Facebook Topi

01/03/2024

Cổ phiếu phòng thủ là gì? Nhóm cổ phiếu phòng thủ tiềm năng 2024

Cổ phiếu phòng thủ là loại cổ phiếu mang lại cho người sở hữu cổ tức và thu nhập ổn định bất kể tình hình kinh tế như thế nào. Có 3 nhóm ngành cổ phiếu phòng thủ: y tế, hàng thiết yếu và năng lượng.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Cổ phiếu phòng thủ có tính ổn định với các chu kỳ kinh tế, rủi ro thấp, tăng trưởng tốt trong thời kỳ bất ổn, khủng hoảng. Tuy nhiên nhược điểm của cổ phiếu phòng thủ là trong thời kỳ kinh tế tăng trưởng, chúng sẽ đem lại lợi tức rất thấp. Có 3 chỉ số để xác định cổ phiếu phòng thủ là: chỉ số P/E, Beta nhỏ hơn 1 và cổ tức được trả đều đặn theo năm.

Nửa cuối năm 2022, nhà đầu tư nên lựa chọn các cổ phiếu phòng thủ thuộc các nhóm ngành như: ngành vận tải, sản xuất kinh doanh sữa, thủy điện, nhiệt điện khí, nhiệt điện than, nhóm ngân hàng và bảo hiểm.

2 năm cả thế giới bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid 19, nền kinh tế đi xuống trầm trọng, thiệt hại về tiền bạc nhiều vô kể. Nhưng bạn có biết rằng, có một loại cổ phiếu có sức mạnh tăng trưởng vượt bậc trong thời kỳ tăm tối ấy không? Đó chính là cổ phiếu phòng thủ, khắc tinh của khủng hoảng kinh tế.

1. Cổ phiếu phòng thủ là gì? Ví dụ về cổ phiếu phòng thủ

Cổ phiếu phòng thủ (tiếng Anh: Desfensive Stock) là loại cổ phiếu mang lại cho người sở hữu cổ tức và thu nhập ổn định dù diễn biến thị trường chứng khoán có ra sao kể cả khi ở trong tình trạng bất ổn. 

Xuất phát từ nhu cầu liên tục đối với sản phẩm của công ty, cho nên cổ phiếu phòng thủ luôn duy trì được sự ổn định trong các giai đoạn khác nhau của chu kỳ kinh doanh.

Cổ phiếu phòng thủ thường được phát hành bởi các công ty lâu đời thuộc nhóm ngành hàng thiết yếu (chẳng hạn Unilever, P&G, Johnson & Johnson…). Điểm chung của các công ty này là dòng tiền mạnh, khả năng vượt qua thị thách thị trường cực kỳ cao, bởi dù tình hình kinh tế xã hội có ra sao thì nhu cầu sử dụng các sản phẩm này của con người vẫn khó giảm sút.

Cổ phiếu phòng thủ là gì?

Cổ phiếu phòng thủ trên thị trường chứng khoán hiện nay

Rất nhiều nhà đầu tư ưa chuộng nhóm cổ phiếu này bởi lợi nhuận lâu dài và rủi ro thấp hơn nhiều so với các loại khác.

Tại Việt Nam, một số cổ phiếu phòng thủ có thể kể đến:

- Nhóm tài chính: VCB (Ngân hàng TMCP Ngoại thương);

- Ngành tiêu dùng: VNM (Vinamilk), SAB (Tổng CTCP Bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn);

- Ngành dược phẩm: DVN (Tổng công ty Dược Việt Nam), DHG (CTCP Dược Hậu Giang), VMD (CT TNHH MTV Vimedimex Bình Dương), TRA (CTCP Traphaco);

- Ngành bất động sản: KDH (CTCP Đầu tư và kinh doanh nhà Khang Điền), VRE (CTCP Vincom Retail);

- Ngành vật liệu xây dựng: BMP (CTCP Nhựa Bình Minh);

- Công nghiệp đa ngành: PHR (CTCP cao su Phước Hòa);

- Ngành Dầu khí: DCM (CTCP Phân bón dầu khí Cà Mau), POW (Tổng CT Điện lực Dầu khí Việt Nam), NT2 (CTCP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2);

- Ngành điện nước: PPC (CTCP Nhiệt điện Phả Lại),  BWE (CTCP nước -môi trường Bình Dương), TDM (CTCP nước Thủ Dầu Một).

Cổ phiếu phòng thủ đang không ngừng tăng trưởng, chẳng hạn như năm 2021, dù dịch bệnh hoành hành, sản xuất ngừng hoạt động, rất nhiều ngành đông cứng, công ty phá sản nhưng nhóm ngành dược đã đạt được lợi nhuận cực kỳ lớn. Dược phẩm Vimedimex Bình Dương (VMD) liên tục phá đinh, cổ phiếu của nó tăng đến 155% sau 14 phiên giao dịch gần nhất.

Tương tự cổ phiếu của Traphaco (TRA) cũng tăng kịch trần. Lợi nhuận của các công ty dược hàng đầu tính theo năm 2021 đạt từ 1000 tỷ đồng đến 2000 tỷ đồng.

Xem thêm:  Cổ phiếu chu kỳ là gì? Cách đầu tư cổ phiếu chu kỳ có lời

2. Đặc điểm của cổ phiếu phòng thủ

Ưu điểm

Cổ tức của cổ phiếu phòng thủ ổn định trong suốt các giai đoạn của chu kỳ kinh doanh, đặc biệt vào thời kỳ kinh tế khó khăn, chúng càng tăng trưởng mạnh mẽ, hơn những loại cổ phiếu bình thường, nhờ vậy lợi nhuận đem về cho người sở hữu cũng cao hơn.

Cổ phiếu phòng thủ không có tính chu kỳ bên cạnh đó rủi ro cũng thấp, thích hợp với những người không ưa mạo hiểm.

Giúp nhà đầu tư giảm bớt được nỗi lo vào một số danh mục đầu tư của mình.

Nhược điểm

Không đạt kỳ vọng về lợi nhuận của nhà đầu tư dù thị trường tăng trưởng, các ngành hàng khác đều tăng trưởng. Cổ phiếu phòng thủ chỉ thực sự tốt khi thị trường lao dốc hoặc chậm phát triển, suy thoái.

Đặc điểm của cổ phiếu phòng thủ

Đặc điểm nổi bật của các mã cổ phiếu phòng thủ

3. Vai trò của cổ phiếu phòng thủ trong đầu tư

Mua cổ phiếu phòng thủ có nghĩa là nhà đầu tư đang tìm cách bảo vệ cho danh mục của họ trước diễn biến xấu của kinh tế.

Trong thời kỳ khủng hoảng, vì nhu cầu thiết yếu của con người vẫn phải được đáp ứng nên nhóm ngành nắm giữ cổ phiếu phòng thủ sẽ duy trì được kết quả kinh doanh tốt, đồng thời sẽ thu hút thêm dòng tiền đầu tư.

Đầu tư vào cổ phiếu phòng thủ tốt hơn tín phiếu kho bạc bởi vì chúng thỏa mãn được lòng tham của nhà đầu tư với tỉ suất cổ tức cao hơn mức họ có thể kiếm được trong môi trường lãi suất thấp.

Vai trò của cổ phiếu phòng thủ trong đầu tư

Cổ phiếu phòng thủ có vai trò quan trọng đối với các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán

4. Các chỉ số xác định cổ phiếu phòng thủ 

Có 3 chỉ số giúp nhà đầu tư có thể xác định được cổ phiếu phòng thủ:

Thứ nhất, cổ tức: cổ tức của cổ phiếu phòng thủ sẽ luôn được chi trả đều đặn theo năm. Doanh nghiệp có thể trả cho cổ đông lợi tức bằng tiền mặt, cổ phiếu hoặc cả hai.

Thứ hai, chỉ số Beta: Cổ phiếu phòng thủ sẽ có chỉ số Beta nhỏ hơn 1, thể hiện sự ổn định của cổ phiếu.

Thứ ba, chỉ số P/E: Chỉ số P/E đánh giá mối quan hệ giữa giá của cổ phiếu trên thị trường so với thu nhập trên cổ phiếu. Vì tính bền vững lâu dài nên chỉ số P/E của cổ phiếu phòng thủ thường sẽ thấp hơn so với cổ phiếu phổ thông.

5. Các nhóm cổ phiếu phòng thủ phổ biến tại Việt Nam

Các nhóm ngành cổ phiếu phòng thủ phổ biến gồm có:

Ngành hàng tiêu dùng thiết yếu: những sản phẩm của ngành này mọi người không thể hoặc không muốn cắt giảm trong chi tiêu dù bất kể kinh tế chính trị bất ổn hay tăng trường. Bao đồm các mặt hàng như: thực phẩm, đồ uống, đồ gia dụng, bia rượu thuốc lá… Một số mã cổ phiếu phòng thủ có thể tham khảo như VNM, SAB, DHG…

Ngành hàng năng lượng như điện, nhiệt điện, khí đốt, nước: tất cả hoạt động sản xuất và sinh hoạt đều sử dụng đến nguồn năng lượng này, cho nên đây cũng là ngành hàng khá bất biến với sự thay đổi của tình hình kinh tế. Một số mã cổ phiếu phòng thủ có thể tham khảo: PPC, TDM, POW, BWE, NT2, DCM…

Ngành dược phẩm y tế: Dược phẩm đóng vai trò rất quan trọng trong mọi quốc gia và nền kinh tế, kể cả nhưng chiến tranh hay hòa bình thì con người không thể tránh khỏi việc sử dụng thuốc. Một số mã cổ phiếu phòng thủ có thể tham khảo: TRA, IMP, PME, VMD, DVN…

Các nhóm cổ phiếu phòng thủ phổ biến tại Việt Nam

Nhóm cổ phiều phòng thủ hiện nay

6. Nhận định nhóm cổ phiếu phòng thủ tiềm năng năm 2024

Theo các chuyên gia tài chính phân tích, đầu năm nay các cổ phiếu phòng thủ không có sự tăng trưởng vượt trội, thị trường đi ngang. Sau dịch bệnh, kinh tế đang có dấu hiệu phục hồi và đi lên.

Khảo sát cho thấy, các nhà đầu tư đang khá ưa chuộng cổ phiếu phòng thủ của nhóm ngành điện, bởi vì các hoạt động sản xuất đã ổn định trở lại, nên việc tiêu hao năng lượng là điều hiển nhiên.

Ngoài ra, do sự ảnh hưởng của thời tiết, lượng mưa tăng thất thường trong tháng 5 và tháng 6 nên thị trường thủy điện, nhiệt điện khí, nhiệt điện than cũng tăng. Tiếp theo là khối ngành bán lẻ và vận tải, kết quả kinh doanh quý 1 năm 2022 cho thấy sau đại dịch nhóm ngành này bùng nổ về hoạt động kinh doanh.

Dự báo trong 6 tháng cuối năm sẽ có sự phân hóa rõ rệt. Các nhóm ngành neo đậu ở mức cao có:

Nhóm ngành dịch vụ giải trí, du lịch: Việt Nam đang dần khôi phục lại sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch. Kiến nghị cổ phiếu phòng thủ AST.

Nhóm ngành ngân hàng, bảo hiểm hưởng lợi trong môi trường lãi suất tăng. Cổ phiếu phòng thủ có VCB.

Nhóm ngành sản xuất kinh doanh sữa: giá hàng hóa phân bón, sữa bột nguyên kem, ngô, đường… sẽ giảm trong nửa cuối năm 2022. Do giá hàng hóa ngành thực phẩm đảo chiều nên các doanh nghiệp sản xuất sữa và thực phẩm sẽ có mức tăng trưởng lợi nhuận cao. Cổ phiếu phòng thủ có VNM, MCH.

Ngành năng lượng được sự ưu tiên từ Chính phủ nằm duy trì sự cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế vĩ mô và sự bền vững của môi trường. Mã cổ phiếu phòng thủ tiềm năng có thể chọn POW.

Theo ông Quang Trung, Phó giám đốc Đầu tư khối quỹ mở cổ phiếu và trái phiếu của VinaCapital, có điều này xảy ra do Chính Phủ đang có những biện pháp gỡ nút thắt cho các ngành trọng điểm.

Dù trận đại dịch đã đi qua nhưng xu hướng phòng thủ vẫn được ưu tiên trong năm nay. Tuy nhiên, việc lựa chọn cổ phiếu phòng thủ của công ty nào mới là tốt thì nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng để thu lại lợi nhuận kỳ vọng cao nhất. TOPI mong rằng bạn sẽ có cho mình lựa chọn đầu tư đúng đắn vào những mã cổ phiếu này.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/OR1Ol8SM6qbwCOqQ7r0rUqOMd1okayi8MIFWxOEF.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI