Facebook Topi

04/04/2023

7 lý do bạn nên tiết kiệm càng sớm càng tốt

Hãy tiết kiệm tiền càng sớm càng tốt - Đây là lời khuyên của mọi chuyên gia tài chính. Hãy cùng TOPI điểm mặt 7 lý do chúng ta cần tiết kiệm tiền ngay từ hôm nay nhé.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Bất kể mục tiêu của bạn là tự do tài chính hay nghỉ hưu sớm thì việc có ý thức và kế hoạch tiết kiệm tiền sớm sẽ giúp bạn sớm đến đích. Sau đây là 7 lý do bạn nên tiết kiệm tiền càng sớm càng tốt, thậm chí bắt đầu tiết kiệm ở tuổi đôi mươi.

1. Sử dụng cho những trường hợp khẩn cấp

Cuộc sống luôn có những biến cố bất ngờ, những tình huống khẩn cấp không thể lường trước xảy ra như: Bị tai nạn, bệnh tật đến bất ngờ, mất việc làm, người thân mắc bệnh hiểm nghèo…

Bạn không bao giờ có thể biết những điều gì sắp xảy đến với mình. Đó là lý do bạn cần chuẩn bị tài chính sẵn để tránh phải đi vay mượn, cầm cố khi không có một khoản tiền tiết kiệm hoặc bảo hiểm trong tay.

Hãy bỏ ra một khoản tiền chỉ sử dụng cho trường hợp khẩn cấp, điều này sẽ giúp bạn chủ động và sớm vượt qua khó khăn bất ngờ trong cuộc đời một cách dễ dàng.

Sử dụng cho những trường hợp khẩn cấp

Tiết kiệm để chủ động trước các biến cố, rủi ro trong cuộc đời

2. Nâng cấp cuộc sống của bạn và gia đình

Khi có tiền tiết kiệm, bạn có thể cải thiện đời sống của mình và gia đình. Nếu bạn đang có kế hoạch mua hay sửa sang, nâng cấp ngôi nhà, đổi một chiếc xe mới thì việc có một khoản tiền tiết kiệm có sẵn sẽ giúp bạn bớt được rất nhiều khó khăn, lo lắng cho việc xoay sở. 

Khi bạn đã chăm chỉ kiếm tiền thì bạn sẽ mạnh dạn hơn trong việc chi tiêu cho giải trí và thư giãn, bạn có thể đến các điểm vui chơi, đi du lịch hoặc mua sắm mà không cần đắn đo quá nhiều.

Có thể nói việc tiết kiệm sẽ giúp bạn có một cuộc sống tiện nghi và thoải mái hơn trong tương lai.

Xem thêm:  9 Cách tiết kiệm tiền đơn giản, giúp tối ưu hóa cuộc sống của bạn

3. Giảm thiếu áp lực cho tương lai

Việc phải phụ thuộc vào người khác chắc hẳn không đem lại cảm giác dễ chịu. Nếu bạn không tự chủ tài chính, vẫn phải phụ thuộc vào sự hỗ trợ của người thân thì bạn sẽ cảm thấy gò bó, đắn đo khi mua sắm một món đồ lớn.

Hay khi bạn không còn đam mê với công việc nhưng lại không thể nghỉ việc để tìm kiếm một công việc ưng ý bởi lo lắng sẽ không có nguồn tài chính để chi tiêu hàng ngày.

Khi có một số dư tài khoản đủ lớn, bạn sẽ chủ động và quyết đoán hơn, tự tin hơn trong mọi quyết định của bản thân và không để tuột mất cơ hội trong tương lai. Đôi khi tương lai cần một khoản đầu tư từ hiện tại, bạn cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng như: Một khoản tiền để khởi nghiệp, một khoản chi trả cho học phí…

4. Giúp bạn thực hiện được những mong muốn, đam mê trong tương lai

Bắt đầu tiết kiệm từ tuổi đôi mươi có thể giúp bạn có một ngôi nhà, một chiếc xe hay mở một công ty của riêng mình ở tuổi 30 hoặc 40. Càng tiết kiệm sớm và có mục tiêu, kế hoạch đầy đủ, thời gian bạn đạt được mục tiêu càng nhanh, bạn sẽ có nhiều tự do để thực hiện những điều mình mong muốn.

Một khoản tiền tiết kiệm cũng giúp bạn có nhiều lựa chọn phát triển sự nghiệp. Không phải ai cũng có thể chọn ngay công việc mình đam mê. Bạn có thể bắt buộc phải làm việc mình không thực sự yêu thích chỉ để có thu nhập trang trải cuộc sống. Hãy bắt đầu giảm các khoản chi không cần thiết và tích lũy số tiền này, bạn sẽ có thể nắm lấy các cơ hội trong tương lai.

Khi có tài khoản tiết kiệm đủ dùng trong một thời gian, bạn sẽ mạnh mẽ và chủ động hơn trong việc thực hiện ước mơ, bỏ việc cũ để theo đuổi đam mê hay thực hiện những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn như mua nhà, lập gia đình, đi du học…

Giúp bạn thực hiện được những mong muốn, đam mê trong tương lai

Một khoản tiền tiết kiệm sẽ giúp bạn mạnh mẽ theo đuổi đam mê

5. Tiết kiệm để nghỉ hưu

Nhiều bạn trẻ mặc dù mới độ tuổi đôi mươi nhưng đã bắt đầu lên kế hoạch hưu trí, hay kế hoạch nghỉ hưu sớm.

Tiết kiệm tiền trong hiện tại giúp bạn tăng ngân sách cho thời kỳ hưu trí, càng tiết kiệm sớm thì bạn sẽ có một khoản tiền dư dả trong tương lai. Khi tuổi thọ của con người ngày càng tăng nhưng sức lao động có hạn, nhu cầu cuộc sống cũng khá lớn thì bạn phải đảm bảo quỹ hưu trí của mình sẽ đủ cho bạn và gia đình sống đến cuối đời ngay cả khi không còn khả năng làm việc.

Tham khảo thêm:  11+ cách chi tiêu tiết kiệm cho người có thu nhập thấp

6. Tiết kiệm để "tiền sinh ra tiền"

Tiết kiệm là bước đầu tiên để đầu tư. Bạn không thể đầu tư nếu không có sẵn một khoản tiền từ trước. Nếu phải đi vay để đầu tư thì bạn sẽ phải tính thêm vấn đề trả lãi, thậm chí không phải lúc nào cũng có thể vay được.

Tận dụng lãi suất ngân hàng là cách đơn giản nhất giúp khoản tiền của bạn sinh ra tiền. Bạn từng nghe đến khái niệm “lãi kép” chưa? Khi số tiền tiết kiệm của bạn được gửi vào ngân hàng nó sẽ sinh ra lãi, khoản lãi này cộng gộp lại vào gốc và sinh ra khoản lãi mới lớn hơn, đó chính là lãi kép.

Nếu mỗi tháng bạn tiết kiệm đều đặn 2 triệu bắt đầu từ tuổi 25 với lãi suất hàng năm là 7% thì đến năm 60 tuổi, số tiền cả gốc và lãi sẽ là gần 3,55 tỷ đồng. Trong khi nếu vẫn số tiền và mức lãi đó, bạn bắt đầu tiết kiệm từ tuổi 35 thì khi đến 60 tuổi bạn sẽ nhận về toàn bộ tiền lãi và gốc là 1,624 tỷ đồng.

Ngày nay, việc gửi tiết kiệm rất đơn giản, bạn có thể gửi trực tiếp tại ngân hàng hoặc gửi tiết kiệm online thông qua các app ngân hàng, app đầu tư tích lũy để có lãi suất cao hơn so với gửi trực tiếp.

Tiết kiệm để "tiền sinh ra tiền"

Hãy tìm cách đầu tư tích lũy để tiền tiết kiệm sinh sôi thêm

Nếu bạn là người đam mê đầu tư, hãy tìm một kênh đầu tư dài hạn an toàn và ổn định, bạn có thể tham khảo lời khuyên từ các chuyên gia tài chính TOPI để biết hình thức đầu tư nào phù hợp với mình nhất.

7. Có một cuộc sống cân bằng

Việc liên tục theo đuổi những giá trị vật chất trong thời gian dài sẽ khiến tinh thần của bạn mệt mỏi. Ngày càng có nhiều người chọn lối sống tối giản của người Nhật, họ chỉ mua những gì cực kỳ cần thiết và loại bỏ những thứ không dùng đến. Lối sống này sẽ khiến bạn nhẹ nhàng hơn, được giải phóng khỏi những áp lực.

Tiết kiệm sớm và có một khoản tiền trong tay sẽ giúp bạn có một cuộc sống cân bằng và hạnh phúc, không phải lo toan nhiều, có thể theo đuổi những đam mê và những giá trị về tinh thần.

Nếu những thông tin TOPI chia sẻ có thể giúp bạn nhận ra những lý do nên tiết kiệm càng sớm càng tốt là chính đáng, bạn hãy bắt đầu tiết kiệm và tích lũy tiền bạc ngay từ bây giờ cho một tương lai tốt đẹp hơn nhé!

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/p79cQXw1O9Yqvz53HKedOuxP6WGPFW0e7dLVrYB2.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger