Facebook Topi

19/09/2023

Đường EMA là gì? Cách sử dụng đường ema trong chứng khoán

Đường là đường trung bình cộng lũy thừa (EMA), phản ánh biến động giá tính theo cấp số nhân. EMA có vai trò xác định xu hướng giá của thị trường, xác định vùng hỗ trợ và kháng cự và xác định thời điểm đặt lệnh giao dịch. 

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Đường trung bình cộng EMA cũng là một công cụ quan trọng trong phân tích kỹ thuật chứng khoán. Muốn giao dịch ký quỹ nên sử dụng đường EMA để bắt kịp nhịp độ của thị trường vì đường MA có độ trễ hơn so với đường EMA. Đường MA đưa ra tín hiệu khá chậm còn đường EMA rất nhạy với biến động giá. Để sử dụng EMA hiệu quả có thể nhìn vào độ dốc của đường EMA, sử dụng kết hợp đường EMA và sử dụng EMA như đường hỗ trợ và kháng cự để xác định điểm giao dịch.

1. Đường EMA là gì? Các đường EMA hay sử dụng

Đường EMA viết tắt của từ tiếng Anh Exponential Moving Average - đường trung bình cộng lũy thừa, phản ánh biến động giá tính theo cấp số nhân. Dựa trên giao thoa và phân kỳ với mức giá trung bình ở quá khứ mà tạo ra các tín hiệu mua/bán.

Đường EMA phản ánh xu hướng giá trong khoảng thời gian biến động giá gần nhất, thường là 10 ngày, 20 ngày, 30 tuần tùy theo nhà đầu tư lựa chọn. Vì vậy, đường EMA cực kỳ nhạy cảm với các tín hiệu bất thường trong ngắn hạn. Đây vừa là ưu điểm vừa là nhược điểm của đường EMA. Bởi vì quá nhạy với biến động giá nên dễ đưa ra các tín hiệu sai lệch và khiến nhà đầu tư rơi vào bẫy giá.

Đường EMA là gì?

Đường EMA trong thị trường giao dịch chứng khoán

Một số đường EMA hay được sử dụng có:

- Đường ngắn hạn EMA20 (20 ngày): Nếu đường giá cắt lên đường EMA20 thì khả năng xu hướng giá tăng trong ngắn hạn là rất cao. CÒn khi đường giá cắt xuống thì xu hướng giá sẽ giảm trong ngắn hạn.

- Đường trung hạn EMA50, EMA100 (50 ngày, 100 ngày): tương tự như đường EMA20, nếu đường giá cắt lên đường trung hạn EMA50, EMA100 có nghĩa là xu hướng giá tăng trong trung hạn và ngược lại.

- Đường dài hạn EMA200: Nếu đường giá cắt lên trên đường EMA200 thì xu hướng giá sẽ tăng trong dài hạn và ngược lại.

2. Ý nghĩa và vai trò của đường EMA trong chứng khoán

- Đường EMA xác định xu hướng giá trên thị trường chứng khoán

Đường EMA giúp nhà đầu tư nhận biết được xu hướng của thị trường ở thời điểm hiện tại, đồng thời xác định các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự của giá.

Đường EMA có khả năng cập nhật dữ liệu mới và xu hướng giá nhanh hơn nhiều so với các chỉ báo khác. Ngoài ra, đường EMA có khả năng lưu trữ các mốc giá trong một khoảng thời gian nhất định.

- Xác định điểm vào lệnh nhờ đường EMA

Đặt lệnh mua khi đường EMA dốc lên mà đường giá đang có dấu hiệu đi xuống rồi chuyển hướng cắt và chạm nhau.

Đặt lệnh bán khi đường EMA dốc xuống mà đường giá đang có dấu hiệu đi lên rồi chuyển hướng cắt và chạm nhau.

- Xác định đường hỗ trợ và kháng cự

Khi thấy đường EMA dù trong xu hướng tăng dài hạn nhưng nằm dưới đường giá, sau đó đường giá bắt đầu giảm cho tới khi chạm đường EMA thì tăng trở lại, lúc này đường EMA chính là đường hỗ trợ.

Khi thấy đường EMA dù trong xu hướng giảm dài hạn nhưng nằm trên đường giá, sau đó đường giá tăng lên cho tới khi chạm đường EMA thì quay đầu giảm giá thì đường EMA lúc đó chính là đường kháng cự.

vai trò của đường EMA trong chứng khoán

Đường EMA có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phân tích kỹ thuật chứng khoán

3. Đặc điểm của đường EMA

Độ dốc của đường EMA phản ánh thực trạng xu hướng giá đang có tín hiệu lạc quan hoặc đang trên đà thua lỗ. Cũng như MA, nếu xét trong khoảng thời gian dài, đường EMA thể hiện xu hướng giá chính xác hơn vì lúc này đường EMA chi tiết hơn, nhưng rất khó để kiểm soát các điểm đổi chiều. 

Ngược lại, nếu trong ngắn hạn, EMA sớm bắt kịp xu hướng giá những lại dễ đưa ra các tín hiệu sai lệch, vì vậy lựa chọn khung thời gian hợp lý là cực kỳ quan trong với mục đích của nhà đầu tư.

Đặc điểm của đường EMA

Nhận biết đường EMA trong giao dịch chứng khoán

4. Công thức tính EMA

Công thức tính:

EMA = Pt x k + SMAy x (1-k)

Trong đó:

Pt: Giá đóng cửa của hôm nay

K chính là hệ số làm mượt, được tính bằng 2 chia cho (số ngày trong chu kỳ EMA + 1)

SMAy là giá trị SMA hôm trước đó.

5. So sánh đường EMA và đường MA

Về khái niệm

Đường EMA là đường trung bình cộng lũy thừa còn đường MA là đường trung bình cộng.

Về chức năng

Đường MA không có tác dụng dự báo mà chỉ xem như một chỉ báo chậm, vận động chủ yếu theo biến động giá đã được hình thành;

Nhà đầu tư có thể so sánh giá trị của cổ phiếu giữa các giai đoạn kể cả trong quá khứ nhờ vào độ dốc của đường MA, sau đó dự đoán được xu hướng biến động tăng giảm của thị trường

Còn đường EMA rất nhạy cảm với biến động giá, phản ánh rõ nét tâm lý giao dịch của thị trường

Đường EMA khắc phục được nhiều điểm yếu của đường MA. 

Muốn giao dịch ký quỹ nên sử dụng đường EMA để bắt kịp nhịp độ của thị trường vì đường MA có độ trễ hơn so với đường EMA.

Về nhược điểm

Đường MA phát tín hiệu mua/bán khá chậm;

Còn đường EMA dễ phát ra tín hiệu sai lệch khiến nhà đầu tư mắc bẫy.

So sánh đường EMA và đường MA

Đường MA và EMA trong chứng khoán

6. Cách sử dụng đường EMA hiệu quả trong giao dịch chứng khoán

Dựa vào độ dốc đường EMA để xác định xu hướng giá rồi đưa ra quyết định giao dịch

Như đã nói ở trên, nhà đầu tư nên đặt lệnh MUA khi đường EMA dốc lên cho thấy xu hướng tăng, đường giá giảm và chạm đường EMA. Khi đó, đặt lệnh cắt lỗ tại vị trí gần đáy nhất và theo dõi đến khi giá bắt đầu giảm thì lập tức chuyển nó đến điểm hòa vốn nhanh nhất có thể.

Đặt lệnh BÁN khi đường EMA dốc xuống - xu hướng giảm, đường giá tăng và gần chạm đường EMA. Đặt lệnh cắt lỗ ở đỉnh gần nhất, tới khi mức giá đóng cửa cao hơn thì hạ lệnh tới điểm hòa vốn.

Khi đường EMA nằm ngang hoặc chỉ biến động rất ít, rất nhỏ, biểu hiện của thị trường sideway (không biến động, bình ổn) thì nhà đầu tư không nên giao dịch mà chờ các biến động mới từ thị trường.

Sử dụng kết hợp đường EMA

Khi kết hợp hai đường EMA, nhà đầu tư nên chọn một đường ngắn hạn (EMA nhanh) và một đường trung hạn/dài hạn (EMA chậm) cùng đồ thị giá.

Nếu EMA nhanh cắt EMA chậm theo hướng đi xuống thì ta nên đặt lệnh BÁN tại điểm giao cắt này vì tín hiệu này là giá thị trường đang giảm;

Nếu EMA nhanh cắt EMA chậm theo hướng đi lên thì ta nên đặt lệnh MUA tại điểm giao cắt này vì tín hiệu này là giá thị trường đang tăng.

Sử dụng đường EMA làm đường hỗ trợ và kháng cự

Khi EMA thành đường hỗ trợ (như đã nói tại phần ý nghĩa và vai trò của đường EMA) nhà đầu tư nên đưa ra quyết định MUA tại thời điểm này.

Khi EMA thành đường kháng cự, nhà đầu tư nên đưa ra quyết định BÁN.

Thực tế tại Việt Nam, đường EMA50 thường được dùng làm đường hỗ trợ và kháng cự vì tính chính xác cao nhất của nó trong các đường EMA.

Cách sử dụng đường EMA

Sử dụng đường EMA hiệu quả trong các giao dịch

7. Một số điều cần chú ý khi sử dụng đường EMA

- Nhà đầu tư cần phải điều chỉnh thời gian sao cho hợp lý với mục đích đầu tư của bản thân. Đường EMA trong dài hạn thì có tính chính xác cao hơn;

- Cần kết hợp nhiều chỉ báo khác nhau để phân tích thị trường;

- Khi giá tiến quá xa đường EMA thì nhà đầu tư nên nhẫn nại chờ giá điều chỉnh về gần đường EMA rỗi hãy tiến hành giao dịch.

Bất cứ chỉ báo nào cũng có ưu và nhược điểm, không loại trừ EMA, phải thật hiểu biết về công năng của nó thì mới áp dụng được hiệu quả. Mong rằng những thông tin mà TOPI mang đến về đường EMA cũng như cách sử dụng đường EMA hiệu quả trong các giao dịch chứng khoán sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích cho việc đầu tư của mình. TOPI chúc bạn đầu tư thành công!

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/p79cQXw1O9Yqvz53HKedOuxP6WGPFW0e7dLVrYB2.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger