21/03/2023

Cổ phiếu xăng dầu - Liệu có đáng đầu tư trong năm 2023?

Cổ phiếu xăng dầu nào đang được đánh giá tốt nhất? Tham khảo TOP 5 mã cổ phiếu ngành xăng dầu tiềm năng nhất năm 2023 cho nhà đầu tư.

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

Các mã cổ phiếu xăng dầu được nhận định thế nào trong năm 2023? Hãy xem chuyên gia đánh giá thế nào về tiềm năng ngành xăng dầu trong năm 2023 nhé.

I. Tiềm năng cổ phiếu xăng dầu 2023

Theo đánh giá của các chuyên gia thì cổ phiếu ngành xăng dầu có tiềm năng hồi phục mạnh mẽ từ năm 2023. Công ty chứng khoán VNDirect báo cáo về triển vọng dầu khí trong năm 2023 như sau:

Nhu cầu dầu thô toàn cầu có thể giảm do đồng USD tăng giá và cuộc khủng hoảng Nga - Ukraine. 

EIA - Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ dự báo nhu cầu xăng dầu toàn cầu sẽ tiếp tục tăng khoảng 1,5% so với năm trước, có thể đạt trung bình 101,04 triệu.thùng/ngày.

Thị trường xăng dầu đực dự báo có khả năng dư cung do tình hình tiêu thụ chậm lại. Luật Dầu khí sửa đổi được thông qua vào cuối năm 2022 sẽ tạo khung pháp lý cho ngành dầu khí, giảm bớt sự chồng chéo giữa các luật, do đó các lô dầu khí sẽ được ưu đãi đầu tư sẽ được áp dụng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 32%, thuế xuất khẩu dầu thô 10% và mức thu hồi chi phí 70%.

Đối với các dư án ưu đãi đặc biệt, tỷ lệ lần lượt là 25%, 5% và 80%. Luật này cũng tăng thời hạn hợp đồng lên đến 30 năm và có thể 35 năm đối với các lô dầu khí ưu đãi.

Tiềm năng cổ phiếu xăng dầu 2023

Nhận định tiềm năng cổ phiếu ngành xăng dầu năm 2023

Bên cạnh đó, trong năm 2022, một số dự án quy mô nhỏ có điều kiện thuận lợi nhờ giá dầu tăng mạnh nhưng lại có ít tiến triển tại các dự án mỏ khí lớn (như Ô Môn) do việc thu xếp vốn chậm trễ. Ngược lại, các dự án mở rộng mỏ dầu như Bạch Hổ, Kình Ngư Trắng đã được phê duyệt, bù đắp cho sự cạn kiệt của mỏ dầu lâu năm.

Nhờ mặt bằng giá dầu cao và có thể kết nối với cơ sở hạ tầng sẵn có ngoài khơi, các dự án này sẽ sớm triển khai và cung cấp dịch vụ khoan và nhà thầu EPC.

Xu hướng chuyển dịch sang điện khí sẽ bị trì hoãn ngắn hạn do giá LNG tăng vọt - hậu quả của cuộc khủng hoảng Nga - Ukraine, ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh và tiến độ của các nhà máy điện khí.

Trong năm 2023, các doanh nghiệp xăng dầu được dự báo sẽ có tiềm năng phục hồi mạnh mẽ, Giá dầu thế giới dự kiến sẽ ổn định hơn năm trước. Chính phủ đã ban hành cơ chế để PVN xử lý vấn đề tài chính của dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn, hoạt động ổn định, tăng tỉ trọng nguồn cung nội địa, giảm áp lực nhập khẩu xăng dầu.

Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ xăng dầu tại Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng 5,5% tính đến năm 2030. Đây là cơ sở để các doanh nghiệp tăng trưởng và có thêm thị phần.

nhu cầu tiêu thụ xăng dầu tại Việt Nam

Thống kê lượng tiêu thụ xăng dầu nội địa qua các năm

Một số doanh nghiệp dầu khí như GAS và PVS đã tích lũy được tài chính vững mạnh với một lượng tiền mặt ròng rất lớn nhờ mô hình kinh doanh đặc biệt, giúp củng cố vị thế của doanh nghiệp trên thị trường.

II. Danh sách cổ phiếu ngành xăng dầu tại Việt Nam

Danh sách cổ phiếu ngành xăng dầu tại Việt Nam

Danh sách mã cổ phiếu xăng dầu niêm yết trên các sàn

Danh sách cổ phiếu xăng dầu đang niêm yết trên sàn HOSE

Tên công ty Mã cổ phiếu
Tổng Công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí PVD
Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam PLX

Mã chứng khoán công ty xăng đầu trên sàn UPCOM

Tên công ty Mã cổ phiếu
CTCP Lọc hoá Dầu Bình Sơn BSR
Tổng Công ty Dầu Việt Nam OIL
CTCP Thiết bị Xăng dầu Petrolimex PEQ
CTCP Dịch vụ Lắp đặt, Vận hành và Bảo dưỡng Công trình Dầu khí Biển PTSC POS
CTCP Thương mại Dầu khí PTV
Tổng Công ty Tư vấn thiết kế Dầu khí PVE
CTCP Dịch vụ biển Tân Cảng TOS

Các cổ phiếu nhóm ngành xăng dầu trên sàn HNX

Tên công ty Mã cổ phiếu
CTCP Bọc ống Dầu khí Việt Nam PVB
Tổng Công ty Hoá chất và Dịch vụ Dầu khí PVC
Tổng Công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam PVS

III. TOP 5 cổ phiếu xăng dầu tiềm năng 2023

1. Cổ phiếu GAS - Tổng công ty Khí Việt Nam

GAS được nhiều nhà đầu tư coi là lựa chọn hàng đầu trong giai đoạn hiện nay. Tổng công ty Khí Việt Nam có những lợi thế như: Số dư tiền mặt ròng dồi dào, rủi ro ở mức tối thiểu trước biến động tỷ giá.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp giữ vị thế thống trị trong một ngành có rào cản gia nhập cao. Môi trường giá dầu luôn được duy trì ở mức cao (trên 80 USD/thùng) được cho là sẽ kéo dài đến năm 2024, dự báo biên lợi nhuận gộp của GAS duy trì quanh mức 19% trong năm 2023-2024.

VND dự báo GAS sẽ đạt lợi nhuận ròng kỷ lục trong năm 2022 với mức tăng trưởng 63% so với cùng kỳ. Lợi nhuận có khả năng giảm 1,1%/3,2% so với cùng kỳ trong năm 2023-2024 do mức nền cao của năm 2022 và giá dầu dần hạ nhiệt.

2. Mã PVS - Tổng công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam

Theo dự đoán của các chuyên gia, trong cả ngắn và dài hạn, PVS có khả năng trưởng kép lợi nhuận ròng là 26,7% trong giai đoạn 2022-2024. Trong giai đoạn 2022 - 2023, liên doanh FSO/FPSO vẫn giữ vai trò là nguồn đóng góp vững chắc vào kết quả kinh doanh của PVS, chiếm 89%/77%/68% lợi nhuận ròng của PVS. 

Trong dài hạn, doanh nghiệp được kỳ vọng giữ vị trí đầu ngành cung cấp dịch vụ kỹ thuật Dầu khí tại Việt Nam, hưởng lợi từ xu hướng đầu tư tiềm năng vào ngành năng lượng, đặc biệt là điện gió hay mỏ khí lớn. Lượng tiền mặt ròng dồi dào hơn tại cuối quý 3/2022 sẽ giúp công ty hưởng lợi từ môi trường lãi suất tăng.

Mã PVS - Tổng công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam

Tham khảo các cổ phiếu tiềm năng nhất trong nhóm công ty xăng dầu

3. Mã chứng khoán PLX - Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam

Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam được dự đoán sẽ có khả năng phục hồi mạnh mẽ trong năm 2023. Theo phân tích của các chuyên gia, tiềm năng tăng trưởng của cổ phiếu PLX do nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đã được xử lý, tăng nguồn cung thị trường. 

Chi phí định mức cấu thành giá cơ sở xăng dầu được điều chỉnh sẽ giảm áp lực cho các doanh nghiệp phân phối xăng dầu. Nhu cầu tiêu thụ xăng dầu được cho là sẽ tăng mạnh, điều này tác động trực tiếp đến kết quả kinh doanh của PLX. Lợi nhuận ròng PLX sẽ tăng trưởng kép 17,1% trong năm 2022-2024.

4. Cổ phiếu OIL - Tổng Công ty Dầu Việt Nam

Đây là thành viên chủ lực chủ lực thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong ngành công nghiệp xăng dầu. Trải qua nhiều biến động, công ty luôn giữ doanh thu ổn định và đều đặn trên 40.000 tỷ, có năm tới 80.000 tỷ đồng. Thế nhưng mức lợi nhuận lại tương đối thấp, chỉ khoảng 600 tỷ do áp lực cạnh tranh đến từ thị trường.

Cơ cấu vốn: quy mô tổng tài sản 5 năm duy trì trên 20.000 tỷ đồng và nhìn chung tăng trưởng khá thấp. Năm 2021, nợ trên tổng tài sản là gần 60%, đã tăng so với các năm trước. Khả năng thanh toán ở mức khá cao lần lượt là 1,25 và 1,02, cho thấy sự ổn định và vững vàng về tài chính của doanh nghiệp.

5. Mã BSR – Công ty Cổ phần Lọc hóa Dầu Bình Sơn

Đây là doanh nghiệp có quy mô tài sản khá lớn và có vị thế trong ngành. Trong giai đoạn từ 2017 đến 2021, doanh thu có xu hướng tăng nhưng chưa ổn định (từ 80.000 tỷ đến 120.000 tỷ đồng), lợi nhuận sau thuế ở mức khá tốt (hơn 6.700 tỷ đồng), tỷ lệ lãi ròng là 6.25%, khá cao so với đặc thù doanh nghiệp dầu khí.

Về cơ cấu vốn: Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu khá thấp, chỉ 0,77, nợ trên tài sản chỉ ở mức 0,44. Bên cạnh đó, đây cũng là doanh nghiệp có tỷ lệ vốn sở hữu của nhà nước trên 90% nên mang đến sự yên tâm cho nhà đầu tư khi quyết định mua cổ phiếu dầu khí này.

IV. Những lưu ý khi đầu tư cổ phiếu xăng dầu

Khi đầu tư vào các cổ phiếu nhóm ngành xăng dầu, nhà đầu tư cần lưu ý tuân thủ các nguyên tắc sau:

Liên tục cập nhật thông tin biến động giá dầu khí trong nước và quốc tế cũng như các chính sách phát triển đầu tư để có thể đánh giá xu hướng chung của giá cổ phiếu dầu khí.

Theo dõi các hoạt động, chính sách kinh doanh của doanh nghiệp để dự báo biến động mã cổ phiếu.

Nhà đầu tư cần nắm được cách phân tích kỹ thuật, phân tích thị trường để nhận định tiềm năng của cổ phiếu trong từng thời điểm.

Chú ý tỷ lệ phân bổ vốn đầu tư cho các cổ phiếu xăng dầu tiềm năng để hạn chế rủi ro đầu tư.

Thị trường luôn có biến động ngắn hạn nên cần rèn luyện tâm lý vững vàng.

Có chiến lược đầu tư phù hợp trong ngắn hạn, trung hạn, dài hạn, tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ để đảm bảo an toàn đầu tư.

Những lưu ý khi đầu tư cổ phiếu xăng dầu

Những điều nhà đầu tư cần chú ý khi mua bán cổ phiếu xăng dầu

V. Theo dõi biến động cổ phiếu xăng dầu tại ứng dụng TOPI

Để theo dõi và tìm hiểu thông tin về giá cổ phiếu nhóm ngành xăng dầu, bạn có thể tải app TOPI về máy. Hàng ngày, hàng giờ, TOPI cập nhật thông tin giá cổ phiếu (bao gồm giá sàn, giá trần, giá ở thời điểm hiện tại), khối lượng giao dịch, xem lịch sử biến động giá cổ phiếu trong ngày, tuần hoặc theo tháng, theo năm.

Ví dụ: Để xem mã cổ phiếu của Tổng Công ty Dầu Việt Nam, bạn truy cập app TOPI, mục cổ phiếu và nhập mã vào ô “Tìm mã cổ phiếu”, tại đây bạn sẽ tìm được toàn bộ thông tin liên quan đến mã chứng khoán cần tìm và tập đoàn công nghiệp xăng dầu Việt Nam.

Với mỗi mã cổ phiếu, bạn cũng có thể tra cứu thông tin công ty phát hành, thời điểm lên sàn, vốn hóa, tỷ lệ P/E và P/B cũng như cơ cấu cổ đông của công ty đó.

TOPI cũng thường xuyên cập nhật các sự kiện của công ty như: Họp Hội đồng cổ đông, tình hình trả cổ tức, phương thức trả cổ tức, xem báo cáo tài chính, báo cáo hoạt động kinh doanh, thu nhập, dòng tiền… của doanh nghiệp theo quý hoặc theo năm.

Với những nhà đầu tư yêu thích thương hiệu xăng dầu quân đội thì sẽ phải chờ một thời gian bởi hiện nay, mặc dù cổ phiếu MIPEC của công ty Hóa Dầu Quân Đội đã được chào bán nhưng chưa được niêm yết chính thức trên sàn chứng khoán.

Xem thêm:  Đầu tư cổ phiếu là gì? Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu cho người mới

Bên cạnh đó, TOPI cũng cập nhật những báo cáo phân tích chuyên sâu và nhận định của chuyên gia về tình hình thị trường và từng mã cổ phiếu xăng dầu tiềm năng nhất năm 2023. Bạn có thể tham khảo những đánh giá, khuyến nghị này để có được định hướng đầu tư cho tương lai.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/v23yAxRk2xZICxjRVF4xtoef2kZ5SQYFqm06JWbn.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI