Facebook Topi

10/01/2023

Những lợi ích khi mua bảo hiểm nhân thọ mà bạn nên biết sớm

Bảo hiểm nhân thọ ngày càng phổ biến bởi nó đảm bảo quyền và lợi ích về tài chính, sức khỏe cho gia đình và xã hội. Tìm hiểu quyền và lợi ích khi tham gia bảo hiểm nhân thọ.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Khi mức sống ngày càng cao, xu hướng mua bảo hiểm nhân thọ cũng phát triển. Rất nhiều công ty bảo hiểm xuất hiện và cung cấp những sản phẩm bảo hiểm hấp dẫn. Cùng TOPI tìm hiểu những lợi ích khi mua bảo hiểm nhân thọ.

I. Những quyền lợi của người mua bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm tài chính bảo vệ con người trong các trường hợp gặp rủi ro liên quan đến sức khỏe, tính mạng. Ở khía cạnh pháp lý, đây là dạng hợp đồng trong đó công ty bảo hiểm cam kết chi trả tiền cho người được bảo hiểm khi người này xảy ra rủi ro, không may nếu người đầu tư bảo hiểm nhân thọ đóng phí định kỳ đầy đủ. Thời gian của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thường khá dài, có thể là 5 năm, 10 năm, 20 năm hoặc 30 năm.

Những quyền lợi của người mua bảo hiểm nhân thọ

Người tham gia bảo hiểm được hưởng nhiều quyền lợi

Người dân được khuyên là nên tham gia bảo hiểm cho mình và người thân. Những quyền lợi khách hàng được hưởng khi mua bảo hiểm nhân thọ như sau:

1. Quyền được chăm sóc y tế

Quyền lợi liên quan trực tiếp đến chăm sóc y tế của các nhân gồm các khoản như: Trợ cấp viện phí cơ bản và đặc biệt, chi phí phẫu thuật, hỗ trợ vận chuyển (sử dụng xe cứu thương), yêu cầu bác sĩ điều trị, chọn bệnh viện khám và điều trị.

2. Quyền lợi khi mắc bệnh ung thư, bệnh hiểm nghèo

Khi mắc các bệnh ung thư, bệnh hiểm nghèo trong thời gian bảo hiểm thì công ty sẽ chi trả tiền bảo hiểm. Danh sách bệnh hiểm nghèo, ung thư cũng như tỷ lệ chi trả sẽ có sự khác nhau tùy theo hợp đồng bảo hiểm và quy định của công ty bảo hiểm.

3. Bảo hiểm miễn đóng phí

Nếu chẳng may khách hàng gặp phải rủi ro tử vong, thương tật toàn bộ và vĩnh viễn hoặc mắc phải bệnh nghiêm trọng thì sẽ được miễn toàn bộ số phí bảo hiểm phải đóng trong tương lai cho đến khi kết thúc thời hạn 1 năm kể từ ngày sản phẩm bảo hiểm bổ trợ này hết hạn. Quyền lợi này đảm bảo hợp đồng bảo hiểm chính vẫn được duy trì và vẫn đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

Ngoài ra, mỗi công ty bảo hiểm sẽ thiết kế các sản phẩm bổ trợ khác nhau để có thêm lựa chọn cho khách hàng.

Bảo hiểm miễn đóng phí

Bảo hiểm nhân thọ chia sẻ gánh nặng tài chính khi bệnh tật

4. Quyền được bảo vệ trước thương tật/tử vong

Người mua bảo hiểm nhân thọ sẽ được công ty bảo hiểm chi trả bồi thường khi xảy ra rủi ro thương tật hoặc tử vong. Mức độ bồi thường căn cứ theo điều khoản hợp đồng cùng những quy định thỏa thuận khi ký kết hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

5. Quyền lợi về đầu tư

Với sản phẩm bảo hiểm nhân thọ mang tính chất đầu tư thì người tham gia bảo hiểm sẽ được nhận thêm quyền lợi đầu tư được công ty chi trả theo thỏa thuận ký kết hợp đồng ban đầu. Giá trị quyền lợi phụ thuộc vào giá trị hợp đồng và chính sách chi trả của công ty bảo hiểm..

6. Quyền lợi đáo hạn

Khi đến ngày cuối cùng của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, toàn bộ giá trị hợp đồng sẽ được tất toán trả lại cho người tham gia bảo hiểm. Nếu trong thời gian hợp đồng có hiệu lực không phát sinh bất cứ khoản nợ nào thì số tiền nhận lại như thỏa thuận. Trường hợp có phát sinh thì phải trừ nợ rồi sau đó mới trao trả giá trị hoàn lại. Người tham gia bảo hiểm có thể chủ động kiểm soát quyền lợi của mình dựa trên hợp đồng bảo hiểm đã ký kết.

Quyền lợi đáo hạn

Quyền lợi cụ thể tương ứng với mỗi sản phẩm bảo hiểm nhân thọ

7. Quyền hưởng lãi suất từ bảo hiểm nhân thọ

Không phải hợp đồng bảo hiểm nào cũng có quyền lợi này, nó chỉ được áp dụng cho một số sản phẩm đặc thù, chuyên biệt là khi hợp đồng bảo hiểm có điều khoản liên quan đến việc được chi trả lãi suất bảo hiểm nhân thọ thì người tham gia sẽ được nhận được quyền lợi này. 

Mức lãi suất được hưởng phải tuân thủ theo chính sách mà công ty bảo hiểm phát hành, như: Thời gian hưởng lãi suất, mức lãi suất, hình thức nhận… 

Tùy theo chế độ của công ty bảo hiểm mà người mua có thể có thêm những quyền lợi , ưu đãi khác như: Được nhận phiếu tiền mặt để hỗ trợ chi phí trong cuộc sống, được tiền thưởng duy trì hợp đồng, được chăm sóc sức khỏe toàn cầu…

II. Những lưu ý chọn quyền lợi khi mua bảo hiểm nhân thọ

1. Chọn công ty bảo hiểm uy tín

Mua bảo hiểm nhân thọ là một bước đi dài, do đó bạn cần cân nhắc, tìm hiểu thật kỹ để chọn đơn vị chuyên nghiệp, uy tín để trao gửi tương lai của mình và người thân.

Một công ty bảo hiểm uy tín thường có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời, sở hữu tiềm lực kinh tế vững mạnh (doanh thu, lợi nhuận, tài sản, hiệu quả của việc sử dụng vốn)

Ngoài ra, đây cũng phải là đơn vị cung cấp nhiều gói bảo hiểm đa dạng, chăm sóc khách hàng tốt, nhất là quy trình chi trả quyền lợi, có đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, nhiệt tình, sẵn sàng giúp bạn giải thích cặn kẽ mọi thắc mắc và cách tham gia bảo hiểm an toàn.

Chọn công ty bảo hiểm uy tín

Hãy chọn công ty bảo hiểm uy tín và có sản phẩm phù hợp với bạn

2. Chọn gói bảo hiểm nhân thọ có lợi lâu dài về mức phí và thời gian bảo vệ

Tất cả mọi người tham gia bảo hiểm đều muốn được chi trả quyền lợi cao nếu chẳng may gặp rủi ro. Điều này tương ứng với mức phí đóng bảo hiểm cao, trong khí đó, một hợp đồng bảo hiểm được cho là có lợi nhất khi bạn duy trì việc đóng phí một cách đầy đủ, đều đặn.

Nếu mức phí đóng hàng kỳ quá cao, vượt quá khả năng tài chính thì rất khó để khách hàng duy trì hợp đồng trong thời gian dài. Điều này dẫn đến quyền lợi không còn được đảm bảo. Hãy suy nghĩ cẩn thận trước khi tham gia một hợp đồng bảo hiểm nào đó. Tốt nhất, mức phí đóng chỉ nên chiếm 10-15% mức thu nhập của gia đình.

Những gói bảo hiểm có thời gian bảo vệ dài hoặc bảo hiểm trọn đời sẽ rất có lợi bởi rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào, đặc biệt là khi tuổi cao, sức khỏe yếu.

Chọn gói bảo hiểm nhân thọ có lợi lâu dài về mức phí và thời gian bảo vệ

Cần nghiên cứu kỹ để hiểu các loại bảo hiểm nhân thọ

3. Hiểu rõ các loại sản phẩm bảo hiểm nhân thọ

Các công ty bảo hiểm đều thiết kế nhiều gói bảo hiểm khác nhau với những điều khoản, quyền lợi khác nhau. Bạn nên nhờ tư vấn viên giải thích rõ ràng những ưu nhược điểm của từng gói, giúp bạn phân biệt và chọn lựa gói phù hợp nhu cầu mà không nhầm lẫn về quyền lợi.

Hiện nay, các gói bảo hiểm bảo vệ và đầu tư đang được các công ty bảo hiểm tập trung phát triển. Hai dòng sản phẩm này có nhiều khác biệt về quyền lợi và thời hạn bảo vệ, quyền lợi đầu tư, tính linh hoạt khi đóng phí.

Bảo hiểm đầu tư lại chia thành hai loại sản phẩm khác nhau về quyền lợi đầu tư là bảo hiểm liên kết đơn vị và bảo hiểm liên kết chung. Một sản phẩm không cam kết lãi suất, một sản phẩm cam kết lãi suất tối thiểu.

Hợp đồng bảo hiểm chính sẽ kèm thêm các sản phẩm bổ trợ với mức phí đóng thấp và quyền lợi bảo vệ cao. Tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc bởi nếu chọn quá nhiều sản phẩm bổ trợ sẽ dẫn đến phí bảo hiểm phải đóng hàng kỳ tăng cao, có thể vượt quá khả năng tài chính. Hãy cân nhắc chọn sản phẩm thiết thực nhất khi mua bảo hiểm.

4. Có trách nhiệm với lựa chọn của bản thân

Mua bảo hiểm nhân thọ là để bảo vệ mình, hợp đồng do bản thân mình ký, việc đóng phí và hưởng quyền lợi cũng thuộc về mình. Vì vậy đừng bao giờ giao hết mọi trách nhiệm cho nhân viên tư vấn bởi vì ngay cả những nhân viên giàu kinh nghiệm và tận tâm thì họ không thể hiểu được hết những nhu cầu thực sự của bạn.

Có trách nhiệm với lựa chọn của bản thân

Hãy dành thời gian nghiên cứu các điều khoản trong hợp đồng

Mặt khác, chính công ty bảo hiểm mới là đơn vị chi trả quyền lợi cho bạn khi có sự cố xảy ra, vì thế bạn cần có trách nhiệm với việc lựa chọn sản phẩm bảo hiểm, quyền lợi tương ứng với số tiền đã đóng. Hãy dành thời gian nghiên cứu, đọc kỹ hết tất cả các điều khoản trong hợp đồng để hiểu rõ mọi quyền lợi và trách nhiệm của các bên.

5. Tham gia sớm chi phí sẽ rẻ hơn

Bạn không nên đợi đến gần về hưu rồi mới mua bảo hiểm nhân thọ mà hãy tham gia từ khi còn trẻ, mua càng sớm càng tốt. Bởi vì khi còn trẻ, sức khỏe tốt thì mức phí bảo hiểm sẽ thấp.Tham gia sớm còn giúp bạn được bảo vệ một cách đầy đủ nhất, trong khoảng thời gian dài nhất.

Trên đây là những thông tin chí tiết về quyền và lợi ích khi tham gia bảo hiểm nhân thọ. Bạn có thể nghiên cứu và xem xét mua sản phẩm phù hợp với mình để bảo hộ cho sức khỏe tài chính của mình hoặc người thân sao cho vừa đảm bảo tương lai an toàn, vừa phù hợp với tình hình tài chính hiện tại. Hãy theo dõi TOPI để biết thêm các kiến thức về đầu tư và tích lũy tài chính mới nhất nhé!

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/EOwdGS736fIL7NNMN6FvcSoYwOHGvZYbs570X1IR.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/VvUsgRKPmOmXWi1dQ1ti9RrFRj2PQ28Nxfu0e5fv.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger