Facebook Topi

22/12/2022

Chỉ báo MFI là gì? Cách tính chỉ báo dòng tiền (MFI) nhanh chóng

Chỉ báo MFI được sử dụng nhiều trong chứng khoán nhằm xác định xu hướng tăng giảm của giá cổ phiếu, tìm vùng quá mua, quá bán hoặc xác định tín hiệu phân kỳ, hội tụ trên đồ thị.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Trong hệ thống chỉ báo kỹ thuật trên thị trường chứng khoán, có một loại chỉ báo có chức năng tương tự như chỉ báo sức mạnh tương đối RSI nhưng được bổ sung thêm yếu tố khối lượng tác động đến giá cả như thế nào, đó chính là chỉ báo dòng tiền MFI. Vậy chỉ báo MFI là gì?

1. Chỉ báo MFI là gì?

Chỉ báo MFI là viết tắt của Money Flow Index dịch nghĩa là chỉ báo dòng tiền, phản ánh sức mạnh về dòng tiền của một hàng hóa bất kỳ (có thể là cổ phiếu, tiền tệ…)  trong một khoảng thời gian cụ thể (ngày, tuần, tháng, năm).

Chỉ báo MFI là gì?

Chỉ báo MFI trong phân tích chứng khoán

Cha đẻ của MFI là Gene Quong và Avrum Soudark, họ lấy nền tảng chỉ báo RSI để phát triển ra chỉ báo này, bổ sung thêm yếu tố khối lượng. Gene và Avrum nhận thấy rằng, khi thị trường tạo đỉnh hoặc đáy, tại đó khối lượng gia tăng, khi ấy các chỉ báo kỹ thuật được xây dựng chỉ dựa vào sự thay đổi của giá thì không thể phản ánh được toàn bộ thị trường, nên họ thêm trọng số khối lượng vào để có cái nhìn hoàn chỉnh hơn.

2. Đặc điểm và ý nghĩa của MFI

MFI có thang điểm từ 0 đến 100, dựa vào đó, nhà đầu tư có thể biết được mức độ hấp dẫn của cổ phiếu để quyết định có đầu tư vào hay không.

Chỉ báo MFI cung cấp cho nhà đầu tư 3 tín hiệu chính trước khi tiến hành giao dịch, đó là: tín hiệu quá mua, tín hiệu quá bán, xác định xu hướng giá và chỉ ra hiện tượng phân kỳ hoặc hội tụ của chỉ số kèm theo biến động của giá cổ phiếu.

Nếu giá cổ phiếu có xu hướng tăng cao và cùng lúc chỉ số MFI đi xuống thấp hoặc giá cổ phiếu đang tăng và chỉ số MFI đi lên thì rất có khả năng sắp đảo chiều xu hướng.

Đặc điểm và ý nghĩa của MFI

Sử dụng chỉ báo MFI hiệu quả trong phân tích kỹ thuật chứng khoán

Ý nghĩa:

Nếu đường MFI di chuyển về gần mức 0 thì tức là bên bán đang chiếm ưu thế hơn bên mua, áp lực bán đang cao hơn.

Ngược lại, nếu đường MFI di chuyển về gần mức 100 thì tức là bên mua đang chiếm ưu thế hơn bên bán, áp lực mua đang cao hơn.

Nếu chỉ số bằng 0 hoặc bằng 100 thì tức là thị trường đang trong trạng thái quá bán hoặc quá mua, rất có khả năng sẽ đảo chiều (tuy nhiên trường hợp này rất hiếm). 

Mức 20 và 80 là mức thường được nhà đầu tư lựa chọn để xác định tình trạng quá mua hoặc quá bán của thị trường.

3. Cách tính chỉ báo dòng tiền (MFI)

Để tính chỉ báo dòng tiền ta áp dụng theo công thức tổng quát sau:

Cách tính chỉ báo dòng tiền (MFI)

Trong đó:

MR là tỷ lệ dòng tiền, viết tắt của Money Flow Ratio, được tính như sau:

Cách tính chỉ báo dòng tiền nhanh chóng

Lưu ý: Ta tính dòng tiền của 14 giai đoạn hay 14 phiên giao dịch.

Dòng tiền dương (MF+) là tổng của mức giá điển hình cao hơn so với mức giá của giai đoạn trước;

Còn dòng tiền âm (MF-) là tổng của mức giá điển hình thấp hơn mức giá của giai đoạn trước.

Nếu như giá không thay đổi so với giá ở giai đoạn trước thì ta lược bỏ đi.

Giá điển hình (TP - Typical Price) =  (Giá cao + Giá thấp + Giá đóng cửa) / 3 

Dòng tiền (MF - Money Flow) = Giá điển hình x khối lượng giao dịch

Cách tính chỉ báo MFI

Công thức tính MFI nhanh chóng và chính xác nhất

4. Ứng dụng hiệu quả chỉ báo MFI trong thị trường chứng khoán

Các nhà đầu tư có thể ứng dụng chỉ bảo MFI vào thị trường chứng khoán như sau:

Dùng để xác định xu hướng giá:

Trước hết, nhà đầu tư phải cài đặt các đường MFI ở mốc 45, 50, 55. Sau đó có thể thực hiện như sau:

Khi thấy đường MFI nằm trên được 50 thì giá cổ phiếu có xu hướng tăng;

Ngược lại khi đường MFI nằm dưới 50 thì giá cổ phiếu có xu hướng giảm.

Sử dụng mốc 45, 55 cũng tương tự như thế, tuy nhiên tín hiệu này vẫn khá yếu chưa đủ độ tin cậy. Nhà đầu tư nên sử dụng kết hợp đường MA, chỉ báo ADX, chỉ báo Parabolic SAR để cho ra kết quả chính xác hơn.

Dùng MFI để xác định xu hướng giá:

Xác định giá nhanh chóng và chuẩn xác nhờ chỉ báo MFI

Dùng MFI để xác định vùng quá mua/quá bán:

Nếu chỉ số MFI tăng dần rồi vượt ngưỡng 80 là dấu hiệu của quá mua, thị trường có khả năng quay đầu giảm giá. Lúc này rất thích hợp để nhà đầu tư vào lệnh bán. Điểm vào lệnh là lúc đường MFI vừa cắt đường 80 hoặc chờ đến khi biểu đồ nến đỏ (giảm) xuất hiện trên đồ thị giá.

Nếu chỉ số MFI giảm dần rồi vượt ngưỡng 20 là dấu hiệu của quá bán, thị trường có khả năng đảo chiều tăng giá, lúc này rất thích hợp để nhà đầu tư vào lệnh mua. Điểm vào lệnh là lúc đường MFI vừa cắt đường 20 hoặc có thể chờ đến khi biểu đồ nến xanh (tăng) xuất hiện trên đồ thị giá.

Dùng chỉ báo MFI để tìm tín hiệu phân kỳ hoặc tín hiệu hội tụ:

Khi đường giá tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước đồng thời đường MFI tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước thì phân kỳ xảy ra. Thị trường lúc này đang tăng giá, nhưng đường MFI tạo đỉnh sau thấp hơn thì đồng nghĩa với việc giá sẽ không còn tăng mạnh nữa và khả năng sẽ đảo chiều giảm.

Khi đường giá tạo đáy sau thấp hơn đáy trước, đường MFI tạo đáy sau cao hơn đỉnh trước thì hội tụ xảy ra. Thị trường lúc này đang giảm giá nhưng rất có thể sẽ suy yếu và đảo chiều tăng giá.

Dùng chỉ báo MFI để tìm tín hiệu phân kỳ hoặc tín hiệu hội tụ

Ứng dụng MFI trong việc phân tích tín hiệu của thị trường

Sử dụng kết hợp với đường EMA:

Khi MFI giảm dần và vượt ngưỡng 20 bước vào vùng quá bán, giao cắt với đường EMA theo chiều hướng lên thì là lúc ta nên đặt lệnh mua.

Tương tự, khi MFI tăng dần, vượt ngưỡng 80 và bước vào vùng quá bán, giao cắt với đường EMA theo chiều hướng lên thì ta vào lệnh bán.

5. Những hạn chế của chỉ báo MFI

Mặc dù có thể xác định và dự báo nhiều về xu hướng giá tuy nhiên nếu chỉ sử dụng mỗi chỉ báo MFI thì tín hiệu vẫn sẽ không chính xác tuyệt đối. Không phải bất cứ lúc nào tín hiệu phân kỳ cũng dẫn đến xu hướng đảo chiều giá, rất nhiều trường hợp giá không chuyển động như kỳ vọng khiến nhà đầu tư bị lỗ nặng. 

Chỉ báo MFI cũng không cảnh báo cho nhà đầu tư biết các sự kiện quan trọng sắp diễn ra có khả năng làm thay đổi giá cổ phiếu.

Tóm lại, chỉ báo MFI tuy có hữu ích về việc dự báo xu hướng giá nhưng các nhà đầu tư vẫn nên kết hợp sử dụng nhiều công cụ kỹ thuật và chỉ báo khác để phân tích được chính xác hơn, giảm thiểu rủi ro trong giao dịch. Mong rằng những thông tin mà TOPI mang đến về chỉ báo MFI sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích, nhất là trong việc phân tích kỹ thuật chứng khoán. Chúc bạn thành công!

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/OR1Ol8SM6qbwCOqQ7r0rUqOMd1okayi8MIFWxOEF.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI