Facebook Topi

26/04/2024

10 lý do nên mua vàng tích lũy ngay từ hôm nay

Top 10 lý do để cân nhắc đầu tư, tích lũy vàng - vốn là nguồn tài sản lưu trữ giá trị vượt thời gian! Nếu bạn có đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào vàng cùng Topi tìm hiểu ngay!

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Vàng có phải là một khoản đầu tư tốt không?

Nhà đầu tư, các cá nhân sẽ tự hỏi về tính khả thi khi đầu tư bất cứ loại tài sản cụ thể nào. Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp của vàng, vì nó là một kim loại quý không sinh lợi nhuận. Vàng vẫn là một kênh đầu tư phổ biến trong nhiều thế kỷ. Vàng được "sùng bái" trên toàn thế giới vì giá trị và lịch sử của nó.

Con người mong muốn sở hữu vàng vì nhiều lý do. Với những đổi mới khác nhau, giao dịch vàng đã phát triển từ vàng vật chất sang giao dịch mua bán vàng online. Tựu chung lại, tất cả các hình thức giao dịch vàng đều hấp dẫn như nhau đối với các nhà đầu tư.

Có nhiều lý do khiến mọi người, đặc biệt với người Việt, đầu tư vàng để đạt được các mục tiêu tài chính của họ. Dưới đây là top 10 lý do nên mua vàng tích lũy ngay từ hôm nay, đưa vàng vào lớp tài sản phòng vệ và danh mục đầu tư của mọi người.

10 lý do nên mua vàng

Từ xa xưa, vàng đã được xem như biểu tượng của sự giàu có, thịnh vượng và là kênh lưu trữ giá trị an toàn trong mọi biến động kinh tế. Cho đến ngày nay, vàng vẫn giữ vai trò quan trọng trong danh mục đầu tư của nhiều nhà đầu tư thông minh.

1. Vàng - Bản Chất Là Tiền

Mặc dù không còn được sử dụng như một loại tiền tệ chính thức ngày nay, vai trò của vàng như tiền tệ khiến nó ưu việt hơn bất kỳ loại tiền tệ nào đang lưu hành.

Thực tế, vàng đã tồn tại như tiền tệ lâu hơn bất kỳ loại tiền tệ nào khác trong lịch sử. Vàng đã được sử dụng làm phương tiện tích trữ giá trị trong ít nhất 3.000 năm. Bảng Anh - một trong những loại tiền tệ tồn tại lâu đời nhất - chỉ có khoảng 1.200 năm tuổi.

10 lý do nên mua vàng

Vàng từng được làm là trung gian trao đổi hàng hóa trước tiền tệ

Một trong những chức năng quan trọng của tiền tệ là lưu trữ giá trị lâu dài. Vàng thực hiện chức năng này tốt hơn bất kỳ loại tiền tệ nào. Hãy nhìn vào sức mua của các đồng tiền chính phủ lớn trên thế giới so với vàng đã giảm đáng kể như thế nào.

Kể từ năm 1900, vàng vật chất đã trở thành công cụ tích trữ giá trị dài hạn tốt nhất. Mặc dù có những giai đoạn ngắn hạn, giá trị của các loại tiền tệ tăng nhanh hơn vàng, nhưng lịch sử cho thấy rõ ràng lý do tại sao giới giàu có luôn nắm giữ vàng trong danh mục đầu tư của họ.

2. Mua vàng không thể bị phá sản

Nếu bạn nắm giữ vàng, bạn không cần bất kỳ hợp đồng giấy tờ phức tạp nào để đảm bảo giá trị của nó. Không cần trung gian hay bên thứ ba nào để thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng.

Điều đó là bởi vì vàng là tài sản tài chính duy nhất không đồng thời là khoản nợ của một thực thể khác. Điều này rất quan trọng bởi vì vàng sẽ là tài sản cuối cùng tồn tại khi bong bóng tài chính vỡ hoặc khủng hoảng xảy ra. Đó là một công cụ mạnh mẽ để có trong danh mục đầu tư của bạn khi mọi thứ bắt đầu tồi tệ ở quốc gia hoặc nền kinh tế của bạn.

Nó cũng có nghĩa là vàng sẽ không bao giờ về giá trị bằng 0. Điều này chưa từng xảy ra trong lịch sử hơn 3.000 năm của vàng. Vàng sẽ luôn có giá trị. Bạn luôn có thể bán nó nếu cần tiền mặt.

3. Vàng - Công cụ phòng ngừa lạm phát

Vàng được coi như một công cụ phòng ngừa lạm phát hiệu quả trong dài hạn. Khi lạm phát tăng, giá trị của đồng tiền giảm xuống. Xét về lâu dài, hầu hết các loại tiền tệ chính đều mất giá so với vàng.

Tuy nhiên, giá vàng đã tăng gấp đôi trong 5 năm qua và tăng gấp bốn lần trong một thập kỷ.

Ở một quốc gia, các công cụ tiết kiệm khác nhau có thể không mang lại lợi nhuận, vàng vẫn giữ được giá trị tốt khi lạm phát vượt quá lãi suất. Tương tự, lợi nhuận hàng năm của vàng trong 10 năm qua cao hơn nhiều so với lạm phát. Điều này có nghĩa là vàng đã mang lại cho các nhà đầu tư một tỷ suất sinh thực tế.

4. Vàng - Tài Sản Thực

Vàng là một trong số ít tài sản hữu hình, do đó, nó tạo ra cảm giác an toàn cho các nhà đầu tư. Mua vàng dễ dàng hơn nhiều so với việc mua các tài sản hữu hình khác như bất động sản.

Ngoài ra, do đặc tính này, trong khi các tài sản được lưu trữ dưới dạng kỹ thuật số dễ bị tấn công và các rủi ro khác, thì vàng không gặp phải những lo ngại như vậy.

Tuy nhiên, đầu tư vàng cũng đi kèm với những rủi ro riêng. Vì vậy, nhà đầu tư hãy lưu ý những rủi ro đó.

5. Vàng - Tài Sản Thanh Khoản Cao

Vàng là tài sản lý tưởng vì nó dễ bán và có thể dễ dàng mang theo bên mình bất cứ nơi nào bạn đến.

Vàng có tính thanh khoản cao. Hầu như bất kỳ cửa hàng trang sức nào trên thế giới cũng sẽ nhận biết vàng và mua nó từ bạn. Bạn có thể bán nó cho tiệm vàng địa phương, tiệm cầm đồ, cá nhân khác hoặc đại lý trực tuyến. Vàng luôn có thể được bán để lấy tiền mặt hoặc đổi lấy hàng hóa. Quá trình bán vàng thường nhanh hơn bán cổ phiếu. Cổ phiếu thông thường phải mất 3 ngày làm việc để thanh toán trước khi tiền có thể được chuyển vào tài khoản ngân hàng.

10 lý do nên mua vàng

Vàng là kim loại có tính thanh khoản tốt nhất, có thể giao dịch toàn cầu

Các đồ sưu tầm khác, chẳng hạn như tác phẩm nghệ thuật, có thể mất nhiều thời gian hơn để bán, có lượng khách hàng ít hơn và có thể phải chịu một khoản hoa hồng lớn. Nhưng với vàng, bạn có thể nhận được tiền mặt hoặc hàng hóa ngay tại chỗ mà không cần phải trải qua các thủ tục rườm rà.

Tính thanh khoản này cho phép bạn mang theo vàng theo nghĩa đen đến bất kỳ nơi nào trên thế giới. Và nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi mang vàng qua biên giới, bạn có thể mua vàng theo dạng có thể di chuyển được.

6. Mua vàng không yêu cầu kiến thức chuyên môn

Bạn có thể phân biệt được một viên kim cương thật không? Bạn có thể nhìn vào hai bức tranh và phân biệt được bức nào là giả? Chỉ dựa vào kiến thức của mình, bạn có thể chọn cổ phiếu hoặc đầu tư vào các chứng khoán tài chính khác không?

Đầu tư vàng không yêu cầu bất kỳ điều nào trong số này. Bạn không cần kỹ năng, đào tạo hoặc thiết bị đặc biệt để mua hoặc nhận biết vàng. Không giống như cổ phiếu, trái phiếu, tiền điện tử, bất động sản và một loạt các khoản đầu tư khác, vàng không yêu cầu các kỹ năng chuyên môn hóa. Là một nhà đầu tư, tất cả những gì bạn cần làm là mua và lưu trữ vàng của mình.

Với vàng, bạn không cần phải so sánh các biểu đồ phức tạp cả ngày hoặc tin tưởng các robot giao dịch để quản lý khoản đầu tư của bạn.

7. Vàng - tài sản phòng thủ tốt nhất

Một trong những lợi thế mạnh mẽ nhất của vàng là nó có thể bảo vệ các khoản đầu tư của bạn, thậm chí cả mức sống của bạn, trong những giai đoạn khủng hoảng kinh tế, tiền tệ hoặc địa chính trị. Và tùy thuộc vào bản chất của cuộc khủng hoảng, vàng có thể chuyển từ một công cụ phòng thủ sang một cỗ máy sinh lời hiệu quả.

Nhiều nhà đầu tư sử dụng vàng trong thời kỳ khó khăn về tài chính. Các hộ gia đình cũng bán hoặc cầm cố kim loại quý này trong những thời điểm khó khăn về tài chính. Vàng là nơi trú ẩn an toàn trong những lúc khó khăn.

8. Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Một số nhà kinh tế tin rằng vàng là một công cụ đa dạng hóa danh mục đầu tư hiệu quả cao do mối tương quan thấp đến âm với tất cả các loại tài sản chính khác. Tuy nhiên, một số ý kiến khác cho rằng có bằng chứng cho thấy khi thị trường chứng khoán gặp khó khăn, nói cách khác, khi giá cổ phiếu giảm nhanh, có thể xảy ra mối tương quan nghịch giữa vàng và cổ phiếu.

10 lý do nên mua vàng

Vàng có khả năng quy đổi sang tiền mặt nhanh hơn cổ phiếu

Vàng giúp bảo vệ danh mục đầu tư của bạn khỏi biến động vì các yếu tố vĩ mô và vi mô ảnh hưởng đến lợi nhuận của hầu hết các loại tài sản không ảnh hưởng đáng kể đến giá vàng. Đối với một mức lợi nhuận nhất định từ danh mục đầu tư, việc thêm vàng vào danh mục có thể giúp giảm thiểu rủi ro hoặc biến động.

9. Giảm thiểu Rủi ro và Gia tăng Tài sản

Đầu tư vàng mang lại lợi ích kép là giảm thiểu rủi ro và gia tăng tài sản.

Ngay cả khi không có khủng hoảng kinh tế hay căng thẳng địa chính trị, kim loại quý này vẫn có thể mang lại lợi nhuận kha khá trong dài hạn. Lịch sử đã chứng minh điều đó. Trong trường hợp xảy ra cú sốc về kinh tế hoặc chính trị, vàng là khoản đầu tư hoàn hảo để phòng ngừa rủi ro, chống lại thua lỗ vốn từ thị trường chứng khoán.

10. Lá chắn bảo vệ trước mất giá nội tệ

Trong trường hợp đồng nội tệ của một nền kinh tế giảm mạnh giá trị do các yếu tố vĩ mô, vàng sẽ đóng vai trò như một tấm đệm cho các nhà đầu tư.

Lịch sử đã chứng minh vàng là một tài sản trú ẩn an toàn trong những thời kỳ bất ổn kinh tế và địa chính trị. Khả năng giữ giá trị của nó trong thời gian dài khiến vàng trở thành lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư muốn bảo vệ tài sản của họ khỏi sự mất giá của đồng nội tệ.

>> Xem thêm: Tích lũy nên mua loại vàng nào?

Các đặc tính của vàng khiến nó trở thành một trong những kim loại được giao dịch nhiều nhất trên thế giới và là một món quà phổ biến dưới dạng trang sức. Sự suy giảm của các khoản đầu tư giấy tờ dẫn đến việc giá vàng tăng lên, do đó vàng là khoản đầu tư hoàn hảo để thực hiện nếu bạn muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình.

Trong ngắn hạn, giá vàng có thể biến động mạnh, nhưng về lâu dài, nó vẫn duy trì được giá trị. Nếu bạn đang có kế hoạch đầu tư vàng, hãy đảm bảo đó là khoản đầu tư dài hạn.

Mua và tích lũy vàng là một lựa chọn đáng cân nhắc.

Chúc bạn đầu tư thành công!

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/kG9deWAklUXwRSYbJCnYK7gNSaiHRVZyo27iWymU.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI