Facebook Topi

11/01/2023

Cổ phiếu chu kỳ là gì? Cách đầu tư cổ phiếu chu kỳ có lời

Ngoài các kiến thức về lựa chọn cổ phiếu, thì hiện nay các nhà đầu tư cũng cực kỳ quan tâm tới cổ phiếu chu kỳ. Vậy cổ phiếu chu kỳ là gì và có vai trò ra sao?

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Thị trường chứng khoán hiện nay đang được nhiều nhà đầu tư dành sự quan tâm và chú ý bởi đây là một thị trường mang lại nguồn thu nhập cao cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, thị trường này cũng có nhiều rủi ro tiềm ẩn bắt buộc các nhà đầu tư phải liên tục tìm hiểu, cập nhật thông tin để có thể có những quyết định đầu tư sinh lời.

Một trong số những kiến thức quan trọng các bạn cần phải nắm được đó chính là cổ phiếu chu kỳ. Trong bài viết dưới đây, TOPI sẽ cùng đồng hành với các bạn, tìm hiểu kỹ hơn về thuật ngữ này!

1. Cổ phiếu chu kỳ là gì?

Cổ phiếu chu kỳ hay có tên gọi là Cyclical Stocks. Cổ phiếu loại này là cổ phiếu mà giá cổ phiếu bị ảnh hưởng bởi những thay đổi trong kinh tế vĩ mô hoặc có hệ thống trong nền kinh tế tổng thể. Cổ phiếu loại chu kỳ có thể hiểu về việc tuân theo các chu kỳ của nền kinh tế thông qua quá trình mở rộng, đỉnh cao, suy thoái và phục hồi.

Cổ phiếu chu kỳ là gì?

Cổ phiếu chu kỳ trên thị trường chứng khoán

Hầu hết các cổ phiếu dạng này cũng thường liên quan đến các công ty bán các mặt hàng tùy ý của người tiêu dùng mà người tiêu dùng mua nhiều hơn trong thời kỳ nền kinh tế bùng nổ nhưng chi tiêu lại ít hơn trong thời kỳ suy thoái.

Cổ phiếu dạng chu kỳ cũng vận hành theo chu kỳ của một nền kinh tế từ mở rộng, đỉnh cao và suy thoái sau đó phục hồi.

Hầu hết các cổ phiếu này thường đại diện cho Các công ty có cổ phiếu theo chu kỳ bao gồm nhà sản xuất ô tô, nhà bán lẻ đồ nội thất, hay các cửa hàng quần áo, khách sạn. Khi nền kinh tế phát triển theo hướng đi lên, mọi người đủ khả năng để mua ô tô mới, mua nhà cửa, mua sắm nhiều hơn và đi du lịch,…Đây cũng là những hàng hóa và các dịch vụ mà mọi người có xu hướng từ bỏ, cắt giảm khi khó khăn.

2. Bản chất và ý nghĩa của cổ phiếu chu kỳ

Các cổ phiếu có tính chu kỳ diễn ra theo các giai đoạn khác nhau, quá trình phát triển của nền kinh tế thị trường thông qua các giai đoạn của nền kinh tế từ phục hồi, mở rộng, cho đến thời kỳ đỉnh cao và cuối cùng là suy thoái.

Hầu hết cổ phiếu có tính chu kì thuộc về các doanh nghiệp, công ty đang bán các mặt hàng không thiết yếu nhưng người tiêu dùng có khả năng mua nhiều trong giai đoạn nền kinh tế phát triển mạnh mẽ. Những cổ phiếu này cũng đến từ các công ty mà người tiêu dùng có thể chọn chi tiêu ít hơn và cắt giảm trong thời kỳ suy thoái.

Bản chất và ý nghĩa của cổ phiếu chu kỳ

Hoạt động của những loại cổ phiếu chu kỳ

Từ khái niệm phía trên, ta có thể rút ra đặc trưng nổi bật của cổ phiếu chu kỳ sẽ bao gồm:

- Bị ảnh hưởng cũng như thay đổi bởi kinh tế vĩ mô

- Lợi nhuận của cổ phiếu cũng tuân theo chu kỳ của một nền kinh tế

- Cổ phiếu theo chu kỳ trái ngược với cổ phiếu phòng thủ. Nói đơn giản, cổ phiếu chu kỳ thường liên quan đến các mặt hàng tiêu dùng được coi là tuỳ ý như bán lẻ, thời trang, xe hơi, du lịch… trong khi đó cổ phiếu phòng thủ sẽ là cổ phiếu của các bên như: Petrolimex, REE, hay dược phẩm Traphaco…

- Thường có biên độ dao động lớn, không cố định và luôn được kỳ vọng sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn ở thời điểm kinh tế vững mạnh.

3. Ưu và nhược điểm của cổ phiếu chu kỳ là gì?

Tương tự như các loại cổ phiếu khác, cổ phiếu chu kỳ cũng tồn tại hai mặt ưu và nhược điểm, các nhà đầu tư cần nắm vững trước khi đầu tư, cụ thể:

Ưu và nhược điểm của cổ phiếu chu kỳ là gì?

Đặc điểm của những mã cổ phiếu chu kỳ

- Ưu điểm:

Tiềm năng tăng trưởng lớn khi nền kinh tế đang ở thời kỳ mở rộng và phát triển để đạt đỉnh. Tuy thị giá sẽ giảm trong kỳ suy thoái nhưng nếu nhà đầu tư chấp nhận rủi ro phù hợp vẫn có thể được hưởng lợi nhuận.

Theo Kevin Matthew II (Top 100 tư vấn viên của Investopedia), các cuộc suy thoái kinh tế thường chỉ xảy ra mỗi thập kỷ một lần, kéo dài trung bình theo thời gian 18 tháng. Nếu nhà đầu tư có khả năng chịu đựng sự biến động lên xuống thì có thể đạt nhiều chiến thắng đáng ngưỡng mộ.

- Nhược điểm:

Khó xác định được thời điểm mua vào hay bán ra phù hợp do dự đoán chu kỳ nền kinh tế mà không phải điều mà ai cũng làm được.

Rất nhiều nhà đầu tư bị thua lỗ do tham gia áp dụng sai chiến lược Market Timing (hay chính là chọn đúng thời điểm thị trường)

Nhà đầu tư thường dễ mất bình tĩnh khi tính toán thị trường từ đó dẫn đến việc bán thấp, mà mua cao thay vì duy trì ổn định và bán ra theo xu hướng.

4. Vai trò của cổ phiếu chu kỳ là gì?

Tuy bị xem là rủi ro, biến động thất lường nhưng cổ phiếu theo chu kỳ vẫn là sự lựa chọn của đông đảo khách mua vì vẫn đảm bảo được tiềm năng tăng trưởng lớn, thậm chí có thể vượt hơn mặt bằng chung của thị trường cổ phiếu trong khi nền kinh tế phát triển mạnh mẽ.

Vì vậy nếu nhà đầu tư muốn sự tăng trưởng dài hạn và đủ khả năng kiểm soát biến động, tâm lý vững vàng trước thị trường sẽ lựa chọn cổ phiếu chu kỳ bên cạnh với cổ phiếu phòng thủ trong danh mục đầu tư

Vai trò của cổ phiếu chu kỳ là gì?

Những mã cổ phiếu chu kỳ có vai trò vô cùng quan trọng đối với thị trường chứng khoán chung

Ví dụ cụ thể về Cổ phiếu theo chu kỳ

Các kho dự trữ theo chu kỳ thường được phân định rõ ràng theo các mặt  hàng lâu năm, không hỏng hóc và ngành dịch vụ.

Các công ty sản xuất hàng hóa lâu bền tham gia vào việc sản xuất hoặc phân phối hàng hóa cũng như vật chất có tuổi thọ dự kiến nhiều ​​hơn ba năm. Các công ty hoạt động trong phân khúc này thường bao gồm các nhà sản xuất ô tô như Ford, các nhà sản xuất thiết bị như Whirlpool cũng như nhà sản xuất đồ nội thất như Ethan Allen.

Các công ty sản xuất hàng hóa không bền hoặc sản xuất hoặc phân phối hàng hóa mềm có tuổi thọ dự kiến ​​dưới ba năm. Ví dụ về các công ty hoạt động trong phân khúc này thường là nhà sản xuất quần áo thể thao Nike và các cửa hàng bán lẻ có thể kể tới như Nordstrom và Target.

5. Cách đầu tư cổ phiếu chu kỳ có lời, an toàn

Từ những phân tích, đánh giá như ở trên ta có thể nhận thấy đầu tư cổ phiếu theo chu kỳ tuy sinh lời hấp dẫn nhưng đổi lại việc đầu tư cổ phiếu chu kỳ tương đối phức tạp và tiềm ẩn nhiều rủi ro cao do chủ yếu là các công ty kinh doanh các mặt hàng thiết yếu đối với người tiêu dùng với việc thu hút khách hàng đã qua chọn lọc.

Cách đầu tư cổ phiếu chu kỳ có lời, an toàn

Cách đầu tư cổ phiếu chu kỳ thành công

Điều đó đòi hỏi các nhà đầu tư kinh doanh loại cổ phiếu này phải là những người có tố chất kinh doanh, am hiểu tốt hơn về nền kinh tế với tâm lý vững vàng, gan dạ, chấp nhận rủi ro và sự linh hoạt trước các biến động của thị trường; Có như vậy, họ mới có thể tận dụng được những yếu tố từ tính chu kỳ, mua vào bán ra hợp lý. Tiếp theo đó, nhà đầu tư cũng chỉ nên xem cổ phiếu loại chu kỳ như một phần trong danh mục đầu tư chứ không nên mạo hiểm đầu tư hết số vốn vào đó. 

Cuối cùng, nhà đầu tư đừng nên chạy theo thị trường hay số đông, thay vì cố chấp đầu tư các cổ phiếu chu kỳ khi nhận thấy khả năng thể đáp ứng các nhu cầu của các cổ phiếu dạng chu kỳ. Nhà đầu tư nên xem xét, đánh giá lại để có cái nhìn tổng quan để lựa chọn nhưng hướng đi phù hợp và an toàn hơn khi mà quý vị nên bản thân chưa đủ kinh nghiệm, hay chuyên môn. 

Khi tiến hành đầu tư, các nhà đầu tư nên phán đoán, tham khảo xem ngành công nghiệp nào có thể có sức bật trong tương lai để tiến hành đầu tư một cách hiệu quả; thông thường các công ty lớn, hoạt động quy mô là những công ty an toàn nhất. 

Như vậy là TOPI đã chia sẻ với các bạn các thông tin cụ thể và hữu ích về cổ phiếu chu kỳ, chúc các bạn có thể là những nhà đầu tư thông thái, mang lại nhiều giao dịch sinh lời và an toàn. 

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/OR1Ol8SM6qbwCOqQ7r0rUqOMd1okayi8MIFWxOEF.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI