Facebook Topi

02/05/2024

Lãi nhập gốc là gì? Công thức tính lãi nhập gốc nhanh chóng

Lãi nhập gốc là cách tính lãi cho khoản tiền gửi tiết kiệm đến kỳ hạn nhận lãi mà người gửi không đến nhận. Tiền lãi được nhập vào gốc và đáo hạn gửi tiết kiệm kỳ hạn mới.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Lãi nhập gốc là hình thức tính lãi áp dụng với cả tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn và có kỳ hạn. Tìm hiểu về những lợi ích khi tính lãi nhập gốc và cách tính lãi nhập vốn nhanh chóng, chính xác nhất.

1. Lãi nhập gốc là gì

Khi bạn có một khoản tiền nhàn rỗi mà chưa biết đầu tư vào đâu thì có thể gửi tiết kiệm tại ngân hàng, không chỉ đảm bảo an toàn cho số tiền của bạn mà còn sinh lời hiệu quả, ổn định, đồng tiền của bạn sẽ không bị mất giá khi bạn giữ nó ở nhà.

Nhiều người từng gửi tiết kiệm nhưng vẫn còn xa lạ với khái niệm về lãi nhập gốc. TOPI sẽ chia sẻ đến bạn về phương thức tính lãi này. 

Lãi nhập gốc là gì

Tìm hiểu về cách tính lãi nhập gốc khi gửi tiết kiệm

Phương thức lãi nhập gốc hay còn được gọi là tái tục, lãi cộng dồn, lãi nhập vốn - là hình thức tính lãi của ngân hàng đối với tiền gửi tiết kiệm đến hạn tất toán mà chủ tài khoản không đến nhận tiền lãi. Ngoài ra, hình thức lãi nhập gốc còn được áp dụng khi người gửi và ngân hàng có sự thỏa thuận từ trước. 

- Gửi tiết kiệm không kỳ hạn: Lãi nhập gốc sẽ được tính vào ngày cuối cùng của tháng bạn gửi tiền. Ngày cụ thể tùy theo quy định của từng ngân hàng.

- Gửi tiết kiệm có kỳ hạn: Khi đến ngày trả lãi nhưng khách hàng không đến nhận và tất toán sổ tiết kiệm, ngân hàng sẽ tự động nhập số lãi tiền lãi vào tiền gốc ban đầu rồi thực hiện đáo hạn gửi tiết kiệm với kỳ hạn mới.

2. Lợi ích khi gửi tiết kiệm lãi nhập gốc

Lãi nhập gốc là hình thức tích lũy lãi kép được nhiều người lựa chọn, việc tính lãi nhập gốc quay vòng tiết kiệm kỳ tiếp theo sẽ giúp bạn hưởng được giá trị lãi cao hơn tại chu kỳ mới tiếp. Việc tính lãi nhập gốc đem lại nhiều lợi ích đến cho ngân hàng và người gửi như:

Lợi ích khi gửi tiết kiệm lãi nhập gốc

Lãi nhập gốc quay vòng là tiền lãi tự nhập vào tiền gốc quay cho kỳ mới

- Cách tính lãi linh hoạt, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo quyền lợi.

- Thủ tục đơn giản, cách tính dễ hiểu, nhanh gọn, khách không phải đến quầy giao dịch.

- Giảm thiểu công đoạn gửi tiết kiệm, tất toán và đáo hạn mỗi khi đến cuối chu kỳ gửi tiền.

Điểm khác nhau giữa lãi nhập gốc trong gửi tiết kiệm không kỳ hạn và có kỳ hạn đó là khi gửi có kỳ hạn, người gửi sẽ tiến hành nhận lãi định kỳ hoặc cuối kỳ. Trong khi nếu gửi tiết kiệm không kỳ hạn, tiền lãi phát sinh mỗi tháng sẽ được cộng dồn vào tiền gốc và tiếp tục tính lãi trong tháng tiếp theo.

3. Công thức tính lãi nhập gốc

Tùy vào hình thức gửi tiết kiệm mà có công thức tính khác nhau.

- Công thức tính lãi nhập gốc cho tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Công thức tính lãi nhập gốc

Cách tính lãi nhập vốn cho tiết kiệm không kỳ hạn

Số tiền lãi = (Tổng số dư x Số ngày thực tế số dư tồn tại) x Lãi suất (tháng)/30 ngày

Số tiền lãi nhập gốc mới = Dư gốc + Số tiền lãi

- Công thức tính lãi nhập gốc cho tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Cách tính lãi nhập gốc cho tiết kiệm có kỳ hạn

Cách tính lãi nhập gốc cho tiết kiệm có kỳ hạn

Số tiền lãi = Số dư tiền gốc đầu kỳ x Kỳ hạn gửi x Mức lãi suất áp dụng cho kỳ hạn

Số tiền lãi nhập gốc mới = Dư gốc + Số tiền lãi

Ví dụ:

Bạn gửi tiết kiệm 100 triệu VNĐ vào ngân hàng với kỳ hạn 12 tháng, hưởng lãi suất 7%/năm, vậy số tiền lãi bạn nhận được khi đáo hạn là:

Tiền lãi = 100 triệu x 7% = 7 triệu VNĐ

Nếu hết 12 tháng, bạn không đến làm thủ tục tất toán thì số tiền lãi 7 triệu VNĐ sẽ được nhập vào tiền gốc 100 triệu VNĐ và tái tục cho kỳ tiếp theo và số tiền lãi của kỳ tiếp theo được tính theo phương thức lãi nhập gốc như sau:

Tiền lãi kỳ 2 = 107 triệu x 7% = 7,490,000 VNĐ

Toàn bộ số tiền bạn tất toán khi đáo hạn lần 2 sẽ là: 107,000,000 + 7,490,000 = 114,490,000 VNĐ

Từ ví dụ trên ta có thể thấy số tiền lãi kỳ tiếp theo cao hơn lãi kỳ đầu do đã thực hiện phương thức lãi nhập gốc khiến tăng số dư đầu kỳ thứ hai lên.

Phương thức lãi nhập gốc quay vòng

Phương thức lãi nhập gốc quay vòng đảm bảo quyền lợi cho người gửi tiền

Nếu so sánh một cách chính xác, khi bạn dùng phương thức lãi nhập gốc qua hai kỳ thì số tiền lãi nhận được thường thấp hơn so với khi gửi kỳ hạn dài, nhưng độ an toàn cao hơn, giảm thiểu việc rút tiền trước khi hết kỳ hạn.

Xem thêm: https://topi.vn/lai-suat-tiet-kiem-ngan-hang-nao-cao-nhat.html

4. TOPI - Giải pháp tích lũy online thông minh và hiệu quả

Tiết kiệm online, tích lũy trực tuyến không còn là khái niệm xa lạ với nhiều bạn trẻ. Một trong những ứng dụng an toàn và uy tín nhất cùng lợi nhuận cao nhất hiện nay có thể kể đến TOPI - ứng dụng tài chính quản lý tài sản dành cho cá nhân được xây dựng, vận hành và sở hữu bởi Công ty Cổ phần Đầu tư VAM.

Bảng % lợi nhuận tích lũy mới nhất tại TOPI theo các kỳ hạn linh hoạt:

Kỳ hạn gửi

Lợi nhuận (%/năm)

Không kỳ hạn

4,5

1 tuần

4,8

2 tuần

4,8

1 tháng

5,5

2 tháng

5,5

3 tháng

6,5

4 tháng

6,5

5 tháng

6,5

6 tháng

7

9 tháng

7

12 tháng

7,5

18 tháng

7,5

24 tháng

7,5

36 tháng

9

5. Bí quyết gửi tiết kiệm hiệu quả

Bí quyết gửi tiết kiệm hiệu quả

Tham khảo các bí quyết gửi tiết kiệm hiệu quả

Để gửi tiết kiệm hiệu quả, nghĩa là vừa đảm bảo sinh lời tốt, vừa đáp ứng được nhu cầu về tài chính của bản thân thì bạn cần chú ý những điểm sau:

- Xác định rõ kỳ hạn trước khi gửi để tránh bị thiệt lãi, phạt lãi. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng tiền thường xuyên hoặc không chắc chắn về tài chính thì hãy chọn gửi ngắn hạn hoặc không kỳ hạn. Chỉ trong trường hợp bạn có tiền nhàn rỗi không dùng đến thì hãy tiết kiệm với kỳ hạn dài.

- Chọn ngân hàng uy tín và có mức lãi suất cao nhất trong khoảng kỳ hạn bạn muốn gửi.

- Nên gửi tiết kiệm online để được ưu đãi lãi suất hơn.

- Nên chọn thời điểm ngân hàng có các chương trình khuyến mãi, ưu đãi để tham gia mở sổ tiết kiệm.

- Có thể chọn hình thức gửi kỳ hạn ngắn và dùng phương thức lãi nhập gốc để tái tục kỳ hạn tiếp theo mà không gửi kỳ hạn quá dài để tránh rủi ro rút tiền trước hạn.

Trên đây là một số lời khuyên từ chuyên gia tài chính giúp bạn tiết kiệm tiền và sinh lời hiệu quả. Bạn cũng có thể tải ứng dụng TOPI về điện thoại và tham gia gửi tích lũy với lãi suất lên tới 9%/năm để sinh lời tốt nhất.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/kG9deWAklUXwRSYbJCnYK7gNSaiHRVZyo27iWymU.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI