Facebook Topi

10/01/2023

Nên làm gì khi suy thoái kinh tế toàn cầu sảy ra?

Suy thoái kinh tế là điều mà không ai mong muốn. Tuy nhiên, bạn cần phải chuẩn bị cho mình một tâm lý và nền tảng vững chắc nhất nếu không may suy thoái kinh tế xảy ra. Vậy, nêm làm gì khi suy thoái kinh tế toàn cầu xảy ra?

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Trước khi suy thoái kinh tế toàn cầu xảy ra, bạn hãy lên cho mình một kế hoạch tài chính dự trù cho những trường hợp xấu nhất của thị trường. Bạn có thể lựa chọn tích lũy tiền hay đầu tư vào những sản phẩm có tính an toàn cao, những sản phẩm đầu tư có khả năng phát triển khi suy thoái diễn ra.

1. Dấu hiệu về suy thoái kinh tế toàn cầu

Ngày 10/10/2022, ông Jamie Dimon - Tổng giám đốc điều hành ngân hàng JP Morgann Chase đã cảnh báo, rất có thể vào năm tới, suy thoái kinh tế toàn cầu sẽ xảy ra. Nếu suy thoái kinh tế toàn cầu xảy ra, Chính phủ nên có các biện pháp kiềm chế lạm phát, nới lỏng tín dụng, tận dụng các lợi thế của thị trường nội địa và chấp nhận các biện pháp thắt lưng buộc bụng để tránh sụp đổ tài chính.  Nếu sự việc này là đúng thì các nhà đầu tư nên làm gì?

Thường thì dấu hiệu cơ bản nhận diện một đợt suy thoái có: lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, GDP giảm, nợ xấu nền kinh tế tăng. Từ sau ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng của dịch Covid-19, nền kinh tế Mỹ hiện tại đã tiếp tục ghi nhận đợt sụt giảm thứ hai về GDP và bước vào giai đoạn suy thoái kỹ thuật. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ vẫn còn mang tín hiệu khá tích cực, ở mức 3.5% thấp nhất trong nhiều năm qua. 

Dấu hiệu về suy thoái kinh tế toàn cầu

Những đấu hiệu cho biết suy thoái kinh tế toàn cầu sắp diễn ra

Bức tranh toàn cảnh của Châu  u còn u ám hơn nhiều khi giá khí đốt rất cao sau xung đột giữa Nga và Ukraine. Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng, đợt suy thoái của Châu  u sẽ bắt đầu tư quý IV năm 2022 và kéo dài sang năm 2023. Ngay cả Trung Quốc cũng đang đối mặt với rất nhiều các thách thức, bất động sản suy giảm, các hiện tượng thời tiết cực đoan liên tiếp xảy ra… ảnh hưởng rất nhiều đến sản xuất và tăng trưởng kinh tế.

Xem thêm:  Khi lạm phát nên đầu tư gì? 5 kênh đầu tư hiệu quả khi lạm phát tăng cao

Vì vậy, khả năng suy thoái toàn cầu xảy ra là rất lớn. Khi ấy, nhà đầu tư nên làm gì?

2. Nên làm gì khi suy thoái toàn cầu xảy ra?

Về phía Chính phủ:

Quan trọng nhất là ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát. Cần có những chính sách minh bạch để các doanh nghiệp làm ăn chân chính củng cố được công việc sản xuất kinh doanh, đủ mạnh để cạnh tranh, đẩy lùi các doanh nghiệp không chân chính.

Nên tận dụng các lợi thế của thị trường nội địa, đẩy nhanh thực hiện các gói hỗ trợ phục hồi kinh tế, xã hội. Cùng với đó cần phát triển cơ chế thị trường du lịch, các chính sách cho người lao động để có thể kích thích tất cả các mặt của thị trường. 

Nên làm gì khi suy thoái toàn cầu xảy ra?

Chính phủ sẽ có những biện pháp giúp hạn chế những ảnh hưởng do suy thoái toàn cầu gây ra

Chấp nhận các biện pháp thắt lưng buộc bụng để tránh sụp đổ tài chính. Bên cạnh đó, các chính sách tài khóa, tiền tệ cần hướng tới mục tiêu hạn chế ảnh hưởng của nợ xấu và vượt mức cho phép, không thể trả được nợ. Nới lỏng tín dụng lúc này sẽ có hiệu quả hơn nới lỏng định lượng.

Vấn đề về nợ không thể giải quyết được bằng tăng trưởng, tiết kiệm hay lạm phát, muốn bền vững thì chỉ có thể tái cơ cấu nợ, giảm nợ hoặc chuyển thành dạng vốn góp.

Chính phủ cần có những kế hoạch trong trung và dài hạn để khôi phục sự cạnh tranh cũng như tăng việc làm cho người lao động.

Về phía nhà đầu tư:

Theo lời khuyên của một số nhà đầu tư nổi tiếng trên thế giới thì chiến lược áp dụng vào lúc này đó là, thứ nhất, nên tích lũy tài sản theo từng phần, thứ hai, nên mua một loại tài sản nào đó có đủ biên an toàn. Biên an toàn ở đây có nghĩa là giá mua thấp hơn so với giá trị nội tại của tài sản.

Về phía nhà đầu tư:

Nhà đầu tư cần chuẩn bị kỹ lưỡng cho tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu

Nhà đầu tư cần đa dạng thêm nguồn thu nhập của mình bằng cách tăng công việc làm thêm, hoặc đầu tư vào nhiều lĩnh vực:

Các ngành/lĩnh vực có biến động tích cực hơn so với diễn biến chung của thị trường đó là những ngành tiêu dùng thiết yếu, năng lượng như điện, nước, xăng dầu, chứng khoán, các quỹ đầu tư quản lý quỹ hoặc bất động sản, hoặc các công ty/doanh nghiệp chi trả cổ tức cao.

Trong suy thoái, vàng được xem là một loại tài sản mang giá trị cao, nhà đầu tư hoàn toàn có thể tích trữ vàng để xây dựng hàng rào chống phá giá, bảo hiểm rủi ro cho các danh mục đầu tư của mình.

Cần biết điểm dừng trong mua sắm: Ngay cả Chính phủ cũng thắt lưng buộc bụng thì bắt buộc cá nhân nào cũng phải kiểm soát việc mua sắm của bản thân. Mua sắm có thể giải tỏa được cảm xúc nhưng nếu quá thừa thãi thì sẽ chuyển thành nợ xấu.

Mỗi cá nhân cần lập kế hoạch tài chính cho riêng mình và thực hiện một cách nghiêm túc. Bạn cần biết trong túi bạn có bao nhiêu tiền và bạn phân bổ tài chính ra sao để có thể cứu sống mình trong những lúc nguy cấp, nhất là khi suy thoái kinh tế xảy ra, đồng tiền mất giá, hàng hóa khan hiếm.

Cuối cùng, phải luôn “thủ” sẵn các khoản dự phòng: Đầu tư đương nhiên là tốt nhưng bạn vẫn phải có một khoản tiết kiệm luôn luôn sẵn sàng cho mọi tình huống xấu xảy đến, nhất là việc thua lỗ trong đầu tư.

Dù trong bất cứ tình huống nào, nhà đầu tư cần giữ vững nguyên tắc đầu tư của mình, hãy tự hỏi bản thân mình đầu tư vì lý do gì, nếu như lý do đó không còn thì nên bỏ luôn. Tiếp theo, liên quan đến việc quản trị rủi ro các danh mục đầu tư, tức là sử dụng đòn bẩy tài chính như thế nào cho cân bằng và hợp lý theo diễn biến thị trường.

Suy thoái kinh tế toàn cầu cực kỳ đáng sợ nhưng không đáng sợ bằng việc chúng ta không cố gắng cùng nhau vực dậy và phục hồi nền kinh tế. Để làm được điều ấy, không chỉ một cá nhân, tổ chức mà cả Chính phủ, các quốc gia cùng chung tay mới được. Các biện pháp, chính sách nhằm giảm thiểu tác động của suy thoái kinh tế cần phải thực hiện càng sớm càng tốt.

Mong rằng những thông tin mà TOPI mang đến sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/EOwdGS736fIL7NNMN6FvcSoYwOHGvZYbs570X1IR.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/VvUsgRKPmOmXWi1dQ1ti9RrFRj2PQ28Nxfu0e5fv.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger