Facebook Topi

10/01/2023

Quỹ đầu tư vàng là gì? 5 Quỹ đầu tư vàng uý tín nhất hiện nay

Quỹ đầu tư vàng là quỹ huy động vốn từ các nhà đầu tư để đầu tư vào vàng để kiếm lợi nhuận. Quỹ đầu tư vàng giúp chính phủ kiểm soát lạm phát, nhà đầu tư thu về lợi nhuận từ vàng trong dài hạn.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Tại thị trường Việt Nam, thông tin về quỹ đầu tư vàng còn khá ít ỏi. Với những người đang có nhu cầu đầu tư vàng liệu đã hiểu gì về quỹ đầu tư vàng chưa? Ưu nhược điểm khi đầu tư vào hình thức này và quỹ đầu tư vàng nào là uy tín nhất hiện nay?

Hãy cùng TOPI tìm hiểu 5 quỹ đầu tư vàng uy tín là: SPDR Gold Trust, iShare Gold Trust, Securities’s Gold Bullion Securities, PowerShares DB Gold ETF, GraniteShares Gold Trust ngay nhé!

1. Quỹ đầu tư vàng là gì?

Quỹ đầu tư vàng là quỹ huy động vốn từ các nhà đầu tư để đầu tư vào vàng để kiếm lợi nhuận. Người tham gia có thể sở hữu vàng hiện vật (vàng thỏi, vàng miếng) hoặc cổ phiếu, trái phiếu của các công ty buôn bán khai thác vàng.

Tại Việt Nam chưa có quỹ đầu tư vàng, nó chỉ phổ biến ở nước ngoài.

Quỹ đầu tư vàng là gì?

Thông tin chi tiết về quỹ đầu tư vàng

Quỹ đầu tư vàng được chia thành ba loại phổ biến:

Quỹ khai thác vàng: Quỹ này sẽ đầu tư trực tiếp vào các công ty khai thác vàng. Nhà đầu tư sẽ mua các chứng khoán của các công ty trên, từ đó, lợi nhuận cũng biến đổi theo tình hình hoạt động của bên khai thác vàng. 

Quỹ ETF vàng - quỹ hoán đổi danh mục vàng: Ở đây hàng hóa duy nhất của danh mục hoán đổi là vàng, nó chỉ phản ánh đúng giá trị của 1 loại tài sản duy nhất đó là vàng. Quỹ ETF bao gồm cả các hợp đồng phái sinh vàng.

Thực tế thì nhà đầu tư sẽ không nắm giữ vàng, lợi nhuận cũng phải được trả bằng vàng mà sẽ là một khoản tiền mặt tương đương. Cần phải có tài khoản Demat.

Quỹ FOF vàng (Gold Fund of Fund): là quỹ gộp, quỹ đầu tư nhiều người quản lý, họ đầu tư vào nhiều quỹ đầu cơ, tương hỗ, trái phiếu, cổ phiếu cùng nhiều loại chứng khoán khác. Với vàng thì đây như một kênh đầu tư trung gian,  không cần tài khoản Demat vẫn có thể đầu tư vào quỹ ETF vàng. 

Quỹ đầu tư vàng xuất hiện đầu tiên tại Ấn Độ, không có gì khó hiểu khi đây là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới về khai thác sản lượng vàng. 

Ưu và nhược điểm khi quyết định góp vốn vào quỹ đầu tư vàng:

Ưu điểm: 

Thứ nhất, giá trị của vàng luôn tăng, đặc biệt trong thời kỳ lạm phát, khủng hoảng kinh tế, nhiều người đổ xô đi mua vàng dự trữ, cầu tăng khiến giá vàng tăng cao đột biến, đây chính là lúc kiếm nhiều lợi nhuận.

Thứ hai, nhà đầu tư không phải mất công nắm giữ vàng hay mua vàng hiện vật vẫn có thể sở hữu vàng với giá trị ngang bằng.

Thứ ba, tính thanh khoản cực cao: nhà đầu tư có thể bán bất cứ lúc nào cũng có người mua, kể cả không muốn đầu tư nữa, rút khỏi quỹ thì việc tất toán tiền cũng cực kỳ đơn giản và nhanh chóng.

Nhược điểm của việc đầu tư quỹ vàng là: chắc chắn sẽ mất phí giao dịch, thêm nữa là nếu đầu tư ngắn hạn thì hiệu quả sinh lời không cao.

Đọc thêm: 

TOP 7 App mua vàng online uy tín, an toàn nhất hiện nay

2. Ý nghĩa và vai trò của quỹ đầu tư vàng

Đầu tư vàng với quỹ đầu tư giúp Chính phủ kiểm soát được sự phát triển kinh tế. Người nắm giữ vàng cũng không lo sợ về lạm phát, mất cắp, hơn nữa, quỹ đầu tư khiến danh mục đầu tư của bạn đa dạng hơn, giảm rủi ro và tối ưu hóa lợi nhuận. 

Trước các biến động mạnh của giá vàng, nếu có xu hướng giảm thì các quỹ này sẽ bán khống giúp các nhà đầu tư bị thiệt hại ít nhất có thể.

Ý nghĩa và vai trò của quỹ đầu tư vàng

Quỹ đầu tư vàng là kênh đầu tư hiệu quả, an toàn cho nhà đầu tư

3. TOP 5 quỹ đầu tư vàng uy tín nhất hiện nay

Tại Việt Nam không có quỹ đầu tư vàng nên đây là các quỹ đầu tư vàng lớn của thế giới.

Quỹ SPDR Gold Trust (GLD)

Vàng của quỹ này được lưu trữ tại hầm vàng tại London, Anh, sản lượng vàng lớn nhất thế giới là 1 nghìn tấn vàng (1021.7 tấn). Đây là quỹ có tầm ảnh hưởng quan trọng đến thị trường vàng của cả thế giới.

- Giá vốn hóa thị trường: 55.95 Nghìn tỷ USD;

- Tài sản đang quản lý: 64.1 tỷ USD

- Sàn giao dịch chính: NYSEARCA;

- Giá cổ phiếu khu vực Châu Á: 21,990 Yên Nhật (tính ngày 19/7/2022).

Quỹ đầu tư iShare Gold Trust (IAU)

- Giá cổ phiếu: 32.51 USD (tính ngày 20/7/2022);

- Sàn giao dịch chính: NYSE.

Tìm hiểu thêm:  https://topi.vn/san-giao-dich-vang.html

Quỹ đầu tư ETF Securities’s Gold Bullion Securities (GBS)

Thành lập năm 2003, hợp tác niêm yết chứng khoán vàng thỏi trên sàn chứng khoán London vào tháng 3/2004.

Năm 2013 bắt đầu cung cấp các sản phẩm giao dịch trao đổi vàng đầu tiên trên thế giới. Công ty cũng niêm yết các sản phẩm đầu tư vàng hiện vật được bảo vệ bằng tiền tệ tại Sở giao dịch chứng khoán London.

Giá cổ phiếu: 158.62 USD (tính ngày 20/7/2022);

Tài sản đang quản lý: 3.68 tỷ USD.

Quỹ đầu tư ETF Securities’s Gold Bullion Securities (GBS)

Quỹ ETF Securities’s Gold Bullion được nhiều người lựa chọn

PowerShares DB Gold ETF (DGL)

Quỹ được thành lập bởi Investco DB tại Hoa Kỳ, là quỹ đầu tư vàng dài hạn, nắm giữ các hợp đồng vàng tương lai. Quỹ cũng cung cấp chi phí đầu tư một cách hợp lý, hàng năm, vào tháng 11 sẽ có điều chỉnh tái cân bằng.

Giá cổ phiếu: 48.34 USD (tính ngày 20/7/2022);

Tài sản đang quản lý: 66.47 triệu USD;

Bắt đầu lên sàn ngày: 05/01/2007.

GraniteShares Gold Trust (BAR)

Quỹ đầu tư này đầu tư trực tiếp vào vàng giữ trong hầm vàng London, giám sát bởi ngân hàng ICBC Standard.

Tài sản đang quản lý: 1 tỷ USD;

Bắt đầu lên sàn: 31/8/2017;

Giá cổ phiếu: 16.96 USD (tính ngày 20/7/2022).

Lưu ý:

Trước khi tham gia đầu tư vào quỹ đầu tư vàng, nhà đầu tư cần tìm hiểu rõ ràng về cách thức hoạt động, chính sách chi trả cổ tức của tổ chức mà bạn chuẩn bị góp vốn, lợi nhuận theo thời gian (mỗi năm, mỗi tháng) là bao nhiêu, trách nhiệm cụ thể các bên như thế nào;

Nên chọn các quỹ đầu tư lớn, thật uy tín trên thị trường để giảm thiểu tối đa các rủi ro.

Thường xuyên theo dõi thông tin về xu hướng thị trường, cộng với kiến thức trong mảng phân tích kỹ thuật để tối ưu hóa lợi nhuận cũng như quản lý được rủi ro.

Tóm lại, quỹ đầu tư vàng là một kênh đầu tư dài hạn có hiệu quả, người tham gia có thể dựa vào phân tích biến động của vàng để tìm ra chiến lược phù hợp nhằm thu được lợi nhuận tốt nhất có thể.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/OR1Ol8SM6qbwCOqQ7r0rUqOMd1okayi8MIFWxOEF.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI