Facebook Topi

29/02/2024

Đầu tư vàng thì nên mua loại nào? Cần theo dõi tin tức nào?

Mua vàng tích lũy hay đầu tư thì nên mua vàng gì, loại nào? Cần theo dõi tin tức nào, ở đâu để nắm bắt nhanh giá vàng? 9 kinh nghiệm đầu tư vàng hiệu quả không nên bỏ lỡ.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Tích lũy vàng để đầu tư, đầu cơ và phòng ngừa rủi ro là thói quen của nhiều thế hệ người Việt. Vàng cũng được xếp vào lớp tài sản phòng vệ, có tính an toàn cao khi nền kinh tế nhiều biến động. Để biết loại vàng nào phù hợp để tích lũy (vàng nhẫn hay vàng miếng), nên theo dõi tin tức ở đâu để mua/bán vàng hiệu quả, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

I. Có nên mua vàng để đầu tư, tích lũy không?

Đầu tư vàng, tích lũy vàng là thói quen lâu đời của nhiều người, đặc biệt là những người có khẩu vị rủi ro thấp. Đầu tư vào vàng là hình thức đầu tư an toàn, có thể chống lại lạm phát, thường có xu hướng tăng giá trị theo thời gian. 

Bên cạnh đó, vàng có tính thanh khoản cao, dễ mua, dễ bán, có thể mua tích lũy từng chút một và bán nhanh chóng để chi tiêu khi cần thiết.

Tích lũy vàng để đầu tư, đầu cơ

Vàng được nhiều người chọn làm tài sản tích trữ lâu dài

Ngoài ra, vàng cũng có ý nghĩa về văn hóa, tâm linh cũng như thẩm mỹ. Ở Việt Nam cũng như nhiều nước châu Á, vàng là biểu tượng của sự giàu sang, phú quý, bởi vậy vàng không chỉ là tài sản tích trữ, còn được đem trao tặng làm của hồi môn, làm quà biếu…

Tuy nhiên, trước tình hình giá vàng biến động như hiện nay, nhiều người không khỏi băn khoăn có nên mua vàng để tích lũy hay không và nên mua loại vàng nào. Nên tích trữ vàng miếng, vàng nhẫn hay vàng tây?

Thực chất, việc có nên tích trữ vàng hay không và nên đầu tư vàng loại nào phụ thuộc vào mục tiêu và khẩu vị của từng người và thời điểm mua vàng cụ thể.

Tích lũy vàng để đầu tư, đầu cơ

Vàng bảo toàn giá trị và có tính thanh khoản cao

Nếu mục tiêu của bạn là đầu tư an toàn và chấp nhận giữ vàng trong thời gian dài (tối thiểu 1 năm) thì vàng là lựa chọn phù hợp. Ngược lại, nếu tiền của bạn chỉ nhàn rỗi trong ngắn hạn thì không nên lựa chọn vàng bởi giá vàng thường khó biến động nhiều trong khoảng thời gian ngắn, bởi vậy mức giá tăng lên không đủ bù chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra.

Thời điểm mua vàng là vô cùng quan trọng. Giá vàng biến động không chỉ theo tháng mà còn thay đổi nhiều lần trong ngày. Thời điểm giá vàng ở ngưỡng cao, đạt đỉnh sẽ không phù hợp cho việc mua để tích trữ. Hãy chờ đợi thời điểm vàng hạ nhiệt để bắt đầu mua vào.

Tích lũy vàng để đầu tư, đầu cơ

Thời điểm mua - bán vàng ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận

Đầu tư vàng phù hợp với người có khẩu vị rủi ro thấp, ưa thích sự an toàn và bền vững. Tuy nhiên, theo lời khuyên từ các chuyên gia, chỉ nên xem vàng là một loại tài sản trong lớp tài sản phòng vệ mà thôi, không nên dồn toàn bộ số tiền mình có để đầu cơ vàng.

II. Nên mua vàng gì để đầu tư: Vàng nhẫn hay vàng miếng?

Mua vàng để tích trữ, đầu tư thì nên mua vàng miếng hay vàng nhẫn có lợi hơn? Có nên mua vàng tây để tích trữ không? Đây là câu hỏi của rất nhiều người khi muốn tìm kiếm một kênh đầu tư an toàn và đem lại lợi nhuận cao. 

Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, nếu muốn đầu tư vào vàng thì chỉ nên chọn vàng ròng (vàng nguyên chất) hay còn gọi là vàng 24k hoặc vàng 9999 (vàng bốn số chín), vàng ta.

Tích lũy vàng để đầu tư, đầu cơ

Nên tích trữ vàng nhẫn hay vàng miếng?

Vàng ròng có hàm lượng vàng nguyên chất lên đến 99,99%, tạp chất chiếm tỷ trọng cực ít, do đó được coi là loại vàng có giá trị kinh tế cao nhất trên thị trường hiện nay. Vàng nguyên chất cũng được lưu trữ tốt hơn, không bị oxi hóa, xỉn màu theo thời gian như các loại vàng non (vàng 18k, 14k, 10k, vàng trắng…).

Vàng 24k có tính thanh khoản cao, dễ trao đổi, mua bán. Giá vàng trong nước và thế giới đều được niêm yết theo loại vàng này.

Đối với vàng 9999, trên thị trường hiện phổ biến nhất là vàng miếng và vàng nhẫn trơn - tuy nhiên giá của hai loại này lại có sự chênh lệch rõ rệt mặc dù đều là vàng 24k. Để biết nên đầu tư vàng nhẫn (nhẫn tròn trơn ép vỉ, không phải vàng nữ trang) hay vàng miếng, hãy xem những phân tích dưới đây để có quyết định phù hợp:

Tích lũy vàng để đầu tư, đầu cơ

Vàng miếng có giá tương đối cao so với các loại vàng khác

Tiêu chí

Vàng miếng

Vàng nhẫn

HÌnh thức

Được chế tác từ vàng 9999, đúc thành miếng vuông hoặc hình chữ nhật, bo góc tròn. Trên bề mặt khắc thông tin như chất vàng, nguồn gốc…

Vàng miếng được cung cấp bởi các công ty vàng bạc lớn được nhà nước cấp phép như SJC, PNJ, Doji…

Vàng miếng thường có trọng lượng 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ hoặc 1 lượng.

Là loại vàng mỏng được đúc thành hình nhẫn tròn trơn, không khắc thêm chi tiết gì để đảm bảo giữ được trọn vẹn giá trị.

Vàng nhẫn được phân phối bởi hầu hết các công ty vàng bạc đá quý.

Vàng nhẫn thường có trọng lượng từ 1 đến 3 chỉ.

Giá cả

Vàng miếng thường có giá cao hơn so với các loại vàng khác trên thị trường. Tuy nhiên, không có nghĩa là đầu tư vàng miếng có lợi hơn. Cần xem xét đến chênh lệch giá mua/giá bán và mức tăng giá trên thị trường.

Vàng nhẫn có giá “mềm” hơn so với vàng miếng, giá mua và giá bán thường chênh nhau khoảng 1 triệu đồng/lượng, tùy từng thời điểm mức chênh này có thể co lại hoặc giãn ra.

Chất lượng

Vàng miếng là loại vàng đặc ruột, hàm lượng nguyên chất cao và do những công ty uy tín sản xuất nên đảm bảo về chất lượng.

Thường có hàm lượng vàng thấp hơn do bị pha thêm kim loại khác để tăng độ cứng, độ bền.

Về tích trữ lâu dài

Phù hợp để tích trữ lâu dài

Phù hợp để tích trữ lâu dài

Về mục đích sử dụng

Vàng miếng chủ yếu dùng để tích trữ hoặc làm quà tặng. 

Còn vàng nhẫn có thể sử dụng linh hoạt, vừa làm tài sản tích trữ vừa làm trang sức hoặc quà tặng, của hồi môn.

Về biên độ so với giá thế giới

Biên độ giá của vàng miếng so với giá vàng thế giới tương đối cao do tính chất độc quyền

Giá vàng nhẫn thường sát với giá vàng thế giới hơn

Tính thanh khoản

Dễ bán lại, không phụ thuộc vào mẫu mã, xu hướng hay kích cỡ.

Đối với loại nhẫn tròn ép vỉ thường dễ bán hơn. Còn nhẫn đang đeo sẽ bị mài mòn, mất trọng lượng dẫn đến mất giá.

Từ bảng phân tích trên có thể thấy việc mua vàng gì để đầu tư phụ thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính của mỗi người.

Tích lũy vàng để đầu tư, đầu cơ

Vàng nhẫn được ép vỉ để bảo quản tối ưu

Vàng miếng có giá cao hơn không có nghĩa là đầu tư vàng miếng có lợi hơn bởi chênh lệch giữa giá mua và giá bán tương đối cao. Bên cạnh đó, do vàng miếng không còn được sản xuất nữa nên những miếng vàng loại nhỏ đang ngày càng khan hiếm.

Những người có thu nhập vừa phải có thể chọn vàng nhẫn để tích trữ. Thay vì phải bỏ ngay một khoản tiền lớn để mua vàng, bạn có thể mua từng chiếc nhẫn nửa chỉ, 1 chỉ để tích lũy. “Kiến tha lâu cũng đầy tổ” - việc tích lũy từng chút một trên thực tế sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được kết quả khả quan hơn.

III. Nên mua vàng vật chất hay mua vàng online có lợi hơn?

Mua vàng vật chất là cách thức truyền thống rất quen thuộc, tức là người mua trực tiếp đem tiền đến các tiệm vàng, công ty vàng bạc đá quý để mua vàng, tự vận chuyển về, tự bảo quản.

Cách thức này phù hợp với những người lớn tuổi, ít rành về công nghệ do cảm thấy an toàn hơn do được cầm vàng vật lý trong tay. Tuy nhiên, họ sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro do bị rơi, bị cướp vàng hoặc tiền, bị mất khi bảo quản… Bên cạnh đó, khó có thể tận dụng được thời điểm giá tốt nhất để giao dịch. 

Tích lũy vàng để đầu tư, đầu cơ

Mua vàng online tại TOPI đơn giản, tiện lợi, an toàn

Hiện nay việc mua vàng để đầu tư và tích lũy ngày càng đơn giản hơn khi mua vàng online đang ngày càng phổ biến. Để mua vàng trực tuyến, bạn chỉ cần tải ứng dụng TOPI về điện thoại, tạo tài khoản eGold là có thể bắt đầu mua vàng online ngay dễ dàng và theo dõi biểu đồ giá vàng được cập nhật liên tục nhiều lần trong ngày.

Viêc theo dõi giá cả và mua/bán vàng nhanh chóng với vài thao tác sẽ giúp nhà đầu tư tận dụng được khoảng thời gian giá vàng có lợi nhất. Ngoài ra, khách hàng có thể rút vàng vật chất về để tự bảo quản bằng cách đặt lịch hẹn rút vàng và đến bất cứ cửa hàng vàng bạc nào của DOJI trên toàn quốc để nhận vàng.

IV. Theo dõi sát sao tin tức giá vàng để đón thời cơ giao dịch

Nếu bạn chọn đầu tư vàng thì việc thường xuyên theo dõi giá cả, thị trường là vô cùng quan trọng. Có 8 yếu tố ảnh hưởng lớn đến giá vàng đó là: Tác động của đồng USD, tình trạng lạm phát trên toàn cầu, nhu cầu đầu cơ vàng, quỹ ETF vàng, yếu tố cung cầu thị trường, giá dầu thế giới, chính sách của các Ngân hàng Trung Ương và tình hình kinh tế - chính trị.

Cách đơn giản nhất là theo dõi biểu đồ giá vàng tại TOPI - Ứng dụng quản lý tài chính và đầu tư đa lớp tài sản. Với TOPI, nhà đầu tư có thể theo dõi biến động giá vàng nhẫn, vàng miếng trên thị trường mọi lúc mọi nơi, tra cứu tình hình giá hiện tại so với 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm hoặc nhiều năm trở lại.

Tích lũy vàng để đầu tư, đầu cơ

Cần theo dõi sát sao giá vàng để giao dịch có lợi nhất

Tuy nhiên, chỉ theo dõi giá vàng biến động hàng ngày là chưa đủ. Để dự đoán xu hướng giá trong tương lai, nhà đầu tư cần theo dõi tin tức bao quát về tình hình vĩ mô. Thông thường, giá váng sẽ bị đẩy lên cao khi có chiến tranh, dịch bệnh xảy ra.

V. Có tiền nhàn rỗi nên mua vàng hay gửi tiết kiệm? 

Trên thực tế, rất nhiều người phân vân nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay mua vàng tích trữ thì có lợi hơn. Để có câu trả lời chính xác, cần căn cứ vào tình hình tài chính thực tế của bản thân và cân nhắc những ưu điểm, hạn chế của từng hình thức.

Về lợi nhuận: 

 • Gửi tiết kiệm mang lại lợi ích từ lãi suất, tùy thuộc bạn chọn ngân hàng nào, kỳ hạn gửi bao lâu để có mức lãi suất cao hoặc thấp. Hiện nay, lãi suất gửi ngân hàng kỳ hạn 6 tháng giao động từ 3% - 5%/năm, kỳ hạn 1 năm từ 3,6% - 5,4%/năm. Người gửi không thể rút tiền trước hạn bởi sẽ bị thiệt khi chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn với mức rất thấp (khoảng từ 0,2% - 0,5%/năm).
 • Đối với vàng, giá trong cả năm sẽ có xu hướng tăng từ 5% - 8%, đặc biệt giá sẽ biến động trong một số dịp đặc biệt như ngày Vía Thần Tài, dịp cuối năm, đầu năm âm lịch. 

Tích lũy vàng để đầu tư, đầu cơ

Vàng có thể được làm trang sức, quà tặng, của hồi môn

Về thanh khoản:

 • Đối với gửi tiết kiệm, người gửi có thể rút tiền bất cứ lúc nào nhưng rút trước hạn sẽ bị thiệt lãi suất, nhưng sẽ thu hồi vốn hoặc lãi ít, tuyệt đối không bị lỗ.
 • Đối với vàng, có thể bán ra bất cứ lúc nào, tuy nhiên nếu bán vào thời điểm không thích hợp có thể lỗ vốn.

Có thể nói gửi tiết kiệm hay mua vàng đều là hình thức đầu tư an toàn, ít rủi ro trong thời kỳ lạm phát. Tuy nhiên, do sự biến động khó lường của thị trường, không có hình thức nào ưu việt tuyệt đối. Bởi vậy, các chuyên gia đầu tư luôn đưa ra khuyến cáo “không nên bỏ trứng vào cùng một giỏ” mà hãy phân chia số tiền nhàn rỗi của mình thành nhiều lớp tài sản với các hình thức đầu tư khác nhau để đảm bảo sinh lời một cách bền vững.

VI. 9 Kinh nghiệm đầu tư vàng để sinh lời tốt nhất

Khi quyết định mua vàng để tích trữ, bạn cần lưu ý những kinh nghiệm sau để việc đầu tư vào vàng sinh lời tối ưu:

 • Chỉ nên mua vàng ròng, vàng 9999 để tích lũy
 • Chọn mua vàng ở nơi uy tín (cửa hàng của DOJI, SJC, PNJ hay các ngân hàng…), có đầy đủ hóa đơn, giấy chứng nhận về chất lượng.
 • Mua vàng của đơn vị nào thì bán tại đơn vị đó để việc thẩm định, xác định giá trị nhanh hơn, tránh bị thiệt.

Tích lũy vàng để đầu tư, đầu cơ

Vàng được xem là biểu tượng của sự may mắn và giàu có

 • Vàng miếng và vàng nhẫn tròn được ép vỉ, bạn cần kiểm tra để đảm bảo vỉ còn nguyên vẹn. Nếu vỉ không còn nguyên vẹn, bạn sẽ bị trừ tiền lúc bán ra.
 • Kiểm tra kĩ hàm lượng, trọng lượng và giá vàng trước khi giao dịch.
 • Luôn theo dõi giá vàng trên thị trường để có quyết định giao dịch tối ưu. Đặc biệt, mua/bán vàng online sẽ giúp bạn dễ dàng mua đáy, bán đỉnh hơn khi có thể nắm bắt giá cả thị trường và giao dịch chớp nhoáng.
 • Cất giữ vàng ở nơi an toàn, khô ráo để không bị mất, bị ăn mòn. Có thể cất trong két sắt chống cháy để đảm bảo an toàn hoặc gửi ngân hàng (mất phí).
 • Không nên dồn 100% số tiền mình có để mua vàng tích trữ, hãy chia tiền ra để đầu tư vào nhiều loại tài sản, nhiều hình thức khác nhau.
 • Luôn nhớ rằng vàng không phù hợp cho đầu tư lướt sóng mà chỉ phù hợp với đầu tư dài hạn. Việc lựa chọn đầu tư vàng lướt sóng tiềm ẩn nhiều rủi ro và không phải ai cũng có đủ kiến thức và kinh nghiệm để đầu tư theo cách này.

Mua vàng tích trữ là hình thức đầu tư an toàn, đặc biệt là trong bối cảnh lãi suất thấp và lạm phát cao như hiện nay. Để vàng sinh lời hiệu quả, nhà đầu tư cần có chiến lược rõ ràng, theo dõi chặt chẽ biến động thị trường để nắm bắt thời cơ giao dịch.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/EOwdGS736fIL7NNMN6FvcSoYwOHGvZYbs570X1IR.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/VvUsgRKPmOmXWi1dQ1ti9RrFRj2PQ28Nxfu0e5fv.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger