Facebook Topi

16/02/2024

Danh sách những cổ phiếu ngành công nghệ đáng đầu tư nhất 2024

Cổ phiếu ngành công nghệ thông tin dự kiến sẽ tiếp tục là nguồn thu hút lớn đối với những nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội sinh lời và sự đổi mới. Cổ phiếu ngành công nghệ thông tin đang đứng trước cơ hội lớn để định hình tương lai thông qua sự đổi mới và ứng dụng công nghệ để tạo ra giá trị cho khách hàng và cộng đồng.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Cổ phiếu ngành công nghệ đang trở thành tâm điểm của sự quan tâm từ các nhà đầu tư. Trong năm 2024, triển vọng của ngành này rất sáng sủa, với sự tăng trưởng của các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, đám mây, big data, và các ứng dụng mới như thực tế ảo và thực tế tăng cường.

Trong vài năm trở lại đây, sự tăng trưởng nhanh chóng và mạnh mẽ của các công ty công nghệ, từ startup nhỏ đến các đại gia ngành công nghiệp, đang định hình lại bức tranh kinh tế toàn cầu. Cổ phiếu công nghệ trở thành tâm điểm của sự chú ý trong thế giới tài chính hiện đại. Năm 2024 này, triển vọng của ngành công nghệ thông tin ra sao và nên đầu tư vào những mã cổ phiếu công nghệ nào? Cùng TOPI khám phá ngay nhé.

1. Đặc điểm cổ phiếu công nghệ

Cổ phiếu công nghệ là những cổ phiếu được phát hành bởi các công ty tham gia bán các sản phẩm hoặc dịch vụ dựa trên công nghệ. Cổ phiếu công nghệ bao gồm các cổ phiếu thuộc các ngành công nghệ cũ như viễn thông, máy tính cá nhân, cho đến các cổ phiếu thuộc ngành công nghệ mới như dịch vụ internet dựa trên phần mềm và mạng xã hội trực tuyến, các công ty sản xuất thiết bị công nghệ như bộ định tuyến, bộ xử lý máy tính, bán linh kiện cho sản phẩm công nghệ.

Tăng trưởng nhanh chóng: Mục tiêu của những công ty công nghệ luôn là phát triển nhanh chóng với doanh số bán hàng và lợi nhuận tăng vọt.

Đổi mới nhanh chóng: Các công ty công nghệ thường xuyên phải đổi mới để duy trì sự hấp dẫn và tính cạnh tranh trên thị trường.

Lợi nhuận tăng nhanh: Mặc dù có thể có mức đầu tư lớn ban đầu, nhưng nếu thành công, cổ phiếu công nghệ thường có khả năng sinh lời lớn và nhanh chóng.

Khả năng chấp nhận rủi ro: Công ty công nghệ thường phải đối mặt với mức độ rủi ro cao, đặc biệt là trong giai đoạn phát triển và khi thị trường biến động. Vì vậy cổ phiếu công nghệ cũng có rủi ro cao.

Thu hút lượng lớn tài trợ đầu tư: Nhất là đối với những công ty kỳ lân trong ngành công nghệ, nhận được rất nhiều sự đầu tư từ nhiều nguồn, họ kỳ vọng các công ty công nghệ này sẽ phát triển vượt trội trong tương lai.

Điều chỉnh linh hoạt: Đã là công ty về công nghệ thì cần phải nhạy bén với thị trường, cập nhật nhanh chóng các công nghệ hiện đại và sửa chữa các lỗi kỹ thuật nhanh chóng để thích nghi với sự thay đổi của môi trường kinh doanh và công nghệ.

Tiềm năng ngành công nghệ hiện nay

Cổ phiếu ngành công nghệ luôn hot dù ở Việt Nam hay thế giới

Xem nhanh:  Đầu tư cổ phiếu là gì? Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu cho người mới

2. Tiềm năng đầu tư cổ phiếu công nghệ 2024

Những cổ phiếu công nghệ tiềm năng cho năm 2024, đáng để đầu tư ở hiện tại và tương lai là cổ phiếu của những công ty nằm trong các lĩnh vực như SaaS (dịch vụ phần mềm), Fintech, mạng xã hội trực tuyến (social networking), IoT (internet of things), ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo), E-commerce (thương mại điện tử), truyền hình trực tuyến (connected TV), Digital advertising, dịch vụ đám mây (cloud computing), chất bán dẫn (semiconductors).

Việt Nam đang phấn đấu đến năm 2025 theo Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số, tỷ trọng kinh tế số sẽ đạt khoảng 20% GDP. Trên bản đồ công nghệ thế giới, Việt Nam xếp thứ 46/132 quốc gia có năng lực đổi mới sáng tạo, vượt mặt cả những cái tên như Indonesia, Philippines, xếp chung với Thái Lan, Ấn Độ và Mã Lai. Về chỉ số an toàn thông tin toàn cầu, Việt Nam xếp thứ 25/194 quốc gia được khảo sát, theo báo cáo của GCI và ITU (Liên minh Viễn thông Quốc tế).

Theo Gartner, chi tiêu cho công nghệ thông tin toàn cầu năm 2024 tăng trưởng ở mức 8%, đạt 5.1 nghìn tỷ Đô-la Mỹ, đầu tư chủ yếu vào công nghệ đám mây (Cloud), bảo mật thông tin, AI và lĩnh vực tự động hoá. Cũng theo dự đoán của Gartner, lĩnh vực phần mềm có thể tăng trưởng 13.8%, còn dịch vụ công nghệ thông tin tăng trưởng khoảng 10.4%.

KBSV cho rằng, tiềm năng phát triển của Trung tâm dữ liệu và đám mây ở Việt Nam là rất lớn, còn nhiều dư địa tăng trưởng. Chính phủ nước ta cũng đang đặt mục tiêu trở thành trung tâm kỹ thuật số quan trọng trong khu vực.

Tốc độ phát triển của lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất thế giới, dân số trẻ có hiểu biết về kỹ thuật số tốt, luật nội địa hoá dữ liệu cũng có nhiều thay đổi tích cực.

Dự kiến cổ phiếu công nghệ thông tin vẫn sẽ duy trì được đà tăng trưởng kết quả kinh doanh hai con số không chỉ trong năm 2024 mà còn nhiều năm tới đây nữa.

3. Danh sách mã cổ phiếu công nghệ mới nhất năm 2024

Các mã cổ phiếu ngành công nghệ trên sàn HOSE

Sàn niêm yết Mã cổ phiếu Tên công ty

HOSE

CMG

Công ty CP Tập đoàn Công nghệ CMC

HOSE

CMT

Công ty CP Công nghệ Mạng và Truyền thông

HOSE

ELC

Công ty CP Công nghệ - Viễn thông Elcom

HOSE

FPT

Công ty CP FPT

HOSE

ICT

Công ty CP Viễn thông Tin học Bưu Điện

HOSE

ITD

Công ty CP Công nghệ Tiên Phong

HOSE

SAM

Công ty CP SAM HOLDINGS

HOSE

SGT

Công ty CP Công nghệ Viễn thông Sài Gòn

HOSE

ST8

Công ty CP Đầu tư Phát triển ST8

 

Cổ phiếu công nghệ thông tin niêm yết trên sàn HNX

Sàn niêm yết

Mã cổ phiếu

Tên công ty

HNX

CKV

CTCP CokyVina

HNX

KST

CTCP KASATI

HNX

ONE

CTCP Truyền thông Số 1

HNX

POT

CTCP Thiết bị Bưu điện

HNX

SMT

CTCP Sametel

HNX

SRA

CTCP SARA Việt Nam

HNX

TST

CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Viễn thông

HNX

UNI

CTCP Viễn Liên

HNX

VLA

CTCP Đầu tư và Phát triển Công nghệ Văn Lang

HNX

VTC

CTCP Viễn thông VTC

 

Nhóm cổ phiếu ngành công nghệ niêm yết trên sàn Upcom

Sàn niêm yết

Mã cổ phiếu

Tên công ty

UPCOM

HIG

CTCP Tập đoàn HIPT

UPCOM

HPT

CTCP Dịch vụ Công nghệ Tin học HPT

UPCOM

LTC

CTCP Điện nhẹ Viễn thông

UPCOM

MFS

CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Mobifone

UPCOM

PAI

CTCP Công nghệ Thông tin Viễn thông và Tự động Hoá Dầu Khí

UPCOM

PMJ

CTCP Vật tư Bưu điện

UPCOM

PMT

CTCP Viễn thông Telvina Việt Nam

UPCOM

SHD

CTCP Công nghệ Sao Bắc Đẩu

UPCOM

VGI

Tổng CTCP Đầu tư Quốc tế Viettel

UPCOM

VIE

CTCP Công nghệ Viễn thông VITECO

 

3. Top 5 mã cổ phiếu công nghệ tiềm năng cho năm 2024

Cổ phiếu FPT - Mã chứng khoán FPT

Tập đoàn FPT (thành lập năm 1988) giữ vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại Việt Nam. Hiện nay, FPT hoạt động trong 3 lĩnh vực chủ yếu là công nghệ, viễn thông và giáo dục. Tính tới thời điểm hiện tại, tập đoàn FPT đã phát hành trên 100 giải pháp phần mềm bản quyền, được nhiều cá nhân và doanh nghiệp tin dùng.

FPT là doanh nghiệp nổi bật nhất của ngành công nghệ thông tin, đặc biết trong lĩnh vực xuất khẩu phần mềm, chuyển đổi số, hiện công ty cũng đang đầu tư mạnh mẽ vào nền tảng Trung tâm dữ liệu.

Cổ phiếu công nghệ FPT được chuyên gia của KBSV khuyến nghị mua ở mức giá mục tiêu là 108,500 VNĐ/cổ phiếu, tức là tăng hơn 6% so với mức giá 101,800 VND/cổ phiếu của ngày 01/02/2024.

Doanh thu của FPT trong năm 2023 đạt 52,618 tỷ đồng - tăng 19.6% svck năm ngoái, lãi ròng 9,203 tỷ đồng - tăng 20.1% svck năm 2022. Đây được xem là mức doanh thu cùng lợi nhuận kỷ lục kể từ khi hoạt động đến nay của FPT. Trong đó, doanh thu mảng dịch vụ công nghệ thông tin nước ngoài đạt 24,228 tỷ đồng, tăng 28.4% so với năm ngoái, nguyên do là các thị trường như Nhật Bản, Châu Á Thái Bình Dương đều tăng trưởng mạnh mẽ. Những dự án ký mới đem lại cho FPT một nguồn doanh thu với giá trị 29,777 tỷ đồng. FPT đặt mục tiêu trong giai đoạn 2024 - 20230 thì mảng công nghệ thông tin nước ngoài có thể đạt đến 5 tỷ Đô-la Mỹ.

Biểu đồ giá cổ phiếu fpt

Biểu đồ cổ phiếu công nghệ FPT trong 5 năm đến 2024

Nhìn vào biểu đồ trên có thể thấy, theo thời gian cổ phiếu FPT liên tục tăng. Không quá khó hiểu khi cổ phiếu FPT luôn là một trong những cổ phiếu công nghệ được đánh giá cao nhất trong ngành.

Chưa kể đến việc khi toàn cầu đổ dồn vào chi tiêu cho công nghệ điện toán đám mây và AI tì FPTcũng có động lực để tăng trưởng tốt, do đây là 2 mảng chiếm hơn 40% doanh thu của công ty. Không chỉ thế, FPT còn là nơi đào tạo của một nguồn lao động khổng lồ trong lĩnh vực tự động hoá ngành ô tô, dịch vụ điện toán đám may, chuyên gia ngành bán dẫn… Mảng doanh thu đến từ giáo dục cũng là một phần bổ trợ do doanh thu của FPT, và nâng cao vị thế thương hiệu này hơn.

Mã cổ phiếu công nghệ VGI (Tổng CTCP Đầu tư quốc tế Viettel)

Theo kết quả kinh doanh vừa được công bố của VGI thì quý IV/2023, công ty đã tăng trưởng gần 35% svck năm trước đó, với lợi nhuận trước thuế là 1,297 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 700 tỷ đồng, biên lợi nhuận 55%, cao hơn so với năm ngoái 43%. Hầu hết tất cả các thị trường đều tăng trưởng ở cả mảng bán hàng và cung cấp dịch vụ, tăng 25%. Hiện tại, Viettel đang đứng số 1 tại 6 thị trường nước ngoài bao gồm Mozambique, Haiti, Myanmar, Đông Timor và Campuchia..

Kết thúc năm 2023, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của VGI là 28,000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 3,600 tỷ đồng. Tổng tài sản hợp nhất năm 2023 của VGI ở ngưỡng 53,000 tỷ đồng, tăng hơn 2,000 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm.

Viettel cho biết doanh thu tại nước ngoài của tập đoàn vẫn luôn duy trì được tốc độ tăng trưởng cao trong 7 năm liên tiếp, ở mức 20.5%. Thị phần viễn thông di động của Viettel tại Việt Nam cũng đứng đầu toàn ngành, vượt qua cả Mobifone và VinaPhone.

Biểu đồ giá cổ phiếu vgi

Biểu đồ cổ phiếu công nghệ VGI tăng trưởng qua các năm đến 2024

Dựa theo biểu đồ trên có thể thấy, cổ phiếu công nghệ VGI phát triển nhất qua các năm 2021 - 2022, bắt đầu từ năm 2023 bị tụt dốc nhưng có vẻ đang dần lấy lại phong độ từ năm 2024.

Mã cổ phiếu công nghệ ELC (Công ty CP Công nghệ - Viễn Thông Elcom)

ELC vừa công bố kết quả hoạt động kinh doanh năm 2023 với doanh thu thuần đạt 980 tỷ đồng, tăng trưởng 14% svck năm ngoái, lãi ròng đạt 77 tỷ đồng, gấp đôi so với năm 2022. Chỉ tính riêng trong quý IV/2023, doanh thu thuần của ELC đã đạt 523 tỷ đồng, chiếm hơn một nửa doanh thu thuần của cả năm. Mặc dù chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp tăng nhưng ELC vẫn báo lãi 39 tỷ đồng, gấp 28 lần so với năm ngoái.

Tính đến hết ngày 31/12/2023, ELC có tổng tài sản là 1,823 tỷ đồng. Trong phiên giao dịch ngày 01/02/2024, cổ phiếu công nghệ ELC đã tăng lên mức kỷ lục lịch sử ở 21,700 VNĐ/cổ phiếu. Chỉ tính từ tháng 11/2023 cho đến nay thì cổ phiếu này đã tăng đến 58%, nếu tính từ cuối tháng 6/2023 thì mức tăng này là 125%.

Biểu đồ giá cổ phiếu elc

Biểu đồ cổ phiếu công nghệ ELC tăng trưởng qua 5 năm đến 2024

Nhìn vào biểu đồ ở trên có thể thấy, cổ phiếu công nghệ ELC tăng vượt bậc kể từ đầu năm 2023 cho đến nay, vì vậy, đây là một mã cổ phiếu công nghệ khá tiềm năng trong năm 2024 này, nhà đầu tư có thể theo dõi, đánh giá và lựa chọn cho vào danh mục đầu tư của mình.

Mã cổ phiếu công nghệ CMG (Tập đoàn Công nghệ CMC)

Tính đến hết tháng 9/2023, CMG là một trong những cổ phiếu tăng trưởng bền vững qua nhiều năm, với tỷ lệ chia cổ tức rất đều đặn. Điều này có được nhờ nền tảng kinh doanh của Tập đoàn Công nghệ CMC ổn định với mức tăng trưởng tốt và duy trì liên tục trong nhiều năm liền. Ước tính trong 9 tháng đầu năm 2023, doanh thu của CMG là 3,900 tỷ đồng - hoàn thành 90% kế hoạch, lợi nhuận trước thuế là 245 tỷ đồng, vượt 140% kế hoạch đã đề ra. Đây xem như là dấu hiệu tích cực trong bối cảnh kinh tế toàn cầu có dấu hiệu suy thoái và lạm phát gia tăng.

CMG là đơn vị đã và đang tiên phong xây dựng nhiều thành tựu lớn trong công cuộc tiếp sức các doanh nghiệp khác chuyển đổi số thành công, các doanh nghiệp thuộc ngành tài chính, ngân hàng, bán lẻ, phân phối, logistic và nhiều tập đoàn đa quốc gia khác.

Bên cạnh đó, CMG cũng là đơn vị được đánh giá là chuyên gia tư vấn và triển khai các giải pháp chuyển đổi số, điện toán đám mây và bảo mật tại thị trường Việt Nam, được kỳ vọng trở thành nhà cung cấp chuyển đổi số và điện toán đám mây hàng đầu tại nước ta.

Biểu đồ giá Cổ phiếu tập đoàn công nghệ CMC - Mã CMG

Biểu đồ cổ phiếu công nghệ CMG qua 5 năm đến 2024

Nhìn vào biểu đồ ở trên, ta có thể thấy, bắt đầu từ tháng 05/2020, cổ phiếu công nghệ CMG liên tục tăng trưởng, và tới đầu năm 2024, cổ phiếu này đã đạt được mức đỉnh lịch sử.

Mã cổ phiếu công nghệ MFS (CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Mobifone)

Tiền thân của MFS là CTCP Dịch vụ Kỹ thuật và Hạ tầng mạng thông tin di động MOBITECHS, thành lập từ tháng 01/2008, chủ yếu kinh doanh các dịch vụ ở lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin và dịch vụ chăm sóc khách hàng. Bắt đầu từ tháng 04/2019, công ty bắt đầu niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Trong năm 2023, MFS đặt ra kế hoạch thu về tổng doanh thu là 451,96 tỷ đồng, lãi ròng là 22 tỷ đồng.

Biểu đồ giá cổ phiếu MFS

Biểu đồ cổ phiếu công nghệ MFS qua 5 năm đến 2024

Nhìn vào biểu đồ ta có thể thấy, cổ phiếu công nghệ MFS đang có dấu hiệu giảm dần, tuy nhiên đối với một công ty công nghệ nổi trội thì cổ phiếu này vẫn đáng để nắm giữ, theo dõi và đầu tư trong dài hạn.

4. Những lưu ý khi mua cổ phiếu ngành công nghệ

Ngành công nghệ thông tin tại nước ta hiện đang rất phát triển và khá nổi bật nên thu hút nhiều nhà đầu tư. Để thu về lợi nhuận lớn trong mỗi phiên giao dịch, nhà đầu tư cần hiểu thị trường chứng khoán nói chung và môi trường công nghệ nói riêng.

Cần lưu ý đến lượng vốn của bạn vì các doanh nghiệp công nghệ thông tin thường có vốn hóa lớn vì thế giá cổ phiếu thường cao. Do đó, để đầu tư vào cổ phiếu công nghệ thường phải có nguồn vốn dồi dào, thường chọn phương thức đầu tư dài hạn thay vì lướt sóng ngắn hạn.

Trước khi lựa chọn một trong các mã cổ phiếu công nghệ thông tin, nhà đầu tư cần theo dõi biến động của mã chứng khoán đó trong các phiên giao dịch, từ đó xác định mức giá khách quan, chính xác cho từng cổ phiếu để có lựa chọn tốt nhất.

Hy vọng những thông tin về nhóm cổ phiếu ngành công nghệ thông tin được TOPI tổng hợp trên đây có thể giúp các nhà đầu tư có gợi ý về cổ phiếu tốt cho danh mục đầu tư của mình.

Xem thêm:  Danh sách mã chứng khoán theo ngành tại Việt Nam

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/EOwdGS736fIL7NNMN6FvcSoYwOHGvZYbs570X1IR.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/VvUsgRKPmOmXWi1dQ1ti9RrFRj2PQ28Nxfu0e5fv.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger