Facebook Topi

31/01/2023

7 bí quyết sử dụng vốn thông minh giúp bạn thu lợi tối ưu

Huy động vốn đã khó, làm cách nào để khai thác tối ưu nguồn vốn này lại càng khó hơn. Hãy tham khảo ngay 5 bí quyết sử dụng vốn thông minh để thu lợi tối ưu nhé.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Trước khi đầu tư hay kinh doanh thì việc tính toán để thu lợi tối đa từ nguồn vốn sẵn có là vô cùng quan trọng. Vậy làm cách nào để sử dụng vốn hiệu quả? Mời các bạn tham khảo những bí quyết từ TOPI nhé.

1. Nâng cao khả năng của bản thân

Khoản đầu tư trang bị kiến thức cho bản thân không bao giờ thua lỗ. Đây là chân lý được các nhà tỷ phú đúc kết lại. Như bạn đã biết, thị trường đầu tư (vàng, bất động sản, tiền ảo,…) luôn rộn ràng với nhiều hứa hẹn sinh lời trong tương lai. Dù vậy, các khoản đầu tư luôn bị chi phối bởi sự thay đổi của nhiều yếu tố như tình hình kinh tế, xã hội, chính sách nhà nước…

Việc đầu tư luôn tiềm ẩn rủi ro, đòi hỏi chúng ta phải có kiến thức và không ngừng tìm hiểu, cập nhật kỹ càng khi đã bỏ vốn vào thị trường. Chính vì thế, phải không ngừng học hỏi kiến thức và những kỹ năng, làm tăng giá trị và năng lực của bản thân.

Nâng cao khả năng của bản thân

Học hỏi không ngừng để nâng cao giá trị bản thân

Bỏ vốn để đầu tư nâng cao kiến thức luôn có thể “sinh lời” trong tương lai mà không bị tính thuế hay chịu ảnh hưởng bởi lạm phát. Học hỏi tạo nên nền tảng vững chắc để bạn phát triển tốt và bền vững trong tương lai.

2. Xây dựng lộ trình sử dụng vốn cho từng giai đoạn

Mọi bản kế hoạch kinh doanh đều phải được xây dựng dựa theo lộ trình sử dụng nguồn vốn sao cho với cùng số vốn đó có thể sinh lời tối đa. Kế hoạch kinh doanh tốt sẽ cho thấy hiệu quả sử dụng vốn.

Trước tiên, cần lên kế hoạch phân bổ nguồn vốn hợp lý cho các chi phí cố định, lưu động. Khi bắt đầu kinh doanh sẽ cần một khoản chi phí lớn để thuê mặt bằng, trang thiết bị, nhân viên… Các khoản này có thể chiếm tới ⅔ số vốn. Sau khoảng 3 đến 5 tháng kinh doanh thì phí duy trì sẽ phải tính toán dựa theo phần trăm doanh thu. Phần còn lại của nguồn vốn được tính toán cho các bước tiếp theo.

Càng lên kế hoạch chi tiết cho nguồn vốn sẽ giúp công việc của bạn đi đúng hướng, các chỉ số đo lường sẽ giúp xác thực nguồn vốn của bạn có đang mang lại lợi nhuận hay không.

Xây dựng lộ trình sử dụng vốn cho từng giai đoạn

Lên kế hoạch phân bổ sử dụng vốn cho từng giai đoạn cụ thể

3. Biết cách quản lý vốn thông minh

Việc quản lý vốn thông minh sẽ giúp bạn tối đa hóa lợi ích, tránh bị thất thoát. Làm gì để giảm các chi phí, giảm giá thành, giảm tồn kho, tăng số lượng hàng bán ra, chiếm lĩnh được thị trường,… Khi trả lời được những câu hỏi đó là bạn đang quản trị và sử dụng nguồn vốn hiệu quả.

Có phương án quản lý vốn hiệu quả đồng nghĩa với việc bạn sẽ hạn chế được những rủi ro không mong muốn. Hoạt động kinh doanh luôn phát sinh nhiều vấn đề liên quan tới dòng tiền, nhân lực, các mối quan hệ, … nên cần xây dựng cơ chế quản lý và kiểm soát nguồn vốn ngay từ đầu.

4. Lựa chọn kênh đầu tư dài hạn hơn là lướt sóng

Lựa chọn kênh đầu tư dài hạn hơn là lướt sóng

Phân bổ vốn cho những kênh đầu tư dài hạn

Khi có một khoản vốn nhất định trong tay, bạn có vô số phương án đầu tư: cổ phiếu, trái phiếu, ngoại tệ, bất động sản, gửi tiết kiệm tại ngân hàng, tích trữ vàng, bạc, kim cương… Những cách đầu tư này không quá phức tạp, nhưng yêu cầu bạn dành thời gian tìm hiểu để nắm rõ cách chúng vận hành và ra quyết định hợp lý. Hãy đọc thêm sách chuyên môn, cập nhật thời báo kinh tế hay tham gia một vài khóa học về tài chính, hoặc tìm kiếm lời khuyên từ những chuyên gia trong ngành.

Hầu hết ở mọi lĩnh vực thì đầu tư dài hạn luôn được cho là bền vững hơn so với “lướt sóng”. Đặc biệt, đối với đầu tư cổ phiếu, việc mua bán ngắn hạn dựa trên sự lên xuống của cổ phiếu trong ngày và thu lãi từ phần chênh lệch sẽ chỉ hiệu quả khi thị trường có nhiều biến động nhưng cũng tiềm ẩn nhiều may rủi.

Để có lợi nhuận bền vững, hãy tìm hiểu và đầu tư cổ phiếu của một số công ty tiềm năng trong dài hạn (từ 10 đến 20 năm). Việc tìm kiếm công ty tiềm năng phải cân nhắc kỹ như: lịch sử hoạt động của công ty đó, quy mô tài sản, đội ngũ quản lý, lĩnh vực ngành nghề đang kinh doanh, vị thế trong ngành, đối tác chiến lược…

Bạn có thể bắt đầu từ các bài viết truyền thông, mạng xã hội, phản hồi từ các cựu nhân viên trên diễn đàn tuyển dụng, hay báo cáo tài chính định kỳ do công ty công bố. Tiếp theo, hãy tham khảo ý kiến từ các chuyên gia đầu tư, cố vấn tài chính, kiểm toán viên, đối tác, nhân viên… 

Nếu thông tin mang tính tích cực thì hãy mạnh dạn đầu tư, vì công ty đó rất có tiềm năng sẽ phát triển trong tương lai.

Xem thêm:  Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào tốt nhất 2023

5. Đầu tư vào các quỹ là giải pháp an toàn

Đầu tư vào các quỹ là giải pháp an toàn

Tham gia các quỹ đầu tư là giải pháp sử dụng vốn an toàn

Nếu bạn mới bắt đầu chặng đường đầu tư thì tham gia các quỹ tương hỗ là phương án an toàn cao. Quỹ tương hỗ (mutual fund) được lập ra để đầu tư dàn trải nhiều loại cổ phiếu khác nhau, nhiều lĩnh vực khác nhau nhằm giảm thiểu rủi ro.

Nếu chỉ dồn vốn đầu tư vào một cổ phiếu duy nhất, bạn sẽ bị phụ thuộc vào sự tăng hay giảm giá của cổ phiếu đó. Quỹ tương hỗ giúp nhà đầu tư mới tránh được sự phụ thuộc này khi dàn trải vốn vào nhiều cổ phiếu với nhiều mức độ rủi ro khác nhau. Trong trường hợp một trong số các cổ phiếu trong danh mục đầu tư bị giảm giá sẽ có những cổ phiếu khác đang ở mức ổn định bù lại. 

Việc đầu tư vào quỹ tương hỗ vì thế mà an toàn hơn đối với nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm.

6. Chia khoản vốn ra nhiều kênh đầu tư khác nhau

Việc chia vốn ra đầu tư nhiều kênh khác nhau nhằm giảm thiểu rủi ro, khi một mảng biến động thì sẽ có các mảng khác ổn định và phát triển để kéo lại. Như các chuyên gia đã nói: “Không nên bỏ tất cả trứng vào cùng 1 giỏ” bởi nếu rủi ro xảy ra thì bạn sẽ mất toàn bộ.

Chia khoản vốn ra nhiều kênh đầu tư khác nhau

Hãy chia vốn ra đầu tư cho nhiều lĩnh vực khác nhau

Ví dụ: Với cùng một số vốn, bạn có thể dành ra 30 % cho đầu tư các loại cổ phiếu, trái phiếu, 30% cho bất động sản, 20% cho vàng, số còn lại có thể đem gửi tiết kiệm, xoay vòng kinh doanh…

7. Lựa chọn các khoản đầu tư ưu tiên

Việc xem xét nên ưu tiên bỏ vốn vào đâu trong từng giai đoạn là rất quan trọng. Ở mỗi giai đoạn sẽ có nhu cầu sử dụng vốn khác nhau, bạn nên nghiên cứu và tìm cách tối đa hóa nguồn vốn của mình sao cho thu lợi về nhiều nhất.

Lựa chọn các khoản đầu tư ưu tiên

Mỗi giai đoạn cần ưu tiên sử dụng vốn cho một lĩnh vực

Ví dụ: Ở giai đoạn mới bắt đầu kinh doanh, phần lớn vốn được sử dụng cho thuê và thiết kế mặt bằng, nhà xưởng, cửa hàng, thuê nhân công, quảng cáo… Sau một thời gian hoạt động, đã có doanh thu, nguồn vốn lại được ưu tiên cho việc phát triển sản phẩm, mở rộng kinh doanh…

Đối với mỗi cá nhân hay một nhà quản lý thì việc luôn trau dồi kiến thức và cập nhật thông tin thị trường tài chính là vô cùng quan trọng. Hãy theo dõi thêm các bài viết về đầu tư tài chính của TOPI để có thêm nhiều ý tưởng hỗ trợ cho việc đầu tư của bạn nhé.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/OR1Ol8SM6qbwCOqQ7r0rUqOMd1okayi8MIFWxOEF.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI