổ Kakeibo để quản lý tài chính theo phong cách người Nhật

Sổ Kakeibo là công cụ kiểm soát tài chính và sử dụng tiền một cách hiệu quả. Phương pháp quản lý tài chính cá nhân thủ công theo phong cách Kakeibo được nữ nhà báo Motoko Hani sáng tạo, dành riêng cho những người phụ nữ làm nội trợ tại Nhật Bản.

Nội dung sổ Kakeibo ưu tiên ghi chép chi tiết mục “thực phẩm” vì người Nhật cực kỳ chú trọng đến những bữa ăn đủ dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe và tiết kiệm, phù hợp với ngân sách đề ra. Chính vì sự kỹ lưỡng này mà người Nhật Bản có thể tiết kiệm cho tương lai, thực hiện mục tiêu tài chính nhanh chóng nhất.

Trước khi làm sổ Kakeibo, bạn cần trả lời bốn câu hỏi chính:

– Bạn đã có bao nhiêu tiền?

– Mục tiêu bạn muốn tiết kiệm được bao nhiêu?

– Bạn đang chi tiêu hàng ngày hết bao nhiêu?

– Làm cách nào để cải thiện?

sổ Kakeibo

Ghi chép các khoản tiêu trung thực và chi tiết và sổ Kakeibo

Với cách này, bạn sẽ làm chủ đồng tiền của mình, biết được dòng tiền đi những đâu, lưu lượng bao nhiêu và có phù hợp hay không, nếu chưa hợp lý thì phải thay đổi thói quen tài chính.

Tìm hiểu thêm: https://topi.vn/quy-tac-6-chiec-lo.html

2. Nguyên tắc quản lý tài chính theo phong cách người Nhật

Đất nước Nhật Bản nổi tiếng với việc nhiều thiên tai, động đất, trong khi tài nguyên kém trù phú, khí hậu không mấy thuận lợi. Không thể phủ định được sự thành công về kinh tế của Nhật Bản như hiện nay là nhờ vào trí tuệ, văn hóa của người dân Nhật và đặc biệt là cách quản lý tài chính của mỗi người dân.

Trẻ con ở Nhật được dạy tiết kiệm từ nhỏ để có thể mua được món đồ mình mong muốn. Người lớn muốn sống ở những thành phố đắt đỏ thì càng phải biết cách quản lý chi tiêu. Ngay hôm nay, bạn có thể thử quản lý tài chính cá nhân như người Nhật bằng cách ghi chép sổ Kakeibo với nguyên tắc sau:

Nguyên tắc quản lý tài chính theo phong cách người Nhật

Việc ghi chép giúp bạn biết mình chi tiêu có hợp lý không

- Luôn ghi chép mọi khoản chi tiêu hàng ngày vào sổ: Việc ghi chép này giúp cho việc thống kê chi tiêu được rõ ràng và chính xác.

- Luôn trung thực trong ghi chép, ghi rõ những khoản chi thực sự cần thiết và thiết yếu để thay đổi thói quen tiêu tiền hợp lý hơn. Ví dụ như: Bạn có đang tốn quá nhiều tiền vào mua quần áo mới hay không, có mua sắm quá nhiều thực phẩm không tốt cho sức khỏe không, nhà ở có quá rộng không… Những thứ này đang lãng phí của bạn bao nhiêu tiền?

- Việc sử dụng tiền mặt thay thế cho quẹt thẻ: Đây có vẻ như là phương pháp đi ngược lại thời đại nhưng nó lại giúp bạn dễ dàng kiểm soát được chi tiêu thực tế. Việc số tiền trong tài khoản thay đổi không khiến bạn có cảm nhận thâm hụt rõ ràng như bị vơi tiền mặt.

tiết kiệm theo phong cách ngừoi nhật

Tổng kết chi tiêu cuối tháng và đặt mục tiêu cho tháng tới

- Luôn tổng kết chi tiêu hàng tháng và đánh giá xem có đạt mục tiêu hay không, có thâm hụt không, những khoản chi đã hợp lý hay chưa, những khoản lãng phí nào nên được cắt bỏ… và đặt ra mục tiêu cho tháng tới.

Việc tuân thủ các quy tắc tài chính và thường xuyên ghi chép vào sổ Kakeibo sẽ giúp bạn tạo lập được thói quen tốt trong quản lý chi tiêu và tự chủ về tiền bạc.

Xem bài viết liên quan: Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả với quy tắc 50 20 30

3. Các bước thực hiện quản lý tài chính như người Nhật

Đến đây, hẳn nhiều bạn đã cảm nhận được sự hiệu quả và muốn bắt tay vào làm một cuốn sổ Kakeibo để ghi chép hàng ngày. Hãy bắt đầu với 5 bước đơn giản sau:

Bước 1: 

Tính toán tổng thu nhập hàng tháng của bạn, trừ đi các bắt buộc phải chi (tiền nhà, tiền điện, nước, chi phí đi lại…). Khoản dư ra là khoản để chi tiêu.

Bước 2:

Xác định khoản tiền bạn muốn để dành tiết kiệm trong từng tháng, thường rơi vào khoảng 15 - 20% thu nhập. Bạn phải tuân thủ kỷ luật, không chi tiêu lạm vào khoản này.

Các bước thực hiện quản lý tài chính như người Nhật

Thực hiện ghi sổ Kakeibo theo 5 bước để quản lý tài chính tối ưu

Bước 3:

Ghi chép chi tiêu hàng ngày, chia khoản chi tiêu thành bốn nhóm: chi tiêu cho sinh hoạt thiết yếu, chi tiêu cho công việc và phát triển các mối quan hệ, chi cho giải trí và trí tuệ, khoản phát sinh.

Bước 4:

Dựa trên các thông tin trên để lên kế hoạch quản lý chi tiêu với mục tiêu tài chính rõ ràng: Mua nhà, học đại học, mua xe, du lịch… Để có động lực tiết kiệm tốt hơn hãy cắt giảm chi tiêu không cần thiết và có thể thay đổi được như thuê nhà rẻ hơn thay vì ở nhà lớn mà không sử dụng hết, đi tàu điện ngầm hoặc bus công cộng, quần áo chỉ mua vừa đủ, nấu ăn tại nhà thay cho ăn nhà hàng…

Bước 5: 

Tổng kết sổ Kakeibo vào cuối tháng để đánh giá xem bạn đã tiết kiệm được bao nhiêu và tiêu bao nhiêu tiền, tìm ra các khoản tiền chi tiêu lãng phí từ đó điều chỉnh lại cho tháng sau.

TOPI tin rằng, nếu bạn thực sự nghiêm túc muốn quản lý chi tiêu và hoàn thành mục tiêu tài chính thì việc làm một cuốn sổ Kakeibo và ghi chép chi tiêu hàng ngày sẽ giúp bạn sớm đến đích

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội