Facebook Topi

10/01/2023

Cổ phiếu OTC là gì? Đặc điểm và cách mua cổ phiếu OTC

Cổ phiếu OTC là những cổ phiếu chưa niêm yết trên sàn chứng khoán và nó có những đặc điểm khác biệt với cổ phiếu tập trung cũng như cách mua bán đặc biệt.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Cổ phiếu OTC là tên gọi chung cho những cổ phiếu chưa được niêm yết tập trung trên các sàn giao dịch chứng khoán. Loại cổ phiếu này có tính thanh khoản thấp hơn, mang về lợi nhuận cao hơn nhưng cũng chứa đựng nhiều rủi ro hơn.

1. Cổ phiếu OTC là gì?

OTC là viết tắt của cụm từ Over The Counter - phương thức giao dịch thủ công tại quầy không chính thức của các công ty chứng khoán, công ty phát hành cổ phiếu, ngân hàng…

Những cổ phiếu OTC không được niêm yết trên sàn chứng khoán. Mệnh giá giao dịch trên sổ sách là 10.000đ, trong khi giá giao dịch thực tế có thể chênh lệch gấp nhiều lần và không theo một biên độ nào.

Tính thanh khoản của cổ phiếu OTC thường thấp hơn so với thị trường giao dịch tập trung và cũng ẩn chứa nhiều rủi ro hơn nhưng lợi nhuận nó đem lại thì khá bất ngờ.

Nếu bạn muốn đầu tư vào cổ phiếu OTC cần nắm rõ những ưu điểm, hạn chế và các loại cổ phiếu OTC đang được phát hành.

Cổ phiếu OTC là gì?

Các cổ phiếu OTC chưa được niêm yết và giao dịch thông qua sàn chứng khoán

2. Đặc điểm của cổ phiếu OTC

Những cổ phiếu OTC không được niêm yết trên sàn chứng khoán, không có giá bán công khai, không có địa điểm giao dịch hay khung giờ nhất định.

Để giao dịch với nhau, người mua và người bán cần thương lượng trực tiếp để thỏa thuận mọi điểm trong hợp đồng mua bán.

Giá của cổ phiếu OTC cũng không bị giới hạn về biên độ như cổ phiếu tập trung

2.1 Ưu điểm khi đầu tư vào cổ phiếu OTC

- Việc mua bán cổ phiếu OTC khá linh hoạt do không phải tuân theo các quy định của sàn chứng khoán Việt Nam.

- Việc thanh toán linh hoạt theo nhu cầu, không phải theo quy tắc T+3 như cổ phiếu tập trung.

- Giá linh hoạt, tăng giảm không giới hạn, không theo biên độ được quy định bởi các sàn.

- Nhiều cổ phiếu OTC rất tiềm năng và có khả năng thu về lợi nhuận cao gấp nhiều lần.

Ưu điểm khi đầu tư vào cổ phiếu OTC

Giao dịch cổ phiếu OTC khá linh động, lợi nhuận cao nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro

2.2 Rủi ro có thể gặp phải khi giao dịch cổ phiếu OTC

- Khi mua bán cổ phiếu chưa được chuyển nhượng vì thiếu thông tin cần thiết, nhà đầu tư dễ bị chiếm đoạt quyền lợi. Giả sử có những loại cổ phiếu sau 1 năm mới được chuyển nhượng, nhưng nhà đầu tư không nắm được thông tin nên đã mua và không được hưởng quyền lợi như mua thêm cổ phiếu tăng vốn, nhận cổ tức (người bán vẫn được nhận)

- Dễ bị tranh chấp hoặc thiệt hại về cổ tức: Thông thường các công ty sẽ chia cổ tức khi hết năm tài chính, nhưng một số công ty tạm  ứng cổ tức sau 6 tháng. Nếu không nắm được thông tin này để thỏa thuận lại giá thì người mua dễ bị thiệt hại.

- Dễ tranh chấp, thiệt hại về quyền mua cổ phiếu mới tăng vốn do trước khi phát hành cổ phiếu tăng vốn, công ty chốt danh sách cổ đông, vì vậy chỉ những người trong danh sách mới được mua thêm cổ phiếu mới mà người mua lại không có quyền lợi này.

- Dễ rủi ro trong giao dịch nhận chuyển nhượng quyền mua: Trong các đợt phát hành thêm cổ phiếu mới, các cổ đông được quyền mua cổ phiếu nhưng nhiều người đã bán quyền mua của mình với giá thấp. Nhưng từ khi nhà đầu tư nộp tiền để mua cổ phiếu thì những cổ phiếu này vẫn đứng tên sở hữu của người bán.

Nếu gặp người không trung thực thì sẽ dẫn đến tranh chấp.

3. Phân loại cổ phiếu OTC

3.1 Cổ phiếu ưu đãi

Loại cổ phiếu này được bán nội bộ cho các nhân viên công ty, giá mua thường thấp hơn khoảng 40% so với giá trị thực nhưng bị hạn chế về khả năng chuyển nhượng, thường là phải giữ cổ phiếu từ 1 đến 3 năm mới được bán lại.

Phân loại cổ phiếu OTC

Cần hiểu rõ về cổ phiếu OTC để không bị thiệt khi giao dịch

Tìm hiểu thêm:  https://topi.vn/co-phieu-uu-dai.html

3.2 Cổ phiếu ủy thác

Khi muốn phát hành chứng khoán, công ty cần sự giúp đỡ của công ty chứng khoán để tổ chức một buổi đấu giá giúp công ty có được mức giá hợp lý nhất. Và cổ phiếu ủy thác thường xuất hiện khi lần đầu công ty phát hành chứng khoán.

3.3 Cổ phiếu trực tiếp 

Đây là loại cổ phiếu phổ biến nhất và tương đối tự do, có mức giá và tính thanh khoản cao hơn các loại còn lại. Cổ phiếu trực tiếp có thể giao dịch dễ dàng nhờ sự tiếp xúc giữa người mua và người bán, hạn chế được các khoản chi phí ủy thác phát sinh.

4. Cách mua cổ phiếu OTC nhanh chóng

Như đã biết, cổ phiếu OTC không được niêm yết và cập nhật giá cả như cổ phiếu đã lên sàn, thế nên nhiều người dù muốn cũng không biết mua ở đâu và việc bán vì vậy vô cùng khó khăn. Sau đây là chia sẻ về cách giao dịch, mua/bán cổ phiếu OTC dành cho nhà đầu tư:

Cách mua cổ phiếu OTC nhanh chóng

Hướng dẫn mua - bán cổ phiếu OTC dành cho nhà đầu tư

Một số trang web có mục cập nhật thông tin về các cổ phiếu OTC và giá bán.

Sau khi tham khảo thông tin và giá thấy phù hợp, nhà đầu tư liên hệ bên bán để đàm phán và chốt giá, thời gian, địa điểm giao dịch, hình thức thanh toán…

Do giá của cổ phiếu OTC cung biến động liên tục nên hai bên cần đặt cọc một khoản tiền trước để giao dịch được chắc chắn diễn ra.

Về địa điểm giao dịch, bên mua và bán có thể giao dịch tại công ty phát hành cổ phiếu hoặc chọn công ty môi giới chứng khoán được ủy quyền.

Khi đến địa điểm giao dịch, hai bên cần phải mang theo căn cước công dân (chứng minh thư nhân dân) còn thời hạn, bên bán cầm theo sổ sở hữu cổ phiếu (nếu chuyển nhượng cổ phiếu chưa lưu ký).

Tại quầy giao dịch, hai bên điện thông tin vào mẫu do nơi chuyển nhượng cung cấp, sau khi hai bên xác nhận, bên mua chuyển tiền cho bên bán theo đúng thỏa thuận của hai bên.

Với những thông tin mà TOPI chia sẻ, chắc hẳn các nhà đầu tư đã phần nào hiểu được những thông tin về cổ phiếu OTC và cách mua bán loại cổ phiếu này. Chúc các bạn đầu tư suôn sẻ và đạt thành công lớn!

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/kG9deWAklUXwRSYbJCnYK7gNSaiHRVZyo27iWymU.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI