10-08-2022

Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì? 5 Quỹ đầu tư nạo hiểm lớn nhất Việt Nam

Theo dõi các chương trình về kinh tế tài chính, bạn rất hay bắt gặp cụm từ “quỹ đầu tư mạo hiểm” với những cái tên như Mekong Capital, VinaCapital… Vậy bạn có biết đó là quỹ đầu tư gì, tại Việt Nam có quỹ đầu tư này hay không không? Tìm hiểu ngay nhé!
Nội dung chính
  • Thông tin chung về quỹ đầu tư mạo hiểm
  • Đặc điểm của quỹ
  • Những quỹ đầu tư mạo hiểm đáng quan tâm nhất tại Việt Nam

Quỹ đầu tư mạo hiểm hiện nay đang được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm bởi khả năng sinh lời trong tương lai. Ưu điểm của quỹ đầu tư mạo hiểm là mang lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư, cung cấp nguồn vốn hoạt động cho các doanh nghiệp mới. Nhược điểm của quỹ đầu tư mạo hiểm là rủi ro rất cao.

5 quỹ đầu tư mạo hiểm lớn nhất Việt Nam hiện nay là Mekong Capital, CyberAgent Ventures, IDG Venture, Vinacapital Venture, Golden Gate Venture.

1. Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì?

Quỹ đầu tư mạo hiểm (tiếng Anh: Venture Capital)quỹ đầu tư dùng tiền của các nhà đầu tư rót vốn vào các công ty mới thành lập hoặc chưa niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán nhưng có tiềm năng tốt và hứa hẹn sẽ tăng trưởng, phát triển trong tương lai. 

Người tham gia quỹ đầu tư mạo hiểm gọi là nhà đầu tư mạo hiểm (Venture capitalist), họ dùng tiền ở đây là cấp vốn cho công ty được đánh giá là có tiềm năng trong tương lai để đổi lấy cổ phần tại đó. Họ có thể là cá nhân hoặc các tổ chức tài chính lớn, các ngân hàng…

Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì?

Quỹ đầu tư mang lại lợi nhuận kỳ vọng tốt cho nhà đầu tư

Khi tham gia vào các quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư không cần đặt cọc hay ký quỹ, nhưng phải chấp nhận rủi ro mất trắng khoản đầu tư khi doanh nghiệp phá sản. Ngược lại, nếu doanh nghiệp phát triển và thành công trong tương lai thì sẽ nhận được lợi nhuận cao.

Các chuyên gia quản lý nguồn vốn đầu tư sẽ đồng thời là người trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn, tư vấn chiến lược giúp doanh nghiệp đó phát triển hơn.

2. Ưu và nhược điểm của quỹ đầu tư mạo hiểm

2.1 Ưu điểm

Nhà đầu tư khi rót vốn vào công ty sẽ được góp phần vào vốn chủ sở hữu của nó, vì thế, nhà đầu tư sẽ có quyền triển khai các quyết định liên quan tới công ty đó;

Nếu công ty hoạt động tốt thì nhà đầu tư sẽ nhận được lợi nhuận lớn từ việc kinh doanh;

Đối với doanh nghiệp, nhất là với các startup, công ty mới thành lập, quỹ đầu tư mạo hiểm sẽ giúp họ tạo ra một nguồn vốn rẻ để có thể mở rộng và phát triển công việc kinh doanh. 

2.2 Nhược điểm

Chắc chắn nhà đầu tư phải đối mặt với các rủi ro lớn trong quá trình hoạt động kinh doanh của công ty (đa phần là doanh nghiệp mới, quy mô vừa và nhỏ). Nếu không quản lý chặt chẽ hoặc công ty đã được rót vốn liên tục thua lỗ hoặc không có kế hoạch sử dụng nguồn vốn thật tốt thì nhà đầu tư buộc phải chịu thua lỗ.

Ưu và nhược điểm của quỹ đầu tư mạo hiểm

Đặc điểm của quỹ đầu tư mạo hiểm mà bạn nên biết

3. 5 Quỹ đầu tư mạo hiểm lớn nhất tại Việt Nam

Quỹ Mekong Capital

Được thành lập năm 2001, tập trung vào nhóm ngành tiêu dùng.

Khẩu vị đầu tư: tập trung vào các công ty bắt kịp sức tiêu thụ khá lớn và tăng mạnh của tầng lớp tầm trung tại thị trường Việt Nam.

Lãnh đạo: Chris Freund

Một số khoản đầu tư nổi tiếng có: Chuỗi nhà hàng Golden Gate, chuỗi bán lẻ trang sức PNJ, Thế giới di động, Traphaco, Masan Consumer…

Quỹ CyberAgent Ventures (CAV)

Khẩu vị đầu tư: chủ yếu về công nghệ, khởi nghiệp cho một loạt công ty startup nổi tiếng như Topica, Luxstay, VNG, Teamobi, Foody, Tiki, CleverAds…

Lãnh đạo đứng đầu: Nguyễn Mạnh Dũng hay còn được biết với biệt danh Shark Dzung.

Quỹ đầu tư mạo hiểm lớn nhất tại Việt Nam

Quỹ đầu tư mạo hiểm đang được quan tâm nhất Việt Nam hiện nay

Quỹ IDG Venture

Quỹ đầu tư thuộc tập đoàn IDG Venture của Mỹ đầu tư vào Việt Nam bắt đầu từ 01/01/2004.

Khẩu vị đầu tư: startup về công nghệ, kỹ thuật, các công ty truyền thống muốn ứng dụng công nghệ vào cải tiến toàn bộ hoạt động kinh doanh, các công ty truyền thông, viễn thông, hàng tiêu dùng.

Nhà đầu tư chính của quỹ: Tập đoàn International Data Group - tập đoàn về truyền thông và kỹ thuật lớn nhất thế giới.

Quỹ Vinacapital Venture

Thành lập từ năm 2003.

Người lãnh đạo: Don Lam biệt danh “Bố già tài chính”.

Khẩu vị đầu tư: chứng khoán, bất động sản. Những công ty được Vinacapital “để ý” thường là các công ty đã chứng minh được năng lực trên thị trường.

Quỹ Golden Gate Venture

Từ năm 2011, Golden Gate Venture đã đầu tư vào hơn 30 công ty thuộc 7 quốc gia Châu Á. 

Khẩu vị đầu tư: thương mại điện tử, chứng khoán, thanh toán trực tuyến, ứng dụng di động và nền tảng phần mềm dịch vụ. Tại Việt Nam nổi tiếng với chuỗi các cửa hàng ăn uống như Kichi-kichi, Ashima, SumoBBQ, Manwah…

Có thể thấy, quỹ đầu tư mạo hiểm là một hình thức đầu tư mang rủi ro cao nhưng có khả năng thu lại nguồn lợi nhuận đầy hấp dẫn. Nếu bạn là nhà đầu tư chuyên nghiệp, đang dồi dào về tài sản thì tại sao không thử tìm hiểu và bắt đầu ngay nhé!

Bài viết liên quan

Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu

Đầu tư chứng khoán thế nào để mang lại lợi nhuận đều đặn? Người mới bắt đầu cần tuân thủ nguyên tắc đầu tư nào và cần chuẩn bị gì để đầu tư chứng khoán thành công?

28-09-2022

Lãi suất trái phiếu là gì? Cách tính lãi suất trái phiếu đơn giản

Lãi suất trái phiếu là lãi suất do tổ chức phát hành trái phiếu trả cho nhà đầu tư. Tìm hiểu cách tính lãi suất trái phiếu và yếu tố ảnh hưởng đến lãi suất trái phiếu.

05-08-2022

Chứng chỉ quỹ mở là gì? Cách đầu tư chứng chỉ quỹ mở an toàn

Chứng chỉ quỹ mở là một loại hình đầu tư của quỹ mở đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm trong giai đoạn bùng nổ đầu tư tài chính hiện nay.

04-07-2022

Chứng khoán cớ sở là gì? Phân biệt chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh

Chứng khoán cơ sở là những sản phẩm chứng khoán thuộc chỉ số VN30 hoặc HNX30. Cùng tìm hiểu về chứng khoán cơ sở và phân biệt với chứng khoán phái sinh.

29-06-2022

Lợi ích và hạn chế khi chia cổ tức bằng cổ phiếu

Chia cổ tức bằng cổ phiếu tức là doanh nghiệp sẽ phát hành thêm cổ phiếu thường và chuyển vào tài khoản của cổ đông. Ưu nhược điểm của hình thức chia cổ tức này là gì?

24-06-2022

Trái phiếu chuyển đổi là gì? Cách định giá trái phiếu chuyển đổi nhanh chóng

Trái phiếu chuyển đổi là một loại trái phiếu có khả năng chuyển đổi thành cổ phiếu tại một thời điểm xác định. Tìm hiểu về những ưu nhược điểm và cách định giá trái phiếu chuyển đổi.

21-06-2022

Đầu tư không khó
Đã có topi

Hỗ trợ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

1900636977

[email protected]