Facebook Topi

02/02/2024

Cổ phiếu xăng dầu - Liệu có đáng đầu tư trong năm 2024?

Hầu hết các cổ phiếu xăng dầu đều được kỳ vọng sẽ hưởng lợi từ nhiều dự án như dự án lô Block B, dự án Ô Môn, đồng thời, giá dầu có thể tăng cao hơn nữa.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Triển vọng nào cho các mã cổ phiếu xăng dầu trong năm 2024, liệu có đáng để đầu tư, và nếu đầu tư thì ta nên chọn các mã cổ phiếu nào thì tiềm năng nhất? Cùng TOPI tìm hiểu ngay nhé!

I. Tiềm năng cổ phiếu xăng dầu 2024

Trong khoảng đầu năm 2024, thị trường xăng dầu thế giới đã chịu tác động từ một số yếu tố như tình hình dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm hơn nhiều so với dự kiến, Libya có khả năng thiếu hụt nguồn cung xăng dầu, căng thẳng tiếp tục leo thang tại khu vực Trung Đông, các diễn biến khác tại khu vực Biển Đỏ… khiến giá xăng dầu biến động tăng giảm luân phiên.

Nhiều dự báo cho thấy, nhu cầu tiêu dùng xăng dầu trong nước năm 2024 sẽ tăng, thậm chí là tăng đột biến khi nền kinh tế đang tiếp tục phục hồi mạnh mẽ. Theo Bộ Công Thương, tổng nguồn xăng dầu tối thiểu gần 28.42 triệu m3/tấn, tổng nguồn cung xăng dầu sẽ tăng hơn 2 triệu m3/tấn.

Giá dầu ở mức cao sẽ tạo động lực để hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí tăng tốc trong thời gian sắp tới, tạo cơ hội bứt phá cho các doanh nghiệp dầu khí mảng xây lắp cơ khí, công trình biển.

Tiềm năng cổ phiếu xăng dầu 2023

Nhận định tiềm năng cổ phiếu ngành xăng dầu năm 2024

Năm 2023 ghi nhận sự phân hóa về tốc độ tăng trưởng của các công ty dầu khí, các công ty trung nguồn như GAS hay BSR đều sụt giảm lợi nhuận đáng kể do giá dầu giảm. Ngược chiều với đó, công ty thượng nguồn như PVS hay PVD đều có lợi nhuận cao nhờ hoạt động của các dự án E&P (thăm dò và sản xuất ngành dầu khí).

Dự báo, xu hướng này sẽ còn tiếp diễn trong năm 2024 này. Trong đó, PVD có khả năng sẽ là công ty có mức tăng trưởng lợi nhuận cao nhất trong ngành, nhờ công suất hoạt động lớn hơn và giá cho thuê giàn khoan đã chốt xong cho toàn bộ năm 2024.

II. Danh sách cổ phiếu xăng dầu trên sàn chứng khoán Việt Nam

Danh sách cổ phiếu ngành xăng dầu tại Việt Nam

Danh sách mã cổ phiếu xăng dầu niêm yết trên các sàn

Danh sách cổ phiếu xăng dầu đang niêm yết trên sàn HOSE

Tên công ty Mã cổ phiếu
Tổng Công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí PVD
Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam PLX

Mã chứng khoán công ty xăng đầu trên sàn UPCOM

Tên công ty Mã cổ phiếu
CTCP Lọc hoá Dầu Bình Sơn BSR
Tổng Công ty Dầu Việt Nam OIL
CTCP Thiết bị Xăng dầu Petrolimex PEQ
CTCP Dịch vụ Lắp đặt, Vận hành và Bảo dưỡng Công trình Dầu khí Biển PTSC POS
CTCP Thương mại Dầu khí PTV
Tổng Công ty Tư vấn thiết kế Dầu khí PVE
CTCP Dịch vụ biển Tân Cảng TOS

Các cổ phiếu nhóm ngành xăng dầu trên sàn HNX

Tên công ty Mã cổ phiếu
CTCP Bọc ống Dầu khí Việt Nam PVB
Tổng Công ty Hoá chất và Dịch vụ Dầu khí PVC
Tổng Công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam PVS

III. Top 5 cổ phiếu xăng dầu tiềm năng 2024

1. Mã cổ phiếu xăng dầu PVD của Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling)

Năm 2024, PV Drilling dự kiến tăng giá cho thuê giàn khoan trong bối cảnh nguồn cung giàn khoan ở khu vực Đông Nam Á vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu. Mặt khác, quyết định đầu tư cuối cùng của dự án Lô B - Ô Môn sẽ có trong những tháng tới. Dự án Sư Tử Trắng - 2B Lạc Đà Vàng và Nam Du - U Minh cũng có khả năng triển khai sớm, giúp PV Drilling có khối lượng công việc dồi dào, toàn bộ giàn khoan của PVD đã có việc làm đến hết năm 2024. Năm 2023, PVD ước tính lãi ròng cả năm là 400 tỷ đồng, vượt 300% kế hoạch đã đề ra.

Năm 2024 này, theo nghiên cứu thị trường của S&P Global và HIS Markit thì giá cước giàn khoan trên toàn cầu tiếp tục có xu hướng tăng, dao động ở mức từ 130,000 - 140,000 USD/ngày, không loại trừ khu vực Đông Nam Á. Bối cảnh này giúp PVD hưởng lợi với giá thuê trung bình giàn khoan trong năm 2024 có thể đạt trên 100,000 USD/ngày, tức là tăng hơn 22% svck năm 2023.

Ngoài ra, việc ký hợp đồng dài hạn cùng giúp PVD giảm thiểu thời gian vận chuyển giàn giữa các địa điểm, tối ưu được hiệu suất sử dụng, ức tính hiệu suất của PVD trong năm 2024 là 99%. Dự báo doanh thu của PVD năm 2024 có thể đạt đến 7,400 tỷ đồng, lãi ròng đạt 825 tỷ đồng. Không có gì khó hiểu khi cổ phiếu xăng dầu PVD luôn được các nhà đầu tư ưu ái hàng đầu trong lĩnh vực này.

2. Mã cổ phiếu xăng dầu PVS của Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam

Tương tự PVD, PVS cũng là một công ty thượng nguồn có thể duy trì được đà tăng trưởng nhờ vào hoạt động E&P và hưởng lợi trực tiếp từ dự án Block B.

Trong phiên giao dịch ngày 29/11, cổ phiếu xăng dầu PVS đã tăng lên gần 5%, thống kê cho thấy, chỉ trong chưa đầy một tháng thì giá trị của cổ phiếu xăng dầu PVS tăng hơn 18%, rộng hơn nữa là từ đầu năm 2023 đến thời điểm trên, thị giá PVS đã tăng khoảng 86%, một con số cho thấy tiềm năng vô hạn của cổ phiếu xăng dầu này.

Điểm nhấn về trung và dài hạn của PVS đó là thế mạnh về kinh nghiệm và khả năng cung ứng gần như độc quyền các mảng từ cơ khí đóng mới, xây lắp công trình biển (M&C), mảng dịch vụ kho nổi, được kỳ vọng sẽ mang về lợi nhuận khủng hàng trăm triệu USD trong năm 2024 khi dự án lô B - Ô Môn và Lạc Đà Vàng được triển khai.

Đồng thời, PVS còn nhiều dư địa để phát triển từ những công trình điện gió ngoài khơi cần yêu cầu cao về kỹ thuật. Nhà đầu tư kỳ vọng PVS sẽ còn được hưởng lợi từ quy hoạch điện 8 (năng lượng tái tạo) trong tương lai. Do đó, PVS cũng là một mã cổ phiếu xăng dầu tốt đối với những ai đang theo đuổi lĩnh vực này.

3. Mã cổ phiếu xăng dầu PVT của Tổng Công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí

Các chuyên gia dự đoán PVT có thể tăng trưởng tích cực khi mở rộng hoạt động từ quy mô đội tàu. Trong bối cảnh giá cước vận tải dầu ở mức tăng cao, chiến lược tập trung vào thị trường quốc tế và trẻ hoá đội tàu có thể giúp PVT đạt doanh thu trên 10,500 tỷ đồng trong năm 2024.

Chiến lược này của PVT thực chất đã có hiệu quả khi tỷ trọng doanh thu từ thị trường quốc tế của PVT tăng dần tư năm 2020 đến nửa đầu năm 2023 với biên lãi gộp tăng mạnh từ 6.6% lên 17.5%. Mục tiêu của PVT cho tới năm 2025, tỷ trọng doanh thu từ thị trường quốc tế ít nhất phải đạt mức 70%.

Theo dự phòng của VCBS thì doanh thu thuần và lãi ròng của PVT trong năm 2024 có thể là 10,530 tỷ đồng và 809 tỷ đồng. Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trở nên tích cực thì giá cổ phiếu xăng dầu PVT cũng theo đà đó mà tăng trưởng tốt hơn..

4. Mã cổ phiếu xăng dầu GAS của Tổng Công ty Khí Việt Nam

Ngày 22/01/2024, cổ phiếu xăng dầu GAS đã có một phiên giao dịch tốt, nhà đầu tư trung hạn có thể mở vị thế tại ngưỡng 76.7 và chốt lời ở ngưỡng 89.0, cắt lỗ ở dưới ngưỡng 73.5. GAS còn đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp PNG cho các nhà máy điện khí và dự án khí điện lô B - Ô Môn, ngoài ra, GAS vẫn đang tiếp tục tiến hành tính khả thi của dự án LNG Thị Vải khi tăng lên 3 triệu tấn/năm.

Bên cạnh đó, GAS cũng là đơn vị chủ chốt trong xu hướng chuyển dịch sang điện khí LNG của nước ta. Việc tăng giá dầu thô cũng hỗ trợ hoạt động bán khí của GAS tiếp tục tăng cao. Dự phòng của MBS dành cho hoạt động kinh doanh của GAS trong năm 2024 tăng 11% svck.

5. Mã cổ phiếu xăng dầu BSR của Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn

Khi giá dầu thô đầu vào cao hơn sẽ khiến giá dầu thô và giá sản phẩm tinh chế từ dầu tăng lên, hỗ trợ tích cực đối với lợi nhuận của BSR. Kế hoạch đề ra của BSR trong năm 2024, tổng doanh thu hợp nhất đạt 95,274.4 tỷ đồng, lãi ròng đạt 1,148.2 tỷ đồng.

Năm 2023, BSR có một năm kinh doanh tương đối tích cực với ước tính tổng doanh thu của cả năm lên đến 146,500 tỷ đồng, lãi ròng cũng vượt xa so với kế hoạch. Mặc dù các mục tiêu đề ra của năm 2024 đều giảm hơn rất nhiều so với năm 2023 nhưng lãnh đạo của BSR cho biết, khi có sự tăng trưởng tốt thì công ty cũng không ngại điều chỉnh lại các mục tiêu, tương tự như gần cuối năm 2022 và 2023.

Trong năm 2024, BSR tập trung vào sự vận hành an toàn, ổn định và liên tục với Nhà máy Lọc dầu Dung Quất với công suất tối ưu và cơ cấu sản phẩm bám sát với nhu cầu của thị trường. Chủ động linh hoạt trong việc mua dầu thô, đồng thời tiếp tục nghiên cứu, chế biến thử nghiệm các loại nguyên liệu mới để mở rộng giỏ dầu thô, cấu trúc trung gian cho nhà máy, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất và sản lượng lên.

Cổ phiếu xăng dầu BSR được ưa thích bởi các nhà đầu tư vì môi trường crack spread được duy trì cao trong năm 2024, vị thế tài chính của công ty vững chãi với số dư tiền mặt lớn, mức P/B cũng khá ổn định và định giá của BSR cũng đang ở mức hấp dẫn..

IV. Những lưu ý khi đầu tư cổ phiếu xăng dầu

Nhà đầu tư cần lưu ý những nguyên tắc sau khi quyết định đầu tư vào cổ phiếu xăng dầu:

Nên cập nhật thông tin về biến động giá xăng dầu cả trong nước lẫn quốc tế một cách thường xuyên, kể cả các thay đổi về chính sách phát triển đầu tư của lĩnh vực này để có cái nhìn chung nhất về xu hướng giá cổ phiếu xăng dầu.

Cần theo dõi sát sao các hoạt động, chính sách kinh doanh của doanh nghiệp xăng dầu để dự báo về biến động giá cổ phiếu của họ;

Các phương pháp phân tích kỹ thuật và phân tích thị trường là cần thiết để có thể nhận định được tiềm năng của cổ phiếu xăng dầu mà bạn đang nắm giữ theo từng thời điểm;

Chú ý đến tỷ lệ phân bổ vốn đầu tư cho các cổ phiếu khác nhau, trong đó có cổ phiếu xăng dầu để hạn chế được tối đa các rủi ro đầu tư có thể xảy ra;

Rèn luyện tâm lý vững vàng trước những biến cố của thị trường trong ngắn hạn và tâm lý của đám đông;

Cần có chiến lược đầu tư rõ ràng và phù hợp với từng giai đoạn, luôn nâng cao kỷ luật và tuân thủ nguyên tắc cắt lời - chốt lỗ của riêng bạn để đảm bảo an toàn cho nguồn vốn đầu tư.

Những lưu ý khi đầu tư cổ phiếu xăng dầu

Những điều nhà đầu tư cần chú ý khi mua bán cổ phiếu xăng dầu

V. Theo dõi biến động cổ phiếu xăng dầu trên ứng dụng tài chính TOPI

Nếu như bạn đã có app quản lý tài chính và đầu tư TOPI thì việc theo dõi biến động cổ phiếu xăng dầu vô cùng dễ dàng. Vì TOPI sẽ cập nhật toàn bộ các thông tin liên quan đến giá cổ phiếu như giá tại các thời điểm trong ngày, khối lượng giao dịch, biến động lịch sử giá theo ngày, tuần, tháng, năm, chỉ số P/E, P/B, vốn hoá, chi tiết thông tin về công ty phát hành, cơ cấu cổ đông của công ty phát hành… Và nhiều sự kiện có tác động đến giá cổ phiếu đó như kết quả cuộc họp hội đồng cổ đông, các vấn đề liên quan đến cổ tức, báo cáo tài chính, các nguồn thu nhập, dòng tiền của doanh nghiệp… cũng đều được TOPI đưa tin liên tục.

Chẳng hạn, bạn muốn xem mã cổ phiếu xăng dầu PLX của Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam, hãy truy cập mục “Cổ phiếu” trên giao diện của TOPI, rồi nhập mã “PLX” trong thanh công cụ tìm kiếm. Thông tin của mã cổ phiếu xăng dầu PLX sẽ được hiển thị, để bạn có thể nắm rõ hơn về mã cổ phiếu này nếu đang có ý định theo dõi và đưa vào danh mục đầu tư.

Để tham khảo thêm nhiều phân tích, báo cáo chuyên sâu, nhận định của chuyên gia về tiềm năng của từng mã cổ phiếu, biến động thị trường ra sao, truy cập vào mục “Thị trường”, chuyên mục “Báo cáo phân tích” là bạn đã có thể nắm được toàn bộ các chiến lược kinh tế, vĩ mô tiền tệ và từng ngành nghề lĩnh vực khác nhau..

Xem thêm:  Đầu tư cổ phiếu là gì? Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu cho người mới

Như vậy, TOPI đã cung cấp cho các bạn một số thông tin về tiềm năng của cổ phiếu xăng dầu trong năm 2024 này. Hi vọng bài viết có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư đang muốn cập nhật về triển vọng nếu đầu tư vào cổ phiếu xăng dầu trong năm nay, chúc các bạn thành công!

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/kG9deWAklUXwRSYbJCnYK7gNSaiHRVZyo27iWymU.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI