Facebook Topi

13/10/2022

Chi trả cổ tức bằng tiền mặt là gì? Ưu và nhược điểm của hình thức này

Chia cổ tức bằng tiền mặt là hình thức chia cổ tức được rất nhiều doanh nghiệp chọn lựa. Đây cũng là hình thức mà các nhà đầu tư chứng khoán ưa thích và trở thành một trong những tiêu chí lựa chọn cổ phiếu đầu tư.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Gần đây vấn đề chia cổ tức bằng tiền mặt được nhắc đến rất nhiều trong giới đầu tư. Vậy chia cổ tức bằng tiền mặt là như thế nào? Hình thức này có ưu nhược điểm gì hay không? Hãy cùng tìm hiểu với TOPI.

1. Trả cổ tức bằng tiền mặt là gì?

Theo Khoản 3 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020 thì cổ tức chính là khoản lợi nhuận ròng được doanh nghiệp chi trả cho mỗi cổ phần. Cổ tức có thể được trả bằng tiền mặt hoặc bằng tài sản khác bằng nguồn lợi nhuận còn lại của công ty cổ phần sau khi đã tiến hành nghĩa vụ tài chính. 

Trả cổ tức bằng tiền mặt là việc doanh nghiệp tiến hành trả cổ tức cho cổ đông theo hình thức trực tiếp bằng tiền mặt. Dựa trên kết quả hoạt động kinh doanh cùng kế hoạch kinh doanh hội đồng quản trị của doanh nghiệp của công ty tính toán để quyết định tỷ lệ chi trả phù hợp nhất với số cổ phần mà khách hàng đang sở hữu.

Hình thức chi trả cổ tức bằng tiền mặt

Hình thức chi trả cổ tức bằng tiền mặt

Xem thêm:  Lợi ích và hạn chế khi chia cổ tức bằng cổ phiếu

2. Ưu và nhược điểm khi trả cổ tức bằng tiền mặt

Chia cổ tức bằng tiền mặt có ưu điểm như sau

Nhận cổ tức bằng tiền mặt sẽ mang đến cho cổ đông cảm giác được an toàn, hơn rất nhiều so với việc tiếp tục gửi lại tiền cho công ty để phụ thuộc kết quả kinh doanh của công ty trong tương lai

Nhận cổ tức bằng tiền mặt sẽ cho thấy nguồn tiền của công ty đang rất vững mạnh. Từ đó tạo ra cảm giác an toàn để cổ đông tiếp tục đầu tư vào công ty.

Ưu và nhược điểm khi trả cổ tức bằng tiền mặt

Lợi ích khi chia cổ tức bằng tiền mặt

Nhược điểm của hình thức chia cổ tức bằng tiền mặt

Nhận cổ tức bằng tiền mặt khiến cho cổ đông phải 2 lần chịu thuế. Trong đó sẽ bao gồm thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân cho phần cổ tức mà nhà đầu tư nhận về.

Chi trả cổ tức bằng tiền mặt sẽ khiến các công ty đang gặp khó khăn tài chính hoặc đang cần nguồn vốn để mở rộng kinh doanh sẽ gặp rất nhiều trở ngại.

Trả cổ tức bằng tiền mặt sẽ khiến cho lượng tiền trong doanh nghiệp trở nên thiếu hụt. Từ đó không có đủ tiền để mở rộng sản xuất kinh doanh. Và nghiêm trọng hơn nữa sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp.

Xem ngay:  Quy định và những lưu ý cho nhà đầu tư về cổ tức

3. Sự khác biệt giữa trả cổ tức bằng tiền mặt và bằng cổ phiếu

Hình thức trả cổ tức bằng tiền mặt hay cổ phiếu đều là cách chi trả cổ tức phổ biến nhất ở trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên chi trả cổ tức bằng tiền mặt hay trả cổ tức bằng cổ phiếu có rất nhiều điểm khác nhau, điều này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến dòng tiền của doanh nghiệp.

Nếu trả cổ tức bằng tiền mặt thì lợi nhuận có được từ hoạt động kinh doanh chuyển vào tài khoản cổ đông. Số tiền được quy ra từ cổ tức sẽ ra khỏi nguồn vốn của doanh nghiệp.

Nếu trả cổ tức bằng cổ phiếu thì lợi nhuận sinh ra và chi trả cho cổ đông vẫn nằm trong quyền quản lý của doanh nghiệp. Hình thức này đơn giản chỉ chuyển từ lợi nhuận sau thuế thành vốn góp của chủ sở hữu.

Hiện nay, phần lớn các cổ đông đều muốn trả cổ tức bằng tiền mặt. Bởi lẽ nếu nhận cổ tức bằng tiền mặt thể hiện rằng doanh nghiệp có nguồn vốn lớn, vững mạnh, đang kinh doanh tốt, có lợi nhuận.

Sự khác biệt giữa trả cổ tức bằng tiền mặt và bằng cổ phiếu

Hình thức trả cổ tức bằng tiền mặt bằng cổ phiếu

4. Câu hỏi thường gặp

Giá cổ phiếu sau khi chia cổ tức bằng tiền mặt?

Cách tính giá cổ phiếu sau khi tiến hành chia cổ tức bằng tiền mặt như sau:

Dựa theo định luật bảo toàn vốn hóa và dòng tiền ta được công thức:

P’ = P – C

Để giúp các bạn hiểu hơn về công thức này chúng tôi sẽ đưa ra ví dụ cụ thể dưới đây: 

Cổ phiếu của ngân hàng Vietcombank ngày 7/7/2022 có giá P= 50.000 VNĐ. Và ngày 8/7/2022 là ngày giao dịch không hưởng quyền (Ngày GDKHQ). Tức là ngày để trả cổ tức cho cổ phiếu của ngân hàng Vietcombank.

Cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 10%. Điều này tương đương với mức nhận 1.000 VNĐ. => C =1.000 đồng. Lúc này ta sẽ có P’= 50.000 – 1.000 = 49.000 VNĐ (do không có tỷ lệ cổ phiếu phát thêm).

Khi đó 1 cổ phiếu Vietcombank cũ giá 50.000 VNĐ thành 1 CP Vietcombank sau chia giá 49.000 VNĐ và 1.000 VNĐ tiền cổ tức.

Chia cổ tức bằng tiền mặt có điều chỉnh giá không?

Trả cổ tức bằng tiền đem đến cảm giác chắc chắn cho cổ đông khi tìm kiếm lợi nhuận trong đầu tư cổ phiếu. Đối với nhà đầu tư nhận tiền mặt từ công ty đảm bảo hơn việc công ty giữ lại tiền. Bởi lẽ có rất nhiều công ty chạy theo những cơ hội “hào nhoáng” nhưng thực tế lại không chắc chắn.

Theo Luật Doanh nghiệp, cổ đông nhận cổ tức khi công ty kinh doanh có lãi và đã thực hiện xong nghĩa vụ nộp thuế, cùng những nghĩa vụ tài chính khác. Nhà đầu tư khi mua cổ phiếu luôn mong muốn được hưởng cổ tức, đồng thời tăng giá cổ phiếu.

Thông thường khi giá cổ phiếu không được điều chỉnh giảm sau khi chia cổ tức thì sát ngày chia cổ tức; người giữ cổ phiếu không muốn bán ( bởi lẽ họ mong đợi được nhận cổ tức). Và khi được chia cổ tức, nhà đầu tư sẽ muốn bán cổ phiếu. Từ đó tác động đến nhu cầu mua cổ phiếu trước ngày hưởng cổ tức; và nhu cầu bán cổ phiếu sau ngày hưởng cổ tức sẽ tăng.

Chia cổ tức bằng tiền mặt có điều chỉnh giá không?

Giá cổ phiếu khi công ty thực hiện chia cổ tức bằng tiền mặt

Nếu nhà đầu tư mua cổ phiếu sau ngày chia cổ tức thì sẽ mong muốn được mua với giá thấp hơn giá trước khi chia.

Vì vậy để đảm bảo nguyên tắc công bằng thì giá cổ phiếu luôn cần phải điều chỉnh giảm. Đồng thời tỷ lệ điều chỉnh giảm sẽ bằng tỉ lệ được nhận cổ tức.

Bên cạnh đó giảm giá của cổ phiếu sau khi chia cổ tức sẽ thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư hơn. Nhiều nhà đầu tư không thể nào mua được cổ phiếu của công ty khi nó đang ở mức cao thì khi thị giá giảm xuống, các nhà đầu tư có cơ hội mua vào.

Khi nào nhà đầu tư được trả cổ tức bằng tiền, khi nào được trả bằng cổ phiếu?

Doanh nghiệp sẽ chia cổ tức bằng tiền mặt khi:

Các nghiệp sẽ chia cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ cao để có thể lôi kéo nhà đầu tư. 

Điều này có thể là dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp đang không ổn định và hoạt động hiệu quả không cao. Nhà đầu nên thận trọng khi doanh nghiệp chia cổ tức bằng tiền mặt  

Doanh nghiệp sẽ chia cổ tức bằng cổ phiếu khi:

Doanh nghiệp chia cổ tức bằng cổ phiếu nhằm mục đích thúc đẩy thanh khoản cổ phiếu và thu hút nhà đầu tư hơn. 

Điều này chứng tỏ doanh nghiệp có nghiệp vụ quản trị tốt và tăng trưởng doanh thu thì mới quan tâm đến các hình chia cổ tức. Qua bài viết này các bạn đã hiểu chia cổ tức bằng tiền mặt là gì và chọn doanh nghiệp đầu tư phù hợp. TOPI chúc bạn thành công!

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/kG9deWAklUXwRSYbJCnYK7gNSaiHRVZyo27iWymU.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI